Hôm nay,  
Việt Báo Online

101. Trần Văn Nam

11/05/201523:02:00(Xem: 4682)
101. Trần Văn Nam
Trần Văn Nam, thơ

Luân Đôn, Paris, Zurich
và Hiên Nhà Cali

EuroStar
Luân Đôn - Paris

Việt báo xuân 2015Đường xe điện EuroStar
Hầm xuyên biển, chuyến tàu qua vọng rền
Trời Anh-Quốc đã một bên
Luân-Đôn từ giã, dễ quên một lần?
Waterloo Bridge, sát gần
Nhớ phim ảnh, bỗng thấy cần khắc ghi:
“Điệu luân-vũ, đêm màu chì
Nàng kỹ-nữ, một thời kỳ chiến tranh”*
Sông Thames soi bóng kinh thành
Rồi đây vĩnh viễn lượn quanh trong hồn
Vòng quay “Con Mắt Luân Đôn”
Có đếm hết những dập dồn ngược xuôi?
Đến đây từ những xa xôi
Rồi về đâu mỗi góc trời biệt phương!

(Luân Đôn 7-8/tháng7/2014)

* Cầu Waterloo Bridge trên sông Thames chụp ở Luân Đôn vào tháng 7 năm 2014. Đây là bối cảnh cuốn phim Mỹ Waterloo Bridge (Nhan đề tiếng Pháp “La valse dans l'ombre” - Vũ Điệu Trong Bóng Mờ) với các tài tử Robert Taylor, Vivien Leigh. Phim sản xuất năm 1940, được trình chiếu ở Sài Gòn khoảng đầu thập niên 1960.


Cũng Một Lần
Đến Với Paris

Này đây Nhà Thờ Đức Bà
Xưa đọc truyện, nay chỉ là kế bên
Thơ Nguyên Sa, dòng sông Seine
Vừa mới đến, xe chạy ven kè bờ
Cầu nào trăm tuổi vào thơ?
Mirabeau đó, hững hờ dòng trôi
Lên Eiffel, tháp tầng hai
Paris mãi đẹp trải dài dưới xa
Dư ảnh đèn vàng nhà ga
Thơ Cung Trầm Tưởng, phôi pha dấu tìm
Đêm Paris chẳng im lìm
Khó nghe tàu chạy vọng miền ngoại ô
Lục-Xâm, chưa mùa lá khô
Vàng mơ trong nhạc đợi chờ thu sang
Đường tàu cao-tốc, quá giang
Giã từ, gởi chút cưu mang tâm tình.

(Paris, 10-11/tháng 7/2014)

Từ tầng 2 tháp Eiffel nhìn xuống cầu vòm Alma trên sông Seine, nơi đây là bến tàu “Bateaux mouches” đưa khách du-ngoạn trên sông (Hình chụp tại Paris, tháng 7 năm 2014)


Trên Tàu Điện
Từ Paris Đến Zurich

Ga Lyon, mái vòm cung
Đường tàu trải khắp mấy vùng Âu Châu
Đoàn tàu cao-tốc chuyển mau
Nhìn ra đồng rộng vàng au lúa mì
Đồng hành, một dáng nhu mì
Vẻ thanh lịch, tiếng thầm thì nghe hay
Du-ngoạn một chuyến Âu Tây
Như sực tỉnh, chính là đây nhớ thầm
Thụy Sỹ, nước hồ lặng trầm
Vài gợn sóng nhẹ ngoài tầm vấn vương.

(Lucerne-Thụy Sĩ, ngày 14 tháng 7, 2014)

Việt báo xuân 2015
Bản vẽ Duy Thanh


Ngoài Hiên,
Một Buổi Chiều Tà

Những hôm vướng bận việc nhà
Ngạc nhiên, thấy đẹp chiều tà mái hiên
Việc ngoài đời, mãi triền miên
Ta vui khoảnh khắc nhãn tiền mái sau
Khu vực hóa-giải lo âu
Chính hiên nhà đó, lần đầu nghiệm ra
Nghe chiều êm ả trôi qua
Nằm ven trời rộng, có ta trải lòng
Phút giây hé mở thong dong
Là khi hờ hững việc trong việc ngoài
Mây ơi dừng lại, kẻo hoài
Cứ bay mãi sẽ mệt nhoài phù vân.

(City of Walnut, California,
tháng 6 năm 2013)

Trần Văn Nam

11/05/2015(Xem: 5211)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.