Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Venezuela Là Cách Mạng, Là Lật Đổ

10/05/201900:00:00(Xem: 1862)
Sự kiện và thời sự. Tin RFI của Pháp ngày 1-05-2019, “Nicolas Maduro chuẩn bị lên máy bay đậu sẵn để bay sang Cuba tị nạn nhưng vào giờ chót Matxcơva thuyết phục tổng thống Venezuela thay đổi ý định. Tuyên bố trên đây của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gián tiếp nhìn nhận áp lực mới nhất của Mỹ lôi kéo quân đội Venezuela ủng hộ đối lập, nhưng không mang lại kết quả mong muốn.”

Ap lực ngoại giao của Mỹ và hơn 50 nước ngoài muốn Venezuela thay đổi nhà cầm quyền cả tháng nay không kết quả. Còn lực lương đối lập của Venezuela không một tấc sắt trong tay, chỉ có tình yêu nước thương dân, ý chí muốn có một chánh quyền của dân, do dân, vì dân để có thể sống cuộc đời đáng sống đã đang cố làm bất cứ điều gì có thể và không từ bỏ cơ hội nào để lật đổ nhà cầm quyền Maduro độc tài, làm dân nghèo nước mạt, tước những quyền bất khả tương nhượng của người dân, thống trị nhân dân theo Chủ Nghĩa Xã Hội CS.

Sức mạnh của dân là do biểu tình biểu dương lực lượng trên toàn quốc và thuyết phục quân đội trở về với nhân dân, làm cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền để thành lập một chánh quyền mới của dân, do dân, vì dân. Dấu ấn sâu đậm mới đây của thế lực nhân dân là cuộc biểu tình  nhân ngày lễ Lao Động 01 tháng 05.  Sáng sớm ngày 30/04, dân biểu chủ tịch Quốc Hôi được lực lượng đối lập coi là lãnh tụ cuộc nổi dậy như tân tổng thống của Venezuela báo chí  bên ngoài gọi là tổng thống tự phong, Ô. Juan Guaido xuất hiện trong một doanh trại quân đội ở thủ đô Caracas bên cạnh những người lính đeo băng xanh dương trên tay, màu biểu tượng của «Chiến dịch Tự do». Manuel Ricardo Cristopher Figuera, Giám đốc cơ quan công an chính trị Sebin đã ngả theo đối lập, trả tự do  cho tù nhân chính trị Leopoldo Lopez, nhân vật chủ chốt chống chế độ Hugo Chavez trong thập niên 2000, cùng đứng cạnh Juan Guaido cũng như nhiều nhà đối lập khác được thả, chứng tỏ nhà cầm quyến Maduro lung lay, suy sụp.

Trước nội lực của lực lượng đối lập và áp lực của Washington, tổng thống Maduro bỏ dinh tổng thống chạy vào bộ Quốc Phòng. Theo tiết lộ của Ngoại Trưởng Mỹ Pompeo, Ô Maduro chuẩn bi đào tị sang Cuba. Nhưng TT Putin bảo ở lại chống cuộc cách mạng lật đổ. Putin Nga hậu CS và Tập cận Binh hiện CS hậu thuẫn cho Maduro vì Maduro từ lâu đã bằng lòng bán nhiều, rẻ dầu lửa và nhiều tài nguyên quí hiếm của đất nước Venezuela cho họ.

Theo thông tín viên của báo Pháp Le Monde ở Washington, thì từ sáng sớm 30/04, đích thân tổng thống Mỹ theo dõi diễn biến tình hình « từng phút một ». Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, trong một cuộc họp báo đột xuất, thúc giục những sĩ quan cao cấp, công chức nồng cốt của chế độ Maduro đã tiếp xúc với đối lập, phải hành động. Để gây sức ép tâm lý, cố vấn an ninh Mỹ đe dọa sử dụng «mọi biện pháp» tuy rằng Hoa Kỳ «vẫn ưu tiên cho giải pháp chính trị và không chủ trương đảo chính».

Theo các nguồn tin thông thạo ở Caracas, giám đốc công an chính trị Sebin là nhân vật cột trụ đầu tiên đi theo đối lập. Trước đó Tư lệnh không quân cũng từ chối tuân lệnh tổng thống Maduro oanh kích biểu tình, nhưng theo một viên chức Mỹ, tổng thống tự phong Juan Guaido khó mà thuyết phục được quân đội bỏ rơi Maduro vì từ lâu Maduro đã mua chuộc tướng tá bằng nhiều đặc quyền đặc lợi.

Sau khi tổng thống tự phong rời căn cứ quân sự ở ngoại ô Caracas, vệ binh trung thành với tổng thống Maduro nổ súng và cho xe bọc thép ủi vào đám đông gây thương tích cho 78 người.

Sau một ngày im lặng, tổng thống Maduro tuyên bố phá vỡ một mưu toan đảo chính. Trước đó, ngoại trưởng Venezuela tố cáo Bô Quốc Phòng và cố vấn an ninh Mỹ chủ mưu đảo chính, điều mà ông John Boton bác bỏ.


Đi vào phân tích. Cuộc đấu tranh của nhân dân Venezuela là cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền xã hội chủ nghĩa cộng sản độc tài thống trị toàn diện làm cho nước nghèo dân mạt, khổ sở trăm bề. Bản chất của cách mạng là lật đổ nhà cầm quyền để lập chế độ mới tốt hơn, chớ không phải cải cách hay cải tiến. Nếu chánh quyền Trump ở Mỹ cứ ỷ giàu, ỷ mạnh, làm tài khôn chủ trương và chỉ vẽ lực lượng đối lập Venezuela và lực lượng này làm một cuộc cách mạng uỷ nhiệm từ Mỹ, một cuộc cách mạng bất bạo động thì cuộc cách mạng lật đổ nhà cầm quyền Maduro sẽ rất khó nếu không muốn nói là không thể thành và sẽ bị nhà cầm quyền trả thù gíết hại, tù đày thê thảm. Nếu không thì cũng có thể bị Mỹ, TC, Nga dàn xếp cho quyền lợi của họ trên thiệt hại của nhân dân Venezuela. Có tin TT Trump có điện đàm thẳng với TT Putin của Nga.

Qui luật  và  bản chất của cách mạng là lật đổ nhà  quyền bằng bạo lực, chớ không phải cải cách, cải tiến hay sửa đổi chánh quyền. Nhứt là nhà cầm quyền cộng sản, xã hội chủ nghĩa quan niệm địch và ta chiến đấu một mất một còn. Sách lược của CS không có chữ thoả hiệp như chánh trị Mỹ.

Kể cả Mỹ, nhân dân cả chục thuộc địa Anh lật đổ Thực dân Anh để giành lại tư do, dân chủ, độc lập cũng phải làm cuộc cách mạng bằng cuộc Chiến Tranh Độc Lập có máu, nước mắt, người chết, bi thương ,nhân, tài, vật lực tiêu tan nhiều năm, chớ đâu phải vì lời kêu gọi đấu tranh hoà dịu, bất bạo động đâu. Lịch sử cho thấy không có cuộc cách mạng nào không bạo lực.

Độc tài CS, độc tài xã hôi chủ nghĩa của Maduro còn gian ác, bóc lột tận xương tuỷ của dân, mà một số chanh trị gia, số phản chiến, thiên tả Mỹ ngồi trong phòng lạnh khuyên lực lượng đối lập, đối kháng Venezuela bất bạo động, hoà dịu trong cuộc cách mang chống Maduro là giả đạo đức, không tưởng, là xúi người khác chết, vào tù.

Cách mạng của Công Đoàn Đoàn Kết và nhân dân Ba Lan phải mất 9 năm trời với máu, mồ hôi nước mắt, tù đày, bị đánh đập, để  đấu tranh trong lòng địch có buổi chiều của”Thoả thuận Tháng Tám” được ký kết, công đoàn được tự do, độc lập, không bị đảng, nhà nước khống chế. Một tiền lệ đầu tiên trong hệ thống công quyền CS. Cục gạch nêm Ba Lan của cái vòm ghotic CS của Đế quốc CS ở Đông Âu và Liên xô bị gỡ, kéo theo sự sụp đổ của Đế quốc CS Liên xô trải rộng từ Á Châu sang Âu Châu.

Nhìn lại dòng lịch sử thấy ”Thoả thuận Tháng Tám” giản dị và dễ dàng vậy. Chớ thực tế tình hình của cuộc đấu tranh về phía nhân dân vô cùng khó khăn nếu so tương quan lực lượng của người dân đấu tranh đối với nhà cầm quyền CS và đối với quốc tế. Đó là cuộc chiến giữa người lùn với người không lồ Goliath nói theo người Âu, là châu chấu chống xe nói theo người Việt. Thời nhân dân Ba Lan đấu tranh, các cường quốc còn tệ hơn bây giờ, co đầu rút cổ, bất động, miệng im  đáng sợ, không dám giúp cho người Ba Lan vì sợ nhảy vào thì Liên xô sẽ phản ứng, chiến tranh nguyên tử có thể  xảy ra.  Nhưng người dân Ba Lan không vọng ngoại, mà biến đau thương thành hành động, không một tấc sắt trong tay nhưng lấy niềm tin tự do, dân chủ, công chính làm vũ khí để chống lại Đảng, Nhà nước CS binh hùng, tướng mạnh đã cướp đoạt những quyền bất khả tương nhượng của Con Người.. Người này ngã dưới dùi cui, lưỡi lê, họng súng của bạo quyền CS, người khác đứng ra, đứng lên  tạo thành thế lực quần chúng. Thế lực người dân  làm run tay súng công an, quân đội, làm rủn chí nhà cầm quyền CS và sau cùng là Bộ Chánh trị của Đảng CS Ba Lan. Quần chúng dài hơi hơn, mạnh bạo hơn, quần chúng thắng, đó là định luật của của đấu tranh, của cuộc cách mạng./.( VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.