Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Lễ Mẹ, Nghĩ Về Dân Số

12/05/201900:00:00(Xem: 1235)
Nói đến lòng mẹ, là nói tới tình yêu thương con. Nói tới mẹ là nói tới con, là nói tới dân số… Và bây giờ, các nan đề dân số đang từ từ hiện ra tại Châu Á. Đúng ra, đã hiện ra tại Trung Quốc. Và ngay tại Việt Nam. Kể cả Nhật Bản, Nam Hàn…

Nhưng tréo cẳng ngỗng là chuyện Trung Quốc và Hồng Kông. Trong khi TQ thặng dư nam giới, Hong Kong lại thặng dư nữ giới.

Tạp chí QZ ngày 4 tháng 8/2014 kể rằng bất kể Hong Kong đang còn là lãnh thổ hưởng quy chế bán tự trị trong lòng TQ, nan đề dân số lại trái nghịch: Hong Kong nữ nhiều hơn nam.

Một động cơ lớn cũng là: các cô xinh đẹp từ Hoa Lục rủ nhau sang Hong Kong kiếm chồng giàu, nơi họ sẽ hưởng quy chế cư dân – nơi đối với dân Hoa Lục là thiên đường về tự do, y tế, giáo dục. Có bà mẹ nào không muốn con mình thoát cảnh kềm kẹp ở Hoa Lục để chạy sang Hong Kong cư trú? Trong khi đó, đàn ông Hoa Lục chạy sang Hong Kong đã khó, kiếm chỗ ở lại vất vả, sơ xuất bị tóm là liền bị trục xuất về Hoa Lục…

Hong Kong lẽ ra thặng dư nam giới, chớ không phải thặng dư nữ giới.

Kể từ thập niên 1980s, các bé sơ sinh chào đời nam giới nhiều hơn nữ giới.

Hồi năm 1981, cứ mỗi 1,000 nữ cư dân Hong Kong, là có 1,087 nam cư dân Hong Kong.

Vậy mà trong năm 2014, cứ mỗi 1,000 nữ cư dân Hong Kong, chỉ có 864 nam cư dân Hong Kong.

Phòng Dân Số Hong Jong đưa ra tiên đoán rằng vào năm 2026, cứ mỗi 1,000 nữ cư dân Hong Kong, là có 788 nam cư dân Hong Kong.

Và rồi năm 2041, cứ mỗi 1,000 nữ cư dân Hong Kong, là chỉ còn 712 nam cư dân Hong Kong. Nghĩa là, khoảng 300 người nữ đơn thân.

Trong khi đó, tại Hoa Lục vào năm 2020, dự toán sẽ có 24 triệu đàn ông Hoa Lục trong tuổi hôn nhân không kiếm nổi vợ.

Trong khi đó, theo chuyên gia dân số Paul Yip, một giáo sư ở đại học University of Hong Kong, nói rằng hồi năm 2012 cứ mỗi 5 người nữ sinh tại Hong Kong có thể dự kiến là sẽ ở độc thân suốt đời.

Khi quý ông Hoa Lục kiếm vợ, nên thấy rằng họ khó với cao ở Hong Kong, thế là rủ nhau sang Việt Nam, Lào, Cam Bốt… kiếm vợ.

Trong khi d8ó, Nhật Bản gặp nan đề dân số khác: thiếu trẻ em.

Theo thông tấn NHK tuần qua: Ngày mùng 5/5 là Ngày Trẻ em ở Nhật Bản. Thế nhưng số trẻ em ở Nhật Bản đã giảm liên tiếp 38 năm kể từ năm 1982, và hiện đang ở mức thấp kỉ lục.

Bộ Tổng vụ cho biết tính vào thời điểm mùng 1/4, số trẻ em từ 15 tuổi trở xuống là 15,33 triệu, trong đó có 7,85 triệu bé trai và 7,48 triệu bé gái.

Con số này giảm 180.000 em so với một năm trước đó.

Trong 30 năm thời đại Heisei, số trẻ em ở Nhật đã giảm gần 8 triệu em. Trẻ em hiện chiếm 12,1% tổng dân số Nhật Bản, giảm 0,2 điểm % so với năm ngoái. Tỉ lệ này đã giảm liên tục và hiện ở mức thấp nhất trong 45 năm qua.

Tương tự ở Nam Hàn, hiện tượng lão hóa dân số tăng nhanh. Theo KBS trong bản tin tháng 10/2018, dân số Nam Hàn trong năm 2018 đạt 51,2 triệu người, đứng thứ 27 thế giới. Tuy nhiên, tổng tỷ suất sinh, tỷ trọng dân số dưới 15 tuổi của Nam Hàn  lại xếp ở nhóm thấp nhất thế giới, cho thấy tốc độ già hóa dân số đang diễn ra một cách nhanh chóng.

Dân số Nam Hàn  là 51,2 triệu người, đứng thứ 27 thế giới, nhưng tỷ lệ tăng trưởng dân số chỉ đạt 0,4%, chứng tỏ tốc độ già hóa đang diễn ra nhanh.


Bản tin ghi rằng tỷ lệ dân số Nam Hàn từ 0 đến 14 tuổi, một chỉ số cho thấy tốc độ già hóa dân số, là 13%, đứng thứ 193 thế giới cùng với Nhật Bản, Ý, Đức, Bồ Đào Nha. Tổng tỷ suất sinh, dự đoán số trẻ bình quân mà một phụ nữ sẽ sinh ra trong cả đời của người đó, của Nam Hàn  là 1,3 người, đứng thứ 191 thế giới cùng Hy Lạp, Ba Lan, Hồng Kông, Singapore, chỉ bằng một phần 5 so với quốc gia đứng thứ nhất là Niger (7,1 người).

Tỷ trọng dân số cao tuổi của Nam Hàn  cũng đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Tuổi thọ kỳ vọng khi sinh của nam giới Nam Hàn  là 79 tuổi, của nữ giới là 85 tuổi, tương tự so với năm 2017, lần lượt đứng thứ 23 và thứ 6 thế giới. Độ tuổi sinh đẻ bình quân của phụ nữ Nam Hàn  là 32,3 tuổi, cao hơn bình quân thế giới là 27,9 tuổi và bình quân các nước phát triển là 30 tuổi.

KBS cũng ghi rằng những số liệu thống kê trên đã bộc lộ nhiều vấn đề trong cơ cấu dân số Nam Hàn, như tỷ lệ sinh thấp, kết hôn muộn. Gần đây, ở Nam Hàn  thịnh hành trào lưu kết hôn muộn, hoặc không kết hôn, khiến tỷ lệ sinh thấp và tốc độ già hóa đang diễn ra một cách nhanh chóng. Sự thay đổi cơ cấu dân số đang tác động lớn tới cả nền kinh tế. Trong xã hội Nam Hàn  còn có cụm từ “thế hệ 3 từ bỏ”, tức từ bỏ yêu đương, bỏ kết hôn và bỏ sinh đẻ. Số gia đình một thành viên ngày một tăng, trở thành hình thái gia đình phổ biến nhất trong xã hội Nam Hàn . Gia đình một thành viên thường là những người già sống neo đơn hoặc những thanh niên không kết hôn.

Trong khi đó, dân số Việt Nam cũng gặp nan đề. Một bản tin VnExpress trong tháng 1/2019 ghi nhận: Dân số Việt Nam năm 2018 tăng thêm một triệu người so với năm 2017, ở mức 94,67 triệu người.

Việt Nam đang đứng thứ 14 trong số các quốc gia đông dân nhất thế giới, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng Cục trưởng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cho biết tại Hội nghị triển khai công tác dân số năm 2019, ngày 18/1/2019.

Cũng theo ông Tú, tổng tỷ suất sinh năm 2018 cả nước là 2,05 con trên một phụ nữ tuổi sinh đẻ. 24 trên 63 tỉnh thành có mức sinh cao trên 2,3 con, có nơi 2,5 con. Trong khi đó 16 tỉnh, thành phố có mức sinh xuống thấp dưới 1,8 con, có nơi dưới 1,6 con.

Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh nam nhiều hơn nữ tiếp tục tăng nhanh và ở mức cao nhất từ trước tới nay. Tỷ số giới tính khi sinh là 115,1 bé trai/100 bé gái, tăng 3% so với năm 2017, không đạt kế hoạch (chỉ tiêu là 112,8 bé trai/100 bé gái).

Có nghĩa là thặng dư nam giới.

Ông Tú cho biết, 2019 là năm đầu tiên Bộ Y tế triển khai nghị quyết về công tác dân số trong tình hình mới. Mục tiêu là tập trung duy trì mức sinh thay thế, hạn chế tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh, nâng cao chất lượng dân số và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Cũng cần ghi nhận rằng chuyện sinh nở là tự nhiên, sao mà ép được. Vì nói chuyện ép, là nói chuyện phá thai. Sinh bé trai hay bé gái, cũng là do nhân duyên nhiều đời, đâu có phải không có lý do mà em bé phải là trai hay gái. Hãy để cho các bà mẹ tự do… Hãy tôn trọng các bà mẹ…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.