Biền Đông Chờ Bầu Cử Mỹ?

11/10/201600:01:00(Xem: 5090)

Biền Đông Chờ Bầu Cử Mỹ?

Trần Khải
  
Hôm Thứ Hai, có vẻ như chuyện Biển Đông đang tạm lắng xuống.... Nhưng vùng biển Nam Hàn lại có chuyện. Và sôi nổi nhất vẫn là bầu cử Hoa Kỳ.
Bản tin KBS ghi nhận tình hình Phủ Tổng thống Nam Hàn hôm thứ Hai (10/10) đã lên tiếng phản đối vụ một ca nô tuần tra cao tốc của cảnh sát biển Nam Hàn bị tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trái phép cố ý đâm chìm.
Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nam Hàn Jung Youn-kuk cùng ngày phát biểu rằng Bộ Ngoại giao Nam Hàn kiên quyết phản đối các hành vi nói trên và sẽ truyền đạt quan điểm tới các bộ ngành liên quan của Trung Quốc.
Bản tin nhắc rằng vào chiều hôm 7/10, một ca nô tuần tra cao tốc của cảnh sát biển Nam Hàn có trọng tải 4,5 tấn, đang giám sát hoạt động đánh cá trái phép ở vùng biển cách đảo Socheong, huyện Ongjin, thành phố Incheon 76 km về phía Tây Nam, đã bị tàu cá của Trung Quốc có trọng tải 100 tấn cố ý đâm vào và bị chìm sau đó.
  
Trong khi đó, dân Mỹ gốc Việt sôi nổi bàn chuyện Trump và Clinton.
Donald Trump trong mấý ngaỳ qua mất nhiều ủng hộ từ phía Đảng Cộng Hòa. Riêng tại Quận Cam, thành trì của Đảng Cộng Hòa, Trump cũng mất nhiều ủng hộ trong đảng.
Cựu Thống Đốc Arnold Schwarzenegger của Califonria cho biết trong 33 năm có quốc tịch Mỹ, ông bây giờ không có ý định bầu cho một ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa.
Ông không nói ông sẽ bầu cho bà Clinton hay không, chỉ nói là ông sẽ không bầu cho Trump.
Hugh Hewitt, Giáo sư đại học Chapman University, một đại học lớn ở Quận Cam, thúc giục Trump bước xuống, “vì lợi ích Hoa Kỳ, vì lợi ích Đảng Cộng Hòa, vì lợi ích cho cả gia dình Trump, và vì lợi ích cho Trump, Trump nên tự giác về vườn...”
Dĩ nhiên, Trump không về vườn.
Dân biểu tiểu bang Ling Ling Chang, đại diện phía bắc Quận Cam, đã lớn tiếng chống Trump từ lâu, và nói rằng ngôn ngữ Trump làm xấu hổ toàn Đảng Cộng Hòa. Dĩ nhiên, bà không nói là sẽ ủng hộ bà Clinton.
Nhưng Dân biểu liên bang Darrell Issa, đại diện phía nam Quận Cam, nói rằng ông vẫn ủng hộ Trump.
Dân biểu tiểu bang Young Kim, cũng là một người rất gần với cử tri gốc Việt ở Quận Cam, đưa ra ý kiến: “Là một bà mẹ, có 3 con gái, tôi kinh hoàng khi Trump nói về phụ nữ...” Dĩ nhiên, bà cũng không nói là bà ủng hộ bà Clinton hay không.
Quận Cam là thành trì Cộng Hòa, thực tế từ lâu nổi tiếng là rất là bảo thủ về đạọ đức.
  
Câu hỏi: tranh luận giữa Trump và bà Clinton, ai thắng?
Đứng về thị trường chứng khoán, nhiều dấu hiệu lẫn lộn.
Trị giá đồng peso của Mexico tăng cao nhất trong đêm Chủ Nhật, như thế là cao nhất trong vòng hơn một tháng, nghĩa là một số nhà đầu tư thâý rằng cơ hội của Trump chưa thua sớm.


Trong khi đó, giá chứng khoán Châu Á hầu hết tăng: chứng khoán tổng hợp Thượng Hải tăng 0.6% ngay khi tranh luận xong. Nghĩa là, giới đầu tư Trung Quốc và Châu Á tin rằng bà Clinton nhiều cơ hội thắng cử hơn. Bởi vì thị trường lo sợ Trump sẽ dựng rào mậu dịch với Trung Quốc và Mexico, như thế kinh tế toàn cầu sẽ hỗn loạn, nếu không phải là kéo nhau vào suy thoái.
  
Bản thăm dò UPI/CVoter 50-plus-1 đã phân tích tất cả các tiểu bang và thủ đô phổ biến hôm Thứ Hai cho thâý bà Clinton dẫn đầu ở tất cả các tiểu bang trước đây được xem là “nghiêng ngửa.”
Bà Clinton cũng tăng điểm ở Georgia, để biến nơi naỳ thành tiểu bang nghiêng ngửa.
Nếu bầu cử tổ chức ngay hôm nay, bà Clinton sẽ thắng phiếu Cử Tri Đoàn (Electoral College) với tỷ lệ áp đảo: 347 phiếu đối với 191.
Trong khi, chỉ cần 270 phiếu cử tri đoàn là thắng ghế Tổng Thống.
Bà Clinton bây giờ dẫn đầu ở các tiểu bang trước kia là nghiêng ngửa: Colorado, Florida, Iowa, Michigan, Minnesota, Nevada, New Hampshire, North Carolina, Ohio, Pennsylvania, Virginia và Wisconsin.
Trong đó, nhiều tiểu bang, bà hơn Trump tới ít nhất 5 điểm, đó là: Colorado, Michigan và Minnesota.
Tiền Trump cũng kẹt... Thống đốc Pete Ricketts của tiểu bang Nebraska đã hủy bỏ buổi gây quỹ dự trù vào hôm Thứ Ba, dự kiến giành cho ứng viên Phó TT của Trump là Mike Pence.
Dễ hiểu, quý bà không ưa ngôn ngữ của Trump.
  
Trong khi đó, hôm Thứ Hai, bà Hillary Clinton thúc giục Trump, thách thức Trump rằng hãy ngưng mua thép nhập cảng của Trung Quốc, rằng hãy mua thép sản xuất ở Mỹ để giữ việc làm cho công nhân Mỹ.
Bà nói trong buổi nói chuyện với công chúng ở Detroit, Michigan, một ngày sau cuộc tranh luận.
Bà nói, “Làm sao mà Trump nhìn thẳng vào mắt các công nhân Mỹ, làm sao Trump khoe về những tòa cao ốc của y, khi Trump đẩy công nhân Mỹ thất nghiệp và làm sập tiệm các nhà máy thép Hoa kỳ.”
Trong khi đó, bản thăm dò NBC/WSJ Poll cho thấy bà Clinton hơn Trump tới 14 điểm.
Cuộc thăm dò toàn quốc có kết quả như thế nếu chỉ có 2 ứng cử viên.
  
Kết quả:
Clinton: 52 percent
Trump: 38 percent
  
Nếu bầu cử có thêm ứng cử viên Tổng Thống, bà Clinton hơn Trump 11 điểm:
Clinton: 46 percent;
Trump: 35 percent;
Gary Johnson: 9 percent;
Jill Stein: 2 percent.
  
Nhìn chung, có vẻ như Trump sẽ thua thê thảm. Tuy nhiên, Trump vẫn có độc chiêu: một chiếc xe buýt lấy tên là “Phụ Nữ Bầu Cho Trump” ("Women for Trump") hôm Thứ Hai chạy vào Charlotte, North Carolina. Quý bà trên xe này không nói gì về chuyện Trump hung bạo với phụ nữ, chỉ nói với báo The Charlotte Observer rằng Cộng Hòa cần phải thắng ở tiểu bang North Carolina.
Chuyện Biển Đông có vẻ tạm gác lại....
.

Ý kiến bạn đọc
23/10/201605:59:04
Khách
Coi trang báo này thì thấy Trump thê thảm quá ! Có người đã tung để cờ bay theo gió Truyền thông đó là NXN, nâng bà Bill lên đĩa TT Mỹ rồi !
Tôi nghe rất nhiều đàn bà Mỹ Việt ở đây chỉ thích Trump nói : " Tôi là TT tôi sẽ cho bà vào tù " và " Mụ là thứ đàn bà xấu xa " !
Trump nói thoải mái, tự nhiên và rất kẻ cả !!! Hillary không chống đỡ nổi những liều thuốc độc này sẽ rồi ngấm và chết từ từ trước ngày 8/11/2016 !
17/10/201619:10:25
Khách
Các cuộc khảo sát dư luận của đài truyền hình NBC ngày 13 tháng 10 cho thấy Hillary ( 48%) hơn Trump (37%) 11%. Của George Washington University hôm 13 tháng 10, Hillary ( 47%) hơn Trump ( 39%) 8%. Và của Monmouth University hôm 16 tháng 10, Hillary ( 50%) hơn Trump ( 38%) 12%.
16/10/201612:30:25
Khách
Hỡi con quỷ vương Dracula hút máu người, D. Trump, gia đình, đồng bọn và cái lầu son gác tía đầy tội lỗi, Trump Tower, ơi ! giờ đền tội của các ngươi sắp sửa tới.

Cơn bão lửa thịnh nộ của Thiên Chúa và các nạn nhân vô tội sẽ đốt cháy các ngươi và cái lâu đài kinh tởm kia thành tro bụi. Linh hồn của các ngươi sẽ phải bị giam giữ trong lò luyện ngục đến nhiều kiếp cho các tội lỗi tầy trời mà các ngươi đã gây ra.

H. Clinton được Thánh Nữ M. Obama bảo trợ, do ý nguyện của Thiên Chúa, sẽ dìu dắt đàn con chiên của HK và thế giới tới nơi chốn bình an để đời đời hưởng Hồng Ân của Ngài.

Amen.
16/10/201601:38:42
Khách
USA must be changed in order to get It great again. Vote for Trump for that change.
14/10/201619:45:04
Khách
Hồi âm bạn Biết rồi - khổ lắm - nói mãi!: Bạn chịu thương chịu khó theo dõi đi vậy nếu muốn. Chợt nghĩ lại, đâu có ai dùng vũ lực bắt bạn phải đọc ba cái chuyện lăng nhăng này.

Nghĩ cho cùng, chuyện bầu cử TT 2016 nhiều Hỉ, Nộ, Ái, Ố hơn bất kỳ các cuộc bầu cử TT trước. Bỏ qua cơ hội để độ gà nhà của mình thì thật là uổng vì mỗi 4 năm chỉ có một lần.

Chúc bạn luôn hạnh phúc, vui vẻ và trẻ mãi.
14/10/201613:29:43
Khách
Hầu hết các cơ quan truyền thông lớn đều thuộc
về đảng DC. Trong vụ Wikileaks tiết lộ kế hoạch
tranh cử của đảng DC là phối hợp chặc chẽ với
các cơ quan truyền thông "phe ta" để đánh bại
đối thủ bằng đủ mọi giá, cũng vì thế, người ta
không ngạc nhiên khi thấy những chuyện nhỏ
của ông Trump đều bị làm to như bom nổ, còn
những vụ tai tiếng quá lớn của bà Hill thì được
thu nhỏ bằng hột tiêu ! Tuy nhiên, cử tri năm
nay, hình như đã quen, nên họ không còn tin
vào những cuộc thăm dò của CNN, NBC, New
York Times nữa ! Theo như cơ quan Associated
Press, chỉ có 6% là tin vào các cơ quan truyền
thông dòng chính. Mặc cho họ đưa ra những con
số thăm dò tốt cho bà Hill, nhiều ngưòi vẫn không
tin, và họ vẫn tiếp tục ủng hộ ông Trump. Hôm qua ôngTrump đến 3 nơi ở Florida và 2 nơi ở
Ohio, ở đâu ông Trump cũng được rất đông
người đến dự, có nhiều người da đen cầm
biểu ngữ với hàng chữ : người da đen ủng hộ
Trump ! Trump không thua thê thảm như tin
tức đưa ra từ các cơ quan truyền thông
dòng chính ! Có thể xem ở YouTube hay
InforWars.
13/10/201623:38:59
Khách
Nate, hãy để thời gian quí báu của bạn, làm một điều có ý nghĩa hơn.... cho việc giúp đỡ người dân thấp cổ bé miệng tại quê nhà đang lầm than đói khổ vì lũ giặc "hung tàn cộng sản" đang tàn phá quê hương bạn nói riêng, cho dân tộc việt nam nói chung.
Bạn cần phải khôn ngoan và khéo léo trong việc dùng khối óc thông minh của bạn khi bạn đang sống trên đất nước tự do.
Chuyện Trump và Hillary : biết rồi - khổ lắm - nói mãi.
chúc bạn mỗi ngày mỗi vui vẻ!!
13/10/201614:50:34
Khách
Con đường đi đến nhà Bạch Ốc của D. Trump tối lắm làm người đọc hát nho nhỏ cho riêng mình là:

"Đường Về Hôm Nay Tối Thui Mà Sao Trump Không Trông Thấy Tui, Trump Đụng Tui Trump Nói Tui Đui".
12/10/201600:25:40
Khách
Na te
That's bull!
11/10/201609:02:49
Khách
There is absolutely no HOPE whatsoever for D. Trump to be elected as the 45th President of the United States of America.

Whoever thinks otherwise is to live in illusion, desperation and confusion.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.