Hôm nay,  
Việt Báo Online

250. Wushu Xưa Và Nay Võ Sư

11/05/201521:58:00(Xem: 7586)
250. Wushu Xưa Và Nay Võ Sư
Võ Thuật

WUSHU XƯA & NAY

Võ sư NGUYỄN LÂM

Việt Nam Kiến An Võ Đạo

Việt báo xuân 2015Wushu không gì khác hơn là võ thuật, có nghĩa đơn giản là phương pháp vận động sức mạnh một cách khôn khéo, có kỹ thuật.

Từ thời Chiến quốc bên Trung Hoa (403 221 trước Công nguyên) Wushu đã có tầm quan trọng đặc biệt. Binh thư Tôn Tử, cuốn sách về chiến sự ra đời sớm nhất cũng nêu rõ: "Luyện tập võ thuật làm tăng sức mạnh chiến sĩ". Trải qua quá trình phát triển, khoảng thập niên 1920, Wushu có lúc đã được đổi tên là Kuoshu (Quốc thuật); nhưng sau đó đến nay ở Trung quốc và trên thế giới, môn võ này đã đổi lại tên Wushu và đang phát triển. Wushu bao gồm nhiều trường phái và nhiều bài quyền khuôn mẫu tập luyện đều đặn, không chỉ tốt cho cơ bắp, gân xương mà còn rất hữu ích cho hệ thần kinh, hô hấp và tim mạch, do đó Wushu được nhiều người xem như một phương pháp tập luyện để giữ gìn sức khỏe và điều trị một số bệnh kinh niên.

Wushu là môn võ thiên về kỹ năng hơn cường lực, mạnh mẽ mà không thô bạo, chủ yếu là linh hoạt, nhu nhuyễn, bay nhảy nhào lộn khéo léo, có đường nét hoa mỹ như vũ điệu. Trên bình diện chuyên môn, Wushu cũng có nhiều đặc trưng lôi cuốn, vừa mang đậm nét dũng mãnh, tốc độ và sôi nổi của Thiếu Lâm trường quyền, vững vàng chắc chắn và biến hóa của Nam quyền, vừa bàng bạc dáng dấp ôn nhu, nhẹ nhàng của Thái cực quyền, Bát quái chưởng, Địa đàng quyền v.v... Do vậy, ngoài công dụng rèn luyện thân thể và chiến đấu, Wushu còn được xem như một môn võ nghệ thuật. Nhiều chiêu thức, đường nét Wushu được kết hợp trong các vở vũ kịch hiện đại, vũ ba lê và thể dục nghệ thuật, tạo ra một phong cách múa đặc thù. Wushu hiện đại chia thành ba thể loại chính: khống quyền (võ tay không), binh khí và chiến. Trong các cuộc tranh tài Wushu ngày nay, người ta thường tổ chức thi đấu với 2 nội dung chính:

Việt báo xuân 2015
Đại Đao Đại Nghĩa: Đao như mãnh hổ và các môn sinh Kiến An Võ Đạo với Phi long cước.

- Sanshou: Còn gọi là Sanda, Tán thủ hay Đả lôi đài (đấu đối kháng quyền cước trên sàn đài).

- Taolu: Thảo lộ hoặc Thảo bộ gồm biểu diễn bài quyền và binh khí (trường quyền, nam quyền, đao thuật, côn thuật, kiếm thuật và thương thuật).

1. Tán thủ Sanda hay Sanshou:

Là môn đấu đối kháng quyền cước, tựa như Kich boxing hoặc Muay Thai nhưng phong phú hơn với các đòn cầm nã, trì níu và vật đối thủ. Các đấu thủ thi đấu đối kháng tán thủ trong Wushu được chia 10 hạng cân chính thức, mỗi trận đấu gồm 3 hiệp x 2 phút, lấy 2 hiệp thắng. Giữa mỗi hiệp có 1 phút nghỉ. Võ sĩ Wushu thượng đài thi đấu tán thủ đều phải được trang bị mũ che đầu, áo giáp, bảo hiểm hạ bộ (cô ki), ghệt bao ống chân và mu bàn chân (đi chân trần), bị trăng và găng tay. Sàn đấu bằng gỗ dài 8m, rộng 8m và cao 0,6m, trên mặt lót mút mềm và được phủ trên bằng một tấm vải nhựa. Giữa lôi đài vẽ một hình tròn âm dương thái cực, có đường kính 1m. Xung quanh đài được kẻ một vạch đỏ, rộng 5cm. Cách mép đài 0,9m là một đường cảnh giới màu vàng rộng 10cm. Bốn phía quanh đài có phủ nệm mút dày 0,4m, rộng 2m để đảm bảo an toàn cho võ sĩ.

2. Thảo bộ (Taolu):

Là môn thi đấu biểu diễn khống quyền và binh khí:

a. Khống quyền:

Theo tàng thư lịch sử võ học, từ đời Tống, Wushu đã thịnh hành nhiều bài tập tiêu chuẩn khống quyền. Đến đời Minh, khống quyền chia ra hai trường phái: Nội gia chủ về phòng vệ và Ngoại gia chủ về tấn công. Ngày nay, có hàng trăm thể loại khống quyền với những đặc trưng khác nhau, trong đó các thể loại chính là:

Việt báo xuân 2015
TRƯỜNG QUYỀN: Là môn quyền cước thịnh hành thường thấy nhất trong Wushu như Hoa quyền, Hồng quyền và Thiếu Lâm quyền. Đặc trưng của trường quyền là thân pháp cực nhanh, nhảy cao, đá cao, thủ pháp trải rộng, đòn tay và đòn chân đều có uy lực cương mãnh. Với nét đẹp mạnh mẽ, trường quyền rất được giới trẻ hâm mộ.

NAM QUYỀN: Nét nổi bật của nam quyền là tấn pháp vững chắc, thân pháp thấp nhưng rất nhanh, thủ pháp biến hóa khôn lường, lối đánh hay, nhập nội tiếp cận, kết hợp động tác mạnh mẽ, thỉnh thoảng tung một đòn đánh sấm sét cộng với tiếng hét lớn để tăng uy lực. Trong 12 thể loại chính của Khống quyền, có lẽ Nam quyền là đa dạng và phong phú nhất. Nổi trội ở Nam quyền là Hồng gia quyền, Thái Lý Phật và Vịnh Xuân quyền.

THÁI CỰC QUYỀN: Có động tác dịu dàng theo đường vòng tròn, thường thích hợp với người có sức khỏe yếu. Bài tập Thái cực quyền nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng có ích cho sức khỏe và rèn luyện sự khéo léo. Cho đến bây giờ, thịnh hành và được ưa chuộng nhất có lẽ là Dương gia Thái cực quyền, được giản lược hóa thành 24 chiêu thức (The 24 Simplified Yang style Taichichuan).

HẦU QUYỀN: Hầu quyền là môn võ dựa theo động tác loài khỉ, lối đánh tựa chú khỉ đang nô đùa, giúp người tập linh hoạt, nhanh nhẹn và khéo léo.

BÔN THỦ QUYỀN: Chiêu thức Bôn thủ quyền dựa trên 8 tư thế căn bản, xuất thủ nhanh và liên tiếp như sấm chớp.

XÀ QUYỀN: Có lối đánh dựa theo loài rắn: người đi quyền chụm bàn tay lại, động tác, chiêu thức kết hợp "cương" và "nhu", tạo hình một con rắn khi thì uốn éo vặn mình, khi thì cuộn mình quanh gốc cây, lại có khi ngóc cao đầu thách thức đối thủ

ĐƯỜNG LANG QUYỀN: Được sáng tạo vào khoảng thế kỷ 17, dựa theo kỹ thuật căn bản của trường phái Thiếu Lâm, có lối đánh mô phỏng động tác của con bọ ngựa, tiêu biểu là những đòn tấn công, bung bật liên tiếp rất nhanh, kể cả cánh tay và chân.

HÌNH Ý QUYỀN: "Hình ý quyền" bao gồm "hình thái và ý chí" với tất cả thao tác của cơ thể được chỉ đạo bởi ý chí, các chiêu thức mô phỏng động tác của nhiều loài rồng, cọp, khỉ, gà, gấu... Hình ý quyền đặt trọng tâm vào sự kết cấu chắc chắn, kình lực, sự đơn giản và tốc độ.

TÚY QUYỀN: Có lối đánh tạo dáng người say đang lâm chiến, khi thì đong đưa thụp né đòn tấn công, khi thì giả vờ nhằm hướng trái mà đánh bên phải, có khi lại như loạng choạng té ngửa để rồi bật dậy tung một đòn chân cực mạnh vào đối phương.

ĐỊA ĐÀNG QUYỀN: Có nhiều phương thức phóng người, ngã té, lăn cuộn người và nhào lộn có kỹ thuật. Phương pháp nhào lộn, phóng té này xem như hư chiêu để dụ địch thủ.

PHÁCH THỦ QUYỀN: Đây là môn quyền thuật thiên về động tác xoay vòng cánh tay, xuất hiện từ đời Minh (Trung Quốc). Phách thủ quyền hàm chứa chiêu thức áp dụng xoay chuyển cánh tay và bàn tay theo đường vòng cầu. Các phương cách tránh né đòn và sức công thủ - phản kích vô cùng mau lẹ. Các bài tập luyện này cần điều phối hô hấp để tập trung nội lực và khí.

Việt báo xuân 2015
Khống quyền -võ tay không- và binh khí: Thương tựa cuồng phong (Nguyễn Lâm Hùng Anh)

BÁT QUÁI CHƯỞNG: Là môn võ ứng dụng bộ pháp di chuyển theo đồ hình tám hướng (bát quái) một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển. Yếu tố quyết định ở đây là người đấu phải "chuyển động như rồng rẽ sóng, nhãn quan cẩn trọng như loài khỉ, tấn công như cọp thu mình, xoay trở thân pháp như chim ưng vỗ cánh bay lượn".

b. Binh khí:

Wushu sử dụng hàng chục loại binh khí cổ có giá trị nghệ thuật và tác dụng cao, cơ bản gồm:

Binh khí dài: thương, trường côn và đại đao được sử dụng chủ yếu.

Wushu sử dụng hàng chục loại binh khí cổ có giá trị nghệ thuật và tác dụng cao, cơ bản gồm:

Binh khí dài: thương, trường côn và đại đao được sử dụng chủ yếu.

Binh khí ngắn: kiếm, đoản đao và dao găm. Giới võ lâm thường quan niệm đao phải mạnh như cọp, thương phải nhanh như gió lốc (Đao như mãnh hổ, thương tựa cuồng phong).

Phụ chú: Wushu, vũ thuật hay võ thuật (âm Nam Việt) hoặc mủ tsuật (âm Quảng Đông, Trung Hoa) đều cùng một nghĩa như nhau, nhưng ngày nay dường như tất cả người Việt (Trung, Nam, Bắc) đều nói là Võ Thuật, hiểu theo Anh ngữ là Martial Arts, Pháp Ngữ là Les Arts Martiaux. Thuật ngữ Võ Thuật gồm hai chữ gốc Hán đã Việt hóa:

Vũ hay Võ: mạnh mẽ, chỉ về việc làm dùng đến sức mạnh, dựa trên sức mạnh. Vũ hay Võ còn có nghĩa chỉ việc quân sự, chinh chiến: vũ bị, vũ khoa, vũ trang, vũ khí (ngày nay ta thường đọc võ bị, võ khoa, võ trang, võ khí...).

Thuật: Tài năng khôn khéo, phương pháp, cách thức.

Vậy Wushu hay Võ Thuật là phương thức vận dụng tài năng cộng với sức mạnh một cách khôn khéo để chiến thắng đối thủ. Thật vậy, một người có sức mạnh, chỉ dùng sức mạnh không thôi mà không có kỹ thuật, không khôn khéo, khó mà thắng được đối thủ yếu hơn nhưng có kỹ thuật và biết vận dụng sức mạnh (dù yếu hơn) một cách hợp lý, chính xác, khôn khéo, có phản xạ nhanh nhẹn biến hóa do tập luyện (võ thuật).

Võ sư Nguyễn Lâm

Võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân

11/05/2015(Xem: 5290)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6