Hôm nay,  
Việt Báo Online

8. Thị Trưởng Bảo Nguyễn Nhân Vật Năm Ất Mùi

11/05/201521:42:00(Xem: 5865)
8. Thị Trưởng Bảo Nguyễn Nhân Vật Năm Ất Mùi
40 Năm Người Việt tại Mỹ

THỊ TRƯỞNG BẢO NGUYỄN
NHÂN VẬT NĂM ẤT MÙI

BÌNH H.A.

Tết Ất Mùi năm nay, cả hai thành phố chính của Little Saigon đều đã có thị trưởng gốc Việt: Westminster, Thị trưởng Tạ Đức Trí, tái đắc cử. Garden Grove, vừa có tân thị trưởng Bảo Nguyễn.

Việt báo xuân 2015Hình bên: Bảo Nguyễn được mẹ bồng tại trại tị nạn Songkhla, Thái Lan.

Vượt biển khi còn trong bụng mẹ, sinh ra ở trại tị nạn, đến Mỹ khi mới ba tháng tuổi, Bảo Nguyễn, 34 tuổi, đã chính thức trở thành thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử năm mươi tám năm của Garden Grove, đồng thời cũng là thị trưởng gốc Việt đầu tiên của một thành phố có 175,000 dân.

Câu chuyện của Bảo Nguyễn, từ một thai nhi trên thuyền vượt biển đến văn phòng thị trưởng Garden Grove, đánh dấu 40 năm khai sinh cộng đồng gốc Việt tại Hoa Ky.

*Ơn giời, Cậu đây rồi!

Cũng như tôi, cậu ấy nói giọng Bắc 54 - có pha chút hơi Mỹ những đích thật giọng Bắc. Câu ấy gọi Mẹ bằng "Mợ" và gọi Cha là "Cậu", cách xưng hô quen thuộc của người Bắc mà tôi chỉ được nghe khi ông bà tôi còn sống.

Trong lúc mọi người hối hả chuẩn bị mùa lễ tết, chúng tôi có buổi phỏng vấn vào đúng tuần lễ Nô-en. Bạn thấy đấy, dân truyền thông và mấy ông bà dân cử phục vụ công chúng thường bận trong ngày lễ. Đặc biệt, Bảo Nguyễn, tân thị trưởng Garden Grove, lại càng bận rộn hơn. Dù vậy, cậu ấy và mợ của cậu ấy, bà Pauline Kim Du Nguyễn đã dành thời gian trả lời những câu hỏi về chuyện nhiều riêng tư.

"Cậu ơi, Bảo tranh đấu cho tự do từ lúc còn là một thai nhi đấy nhé," bà Kim Du hãnh diện nhắc lại về chuyện xưa. "Nhưng hành trình của chúng tôi thật là gian khổ," bà kể lại chuyện xưa với giọng Bắc 54 nhẹ nhàng mà thanh lịch.

Chuyện bắt đầu từ đầu năm 1980, khi Bảo còn là một thai nhi đang chỏi đạp trong bầu. Sau nhiều lần vượt biển thất bại, bà Kim Du cùng chồng là ông Trứ Nguyễn vẫn quyết liệt ra đi. Từ Thủ Đức, hai vợ chồng ôm 3 đứa con xuống Rạch Giá. Hai chị gái lớn của Bảo được sắp xếp để xuống sau với người nhà. Vì sợ công an bắt nên gia đình phải xé lẻ đi xuống Rạch Giá bằng 3 chuyến khác nhau. Kế tiếp, mới từ Rạch Giá đi tìm chủ ghe ở phường Rạch Sỏi. Phải đi từ ghe nhỏ đi đến cửa biển để lên ghe lớn. Tìm được chủ ghe thì lại bị cố tình cho cả gia đình đi lạc vì họ tin rằng chở theo bà bầu dễ bị xui xẻo. Nhờ có họ hàng là người mai mối thuyết phục mãi, chủ tàu mới chịu. Một nhà, 5 người lên được thuyền; Hai người con gái bị thất lạc và ở lại Việt Nam.

Việt báo xuân 2015Con tàu lắc lư vượt sóng với hàng chục mạng dưới hầm tàu. Khi an toàn ra ngoài hải phận Việt Nam, mọi người lên mặt tàu. Bà bầu say sóng khật khừ ở lại dưới ghe cùng đứa con hai tuổi. Trên mặt tàu, người ta cũng say sóng và ói mửa. Nằm dưới khoang thấp, phải lãnh đủ đồ dơ mà bà con phía trên thải xuống. Phải cố gắng lên, bà xoa bụng tự nhủ. Dùng hết sức lực, bà ôm con leo lên mạn thuyền. Bà mượn bát ăn cơm để múc nước biển, rưới lên người hai mẹ con cho sạch sẽ.

Việt báo xuân 2015
Bảo Nguyễn thành cậu bé tới thị trưởng của Garden Grove, vẫn luôn có mẹ.

Lênh đênh vài ngày thì lương thực cạn. Mọi người đang lo lắng thì thấy xa xa là một con tàu lớn. Thuyền nhân vẫy gọi, hò hét kêu cứu. Lại gần thì chao ôi: hải tặc Thái Lan. Cũng may bọn hải tặc chỉ lục xét cướp đồ rồi bỏ đi.

Việt báo xuân 2015
Hình: Bảo Nguyễn tranh cử, thắng cử.

Thuyền trôi giữa biển mênh mông. Bà bầu đói meo và tuyệt vọng nhưng vẫn cảm được nhịp đập trái tim của thai nhi. Bà lầm rầm cầu nguyện với thánh St. Martin De Porres, vị thánh nhân ái phù hộ người nghèo, sao cho cả nhà được bình an.

Việt báo xuân 2015
Và tuyên thệ nhậm chức Thị trưởng Garden Gtove, với sự hiện diện của bà mẹ.

Đùng... Lại gặp thêm thuyền hải tặc cướp bóc. Tổng cộng bị hải tặc 5 lần. Lần thứ năm cả thuyền quá tuyệt vọng và mọi người còn đuổi theo hải tặc để cầu xin lương thực. Một cô cùng thuyền biết nói tiếng Thái và năn nỉ họ kéo tàu đi một quãng. Sau khi đến gần bờ thì dân duyên hải Thái Lan cầm súng xua đuổi. Biết ra biển là chết, tất cả bỏ thuyền lội vào. Lên được bờ, bị dân Thái ùa tới uy hiếp, bao vây lột hết những gì còn lại. May mà nhờ các nhà sư áo vàng xuất hiện kịp thời. Các sư nối tay làm hàng rào bảo vệ, đưa thuyền thân về chùa và yêu cầu cảnh sát can thiệp. Sau mấy bữa nương nhờ cửa chùa, ngày 1/5/1980 cả gia đình được cao ủy chuyển vào trại tị nạn Songkhla tại miền nam Thái Lan.

Ngày 8/6/1980 bà Kim Du sinh ra một bé trai. Ơn giời, cậu đây rồi. Cậu bé thuyền nhân từ bụng mẹ được chào mừng, bằng cách đặt cho cái tên có nghĩa kho báu của nước Việt, Nguyễn Việt Quốc Bảo.

Ba tháng sau, gia đình Quốc Bảo rời trại, đi định cư ở Nashville, Tennessee, Hoa Kỳ.

Năm 1985, gia đình dọn nhà về Nam California bằng xe bus Greyhouse, sinh sống tại Garden Grove, một trong những thành phố chính trong khu Little Saigon, thủ phủ của người Việt tị nạn. Tại đây, cậu bé Quốc Bảo đến trường lần đầu với cái tên thu ngắn theo kiểu Mỹ là Bảo Nguyễn.

Từ năm 16 tuổi, Bảo đã bắt đầu mê chính trị, ngay khi còn học trung học ở trường Pacifica High. Đó là vào năm 1996 khi ông Bob Dornan tố bà Loretta Sanchez gian lận với phiếu bầu cử của những người nhập cảnh lậu. Với phần đông bạn bè trang lứa gốc Mễ Tây Cơ, cậu thảo luận và nhận biết chiến lược chụp mũ của ông Bob Dornan. Cùng bối cảnh là người tị nạn, cậu uất ức giùm bà Sanchez và tình nguyện góp sức vận động cho bà.

Cậu là thành viên của hội đại diện học sinh liên tục từ lớp Tám, được chọn đi học lớp huấn luyện lãnh đạo trẻ ở thủ đô Washington DC năm lớp Mười Hai, theo học chương trình Cử nhân Chính Trị Học ở đại học Irvine, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các hội đoàn sinh viên, đại diện cho sinh viên của trường trong hội đồng thành phố, Bảo Nguyễn cho thấy cậu đã xác định hướng đi vào chính trường từ rất sớm.

*Cậu bé David đấu với ông khổng lồ

Garden Grove là thành phố của 175,000 người với 70% là sắc dân thiểu số trong đó có 38% hoặc 65,808 người gốc Việt. Từ 1994, thị trưởng là ông Bruce Broadwater, tái đắc cử 6 lần, trở thành một thế lực ngày càng được củng cố.

Năm 2014, nhiều chuyện bê bối của thành phố được loan truyền trên mạng. Các tờ báo lớn của Quận Cam, bao gồm báo Orange County Register, báo Voice of OC cùng đài PBS địa phương, đài CBS 2/KCAL 9 News, cùng nhiều blogger khác đã đăng vụ bê bối lạm dụng chức quyền. Và đáp trả là sự im lặng của ông Broadwater.

Ngày 8 tháng 8, 2014, Bảo Nguyễn, ủy viên Hội Đồng Học Khu Garden Grove, chính thức ra tranh cử chức Thị Trưởng Garden Grove. So với ông Broadwater, với kinh nghiệm chính trường và thế lực tích tụ đã 20 năm làm chính khách, Bảo Nguyễn tất nhiên chỉ là cậu bé con.

Trận đấu Bảo Nguyễn-Broadwater gợi nhớ cuộc chiến huyền thoại của David cậu bé chăn cừu chống Goliah gã khổng lồ. Trong trường hợp này, gã khổng lồ là vị đương kim thị trưởng lão làng có nickname là Bulldozer (xe ủi đất) với những tham vọng tái phát triển thành phố bằng cách xây dựng đường Harbor giáp ranh giới với thành phố Anaheim với hy vọng được hưởng lợi từ Disneyland. Phần Bảo Nguyễn, anh chỉ nhỏ nhẹ nói anh muốn tái xây dựng thành phố từ bên trong như cấu trúc hạ tầng và hệ thống fiber optic, cái được xem như mạch sống quan trọng trong thời đại internet.

Sức nặng thành tích, phe cánh cũng như túi tiền tranh cử giữa hai phía cách một trời một vực. Vậy mà người khổng lồ nghiêng ngả trước cậu bé.

Trong vòng 2 tháng trước ngày bầu cử, một số sự kiện xảy ra khiến ông Brucewater liên tiếp tổn thất nặng.

Ngày 10 tháng 9, 2014: Hội Cứu Hỏa Garden Grove chính thức ủng hộ Bảo Nguyễn cho chức vụ Thị Trưởng Garden Grove cùng quyên tặng $10,000 cho quỹ tranh cử.

Ngày 21 tháng 9, 2014: Tổng Giám Đốc Giáo Dục Công Lập California Tom Torlakson bắt tay ủng hộ Bảo Nguyễn.

Ngày 1 tháng 10, 2014: Ông Dave Barlag, trưởng phòng cứu hỏa thành phố, từ chức sau vụtai tiếng thiên vị con trai thị trưởng Broadwater.

Ngày 7 tháng 10, 2014: OC Register, Nhật Báo Anh Ngữ lớn nhất của Quận Cam, chính thức đăng thư ủng hộ Bảo Nguyễn.

Trong suốt thời kỳ vận động, chiến thuật của hai ban vận động khác nhau một trời một vực. Phía nặng túi tranh cử liên tiếp tung đòn hiểm. Hàng loạt postcard chụp mũ được gửi qua đường bưu điện đến nhà cử tri, tố cáo lăng mạ vô căn cứ: "Bảo Nguyễn tuyên truyền và ca ngợi Cộng Sản!", "Bảo Nguyễn tranh Đấu cho quyền lợi của những kẻ khiêu khích và nhục mạ Cộng Đồng!" và Bảo Nguyễn "Lạm Dụng quyền chức để đánh phá và chia rẽ Cộng Đồng!" Do chiến thuật chụp mũ này, người ta ước tính Bảo đã mất khoảng 1000 phiếu bầu của cử tri Việt.

Trong khi đó Bảo Nguyễn tránh xa những chiến thuật cổ xưa. Qua mạng lưới twitter và facebook, anh nhắn nhủ cử tri nhớ ghi danh và đi bầu.

Bảo tuyên bố muốn thay đổi lề lối làm việc của thành phố sao cho mọi việc đều rõ ràng hơn và có hiệu quả hơn. Bảo Nguyễn nhấn mạnh rằng anh đại diện cho mọi thành phần xã hội, mọi sắc dân cùng tranh đấu cho một lý tưởng để sinh tồn.

Việt báo xuân 2015
Hình: Trên tay mẹ từ trại tị nạn vào đất Mỹ,

Ngày đi bầu 4 tháng 11, giới báo chí và cộng đồng Việt đặt niềm tin vào Bảo Nguyễn nhưng trong thâm tâm vẫn biết tỉ lệ thắng lợi của Bảo không cao. Cao trào của cuộc đua có thể được đếm lại theo tựa của bài báo tường thuật theo ngày. Tin đầu tiên được loan ngày 05/11, đương kim Thị Trưởng Garden Grove Dẫn Đầu với Phần Thắng Nhỏ (Voice of OC). Nhưng cuộc kiểm phiếu còn tiếp tục. Từng ngày, Bảo Nguyễn thu ngắn cách biệt rồi liên tục vượt lên. Kết quả công bố ngày 17-11: Bảo Nguyễn Thắng Đối Thủ 16 Phiếu, chính thức đắc cử.

Việt báo xuân 2015
Bảo Nguyễn trở thành nhà hoạt động xã hội luôn gắn bó với cộng đồng và giới trẻ.

Mặc dù đã có những con số chính xác từ hội đồng kiểm phiếu nhưng ông Bruce Broadwater phản đối kết quả và yêu cầu tái kiểm phiếu vào ngày 20 tháng 11. Sự việc khiến ta nhớ lại kết quả bầu cử năm 2000 giữa ông Gore & W. Bush tại Florida hay kết quả sát nút giữa Janet Nguyễn và Trung Nguyễn năm 2007. Cảm giác hồi hộp căng thẳng từ vùng Little Saigon lan xa. Mạng xã hội twitter, facebook nhấp nháy và cháy bùng. Tin nóng từ địa phương thành tin nóng cho hệ thống truyền thông toàn quốc và trực tuyến. Đài phát thanh KRCW, lớn nhất và có uy tín nhất của Nam California, có cuộc thảo luận về Bảo Nguyễn và khả năng thắng của anh sẽ làm thay đổi chính trường của Quận Cam.

Tuy nhiên Bảo Nguyễn rất tự tin trong khi đó ông Broadwater, người xin đếm lại phiếu, sẽ phải trả $1,200 mỗi ngày cho việc đếm phiếu mà có thể kéo dài đến 7 ngày. Công việc đếm phiếu bắt đầu vào Thứ Hai 24/11. Kiểm phiếu bằng tay và đếm được khoảng 2,500 phiếu gửi qua bưu điện và kết quả không đổi. Ngay buổi chiều cùng ngày, ông Broadwater xin bỏ cuộc.

Sau 11 ngày đầy kịch tính, kết quả là Bảo Nguyễn thắng với 15 lá phiếu.

"Tôi nghĩ rằng đây là một chiến thắng quan trọng, mang hy vọng cho những người trẻ tuổi. Rằng lá phiếu của họ quan trọng và sự tham gia của họ trong chính phủ sẽ mang lại lợi ích cho nhiều người trong cộng đồng," Bảo Nguyễn phát biểu với đài VOA sau ngày chiến thắng.

Bà Loretta Sanchez, Dân Biểu Liên Bang, chúc mừng chiến thắng của cậu học trò từng hăng hái vận động cho bà, "Tôi rất vui mừng chứng kiến Bảo Nguyễn vượt qua những rào cản lớn bằng sự tử tế và lòng nhiệt thành phục vụ cộng đồng. Đây cũng chính là một dấu mốc đáng ghi nhận, phản ảnh tầm ảnh hưởng lớn mạnh của cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ."

*Bảo Nguyễn, nhân vật của năm Mùi

Câu chuyện của Bảo Nguyễn, từ một thai nhi thuyền nhân trở thành thị trưởng Garden Grove, đánh dấu 40 năm khai sinh cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ.

Chiến thắng của Bảo gây bất ngờ cho các chính chị gia vì cách vận động mới của Bảo Nguyễn. Thượng Nghị Sĩ Lou Correa nhận xét về Bảo, "Thị trưởng Nguyễn và tôi cùng chia sẻ một kinh nghiệm khi ra tranh cử chức vụ công: chúng tôi đều thua lần đầu tiên. Tuy nhiên, chúng tôi không nản chí và giờ đây thì... Tôi thật hãnh diện cho Bảo và tin rằng cậu ấy là một tấm gương sáng cho giới trẻ. Tôi chắc chắn rằng Thị trưởng Bảo Nguyễn sẽ làm việc xuất sắc cho những người trẻ - và cả những người trẻ trong tim - trong cộng đồng của chúng ta."

Bảo Nguyễn là người theo đảng Dân Chủ và thắng cử ở một trong những thành trì chính của đảng Cộng Hòa. Anh là người gốc Việt và được sự ủng hộ của người Mỹ, người gốc Mễ. Thêm một ghi chú: Bảo Nguyễn là người theo Thiên Chúa giáo và có bằng Cao Học về Phật Giáo Ấn Độ - Tây Tạng.

Bệ phóng của Bảo Nguyễn là luôn luôn tranh đấu chống bất công và bảo vệ giá trị con người. Năm 2000, anh tổ chức một nhóm biểu tình chống đối ứng cử viên Tổng Thống John Mc Caindùng từ gook, tiếng lóng thóa mạ ám chỉ người Châu Á. Bảo Nguyễn phản đối. Hội Chợ Tết ngăn cấm người đồng tính diễn hành, Bảo Nguyễn lên tiếng.

Bảo tâm sự với người viết, "Sau cuộc phỏng vấn này, tôi sẽ tham gia công việc tuyển người cho chức vụ Interim City Manager." Được biết sau khi ông Bruce Broadwater chấp nhận thua cuộc, vào ngày 24 tháng 11, Quản Lý Thành Phố Matthew Fertal bất ngờ xin từ chức ngay ngày hôm sau.

“Tôi muốn có thời gian lắng nghe ý kiến mọi người để tìm ra ứng viên thích hợp, làm việc có hiệu quả, không chỉ với tôi mà với tất cả đội ngũ nhân viên của thành phố. Dù là ai, tôi muốn tuyển lựa công bằng và chọn người thích hợp trong vai trò phục vụ thành phố." Bảo phát biểu, và tiếp tục kế hoạch cho tương lai “Kế đến, tôi muốn công khai ngân sách thành phố trên mạng để mọi người tham khảo.

Tinh thần Bảo Nguyễn thổi vào một làn gió mới vào chính trường địa phương. Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal tin tưởng, "Cậu ấy sẽ đoàn kết và mang mọi người tại Garden Grove và tôi rất phấn khởi được làm việc với Thị trưởng Bảo”

Tinh thần ấy cũng thổi bùng ngọn lửa chung của tuổi trẻ gốc Việt. Anh đánh thức được nhiệt tâm của những người trẻ trước đây không mấy quan tâm về chính trị.

Chiến thắng của Bảo Nguyễn cho thấy tư duy thẳng thắn và chính trực của tuổi trẻ được cử tri tin cậy. Lý tưởng và tinh thần táo bạo dám nghĩ dám làm của Bảo đã làm nên cú nhảy ngoạn mục lịch sử. Nhưng trên hết, chiến thắng của Bảo Nguyễn còn cho thấy sự trưởng thành của tuổi trẻ gốc Việt tại một miền đất thực sự có tự do dân chủ. Đó là lý do Nguyễn Việt Quốc Bảo tức Bảo Nguyễn xứng đáng là nhân vật của năm Ất Mùi 2015.

Người mẹ, Bà Pauline Kim Du Nguyễn, đã đứng bên cậu con khi tân thị trưởng Garden Grove tuyên thệ nhậm chức. Đã đến lúc để nhớ ngày thai nhi thuyền nhân vào đời: Ơn giời, cậu đây rồi!

Trân trọng chúc mừng.

Bình H. A.

11/05/2015(Xem: 5185)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Microsoft đã bắt đầu thử nghiệm tính năng mirror màn hình điện thoại Android lên máy tính Windows 10 thông qua ứng dụng "Your Phone" trong máy tính của người dùng. Tính năng mới sẽ cho phép người dùng mở các ứng dụng Android và tương tác với chúng trực tiếp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Google di chuyển hàng chục nhân viên ra khỏi bộ phận laptop và tablet, đồng thời thu hẹp quy mô của nhóm phần cứng trong bối cảnh tái hoạch định các kế hoạch phát triển sản phẩm trong thị trường máy tính đang cạnh tranh rất khốc liệt
Khoảng giữa tháng 03/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify đã đệ đơn kiện chống độc quyền nhắm vào Apple lên Liên minh Châu Âu, với cáo buộc rằng Apple đang gây hại đến sự lựa chọn của người tiêu dùng và bóp nghẹt sự sáng tạo thông qua các quy định ràng buộc trên App Store.
Khi nghĩ đến sóng âm, ngay lập tức chúng ta sẽ tưởng tượng đến những rung động vô hình và di chuyển vô trọng lực trong không khí, hay nói dễ hiểu hơn là không hề có khối lượng vật chất. Tuy nhiên, suy nghĩ có thể sẽ phải thay đổi khi các nhà vật lý đã cung cấp thêm một số bằng chứng cho thấy sóng âm có sở hữu khối lượng vật chất, dù chỉ là ở mức rất nhỏ. Điều này có nghĩa là chúng sẽ có trường trọng lực riêng, từ đó bổ sung thêm cho các học thuyết về không gian
Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Firefox Send, dịch vụ chuyển file miễn phí mã hóa của Mozilla đã được chính thức ra mắt sau khi xuất hiện trong chương trình thử nghiệm vào tháng 08/2017. Dịch vụ Send cho phép người dùng web chia sẻ các file lên tới 2.5GB thông qua trình duyệt. Các file được chia sẻ không chỉ được mã hóa đầu cuối, mà đường link chia sẻ còn tự động hết hạn để giữ chúng được riêng tư