Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rfa: Tổ Chức Dân Chủ Từ Mã Đưa Người Về Vn Hoạt Động

03/09/201000:00:00(Xem: 8503)

RFA: Tổ Chức Dân Chủ Từ Mã Đưa Người Về VN Hoạt Động

MÃ LAI -- Một tổ chức hoạt động bí mật tại VN với mục tiêu đòi hỏi tự do dân chủ đã phát triển tới hành chục ngàn thành viên tham gia, theo lời một viên chức phong trào này trả lời phỏng vấn trên  đàì RFA hôm 1-9-2010.
Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn cũng cho thấy mức độ đàn áp dữ dội do công an tung ra để bố ráp tổ chức này.
Cuộc phỏng vấn ghi lại trên đaà RFA có nhan đề “Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt tại Malaysia” cho biết tổ chức có tên là “Phong trào Chấn hưng Nước Việt, hiện đang hoạt động tại Malaysia.”
RFA ghi về hội này như sau:
“Theo Luật Nội an của Malaysia những cuộc biểu tình từ 5 người trở lên đều phải có phép của chính quyền sở tại. Những bạn thanh niên thuộc Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt đang hoạt động tại Malaysia cũng nắm điều này thế nhưng rồi khi họ tiến hành biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Kuala Lumpur với bốn thành viên cũng bị bắt bớ như trình bày của anh Nguyễn Trung Trực, phó chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Nam Á của Phong trào Chấn Hưng Nước Việt:
Trở ngại lớn nhất khi anh em sinh sống ở Malaysia là khác biệt về văn hóa, chính trị. Khó khăn khi đến tuyên truyền, biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Kuala Lumpur đó là sự cản trở từ phía cảnh sát Malaysia. Vừa rồi bị bắt bốn người: hai người bị cảnh sát Malaysia phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam trói, còng tay chân và đưa ra sân bay trục xuất về Việt Nam; hai người khác một là chủ tịch và một chủ chốt đang bị giam tại Malaysia.
Thứ hai là phong trào chưa được sự hổ trợ của cơ quan truyền thông nào để có thể đưa thông tin sự thật của phong trào từng hoạt động tại Mã Lai cả năm trời rồi để chia xẻ với người Việt trong nước hay ở hải ngoại.
Tình cảnh của hai thành viên bị trục xuất về nước được bạn Quách Thị Huyền cho biết:
Hai người bị trục xuất về nước là chị Phạm thị Thảo và anh Phạm Văn Dũng. Hiện đang bị quản chế chặt chẽ tại địa phương. Chị Thảo muốn xin giấy đi làm, do gia đình nghèo, không có tiền trả nợ , họ không cho đi ra khỏi thôn- xã. Anh Dũng bị phạt 15 triệu đồng, và muốn xin giấy đi học họ cũng không cho đi. Đi đâu cũng có người theo dõi.
Ngoài khó khăn về mặt pháp lý tại Malaysia, Phong trào còn gặp cản trở từ phía chính quyền Việt Nam, như trình bày của bạn Lê Văn Hóa sau đây:
Đại sứ quán họ gửi sang nhiều an ninh, gây ra nhiều khó khăn cho phong trào. Họ gây khó dễ khi đi đâu. Liên hiệp quốc trước đây cho đăng ký, nhưng sau lần trục xuất chị Thảo và anh Dũng thì họ rút giấy lại.


Quyết tâm
Những thành viên của Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt đang có mặt tại Malaysia là những công nhân lao động từ trong nước sang làm việc. Và như bao lao động nước ngoài người Việt trên xứ người, họ gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc mưu sinh.
Vậy lý do gì khiến các bạn tham gia Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt"
Bạn Quách Thị Huyền cho biết:
Từ khi còn nhỏ đi học, đến lúc lớn lên thấy con người Việt Nam khổ cực, chịu cảnh đọa đày nhiều quá; gia đình nghèo khổ rồi đến đời mình và con cháu mình cũng vậy, chắng có gì thay đổi. Từ đó chúng em muốn giúp đỡ gia đình, làng xóm, đất nước. Chúng em muốn thay đổi đất nước để có thể tiến tới cho bằng Nhật Bản, Singapore…
Phó chủ tịch Nguyễn Trung Trực cũng có ý kiến về vấn đề vừa nêu và nói lên mục tiêu của phong trào:
Tổ chức Chấn hưng nước Việt bây giờ lên đến hàng chục  ngàn người tại Việt Nam, và trên thế giới. Tổ chức nhiều người nhưng đại đa số ở Việt Nam. Sau khi tuyên truyền vận động người bên này tham gia tổ chức xong, sau ngấm ngầm đưa về Việt Nam. Những người ở Việt Nam đang hoạt động bí mật, chờ cơ hội.
Mục đích của tổ chức là thay đổi chế độ cộng sản tại Việt Nam vào năm 2009 và muộn nhất là năm 2010; thế nhưng giữa năm 2009 bị phát hiện và bị bắt nên chưa kịp tuyên bố...” (hết trích)
Điểm đặc biệt, cuộc phỏng vấn cho biết, “một trong những nhân vật chủ xướng Phong trào Dân tộc Chấn hưng Nước Việt tại Việt Nam là ông Trần Huỳnh Duy Thức, đang phải thụ án tù 16 năm ở trong nước, vì bị kết tội âm mưu lật đổ chính quyền theo điều 79 Bộ Luật hình sự Việt Nam.”
Cũng cần ghi nhận, trên trang web của tổ chức này ở địa chỉ http://sites.google.com/site/phongtraochanhungnuocviet/homecó ghi rằng Sáng Lập Viên tổ chức là ông Lê Thăng Long, và “Ngày 4.6.2009 Lê Thăng Long đã bị Công An Việt Nam đến tận nhà bắt vì tội trình bày quan điểm một cách ôn hoà khác với quan điểm của nhà nước trong vụ khai thác Bauxite tại Tây Nguyên, đòi hỏi dân chủ và tố cáo tham nhũng.”
Trang web này cũng nói, “Lê Thăng Long đã bị xử án giam 5 năm.”
Và đặc biệt:
“Quyền Chủ Tịch: VŨ QUANG THUẬN, đang tỵ nạn chính trị tại Kuala Lumpur, Malaysia điều hành tạm thời cho đến kỳ bầu năm tới 2010.
 Đang bị Đảng Cộng Sản Việt Nam truy nã và Bộ Công An Việt Nam có lệnh bắt giải giao về Việt Nam bằng mọi giá.”
Tuy nhiên, không có thông tin nào khác để xác minh về thông tin nói là có số lượng  tới “hàng chục ngàn” thành viên của tổ chức này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.