Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn CS Còn Bỏ Nước Ra Đi

01/05/201900:00:00(Xem: 2657)
44 năm CSVN cưỡng chiếm Việt Nam Cộng Hoà ở Miền Nam, CS thống nhứt đất nước nhưng không thống nhứt được dân tộc một chút nào.

44 năm Đảng Nhà Nước CSVN vẫn độc tài đảng trị toàn diện, khiến thời bao cấp dân phải ăn độn, bị  đuổi vô vùng khỉ ho cò gáy mà CS gọi là “vùng kinh tế mới” để CS chiếm nhà cửa tiện nghi ở thành phố. Thời chuyển sang kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, thực ra đó là kinh tế tư bản hoang dã, cán bộ đảng viên CS trở thành tư bản đỏ ở thành thị và cường hào ác bá đỏ ở nông thôn. Chế độ cai trị của CS biến thành chế độ cảnh sát, công an trị. Tham nhũng thành quốc nạn hết cách chữa. Dân VN ở thành thị lẫn nông thôn trở thành ‘dân oan’. Cán bộ đảng viên CS thế hệ thứ một rưỡi và hai vốn xuất thân từ gia đình ‘bần cố nông’ bất thần được CS đưa lên làm ‘cha thiên hạ’. Chúng nhậu xả láng để trả thù dân thành thị và bù lại những ngày thiếu thốn ăn kho quẹt, uống nước phèn. Họ mê tín, quá tin dị đoan như các xì thẩu Tàu, tin rằng phá trinh được một cô gái trẻ còn trinh là may mắn, được thăng quan tiến chức, nên nạn ấu dâm xảy ra báo chí đăng liên tục. Cán bộ đảng viên CS  say sưa chiến thắng sửa khẩu hiệu của Đảng từ ‘Đảng lãnh đạo, Nhà Nước quản lý, Nhân dân làm chủ’, họ hành động, cầm quyền, cai trị theo kiểu dời dấu phết của khẩu hiệu thành ‘Đảng lãnh đạo Nhà Nước,  quản lý Nhân Dân, làm chủ Đất nước’. Đảng Nhà Nước CSVN muốn yên thân, giàu có, huởng khoái lạc để cho TC chiếm biển  đảo VN không nổ một phát súng.

Do vậy, dân chúng VN không còn sự chọn lựa nào khác là vượt biên, bỏ nước, bỏ quê bằng nhiều cách ra đi tìm cuộc sống mới tự do ở ngoại quốc. Lớn đi theo lớn, nhỏ đi theo nhỏ, giàu đi theo giàu, nghèo đi theo nghèo, đảng viên CS và đại gia ăn theo CS cũng đi, đi bằng tiền vì họ quá giàu. Họ đi qua đường nhập cư đầu tư vào các cường quốc kinh tế, tự do, dân chủ. Con cháu họ đi du học rồi ở lại để lấy vợ, lấy chồng và nhập quốc tịch theo người phối ngẫu. Các phu nhân của gia đình CS và của đám ăn theo CS bỏ tiền hàng mấy chục ngàn Mỹ kim qua Mỹ sanh con để có quốc tịch Mỹ, mẹ được ở lại làm bảo mẫu, sau này con bảo lãnh đoàn tụ gia đình.

Hôm 22-04-2019, Đài Á châu Tự do của Mỹ có bài phân tích liên quan phong trào vượt biên này. Đại ý nói rằng, “44 năm sau cuộc chiến: Nhiều người Việt vẫn phải chọn bỏ nước ra đi”. Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã tròn 44 năm. Thế nhưng trong hơn 4 thập niên qua, những làn sóng người Việt di cư khỏi quê hương vẫn tiếp diễn…

“Sau ngày 30/04/1975, gần một triệu người Việt đánh đổi mạng sống của họ trên những con thuyền bé nhỏ để vượt biển, hay bỏ thây nơi rừng sâu nước độc trong hành trình tìm tự do bên ngoài lãnh thổ Việt Nam…”

Sau cuộc di tản vô tiền khoáng hậu của quân dân cán chánh và gia đình Việt Nam Cộng hoà, CS không dè một mối lợi quá lớn. Mỗi năm số người này gởi tỷ này đến tỷ nọ về giúp thân nhân, bè bạn. Số ngoại tệ này chung qui vào tay CS, thừa sức nuôi sống quân đội và lực lượng bán quân sự công an, cảnh sát CS.

Thế là Đảng Nhà Nước CSVN thừa thắng xông lên. Họ bắt đầu  bán dân ra ngoại quốc làm lao nô và nô lệ tình dục. CSVN theo tin RFA mở chương trình gọi là “xuất khẩu lao động.” Theo số liệu Wikipedia, tính đến năm 2011, VNCS có tổng cộng khoảng 500.000 lao động làm việc ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau, nhiều nhất tại các thị trường lao động Đài Loan, Nhật Bản, Malaysia và Hàn Quốc.

Đài RFA ghi nhận “trong gần 4 thập niên Việt Nam xuất khẩu lao động, không ít công nhân Việt kêu cứu vì bị chủ lao động ngược đãi, không được trả lương đúng theo hợp đồng lao động hay thậm chí còn bị rơi vào hoàn cảnh trở thành lao động nô lệ, và thường thì họ không được sự trợ giúp nào từ các cơ quan lãnh sự của Chính phủ Việt Nam ở nước ngoài.


Còn “Phụ nữ Việt Nam ngồi chờ được đàn ông Hàn Quốc xem mắt để kết hôn. Hồi tháng 6 năm 2016, truyền thông trong nước dẫn số liệu công bố chính thức của Việt Nam ghi nhận tính đến thời điểm đó có hơn 81.000 người Việt Nam kết hôn với công dân của 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nữ giới chiếm đến 92%... Nhiều cô dâu Việt thổ lộ với RFA rằng cuộc sống làm dâu xứ người dù buồn tủi, rủi nhiều may ít nhưng họ không có chọn lựa nào khác hơn.”

Kế đó là CSVN mở cửa cho du học sinh ra ngoại quốc học. Đi thì đông học xong về nước thì ít. Đó là một kiểu vượt biên, làm mất máu quốc gia, tài nguyên dân tộc mà nguyên do chánh là vì chế độ CSVN không đãi ngộ thích hợp người có học. Báo Dân Trí, vào ngày 20 tháng 4 cho biết tại Hoa Kỳ, trong năm học 2017-2018, du học sinh đến từ Việt Nam tăng 8,4% gần 25 ngàn sinh viên, tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách các nước dẫn đầu về số lượng du học sinh tại Mỹ.

Và gần đây nhiều trí thức và doanh nhân VN chào chế độ CS bằng chân. Trí thức bị đì vì nguyên tắc hằng cửu của CS ‘hồng hơn chuyên’. Người có đảng luôn lãnh đạo cơ quan dù kiên thức, kỹ năng, kinh nghiệm ngành nghề thua người có học được đào tạo ở ngoại quốc hay trong nước.

CSVN chi ra một số ngoại tệ quí hiếm không nhỏ và kỹ năng quí giá qua chương trình cho đi đầu tư định cư ngoại quốc. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Việt Nam đang trở thành một trong 5 quốc gia có đơn xin chiếu khán EB-5 cao nhất thế giới, bên cạnh Trung Quốc, Hàn Quốc, Brazil và Ấn Độ. Số thị thực cấp cho người Việt Nam theo chương trình EB-5 trong năm tài khóa 2018 là 693 thị thực, tăng lên nhiều so với con số 471 vào năm 2017.”

Theo hồ sơ Panama, chỉ riêng trong năm 2015, lượng ngoại tệ từ Việt Nam chuyển ra nước ngoài đã lên tới 19 tỷ USD. Lớn hơn số tiền mà CSVN hô hào do ‘Việt Kiều’ gởi về. Nên CSVN lúc nào cũng kêu than thiếu ngoai tệ, thiếu ngoại tệ.

Trước phong trào đại cán, đại gia ăn theo CS tìm nơi ‘hạ cánh an toàn’ ở Mỹ, Canada, hai  vấn đề được nêu lên. Nhiều chuyên viên Việt trong ngoài nước nói số tiền kếch sù gởi về nước CSVN gọi là ‘kiều hối’ ấy là một kênh rửa tiền của cán bộ đảng viên CSVN và những người  cơ  hội ăn theo CS.

Báo Tuổi Trẻ online [TTO] ngày 18-7 dẫn dụ tài liệu của của Hiệp hội Quốc gia chuyên viên địa ốc Hoa Kỳ (NAR) cho biết “năm 2017 người Việt đứng thứ 6 trong top 10 nước hàng đầu có công dân mua nhà ở Mỹ.” Công dân nói trong bài báo TTO này là người Việt trong nước vốn là công dân của Cộng Hoà Xã hội Chủ nghĩa VN hay nói rõ toạc móng heo ra là CSVN. Chớ không phải người Mỹ gốc Việt đại đa số là công dân Mỹ và một số là thường trú nhân hợp pháp của Mỹ đang trong thời gian chờ đủ 5 năm thi vào quốc tịch Mỹ.

TTO viết tiếp, “Báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của NAR cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8. Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, để mua nhà ở Mỹ, người mua phải thanh toán tiền bằng hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng. Trong khi đó, qui định của Ngân hàng Nhà nước về chuyển tiền ra nước ngoài rất chặt chẽ. Cá nhân chỉ được chuyển tiền qua ngân hàng để trả chi phí cho người đi du học, chữa bệnh... Còn chuyển tiền ra nước ngoài mua nhà chắc chắn là không được. Do vậy, để mua được nhà ở Mỹ và chuyển tiền qua ngân hàng, công dân chỉ có cách xin giấy phép đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Mỹ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng rất hạn chế. Ông Hiếu nhận định nguồn tiền từ Việt Nam qua Mỹ có thể được chuyển bằng đường ‘chui’.”/.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.