Hôm nay,  
Việt Báo Online

250. Wushu Xưa Và Nay Võ Sư

11/05/201521:58:00(Xem: 7532)
250. Wushu Xưa Và Nay Võ Sư
Võ Thuật

WUSHU XƯA & NAY

Võ sư NGUYỄN LÂM

Việt Nam Kiến An Võ Đạo

Việt báo xuân 2015Wushu không gì khác hơn là võ thuật, có nghĩa đơn giản là phương pháp vận động sức mạnh một cách khôn khéo, có kỹ thuật.

Từ thời Chiến quốc bên Trung Hoa (403 221 trước Công nguyên) Wushu đã có tầm quan trọng đặc biệt. Binh thư Tôn Tử, cuốn sách về chiến sự ra đời sớm nhất cũng nêu rõ: "Luyện tập võ thuật làm tăng sức mạnh chiến sĩ". Trải qua quá trình phát triển, khoảng thập niên 1920, Wushu có lúc đã được đổi tên là Kuoshu (Quốc thuật); nhưng sau đó đến nay ở Trung quốc và trên thế giới, môn võ này đã đổi lại tên Wushu và đang phát triển. Wushu bao gồm nhiều trường phái và nhiều bài quyền khuôn mẫu tập luyện đều đặn, không chỉ tốt cho cơ bắp, gân xương mà còn rất hữu ích cho hệ thần kinh, hô hấp và tim mạch, do đó Wushu được nhiều người xem như một phương pháp tập luyện để giữ gìn sức khỏe và điều trị một số bệnh kinh niên.

Wushu là môn võ thiên về kỹ năng hơn cường lực, mạnh mẽ mà không thô bạo, chủ yếu là linh hoạt, nhu nhuyễn, bay nhảy nhào lộn khéo léo, có đường nét hoa mỹ như vũ điệu. Trên bình diện chuyên môn, Wushu cũng có nhiều đặc trưng lôi cuốn, vừa mang đậm nét dũng mãnh, tốc độ và sôi nổi của Thiếu Lâm trường quyền, vững vàng chắc chắn và biến hóa của Nam quyền, vừa bàng bạc dáng dấp ôn nhu, nhẹ nhàng của Thái cực quyền, Bát quái chưởng, Địa đàng quyền v.v... Do vậy, ngoài công dụng rèn luyện thân thể và chiến đấu, Wushu còn được xem như một môn võ nghệ thuật. Nhiều chiêu thức, đường nét Wushu được kết hợp trong các vở vũ kịch hiện đại, vũ ba lê và thể dục nghệ thuật, tạo ra một phong cách múa đặc thù. Wushu hiện đại chia thành ba thể loại chính: khống quyền (võ tay không), binh khí và chiến. Trong các cuộc tranh tài Wushu ngày nay, người ta thường tổ chức thi đấu với 2 nội dung chính:

Việt báo xuân 2015
Đại Đao Đại Nghĩa: Đao như mãnh hổ và các môn sinh Kiến An Võ Đạo với Phi long cước.

- Sanshou: Còn gọi là Sanda, Tán thủ hay Đả lôi đài (đấu đối kháng quyền cước trên sàn đài).

- Taolu: Thảo lộ hoặc Thảo bộ gồm biểu diễn bài quyền và binh khí (trường quyền, nam quyền, đao thuật, côn thuật, kiếm thuật và thương thuật).

1. Tán thủ Sanda hay Sanshou:

Là môn đấu đối kháng quyền cước, tựa như Kich boxing hoặc Muay Thai nhưng phong phú hơn với các đòn cầm nã, trì níu và vật đối thủ. Các đấu thủ thi đấu đối kháng tán thủ trong Wushu được chia 10 hạng cân chính thức, mỗi trận đấu gồm 3 hiệp x 2 phút, lấy 2 hiệp thắng. Giữa mỗi hiệp có 1 phút nghỉ. Võ sĩ Wushu thượng đài thi đấu tán thủ đều phải được trang bị mũ che đầu, áo giáp, bảo hiểm hạ bộ (cô ki), ghệt bao ống chân và mu bàn chân (đi chân trần), bị trăng và găng tay. Sàn đấu bằng gỗ dài 8m, rộng 8m và cao 0,6m, trên mặt lót mút mềm và được phủ trên bằng một tấm vải nhựa. Giữa lôi đài vẽ một hình tròn âm dương thái cực, có đường kính 1m. Xung quanh đài được kẻ một vạch đỏ, rộng 5cm. Cách mép đài 0,9m là một đường cảnh giới màu vàng rộng 10cm. Bốn phía quanh đài có phủ nệm mút dày 0,4m, rộng 2m để đảm bảo an toàn cho võ sĩ.

2. Thảo bộ (Taolu):

Là môn thi đấu biểu diễn khống quyền và binh khí:

a. Khống quyền:

Theo tàng thư lịch sử võ học, từ đời Tống, Wushu đã thịnh hành nhiều bài tập tiêu chuẩn khống quyền. Đến đời Minh, khống quyền chia ra hai trường phái: Nội gia chủ về phòng vệ và Ngoại gia chủ về tấn công. Ngày nay, có hàng trăm thể loại khống quyền với những đặc trưng khác nhau, trong đó các thể loại chính là:

Việt báo xuân 2015
TRƯỜNG QUYỀN: Là môn quyền cước thịnh hành thường thấy nhất trong Wushu như Hoa quyền, Hồng quyền và Thiếu Lâm quyền. Đặc trưng của trường quyền là thân pháp cực nhanh, nhảy cao, đá cao, thủ pháp trải rộng, đòn tay và đòn chân đều có uy lực cương mãnh. Với nét đẹp mạnh mẽ, trường quyền rất được giới trẻ hâm mộ.

NAM QUYỀN: Nét nổi bật của nam quyền là tấn pháp vững chắc, thân pháp thấp nhưng rất nhanh, thủ pháp biến hóa khôn lường, lối đánh hay, nhập nội tiếp cận, kết hợp động tác mạnh mẽ, thỉnh thoảng tung một đòn đánh sấm sét cộng với tiếng hét lớn để tăng uy lực. Trong 12 thể loại chính của Khống quyền, có lẽ Nam quyền là đa dạng và phong phú nhất. Nổi trội ở Nam quyền là Hồng gia quyền, Thái Lý Phật và Vịnh Xuân quyền.

THÁI CỰC QUYỀN: Có động tác dịu dàng theo đường vòng tròn, thường thích hợp với người có sức khỏe yếu. Bài tập Thái cực quyền nhẹ nhàng, dễ chịu nhưng có ích cho sức khỏe và rèn luyện sự khéo léo. Cho đến bây giờ, thịnh hành và được ưa chuộng nhất có lẽ là Dương gia Thái cực quyền, được giản lược hóa thành 24 chiêu thức (The 24 Simplified Yang style Taichichuan).

HẦU QUYỀN: Hầu quyền là môn võ dựa theo động tác loài khỉ, lối đánh tựa chú khỉ đang nô đùa, giúp người tập linh hoạt, nhanh nhẹn và khéo léo.

BÔN THỦ QUYỀN: Chiêu thức Bôn thủ quyền dựa trên 8 tư thế căn bản, xuất thủ nhanh và liên tiếp như sấm chớp.

XÀ QUYỀN: Có lối đánh dựa theo loài rắn: người đi quyền chụm bàn tay lại, động tác, chiêu thức kết hợp "cương" và "nhu", tạo hình một con rắn khi thì uốn éo vặn mình, khi thì cuộn mình quanh gốc cây, lại có khi ngóc cao đầu thách thức đối thủ

ĐƯỜNG LANG QUYỀN: Được sáng tạo vào khoảng thế kỷ 17, dựa theo kỹ thuật căn bản của trường phái Thiếu Lâm, có lối đánh mô phỏng động tác của con bọ ngựa, tiêu biểu là những đòn tấn công, bung bật liên tiếp rất nhanh, kể cả cánh tay và chân.

HÌNH Ý QUYỀN: "Hình ý quyền" bao gồm "hình thái và ý chí" với tất cả thao tác của cơ thể được chỉ đạo bởi ý chí, các chiêu thức mô phỏng động tác của nhiều loài rồng, cọp, khỉ, gà, gấu... Hình ý quyền đặt trọng tâm vào sự kết cấu chắc chắn, kình lực, sự đơn giản và tốc độ.

TÚY QUYỀN: Có lối đánh tạo dáng người say đang lâm chiến, khi thì đong đưa thụp né đòn tấn công, khi thì giả vờ nhằm hướng trái mà đánh bên phải, có khi lại như loạng choạng té ngửa để rồi bật dậy tung một đòn chân cực mạnh vào đối phương.

ĐỊA ĐÀNG QUYỀN: Có nhiều phương thức phóng người, ngã té, lăn cuộn người và nhào lộn có kỹ thuật. Phương pháp nhào lộn, phóng té này xem như hư chiêu để dụ địch thủ.

PHÁCH THỦ QUYỀN: Đây là môn quyền thuật thiên về động tác xoay vòng cánh tay, xuất hiện từ đời Minh (Trung Quốc). Phách thủ quyền hàm chứa chiêu thức áp dụng xoay chuyển cánh tay và bàn tay theo đường vòng cầu. Các phương cách tránh né đòn và sức công thủ - phản kích vô cùng mau lẹ. Các bài tập luyện này cần điều phối hô hấp để tập trung nội lực và khí.

Việt báo xuân 2015
Khống quyền -võ tay không- và binh khí: Thương tựa cuồng phong (Nguyễn Lâm Hùng Anh)

BÁT QUÁI CHƯỞNG: Là môn võ ứng dụng bộ pháp di chuyển theo đồ hình tám hướng (bát quái) một cách nhẹ nhàng và uyển chuyển. Yếu tố quyết định ở đây là người đấu phải "chuyển động như rồng rẽ sóng, nhãn quan cẩn trọng như loài khỉ, tấn công như cọp thu mình, xoay trở thân pháp như chim ưng vỗ cánh bay lượn".

b. Binh khí:

Wushu sử dụng hàng chục loại binh khí cổ có giá trị nghệ thuật và tác dụng cao, cơ bản gồm:

Binh khí dài: thương, trường côn và đại đao được sử dụng chủ yếu.

Wushu sử dụng hàng chục loại binh khí cổ có giá trị nghệ thuật và tác dụng cao, cơ bản gồm:

Binh khí dài: thương, trường côn và đại đao được sử dụng chủ yếu.

Binh khí ngắn: kiếm, đoản đao và dao găm. Giới võ lâm thường quan niệm đao phải mạnh như cọp, thương phải nhanh như gió lốc (Đao như mãnh hổ, thương tựa cuồng phong).

Phụ chú: Wushu, vũ thuật hay võ thuật (âm Nam Việt) hoặc mủ tsuật (âm Quảng Đông, Trung Hoa) đều cùng một nghĩa như nhau, nhưng ngày nay dường như tất cả người Việt (Trung, Nam, Bắc) đều nói là Võ Thuật, hiểu theo Anh ngữ là Martial Arts, Pháp Ngữ là Les Arts Martiaux. Thuật ngữ Võ Thuật gồm hai chữ gốc Hán đã Việt hóa:

Vũ hay Võ: mạnh mẽ, chỉ về việc làm dùng đến sức mạnh, dựa trên sức mạnh. Vũ hay Võ còn có nghĩa chỉ việc quân sự, chinh chiến: vũ bị, vũ khoa, vũ trang, vũ khí (ngày nay ta thường đọc võ bị, võ khoa, võ trang, võ khí...).

Thuật: Tài năng khôn khéo, phương pháp, cách thức.

Vậy Wushu hay Võ Thuật là phương thức vận dụng tài năng cộng với sức mạnh một cách khôn khéo để chiến thắng đối thủ. Thật vậy, một người có sức mạnh, chỉ dùng sức mạnh không thôi mà không có kỹ thuật, không khôn khéo, khó mà thắng được đối thủ yếu hơn nhưng có kỹ thuật và biết vận dụng sức mạnh (dù yếu hơn) một cách hợp lý, chính xác, khôn khéo, có phản xạ nhanh nhẹn biến hóa do tập luyện (võ thuật).

Võ sư Nguyễn Lâm

Võ sư Nguyễn Văn Thành Nhân

11/05/2015(Xem: 5191)
Việt Báo kính chúc Quí vị Độc giả, Tác giả, Thân hữu, Thân chủ Năm Mới Ất Mùi 2015 An Lành, Thành Công, Tốt Đẹp.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.