Hôm nay,  
Việt Báo Online

26. Anna Szymborska

11/05/201523:00:00(Xem: 3924)
26. Anna Szymborska
Ngu Yên dịch thơ Szymborska

“Lịch sử coi nhẹ thứ chiên thắng phô trương
Chỉ tung cát bẩn mù vào mắt
Đường trước mặt
dẫn về nơi vô định.”

Việt báo xuân 2015Maria Wislawa Anna Szymborska Anna Szimborska

Wislawa Szymborska,,Nobel 1996, là thi sĩ Ba Lan, Thi-Sĩ-Một-Đời, đầy tinh thời đại độc đáo Bà mẹ Việt Nam từng là đề tài thơ bà.

Bà khinh bỉ các chế độ cộng sản đàn áp tự do Khinh bỉ cái ghế bự lòi lò xo được ca là vĩ đại Thi sĩ sinh ngày 2 -7-1923 - Mât, 1-2- 2012.

Bà làm thơ tới cuối đời. Tháng Tư, 2015 sẽ có tập thơ cuối: Map: Collected and Last Poems.

Việt báo xuân 2015
40 năm sau chiến tranh Việt Nam, mời đọc.


Việt Nam

Này bà, bà tên gì?
- Không biết.
Bà mấy tuổi? Bà đến từ nơi nào?
- Không biết.
Tại sao bà đào cái hầm này?
- Không biết.
Bà núp dưới đây bao lâu?
- Không biết.
Tại sao bà cắn tay tôi?
- Không biết.
Có hiểu chúng tôi không làm hại bà không?
- Không biết.
Bà ở phe nào?
- Không biết.
Trong chiến tranh, bà phải chọn lựa.
- Không biết
Làng xóm của bà còn hay không?
- Không biết.
Chúng có phải là con của bà?
- Vâng.


Sau Kết Cuộc Là Khởi Đầu

Sau mỗi cuộc chiến tranh
cần có người thu dọn.

Nói cho cùng, công việc này
không tự động thực hiện.

Ai đó phải cào đống đổ nát
đẩy chất hai bên đường,
cho xe chở đầy xác
có thể băng qua.

Ai đó phải lặn lội
trong bùn lầy, bụi tro,
moi ra cái ghế bự lòi lò xo*
trong mảnh vụn thủy tinh,
trong giẻ rách đẫm máu.

Ai đó phải nâng cao đà ngang
rồi dựng lại vách tường.
Ai đó phải sửa mới cửa sổ
rồi gắn lại cửa chính.

Việc này không ăn ảnh
cần thời gian nhiều năm.
Tất cả máy thu hình truyền thông
bỏ theo chiến tranh khác.

Cần xây lại nhiều cầu,
xây ga xe lửa mới.
Tay áo sẽ xăn lên
xăn mãi rách tơi tả

Ai đó, tay cầm chổi quét dọn,
vẫn nhớ chuyện ngày xưa.
Ai khác đang lắng nghe
gật gù tán đồng không phân biệt
Nhưng những kẻ cạnh bên
bắt đầu chuyển đề tài
họ cho rằng chuyện này nhàm chán.

Thậm chí còn có người
đào dưới gốc bụi cây
những tranh cãi rỉ sét
- chỉ đổ rác mà thôi.

Những người hiểu biết
chuyện gì đã xảy ra
phải nhường bước
cho những người ít biết.
Rồi cho những người ít biết hơn.
Và sau cùng cho những người không biết gì cả.

Trong cỏ mọc khuất che
nguyên nhân và hậu quả
ai đó phải nằm dài
miệng ngậm lá cỏ
trân tráo nhìn trời mây.

* Loại ghế của... lãnh tụ


Việt báo xuân 2015
Anna
Szimborska
nhìn cuộc chiến
Nhìn Ruột Gan Thế Giới

Nhìn thấu hết ruột gan thế giới:
Thu gọn chỉ một cái bắt tay,
Diễn xuất dễ dàng qua nụ cười,
Tầm thường như kinh nguyện,
lập lại lòng thật thà cố hữu.*

Lịch sử coi nhẹ những chiến thắng phô trương:
- chỉ tung cát bẩn mù vào mắt.
Đường trước mặt
dẫn về nơi vô định,
nước giếng nhiễm trùng, bánh ăn mốc meo.

Quyền lợi chiến tranh thành kiến thức thế giới:
- rất lớn, làm sao vừa một bắt tay,
rất khó, làm sao nụ cười diễn xuất,
rất lạ lùng, như lời kinh lập lại lòng thật thà.*

* Câu này chuyển dịch xa nguyên bản.


Ít Người Thích Thơ

Ít người
không phải tất cả.
Đừng kể đám đông, chỉ số ít.
Đừng kể học đường, nơi học trò phải học thơ
đừng kể thi sĩ,
có lẽ, trong một ngàn người, chỉ được hai người.

Thích thơ
như họ thích phở gà,
như thích lời khen và thích màu xanh,
như thích khăn quàng quen thuộc,
như thích lối sống cá nhân
như thích vuốt ve chó.

Thơ
nhưng thơ là gì?
Nhiều câu trả lời hời hợt
không thỏa mãn câu hỏi.
Tôi cũng không biết, nhưng bám lấy thơ
như vịn lan can cầu thang, đứng vững.

Anna Szimborska
Bản việt ngữ: Ngu Yên

Liên tục 40 năm, từ 1970, mỗi đầu tháng 11 Anna Szimborska dựng bảng tạ khách, “Tôi đang bận làm... nghệ sĩ.” Công việc bà làm là tự tay cắt dán bưu thiệp mừng năm mới gửi bằng hữu. Woody Allen -nhà văn, kịch tác gia, nhạc sĩ, đạo diễn Hollywood- phát biểu "Bưu thiếp này, với tôi quí hơn tượng Oscar".

Hình bưu thiếp trang bên, mời coi.

Tuyển chọn, viết giới thiệu: Trần Dạ Từ.

11/05/2015(Xem: 5189)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.