Hôm nay,  
Việt Báo Online

2. Nhớ Tết Di Cư Ất Mùi

11/05/201522:00:00(Xem: 6425)
2. Nhớ Tết Di Cư Ất Mùi
Thơ 60 Năm trước

Nhớ Tết Di Cư Ất Mùi

Thơ hạn vận theo đề: Hương Gây Mùi Nhớ,


Vần Hương

Tết đến mùi Xuân đã bén hương
Hương gây mùi nhớ lại sầu vương
Lắng tai mười mấy năm then khóa:
Nở huyết ba mươi sáu phố phường.
Hẳn cũng Chùa Trầm tan cảnh khói
Nào đâu Khe Yến ngậm hơi sương
Đêm giao thừa vẫn trời im bặt
Tiếng Pháo Sài Đô vọng chiến trường.


Vần Gây

Còn biết tìm đâu vị Tết đây,
Thương Xuân mùi nhớ chỉ hương gây
Thú quê thuần hức non sông cách
Phiên chợ đào mai khói lửa vây
Trám Mã trà ngon chìm cánh gió
Mục Dương tranh cổ loãng màu mây
Đêm về hơi tiếng nào vương vấn
Xác pháo thèm chăng xác bướm gầy.


Vần Mùi

Mùi khéo hương gây nhớ Ất Mùi
Tết Di Cư trước thế mà vui!
Én theo chim Việt mùa tung cánh
Lan nhắc chàng Trương mộng ném dùi
Chén rượu mừng Xuân giờ lại chuốc
Cơn sầu lạc điệu phút như xui.
Ai đi dựng gác Trầm cao vút
Cho Hải Đường say giấc nhủ vùi.


Vần Nhớ

Vẫn đó một dòng sông nín thở
Sầu Xuân hai ngả đâu người gỡ
Ngập ngừng hơi pháo đẩy men dâng
E ấp mặt hoa theo gió mở.
Lắng điệu Nam Bình hát đã vang
Lọt cung Bắc phản nghe còn ngợ
Nơi nào sóng biếc cỏ xanh chăng?
Khói đượm hương gây mùi Tết Nhớ.

Vũ Hoàng Chương

Việt báo xuân 2015
Vũ Hoàng Chương
Ất Mùi, 1955
Hàng năm, mỗi dịp Xuân về, Vũ Hoàng Chương đều có thơ Xuân. Bài cuối cùng, là Thơ Tết Bính Thìn 1976 vài tháng trước khi bị bắt và chết. Xin mời đọc lại:

"Vịnh Tranh Gà Lợn"

Sáng chưa sáng hẳn, tối không đành
Gà lợn, om sòm rối bức tranh
Rằng vách có tai, thơ có họa
Biết lòng ai đỏ, mắt ai xanh
Mắt gà huynh đệ bao lần quáng
Lòng lợn âm dương một tấc thành
Cục tác nữa chi, ngừng ủn ỉn
Nghe rồng ngâm vang khúc tân thanh

Sinh năm Bính Thìn 1916, chết năm Bính Thìn 1976- đúng một vòng hoa giáp - Vũ Hoàng Chương nguyên vẹnlà con rồng của thi ca Việt Nam.

Con rồng ấy, như văn chương tự do, hiểu rõ bản án bọn chuyên chế đã dành sẵn cho mình. Cảnh tranh tối tranh sáng om sòm đủ kiểu. Gà lợn trong tranh tết dân gian không yên. "Này, mấy anh gà nhà bôi mặt đá nhau, đừng huênh hoang cục tác nữa. Bày lợn có tấm lòng thành cũng đừng kể lể ủn ỉn nữa. Nghe ta đi," con rồng nói, và vui vẻ "ngâm vang khúc tân thanh."

Việt báo xuân 2015
Thi sĩ, 1958 Thủ bút 1970

Khúc tân thanh là khúc ca mới, bài thơ mới, câu chuyện mới, trang sử mới, cho một mùa xuân mới.

Và là tuyên ngôn văn chương miền Nam trước giờ bị bức tử.

Thi sĩ bị giết, nhưng con rồng thi ca Vũ Hoàng Chương còn mãi. Như mùa xuân còn mãi. Khúc tân thanh mà rồng từng "ngâm vang" còn mãi.

11/05/2015(Xem: 5217)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.
Khoảng cuối tháng 03/2019, sau nhiều năm, cuối cùng Apple cũng đã chính thức ra mắt dịch vụ truyền hình Apple TV Plus. Như vậy, Apple đã chính thức gia nhập mảng kinh doanh truyền hình trực tuyến và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Netflix.
Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao.
Khoảng cuối tháng 03/2019, Apple ra mắt thẻ tín dụng Apple Card, có một tính năng bảo mật đặc biệt giúp bảo vệ người dùng khi các vụ lừa đảo thẻ tín dụng trở nên khó thực hiện hơn.
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.