Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Sáng Đầu Năm

08/01/201100:00:00(Xem: 4599)
Buổi Sáng Đầu Năm

Bùi Văn Phú
Sáng nay thức dậy trễ. Như hai tuần qua. Những khóm trúc sau nhà còn ẩm ướt dưới bầu trời u ám, lất phất mưa, những cơn mưa đầu đông kéo dài đã nhiều ngày và có hôm như thác đổ. Ngồi trong nhà nhìn mưa xuân, nghe nhạc, đọc báo.
Đêm qua giao thừa. Nhưng sáng nay không thấy đưa tin đứa bé đã sinh ra khi đồng hồ tích tắc bước sang năm mới. Mọi năm thường có thông tin và hình ảnh một em bé nào đó chào đời đúng giây phút giao thừa trong một bệnh viện vùng vịnh. Năm nay không có tin gì về đứa trẻ lọt lòng mẹ để có ngày sinh tứ quí 1.1.11, dù viết theo lối tây hay lối ta.
Tuần báo TIME số đầu năm đưa hình Aung San Suu Kyi lên bìa và gọi bà là “The Fighter” - Người chiến đấu. Một phụ nữ làm lãnh đạo quân phiệt Myanmar nhức đầu dù đã bắt giam, quản chế bà nhiều năm, cho đến ngày 13.11.2010 vừa qua khi mấy ông tướng quyết định cho bà được rời nhà, ra đường phố ở thủ đô Yangon gặp những người ủng hộ. Bà có tội gì mà đã bị kết án tù, bị giam cầm nhiều năm" Vì bà giúp thành lập và tham gia đảng đối lập với chính quyền quân nhân, vì đảng này đã thắng trong kì bầu cử cách đây hai thập niên mà các ông tướng không chấp nhận và đã xoá bỏ kết quả để tiếp tục cầm quyền, vì nếu tôn trọng ý dân qua lá phiếu thì bà Suu Kyi đã làm thủ tướng của Myanmar. Thế giới lên án. Hoa Kỳ cấm vận. Bà Suu Kyi được trao giải Nobel Hoà bình 1991. Trong những năm tháng ở tù, nhà cầm quyền nhắn tiếng cho phép bà ra nước ngoài thăm chồng bị bệnh - nay ông đã qua đời - hay nhận những giải thưởng nhân quyền, nhưng bà quyết không rời Myanmar vì lo ngại nhà nước không cho trở về. Ở lại, bà tiếp tục sống trong sự bao vây của công an.

Nay không còn bị quản chế, nhưng bà nói với phóng viên bà có thể bị bắt giam trở lại bất cứ lúc nào, khi lãnh đạo Myanmar thấy ảnh hưởng của bà đe doạ đến sự cai trị độc tài của họ. Nhưng bà không lùi bước, quyết đấu tranh ôn hoà, mong đem lại tự do dân chủ cho xứ sở.
Tin trên mạng ngoài luồng sáng nay cho biết ở Việt Nam có một phụ nữ trẻ, mới hết hạn tù cách đây không lâu vì những tội mà chính quyền Hà Nội thường dùng để qui kết, bỏ tù những người can đảm phát biểu nghịch lại với nhà nước, nào là “tuyên truyền chống xã hội chủ nghĩa”, “âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân” trong khi họ không một tấc sắt trong tay mà chỉ dùng lời để nói lên những ý tưởng dân chủ, những khái niệm nhân quyền, những yêu thương dành cho đất nước, con người Việt Nam. Cô cũng đang làm guồng máy công an nhức đầu vì sau khi hết hạn tù, về nhà vẫn bị quản chế, bị ngăn cấm có những liên lạc hay tiếp xúc và cô không chấp nhận những bao vây, ngăn cản đó. Cuối năm cô muốn đi thăm những người cô trân quí, những người đồng chí hướng vì một đất nước tự do dân chủ. Nhưng công an đã ngăn chặn, bắt cô mang về đồn thẩm vấn trong nhiều giờ.
Nhắc đến phụ nữ Việt, nhiều người biết ca sĩ Hồng Nhung hơn người nữ chiến sĩ nhân quyền đang bị quản chế:
Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng
Lá mùa thu rơi rụng giữa mùa đông
Đừng tuyệt vọng, tôi ơi đừng tuyệt vọng
Em là tôi và tôi cũng là em…
*
Con diều bay mà linh hồn lạnh lẽo
Con diều rơi cho vực thẳm buồn thêm…
*
Tôi là ai mà còn ghi dấu lệ
Tôi là ai mà còn trần gian thế
Tôi là ai, là ai, là ai mà yêu quá đời này.
Giọng hát Hồng Nhung vang vang trên máy. Từ California tôi muốn gửi ca từ của Trịnh đến luật sư Lê Thị Công Nhân trong buổi sáng đầu năm 2011.
© 2011 Buivanphu.wordpress.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.