Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biển Đông: Lý Thuyết Mahathir

07/05/201900:00:00(Xem: 3315)
Có một lý thuyết nào có thể giữ cho Biển Đông hòa bình? Hay phải là một hiệp ước được tất cả các bên tôn trọng? Hay là vũ khí dầy đặc Biển Đông mới giữ được hòa bình?

Đó là một suy nghĩ cần lời giải đáp. Nhật báo New Straits Times có bài viết nhan đề  rất lạ -- 'Mahathir Doctrine' keeps South China Sea peaceful (Lý thuyết Mahathir giữ hòa bình cho Biển Đông) – hôm 6 tháng 5/2019.

Bài viết của Tiến sĩ Rizal Abdul Kadir, một chuyên gia không phải  bình thường. Kadir là Phó Tổng Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Hải Dương Mã Lai (Maritime Institute of Malaysia) và là một giáo sư ở Đại Học Quốc Phòng Mã Lai (National Defence University of Malaysia).

Vấn đề nêu lên rằng, có lý thuyết như thế hay không? Và nếu có, lý thuyết này có thể giữ hòa bình cho Biển Đông hay không?

Câu chuyện khởi sự từ giữa năm 2008,  khi Thủ Tướng Mahathir Mohamad đề nghị chỉ nên đưa tàu tuần nhỏ để giữ hòa bình cho Biển Đông, và phải bảo đảm rằng toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ không có chiến hạm. Quan điểm này sau đó đưa tới tất cả các Bộ trường Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao trong khu vực.

Tiến sĩ Mahathir lý luận rằng các tàu chiến là bước dầu của mồi lửa chiến tranh, do vậy chỉ cần tàu tuần cỡ nhỏ để giữ an ninh biển và chống lại bọn hải tặc.

Nói thì nói vậy, nhưng không quốc gia nào thực sự cho tàu chiến cắm neo một chỗ dài hạn… Trong khi tàu chiến Trung Quốc liên tục xông xáo, quậy cho sóng gió không ngừng.

Báo The New Indian Express hôm 6 tháng 5/2019 có bản tin gây quan ngại: “Chinese navy so powerful that US keeps its ships at a safe distance” (Hải quân Trung Quốc có hỏa lực mạnh tới mức Hoa Kỳ phải giữ các tàu chiến Mỹ ở tầm xa an toàn).

Bài báo cho biết Trung Quốc lặng lẽ đưa ra nhiều tàu ngầm nguyên tử và các tàu chiến khác trong các vùng biển gần bờ, cho TQ khả năng tấn công đợt thứ nhì trong trước hợp kho vũ khí nguyên tử trên mặt đất bị quân thù xóa sổ bằng đòn tấn công trước. Đó là tin từ Reuters, dẫn theo các nguồn tin tình báo và quân sự Hoa Kỳ.

Thông tấn Reuters dẫn tin này để nói rằng Hải quân TQ đang chế ngự các vùng trong Ba Đại Dương: South China Sea, East China Sea và Yellow Sea. Có nghĩa là ba vùng biển: Biển Đông (của VN, Philippines…), Biển Hoa Đông, Biển Hoàng Hải.

Bài báo NIE nêu quan ngại về khả thể Hoa Kỳ can thiệp khid ựa vào sức mạnh đồng minh – một số quốc gia đồng minh có hiệp ước ràng buộc bảo vệ -- trong trường hợp chiến tranh với Hoa Lục.

Các chuyên gia Hoa Kỳ nói rằng, khi cuộc chiến tương lai giữa Mỹ và Trung Quốc bên ngoài các vùng bở biển sẽ rất là đắt giá cho Hoa Kỳ. Thậm chí, các chuyên gia này cảnh báo: “Hoa Kỳ và các đơn vị đồng minh sẽ có cơ nguy thiệt hại nặng nề, và có thể sẽ thảm bại.”


Đáng ngại vật…

Trong khi đó, bản tin VOA kể chuyện đồng minh với nhau vẫn thê thảm: Indonesia hôm 4/5/2019 đánh chìm tàu cá nước ngoài, trong đó nhiều nhất là tàu của Việt Nam, để ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép trong lãnh hải nước này, theo AFP.

Indonesia tiến hành việc trên một tuần sau vụ va chạm trên Biển Đông với một tàu kiểm ngư của Việt Nam.

Khoảng 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu cá Việt Nam, bị đánh chìm trong vòng hai tuần tới tại nhiều địa điểm khác nhau.

Ngoài tàu của Việt Nam, còn có tàu của Trung Quốc và Malaysia, theo AFP.

Còn chuyện TQ cấm đánh cá nữa… dĩ nhiên, VN đâu có chịu.

Bản tin VTC kể: Ngày 5/5/2019, trả lời VTC News về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, ông Võ Ngọc Đồng, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) khẳng định, hành động của Trung Quốc là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bản tin VTC viết:

“- Ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông?

Trung Quốc ngang nhiên đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông trong ba tháng rưỡi, bắt đầu từ 12h ngày 1/5 đến 16/8 là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.”

Trong khi đó, các học giả TQ vẫn liên tục gây sự với VN.

Báo Thanh Niên kể: Kể từ khi manh nha xuất hiện trên các ấn phẩm khoa học thế giới vào năm 2011, bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ôm gần trọn Biển Đông ngày càng được cài cắm dày đặc, theo tiến sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó giáo sư Đại học UCI, California (Mỹ). Trong cuộc trả lời phỏng vấn BBC, tiến sĩ Phú cho hay từ năm 2017, số lượng bài báo khoa học của tác giả Trung Quốc có chèn đường lưỡi bò lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn bài.

Bản tin TN kể:

“Cũng như hành động in đường lưỡi bò lên hộ chiếu từng bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ, việc cài cắm bản đồ phi pháp này trong ấn phẩm khoa học thuộc chiến lược “mưa dầm thấm đất” của Trung Quốc nhằm biến điều phi lý thành quen thuộc, tạo cơ sở ngụy biện rằng đường lưỡi bò “đã được công nhận rộng rãi”. Một trong những yếu tố đáng báo động là nội dung những bài báo hay báo cáo khoa học đều hoàn toàn không liên quan đến vấn đề chủ quyền, an ninh, chính trị hay pháp lý. Vì vậy, các chuyên gia thẩm định và độc giả nếu không có chuyên môn hoặc không quan tâm đến những lĩnh vực nói trên thì sẽ không nhận ra ý đồ của Trung Quốc và tưởng rằng bản đồ đường lưỡi bò là có giá trị.”

Thế nên, đầy nỗi lo vậy…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.