Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thời Gian Nước Rút

29/10/201000:00:00(Xem: 4712)

Thời Gian Nước Rút

Vi Anh
Còn mấy ngày nữa là tới ngày bầu cử 2 tháng 11 năm 2010. Phiếu bầu khiếm diện hay bầu bằng thơ cơ quan bầu cử ở Cali, tiểu bang đông dân, đông cử tri nhứt Mỹ đã gởi đến cho cử tri.  Và có nhiều cử tri bầu bằng thơ, nhứt là cử tri Mỹ gốc Việt đã gởi phiếu bầu đi rồi. Đây là thời gian  chạy nước rút của hàng mấy trăm ứng cử viên. Quan trọng nhứt là ứng cử viên liên bang tranh  435 ghế dân biểu Hạ Viện, 37 ghế Thượng Nghị Sĩ (1 phần 3 Thượng Viện), 37 ghế thống đốc tiểu bang, và rất nhiều ghề dân biểu, thượng nghị sĩ tiểu bang và nhiều chức vụ dân cử của chánh quyền tiểu bang, thành phố khác.
Theo thông lệ cuộc bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống cử tri thường xem không quan trọng như kỳ bầu cử bốn năm một lần có bầu tổng thống. Nhưng kỳ bầu cử nửa nhiệm kỳ tổng thống này rất quan trọng với TT Obama, với hai Đảng Cộng Hoà, Dân Chủ, và với dân chúng Mỹ.
 TT Obama còn hai năm nữa là hết nhiệm kỳ mà Ông còn nhiều dự luật cần sự ủng hộ của một Quốc Hội lưỡng viện với đa số do Dân Chủ nắm như quốc hội thời Ông mới lên làm tổng thống và hai năm đầu của nhiệm kỳ của Ông, mà nhiệm kỳ của Quốc Hội này sắp dứt sau cuộc bầu cử 2/11/2010.
Nếu Cộng Hoà chiếm đa số  ở Quốc Hội sau cuộc bầu cử 2/11 này, thì TT Obama sẽ thành con “vịt què” quá sớm, nói theo danh từ chánh trị bình dân của người Mỹ. Tức là. Ông khó mà hoàn thành trong những dự luật liên quan đến chiến lược thay đổi mà Ông hứa khi ứng cử như kinh tế, tài chánh, thương mại, việc làm. Ngay cái đạo luật cải tổ y tế mà Quốc Hội  đa số Dân Chủ đã thông qua và Ông đã ban hành, Cộng Hoà  nếu chiếm đa số cũng có thể thay đổi gần hết như hủy bỏ vậy.
Nên TT Obama dấn thân sâu mạnh vào cuộc bầu cử Quốc Hội liên bang. TT Obama là vị tổng thống đi vận động cho gà nhà nhiều nhứt. Người đương quyền, chánh đảng, tổng thống, ứng cử viên lúc nào cũng nhiều lợi thế hơn người đối lập và mới ứng cử. TT Obama đi như con thoi ủng hộ gà nhà dưới nhiểu hình thức từ gây quỹ, cổ động. Ông cố gắng  tái chinh phục lại thành phần cử tri trẻ, cấp tiến, thiên tả là thành phần nòng cốt bỏ phiếu cho Ông, làm nên sự nghiệp cho Ông. Ông mướn các kênh  MTV, BET và CMT để  trò chuyện trực tiếp với giới này. Ông cho chuyển trực tiếp trên Internet, cho phép hàng ngàn thanh niên mạng có thể tham gia đặt câu hỏi. Nhưng  theo báo Figaro Pháp ít nhậy cảm với chuyện bầu cử Mỹ mà cũng phải nhận định tình thế không khá như thời Ông ứng cử. Ông bị giới trẻ chất vấn nhiều hơn ủng hộ. Hầu hết những lời Ông nói là để tự vệ hơn là vận động. Họ quây Ông về vấn đề thất nghiệp. Ông  đã cố chống chế, cho rằng chính sách mà ông tiến hành đã giúp nước Mỹ tránh có thêm 3 triệu người thất nghiệp. Không phải mình Ông, mà Cựu TT Clinton, và vợ là Bà Hillary cũng nhảy vào tiếp.
Tình hình sắp đến ngày bầu cử Quốc Hội rất gay go cho TT Obama và chánh quyền Dân Chủ. Trước bầu cử, Dân Chủ chiếm đa số ở Thượng Viện với 17 nghị sĩ Dân Chủ, 2 Nghị sĩ độc lập thường bỏ thăm theo Dân Chủ và 1 Chủ Tịch Thượng Viện là Phó TT, là phiếu quyết định khi hai bên Cộng Hoà và Dân Chủ biểu quyết ngang ngửa.
Còn bây giờ theo các nhà quan sát bầu cử nhận thấy hai bên Cộng Hòa và Dân Chủ sát nút nhau trong hai tuần nước rút; Dân biểu Hạ viện Dân Chủ có thế mất 40 ghế, Cộng Hoà có thể thêm 39 ghế. Cơ khổ ứng cử viên Pelosi cũng không được nhiều ủng hộ từ đồng viện tái ứng cử và ứng cử viên đồng Đảng nhờ giới thiệu ở địa phương để gây quỹ hay tăng uy tín vì đồng viện và đồng đảng xem Bà là người hơi độc đoán. Nếu Bà đắc cử, Cộng Hòa đa số, Bà cũng mất ghế chủ tịch Hạ Viện và Dân Chủ đa số cũng chưa chắc các dân biểu  tân cử chọn bà.
Cử tri coi vấn đề kinh tế là quan trọng nhứt. TT Obama luôn biện minh việc dùng 800 tỷ nợ thuế non do dân sẽ đóng để trả số tiền tài trợ cho các định chế tài chánh không sụp đổ và tạo thêm công ăn việc làm là có kết qủa. Nhưng con số thăm dò không cùng ngôn ngữ như Ông. Hồi Ông nhậm chức tỷ lệ thất nghiệp là 12%, sau gần 2 năm lãnh đạo đất nước, Ông xuất hàng ngàn tỷ cứu nguy kinh  tài chánh nói để mong kích cầu kinh tế, tạo thêm việc làm mà tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 9,6%.
Bộ tham mưu kinh tế chánh trị của Ông ra đi hàng loạt.
Dù TT Obama thừa nhận một số sai lầm chiến thuật nhưng Ông không tiếc uổng điều gì cả.  Phe Cộng Hoà  trước sau như một khai thác tối đa thất bại kinh tế này của Ông..
Cộng Hoà dồn mũi nhọn tấn công hai chương trình mà Cộng Hòa cho là thất bại nhứt của TT Obama và  phe đảng Dân Chủ: cải tổ y tế và cứu nguy các công ty tài chánh  của  Wall Street.
Mùa bầu cử này tuy là mùa bầu cứ nửa nhiệm kỳ tổng thống nhưng chi phí kỷ lục, các cơ quan quảng cáo tranh cử và cơ quan truyền thông của Mỹ  hốt bạc. Đại đa số các tổ chức quyền lợi đặc biệt hiến tiền cho ứng cử viên Cộng Hoà, theo báo chí Mỹ, đã giúp đến cuối tháng 9 là 100 triệu gấp đôi cùng thời kỳ trong mùa bầu cử 2006.
Những người Cộng Hoà muốn biến cuộc bầu cử 2010 trỏ thành một cuộc trưng cầu dân ý về sự tín nhiệm của dân chúng đối với TT Obama.
Nhiều người trong chánh phủ của TT Obama cũng nói với báo Times, Cộng Hoà đối lập chắc sẽ thêm ghế ở Quốc Hội./. ( Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8149)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6535)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6516)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6111)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5223)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.