Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Chiến Tranh ‘Biển Tàu’

10/04/201900:00:00(Xem: 3359)
Tin RFI  ngày 6 tháng 4, 2019, “Mỹ quan ngại vì tàu Trung Quốc dày đặc trên Biển Đông”.

TC đang dàn quân để tập trận chiến thuật hay tung quân ra chuẩn bị đánh chiếm đảo của Phi luật tân, hay của Việt Nam, Đài loan, Brunei bằng chiến thuật “biển tàu”, thì chưa biết. Nhưng xét trận đồ và dân quân trên cả 200 tàu đánh cá đa số vỏ sắt và vũ khí che giấu bên trong, nghi binh, chắc chắn TC đã chuẩn bị ‘chiến tranh biển tàu’ như thời Mao Trạch Đông dùng ‘chiến thuật biển người’ trong Chiến tranh Triều Tiên, nhưng TC thua Mỹ một cách thảm hại.  Con trai của Mao tử trận với chiến thuật của Tướng Mỹ Mac Arhur không sợ tốn kém bom đạn mà tiết kiệm tối đa xương máu của quân nhân.

Vị tướng tài này quí giá mạng sống của quân nhân có một câu để đời, “người lính già không chết, họ chỉ mờ nhạt đi thôi”. Và chính vị tướng chiến thắng chiến thuật biển người của TC cũng từng trình TT Truman, và Quốc Hội Mỹ nên cho phép thừa thắng xông lên tấn công thẳng TC, thì trang sử TC có thể lật qua một trang khác, chớ TC không thể là đối thủ, đối địch đáng gờm đối với Mỹ như bây giờ. Nhưng TT Truman e ngại xảy ra Thế Chiến Thứ Ba, không đồng ý và cho Ông giải ngũ, khi ấy Ông mới có câu để đời như vậy.

Tướng McArthur chiến thắng TC như chẻ tre dù TC dùng chiến thuật biển nguòi quân số đông hơn Mỹ nhiều. Tướng McArthur không tiếc bom đạn mà hết lòng quí trọng sinh mạng quân nhân Mỹ và đồng minh Nam Hàn, không phải như các tướng Tàu thường thí quân nên công luận Trung Hoa có câu “Nhât tướng danh thành vạn cốt khô”. Xương khô nói trong câu này là quân binh của các tướng Tàu thường thí quân để chiến thắng chết ngoài chiến trường nhiều khi không lấy xác đem về chôn cất.

Khác vơi Mỹ Chiến Tranh Triêu Tiên trên 70 năm rồi, TT Trump còn yêu cầu Kim Jong un cho Mỹ tìm hài cốt tử sĩ và và mất tích. Cũng như trong Chiến tranh VN, đã  rút non nửa thế kỷ rồi Mỹ vần còn tìm quân nhân mất tích và thi hài tử sĩ đem về Mỹ mai táng đúng lễ nghi quân cách Hoa kỳ.

Trở lại tình hình TC đang tung tàu dày đặc ra Biển Đông như sẽ hay sắp làm ‘chiến tranh biển tàu’ ở Biển Đông như biển người ở Triều Tiên khi xưa.

Tin AFP của Pháp được RFI dẫn dụ cho biết, “Sự hiện diện của một số lượng lớn các tàu Trung Quốc gần các đảo đang do Philippines quản lý tại Biển Đông là mối quan ngại đối với Hoa Kỳ. Hãng tin AP hôm 05/04/2019 dẫn tuyên bố của trợ lý bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Joseph Felter cho biết như trên.”

RFI cũng ghi nhận, “Quan chức cao cấp Mỹ nói thêm, Hoa Kỳ không đứng về bên nào trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, những cam kết tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương buộc Washington phải làm việc với các đồng minh và đối tác, nhằm bảo đảm không có quốc gia nào bị xâm hại chủ quyền. Ông Joseph Felter nhấn mạnh: «Chúng tôi hy vọng tất cả các nước đều có thể tự do lưu thông trên những vùng biển và không phận được luật pháp quốc tế cho phép».

Phi luật tân, quốc gia có hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ “Hôm thứ Năm, 4/4, chính quyền Philippines đã lên tiếng phản đối sau khi quân đội nước này phát ‘giác’ trong ba tháng đầu năm nay có đến trên 200 tàu Trung Quốc ở gần đảo Thị Tứ (Việt Nam đòi hỏi chủ quyền, nhưng Philippines đang kiểm soát). Tổng thống Rodrigo Duterte lâu nay ve vãn Bắc Kinh và tránh đụng chạm, nay đã phải đe dọa «tử chiến» với quân TC nếu xâm lấn biển đảo của Phi.

Về phía TC, việc quân sự hoá Biển Đông và quân sự hoá ngư dân, cho “chiến tranh biển tàu”, TC đã làm từ khá lâu rồi. Căn bản là TC ỷ thế đông dân, chết một vài trăm ngàn quân là hình thức giảm dân số cũng tốt chế độ TC. Nên TC không những quân sự hoá các bãi đá, các đảo, để bành trướng môi trương sống cho dân và quân. TC quân sự hoá ngư dân để tung ra khắp Biển Đông để giành biển chiếm đảo, để xác lập, bảo vệ chủ quyền, địa bàn chánh trị của TC hầu khai thác tài nguyên đem về TQ quá cần. Để khi cần TC mở cuộc ‘chiến tranh biển tàu’ như ‘chiến tranh biển người’ trên bộ thời Mao Trạch Đông đánh Mỹ trong Chiến tranh Triều Tiên.

Đó là sách lược của Chủ Tịch TC Tập cận Bình hô hào biển đảo ở Biển Đông là do ‘tổ tiên’ TQ  để lại, «không để bất kỳ ai» tranh giành chủ quyền biển đảo và lợi ích hàng hải của Trung Quốc, Ông đã lập lại nữa trong thông điệp năm mới Dương Lịch hôm 31/12/2016.

Trước đó hôm 29/12/2016, ông Hình Cẩm Trình (Xing Jincheng) chính ủy lực lượng võ trang Trung Quốc trên đảo Hải Nam, chịu trách nhiệm quản lý Biển Đông, cũng đã tái khẳng định nhiệm vụ của Dân Quân Biển Trung Quốc là thực hiện các «chiến dịch chủ quyền dân quân» và bảo vệ các «vùng biển của tổ tiên», tức là những vùng lãnh hải «vốn thuộc về Trung Quốc từ ngàn xưa».

Chiến lược quân sự hoá ngư dân không còn lạ gì nữa, TC đã làm từ lâu, không dấu diếm gì cả. Dân quân trên biển của TC là một trong ba thứ quân của TC trên Biển Đông, gồm Hải Quân và Hải Cảnh và Dân quân. Dân quân do Đảng Nhà Nước TC tuyển dụng quân số, huấn luyện, đào tạo và cung cấp trang bị để trở thành một lực lượng bảo vệ biển thứ ba của Bắc Kinh, phối hợp với hai lực lượng chính qui là Hải Quân và Hải Cảnh. TC thành lập quân chủng này từ những năm 1970, lực lượng này không ngừng được phát huy quân số, tàu bè, mở rộng vùng hoạt động. Năm 1978 Dân Quân Biển Trung Quốc quân số đã lên 750.000 người và 140.000 tàu. Năm 2012 Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc FAO cho biết Trung Quốc có khoảng 439.000 tàu đánh cá chạy bằng động cơ. Năm 2013 Trung Quốc có khoảng 21 triệu ngư dân, nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

TC đã tổ chức «những cuộc tập huấn thực tế trên biển cho các dân quân địa phương để tăng cường khả năng chiến đấu của họ,» cho phép «dân quân biển đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc tập trận do Hải Quân tổ chức».

Trong một phiên điều trần của Quốc Hội Mỹ tháng 09/2016, Tiến sĩ Andrew Erickson, một chuyên gia hàng đầu về Dân Quân Biển Trung Quốc thẩm định: «Không nên ngộ nhận: đó là một lực lượng được Nhà Nước thành lập, phát triển và kiểm soát, hoạt động dưới quyền chỉ huy trực tiếp của quân đội». Đó là “một lực lượng mà nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất là hoạt động bán quân sự, còn đánh cá chỉ là thứ yếu».

TC sử dụng lực lượng dân quân như lực lượng quân sự khi chiếm cứ, khiêu khích, chống đối tàu chiến của các nước đối phương, đánh đuổi, phá hoại tàu đánh cá của các nước trong vùng như VN, Mã Lai, Nam dương. Dùng ngư dân giả trang thành dân quân, TC có cái lợi là có thể thoái thác trách nhiệm nếu bị chỉ trích thì đổ lỗi cho hành vi của ngư dân hay tàu cá. Còn nếu các nước chống lại dân quân TC thì TC lớn tiếng đả kích việc dùng quân đội đàn áp «dân thường».

Cái trò chiến thuật nghi binh, lập lờ đánh lận con đen này lâu nay qua mắt được các chính phủ ngoại quốc, các tổ chức quốc tế thường chỉ chú ý đến các hành động của hai lực lượng chính quy trên biển của Trung Quốc là Hải Quân và Hải Cảnh, còn những hành vi tai hại không kém của lực lượng Dân Quân Biển lại ít được quan tâm./.(VA)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
Trước khi trời sáng hẳn vào hôm Thứ Hai 18/11/2019, cảnh sát dã chiến đã vượt chướng ngại vật do sinh viên dựng lên quanh đại học Polytechnic University và bắt hàng loạt, trong khi các tiếng nổ rải rác khắp khuôn viên trường.
Thời sự và sự kiện. Tin buồn và tội nghiệp. Đài phát thanh Mỹ VOA ngày 8-11- 2019 có tin, “Ngày 8/11, Bộ Công an Việt Nam và cảnh sát hạt Essex, Anh, công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng trong xe container đông lạnh, gồm 10 người Hà Tĩnh, 21 người Nghệ An, và một số người Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương và Thừa Thiên-Huế.’
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.