Hôm nay,  
Việt Báo Online

4. Sớ Cúng Giao Thừa

11/05/201521:31:00(Xem: 8160)
4. Sớ Cúng Giao Thừa
Sớ Cúng Giao Thừa

Sớ Cúng
Giao Thừa

Nguyên tác nho văn:
Hoà Thượng Giác Tiên
Bản dịch Việt ngữ
Thích Nguyên Tâm

Hòa Thượng khai sơn Chùa Trúc Lâm Đại Thánh, Trú Trì Chùa Ngự Chế Diệu Đế, sáng lập Chứng Minh Đại Đạo Sư Hội An Nam Phật Học, đời thứ 42 dòng Thiền Lâm Tế Chánh Tông, húy thượng Trừng hạ Thành, tự Chí Thông, hiệu Giác Tiên.

Việt báo xuân 2015
Sớ Cúng Giao Thừa

Đại sư Hòa Thượng Giác Tiên, họ Nguyễn, quán Dạ Lê Thượng, Huyện Hương Thủy, Tỉnh Thừa Thiên, hạ sanh năm Tự Đức 33, Canh Thìn (1880). Năm 11 tuổi, buồn táng song thân, cảm đời mộng ảo, lập chí xuất trần, đến lễ Hòa Thượng Tâm Tịnh Chùa Từ Hiếu, xin làm đệ tử xuất gia. Năm 28 tuổi (1908) thọ giới Cụ Túc với Hòa Thượng Vĩnh Gia tại Giới Đàn Chùa Phước Lâm, tỉnh Quảng Nam.

Năm Bảo Đại nguyên niên (1926), được cử làm Trú Trì Chùa Diệu Đế. Năm Bảo Đại thứ 6 (1931), sùng tu Chùa Trúc Lâm, Phật Điện, Tăng Đường một phen đổi mới. Hội An Nam Phật Học, sớm xướng chiều thành, đại tiểu Phật Học Đường, kế tục khai sáng. Hội An Nam Phật Học được khuếch trương chính là nhờ nguyện lực của sư.

Ngày mồng 2 tháng 10 năm Bảo Đại thứ 11 (1936), sư tập họp đệ tử tụng Kinh Pháp Bảo Đàn, đến phẩm Bát Nhã, sư phó chúc gia nghiệp Phật pháp cho các đệ tử Mật Tín, Mật Hiển, Mật Nguyện, Mật Thể, Tâm Minh. Qua ngày mồng 4, buông bỏ thế duyên, an nhiên viên tịch; thọ 57 tuổi đời, 29 Hạ lạp. Tháp dựng ở bên tả của chùa.

(Trích bia minh
tại bảo tháp)

Việt báo xuân 2015
HÒA THƯỢNG GIÁC TIÊN
(1880-1936)

Phục dĩ
Diêu hành Tam Giới, chức chưởng vạn bang; sơ niên giao hội chi kỳ, tống cựu nghênh tân chi lễ. Bái sớ vị: Việt Nam quốc, … Tỉnh, … Huyện (Quận), … Xã, … Thôn, gia cư phụng Phật Thánh thượng hương hiến cúng sơ niên giao hội chi thần, kỳ tăng phước thọ sự. Kim trai chủ… đẳng, duy nhật ngưỡng can, Thánh đức uy quang, phủ thùy chiếu giám.

Ngôn niệm: Sanh cư trung giới, mạng hệ thượng thiên; hà càn khôn phú tải chi ân, cảm oai quang phò trì chi đức. Tư giả bổn nguyệt cát nhật, nãi Thánh thần giao hội chi kỳ, y đệ tử lễ cầu chi nhật. Kim tắc cẩn cụ sớ văn, hòa nam bái tấu: Vương Hành Khiển Hành Binh Chi Thần. Tào Phán Quan Quỷ Vương Sứ Giả. Nhất thiết oai linh, đồng thùy chiếu giám.

Phục nguyện: Đông tàn tống cựu, Xuân chí nghênh tân; kiên chủ tể thống trị chư bang, quyền tri phước họa; thừa xa giá tuần hành Tam Giới, chức chưởng vạn niên; lân ngự diêu linh, tường vân thoại khí; nguyện hâm hưởng phước dĩ khương ninh, bảo trai chủ ưng xương thạnh; Tứ Thần lợi lạc an cường, Bát Tiết phong doanh đại nẫm. Cẩn sớ.

Phật lịch… Tuế thứ… niên… nguyệt… nhật… thời Đệ tử chúng đẳng hòa nam thượng sớ.

Cúi nghĩ:
Đi cùng ba cõi, quyền nắm vạn nơi; gặp lúc giao hội đầu năm, dâng lễ đưa cũ đón mới.

Sớ tâu: Nay tại Thôn…, Xã…, Huyện (Quận)….,Tỉnh…, nước Việt Nam; có gia đình thờ Phật Thánh, dâng hương hiến cúng, đầu năm giao hội, cầu tăng phước thọ. Hôm nay trai chủ…, ngưỡng trông đức Thánh oai quang, cúi thương chiếu giám.

Thiết nghĩ: Sanh vào cõi giữa, mạng thuộc trên trời; đội ơn che chở của càn khôn, cảm đấng oai quang đức giúp đỡ. Nay nhân ngày lành tháng tốt,gặp lúc giao hội liệt Thánh thần, nương ngày đệ tử cầu lễ bái. Nay xin dâng trọn sớ văn, tâm thành lạy tấu.

Vương Hành Khiển Hành Binh Chi Thần.

Tào Phán Quan Quỷ Vương Sứ Giả, hết thảy hương linh, cùng thương chứng giám.

Cúi mong: Đông tàn tống cũ, Xuân đến đón tân; kiêm chủ tể thống trị các nơi, quyền ban họa phước; ngồi giá xe tuần hành Ba Cõi, chức nắm vạn năm; về ngự linh xa, mây thành khí tốt; mong hưởng lộc phước được khương ninh, gia hộ trai chủ thịnh vượng; suốt ngày lợi lạc an bình, trọn năm dư thừa đầy đủ. Kính dâng sớ. Phật lịch… Ngày… tháng… năm…

Đệ tử chúng con thành kính dâng sớ.

Hoà thượng Giác Tiên là vị Tổ khai sơn Chùa Trúc Lâm Huế, đồng thời là vị khai sáng An Nam Phật Học Hội miền Trung. Ngài nổi tiếng về thơ văn, là bậc uyên bác rất được tôn kính trong dòng hoàng tộc nhà Nguyễn và giới tôn đức thiền lâm tại Huế. Sự nghiệp biên soạn mọi loại văn bản dùng cho nghi lễ Phật giáo như “sớ, điệp, hịch trạng...” được coi là công trình tiêu biểu cho văn học nghi lễ Phật giáo của triều đại nhà Nguyễn. Lần đầu tiên, công trình trước tác khổng lồ của vị tổ để lại được nghiên cứu, chú giải phiên dịch công phu do Thượng Toạ Thích Nguyên Tâm thực hiện. Từ cuộc nghiên cứu này, bộ sách “Sớ Điệp Công Văn” vừa được ấn hành, gồm 2 tập, cộng chung 2,00 trang sách. “Sớ cung giao thừa được trích từ bộ sách này.

Việt báo xuân 2015
Xin tán thán công đức của Thượng Toạ Thích Nguyên Tâm và trân trọng giới thiệu cùng quí vị độc giả.

VIỆT BÁO TẾT

11/05/2015(Xem: 5185)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.