Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

CSVN: Kinh Tế Kinh Thế

29/04/201900:00:00(Xem: 2722)
Định nghĩa kinh điển của Đông Phương về kinh tế là kinh bang tế thế, tức sửa nước cứu đời. Nhưng Cộng Sản Việt Nam làm kinh tế thật là kinh khủng. Xuất nhập cảng thì lệ thuộc trầm trọng Trung Cộng, cho TC tung hàng độc hại qua bán cho VN. Hàng hoá  độc hại VNCS xuất cảng bị các nước trả về CSVN cho bán lại cho dân Việt Nam tiêu thụ. Báo Đất Việt điện tử ngày 11-04-2019 có đi một bài bài “Thực phẩm ‘dính độc’ bị nước ngoài trả lại, đem bán cho dân Việt”.

Không phải chỉ báo Đất Việt phanh phui mánh mung này của các công ty xuất cảng nói lên tai hoạ mà báo VietNamNet ngày 11 tháng Tư, 2019, cùng báo động nhiều lô hàng xuất cảng của VNCS gần đây thường xuyên bị cảnh báo hoặc trả về bởi có tiêu chuẩn thấp và khác biệt hoàn toàn so với tiêu chuẩn nhiều nước.

Tai hại quá nhiều rất phổ quát, và khá lâu dân chúng VN kêu ca nên Cục Bảo Vệ Thực Vật, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn của Nhà Nước CSVN phải mở hội thảo hồi cuối năm 2018 mang tên “Nâng cao năng lực xuất cảng và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp”. Ông Vương Trường Giang, phó cục trưởng cho biết chỉ tính riêng thị trường Châu Âu, Việt Nam bị xếp nằm trong nhóm các nước “có số trường hợp bị cảnh báo và trả hàng về từ châu Âu nhiều nhất.” Trong năm 2017, Liên Âu trả về 90 trường hợp, năm 2018 thêm 40. Mỹ, Nhật, Nam Hàn, nhứt là Mỹ trả về rất nhiều. Mới đây thành phố Osaka (Nhật Bản) trả về 18,000 chai tương ớt hiệu Chin-Su chứa chất cấm Acid Benzoic do Công Ty Tập Đoàn Thực Phẩm Masan sản xuất của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang,

Còn  các mặt hàng nông lâm thủy sản mũi nhọn xuất cảng của VNCS, thường xuyên bị cảnh báo, thậm chí bị trả về bởi “dính độc.” Khiến Cục Chế Biến Thương Mại Nông Lâm Thủy Sản và Nghề Muối, thuộc Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, phải yêu cầu các doanh nghiệp xuất cảng gạo “cần kiểm tra chất lượng kỹ trước khi xuất cảng vào Mỹ” do hàng loạt lô gạo Việt Nam bị phát hiện tồn dư các chất Acetamiprid, Chlopyripos, Hexaconazoe,… dùng trong các loại thuốc bảo vệ thực vật. Ước tính có khoảng 10,000 tấn gạo của 16 công ty bị Mỹ trả về trong vòng 4 năm qua.

Cán bộ, đảng viên của Đảng Nhà Nước kiểm phẩm, cấp giấp phép cho các công ty xuất cảng đa số là của những đại gia ăn theo CS làm mà dân phải chịu. Đồ hư, đồ độc, đồ bị trả về, tất cả những lô hàng độc hại bị trả về đều được các cơ quan hữu trách khẳng định vẫn an toàn do “đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam” và thế là doanh nghiệp tự do tung ra bán trong nội địa cho người dân sử dụng.

Dân chúng VN bị trúng độc, bịnh hoạn la làng lên thì cơ quan chức năng cho bán cứ làm ngơ hay nói quanh co để cứt trâu để lâu hoá bùn, vẫn để cho các doanh nghiệp tung hàng có “dính độc” bán ra thị trường cho người tiêu thụ.

Ô. Hồ chí Minh khi cướp được Miền Bắc hưá với dân sẽ “ăn no mặc ấm”. Ô. Lê Duẫn khi cưỡng chiếm được Miền Nam hứa với dân “ăn ngon mặc đẹp”. Một cái bánh vẽ thật lớn. Nhưng sau 2/3 thế kỷ thống trị Miền Bắc, gần nửa thế kỷ gồm thâu cả nước, CSVN chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, dân nghèo thành thị và nông thôn  đại đa số chẳng những không được “ăn no mặc ấm”, ăn ngon mặc đẹp, không phải “ăn để sống” mà “ăn để chết.”

Nhận định này không phải do nặng quá khứ nên quá khích đối với CS. Nó xuất phát từ “phản ảnh” của báo chí của Đảng, Nhà nước CS; thực trạng có lẽ còn tồi tệ hơn nữa. Tình trạng mất vệ sinh và độc hại của đồ ăn thức uống ở Việt Nam bây giờ là ăn để chết. Chết dần, chết mòn như  Nga sô đến bây giờ còn phải chịu hậu quả giảm dân số của thời Cộng sản làm ngạc nhiên cả thế giới.

Nhận định này không phải của người Việt tỵ nạn CS kẹt chuyện nhà phải đi Việt Nam trở về Mỹ nói. Mà do chính những vị “đại biểu nhân dân” có chức có quyền trong Ban Thường Vụ Quốc Hội Việt Cộng nói, sau khi nghe Ủy Ban Công Nghệ, Khoa học và Môi trường “bá cáo”. Nhớ ngày Thứ Hai 16 tháng Tám năm 2004. Ô. Bùi văn Thanh, Chủ Nhiệm Văn Phòng Quốc Hội, phát biểu sau khi vừa đọc vừa nghe báo cáo, nói: “Đọc xong phát run. Nhìn thịt gà giờ không rung động gì vì sợ cúm gà. Còn như rau quả cứ tưởng an toàn, ai dè còn độc hơn cả rau xanh”. Bà Hà thị Liên, ủy viên Trung ương Đảng, ủy viên Thường vụ Quốc hội, cũng than: “Nay đi chợ không biết mua gì bởi cái gì cũng có thể bị tẩm hoá chất độc hại”.

Nói gọn, ăn mặn thịt cá hay ăn chay rau quả gì cũng dơ dáy và độc hại cả. Dơ dáy vì sản xuất, chế biến thiếu vệ sinh. Độc hại vì quá nhiều hoá chất. Sau đây là những con số các đại biểu nhân dân trong Ban Thường Vụ Quốc Hội VC thấy “phát run”.

Cục Y tế công cộng báo cáo số vụ ngộ độc và số người bị ngộ độc thực phẩm càng ngày càng tăng. Cục Bảo vệ Thực vật báo cáo hoá chất độc hại trong rau quả đều có và có vượt mức qui định của y tế quốc tế. 22% rau quả Hà nội, Hà Tây chứa chất arsenic. 67% rau quả ở Saigon chứa hoá chất độc hại vượt mức cho phép rất cao. 25% rau quả của Trung Cộng bán tràn ngập ở VN, chứa hoá chất bảo quản vượt mức cho phép. Tại Nam Định, kiểm nghiệm cho thay 70% trái lê Trung Quốc có hoá chất sát trùng.

Cục Thú Y báo cáo không kiểm soát được hết các lò thịt. Cục chỉ có thể kiểm soát được khoảng dưới 50% số thịt phân phối trên thị trường. Hà nội trên thực tế có ít nhứt 300 nơi giết mổ gia súc, nhưng chỉ có 7 lò có giấy phép tức là được kiểm dịch thường xuyên.

Mỗi năm Đảng, Nhà nước CSVN đều có lập ủy ban liên ngành y tế nông nghiệp, thương nghiệp để phát động chiến dịch vận động và kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm, rộng khắp nước, nhứt là mùa viêm nhiệt. Nhưng giới sản xuất chế biến một cổ đôi tròng, đóng thuế cho Nhà Nước cao, lo lót cho cán bộ nhiều, quản lý thị trường, công an kinh tế, phòng công nghiệp, xã phường, quân huyện, nên phải kiếm lời trong việc giảm chất lượng món hàng làm ra. Chính người tiêu thụ, dân chúng giới tiêu thụ là lãnh đủ. Cán bộ, đảng viên, và những người ăn theo có quyền và tiền còn có chọn lựa, có thể xài đồ ngoại quốc giá cao, chớ dân nghèo làm gì có phương tiện. Đau khổ nhứt là dân nông thôn thì quá nghèo nàn, một ngày làm việc kiếm được hơn kém 1 Đô la Mỹ tay làm hàm nhai không muốn đủ mà còn phải nuôi  gia đình, hễ có cái bỏ vô miệng cho no bụng là phước lắm rồi, đâu có để ý đến “chất lượng”.

Người Việt Hải Ngoại hiện giờ có trên mấy triệu người. Vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm ở VN là vấn đề người có chuyện về VN đặc biệt chú ý, lo ngại.  

Riêng những người Mỹ gốc Việt lớn tuổi được hưởng Medicaid, Medicare ở Mỹ, rảnh rang hay về VN chơi, cần chú ý hơn, chương trình bảo hiểm y tế công cho người nghèo, cho người trên 65 tuổi này không chi trả tiền chữa trị khi bị bịnh ở VN./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.