Tranh Cử Sôi Nổi

09/10/201600:00:00(Xem: 2391)

Tranh Cử Sôi Nổi

Trần Khải

Cuộc tuyển cử Tổng Thống Mỹ 2016 đang chia rẽ nhiều gia đình Hoa Kỳ. Bạn có thể thấy như thế trên các mạng email tiếng Việt. Thậm chí ra phố Bolsa, vào các tiệm cà phê, cũng nghe những tranh cãi, rằng bạn này ủng hộ Trum, rằng bạn kia ủng hộ bà Clinton.
Trường hợp Rudy Giuliani, cựu Thị Trưởng thành phố New York, cũng thế. Ông ủng hộ Trump nồng nhiệt. Nhưng con gái ông nói minh bạch với truyền thông Mỹ rằng cô nồng nhiệt ủng hộ bà Clinton để thắng được tòa nhà Bạch Ốc.
Cô Caroline Giuliani, 27 tuổi, nói với báo New York Daily News và với báo Politico, rằng cô thấy bà Clinton xứng đáng nhất để làm Tổng Thống.
Trong khi đó, cựu thị trưởng Rudy Giuliani, đang là luật sư hãng luật Greenberg Traurig LLP, tuyên bố rằng ông tạm nghỉ hãng luật để giành thời giờ đi vận động cho Trump, và một ngày sau bầu cử, ông sẽ về lại hãng luật làm việc.
Trong khi đó, Donald Trump bị chỉ trích vì những lời bình của Trump trước giờ với phụ nữ. Bây giờ, Trump thanh minh thanh nga, trên đài KSNV ở Las Vegas, rằng lời nói của Trump với quý cô không có ý quấy nhiễu, nhưng chỉ mang giá trị giải trí mà thôi, vì nói khi ông làm việc trong làng TV thực tế.
Thực tế, nhiều lời Trump bàn về nhan sắc quý cô, như khi bàn về cơ thể phụ nữ, có trước khi Trump làm truyền hình thực tế.
Bây giờ, chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là bầu cử, điểm Trump xuống nguy kịch. Một số nguồn tin Cộng Hòa nói vói báo New York Times rằng một số ứng cử viên Cộng Hòa ở lưỡng viện lo sợ khi Trump thua, sẽ kéo theo họ sụp đổ, và rồi Cộng Hòa sẽ mất quyền kiểm soát Thượng Viện và Hạ Viện.
Một số ứng cử viên Cộng Hòa đang chờ cuộc tranh luận kỳ 2 vào đêm Chủ Nhật để xem họ có nên đứng xa Trump ra không.
Một số người Cộng Hòa, kể cả nhiều người góp tiền lớn, nói rằng họ không còn hy vọng gì Trump sẽ thắng cử, và họ hy vọng khi Trump thua sẽ không kéo bao nhiêu ứng viên Cộng Hòa khác thua theo.
Katie Packer, Phó ban vận động tranh cử cho Mitt Romney năm 2012. Nói rằng tập trung của Trump nên là các tiểu bang nghiêng ngửa, trong đó các tiểu bang Michigan, Wisconsin, và Pennsylvania tuy không thực sự là tiểu bang dao động đều, nhưng chìa khóa sẽ là phiếu của phụ nữ vùng ngoại ô, và phiếu của cử tri gốc Mỹ Latinh.
Trong khi đó, Bill Clinton lại vô ý “phe ta bắn phe mình”… khi gọi bảo hiểm y tế ObamaCare là “một hệ thống điên khùng” hôm Thứ Hai, và rồi thanh minh hôm Thứ Ba. Ông nói lại trước một đám đông ở Steubenville, Ohio, hôm Thứ Ba rằng ông ủng hộ ObamaCare, nhưng vẫn còn khoảng cách trong đó cần sửa chữa.
Và bây giờ, cả 2 ban vận động đều dồn nỗ lực để ưu tiên phải thắng phiếu ở Florida.
Nhiều nhà phân tích nói rằng nếu Trump không thắng nổi ở Florida, Trump chỉ có 5% cơ may để thắng cử Tổng Thống. Nghĩa là, với Trump, Florida phải là tiểu bang sanh tử.
Tức là khi tính phiếu cử tri đoàn, Florida có tầm quan trọng là có 29 phiếu cử tri đoàn (còn gọi là phiếu đại cử tri), nhưng Florida là tiểu bang nghiêng ngửa… từng quyết định người thắng trong kỳ bầu cử năm 2000, và rồi năm nay sẽ cũng như thế.


Trang thống kê và thăm dò FiveThirtyEight—từng tiên đoán chính xác toàn bộ bản đồ Phiếu Cử Tri Đoàn năm 2012 – bây giờ tiên đoán rằng Florida sẽ là quyết định thắng bại cho tuyển cử 2016. Hiện nay bà Hillary Clinton hơn Trump 1 điểm ở Florida. Nghĩa là, kể như ngang ngửa.
Con số 29 phiếu cử tri đoàn ở Florida có nghĩa là bà Clinton sẵn sàng thua ở nhiều tiểu bang nhỏ, nếu bà có thể thắng ở Florida.
Trong khi đó, Trump ở vị trí không thể để thua ở bất kỳ tiểu bang ngang ngửa nào. Tuy nhiên, không ai có thể đoán được trong đầu Trump suy nghĩ gì, vì Trump nhiều lần nói rằng Trump không tin các bản thăm dò, và chưa chắc Trump suy nghĩ bình thường kiểu làm toán cộng của các nhà thống kê. Nhưng toán thống kê, không có kẽ hở như của những kiểu gian lận trốn thuế. Đành chờ xem.
Trong khi đó, Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan dự định xóa sổ bảo hiểm y tế Obamacare và mo65ts ố chính sách Dân Chủ, nếu Đảng Cộng Hòa nắm đa số ở cả Thượng và Hạ Viện và nếu Trump thắng cử Tổng Thống, theo phân tích của Politico.
Nghĩa là, nếu Cộng Hòa thắng như thế, Ryan sẽ đưa ra nghị trình cải tổ lớn, trong đó có việc cắt thuế lớn, và cải tổ tiền trợ cấp (including entitlement reform and across the board tax cuts). Tuy nhiên, tiền trợ cấp cải tổ nào, không thấy Politico nói rõ ý định của Ryan. Nhưng cải tổ welfare (còn gọi là: entitlement reform) là cuộc tranh luận lớn và kéo dài từ lâu, cũng như chuyện cắt giảm thuế.
Larry Kudlow, một cố vấn kinh tế của Trump, nói với Politico rằng Chủ tịch Hạ Viện Ryan đang mạnh mẽ thúc giục Trump chuẩn bị nghị trình thỏa hiệp để sẽ cắt giảm thuế ào ạt. Lý do phải cắt giảm tiền trợ cấp xã hội bởi vì trước sau gì quỹ an sinh xã hội cũng phá sản.
Trong cuộc phỏng vấn ngày 10 tháng 5/2016 trên báo Wall Street Journal, Ryan nói với phóng viên Gerald F. Seib, rằng không thể cân bằng ngân sách nếu không cải tổ An Sinh Xã Hội (Social Security) – xem ở đây: http://www.wsj.com/video/paul-ryan-discusses-entitlement-reform/D92B03A9-0726-45E4-980D-88B2C7C1E863.html
Và Ryan cũng viết trên trang web riêng, rằng quỹ An Sinh Xã Hội sắp phá sản, và người lãnh tiền An Sinh Xã Hội sẽ bị cắt giảm 21% phúc lợi vào năm 2034, khi quỹ này cạn (According to the most recent Social Security Trustees Report, beneficiaries will face a painful 21 percent benefit cut in 2034 when the Trust Funds are exhausted -- http://paulryan.house.gov/issues/issue/?IssueID=12227).
Nghĩa là, nước Mỹ đang gặp nhiều nan đề, cách giải quyết nào cũng đau đớn. Nhưng trông chờ Trump giải quyết thì không ai suy đoán nổi, khi cái đầu của Trump ưa suy nghĩ kiểu truyền hình thực tế. Nhưng ai biết được, Trump là người có khả năng không đóng thuế xu nào trong 18 năm hẳn là sẽ có thể có độc chiêu, kể cả buộc Mexico chi trả tiền xây hàng rào biên giới Mỹ-Mễ?
Bây giờ lại lộ ra tin Trump từng tự khoe là người có tài dụ dỗ đàn bà có chồng, và kể bằng ngôn ngữ tục tĩu...
Một số giáo hội Thiên Chúa Giáo trước giờ ủng hộ Trump vì chỉ trích lập trường ủng hộ đồng tính của bà Clinton, bây giờ hẳn là phải tránh xa Trump chăng? Vì không lẽ khuyến khích trẻ em sống kiểu Trump, nghĩa là thò tay vô giới hạn?
Khó vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong cuộc họp báo hôm 11 Tháng Giêng vừa qua tại Washington, hai nước công bố kế hoạch đối phó với hiểm họa hạt nhân Bắc Triều Tiên và nguy cơ Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan. Thông cáo nêu đích danh Trung Quốc là "thách thức lớn nhất" về chiến lược vượt ra ngoài khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương. Lloyd Austin, Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ cũng đã báo động về hành vi khiêu khích của Trung Quốc khi muốn thiết lập một thế lực mới trong toàn cầu. Do tình thế đòi hỏi, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác để thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực Thái Bình Dương.
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Bầu cử giữa kỳ đã hoàn tất hôm Thứ Ba 8/11/2022. Một số kết quả tranh cử ngang ngửa ở các tiểu bang chiến trường có thể phải cần vài ngày để đếm toàn bộ phiếu bầu. Nhưng đa số các cuộc tranh cử đã có kết quả. Sau đây là tin ghi vào lúc 6 giờ sáng Thứ Tư 9/11/2022.
Shinzo Abe là một người liêm chính, tài năng đức độ và có một viễn kiến kinh tế nổi danh là Abenomics, một khuôn mẫu phát triển liên quan đến việc tăng cường nguồn cung tiền của quốc gia, thúc đẩy các công chi và ban hành các biện pháp cải cách để làm cho nền kinh tế Nhật Bản cạnh tranh hơn...
Cuộc tấn công của Nga ở Ukraine đã gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Cho đến nay, mức độ nghiêm trọng của vấn đề chỉ có thể được ước tính một cách tổng quát. Việc này phần lớn phụ thuộc vào cách mà các quốc gia khác nhau sẽ phản ứng như thế nào trong thời gian sắp tới.
✱ DW News: Bắc Kinh bị cáo buộc đã gài bẫy các quốc gia thu nhập thấp vào các khoản nợ không thể trả được. ✱ The White House: Hiện nay có khoảng 100.000 quân nhân Hoa Kỳ trên khắp châu Âu sẵn sàng cung cấp khả năng phòng thủ - Thành lập Bộ chỉ huy tiền phương của Quân đoàn V trú đóng thường trực tại Ba Lan ✱ NATO: Vì chính sách cưỡng chế của Trung Quốc gây hậu quả đối với an ninh - để duy trì trật tự quốc tế, NATO sẽ đẩy mạnh hợp tác mở rộng với các đối tác Ấn Độ - Thái Bình Dương.✱ Global Times: Mỹ rất khó thành lập một NATO ở châu Á.
"Tôi nhìn ông ta (George Floyd) và tôi thật sự nghĩ người đó đã có thể là tôi." Đó là điểu mà vị Surgeon General (Y sĩ trưởng) Jerome Adams nói về Floyd. Tại sao vi bác sĩ đứng đầu ngành Y chính phủ liên bang Hoa Kỳ, một nhân vật cấp cao từng đứng chung sân khấu với TT Trump trong những buổi họp báo về coronavirus, lại tự so sánh mình với Floyd, một người tiền án tiền sự đầy một danh sách?
Trong khi nhiều người Trung Quốc nhờ công dân Việt Nam đứng tên lập công ty, bơm tiền mua nhà đất ào ạt tại các thành phố du lịch ven biển, xem như đầu tư bất động sản và xây khu nghỉ dưỡng… một số công ty khác lặng lẽ thâu tóm, mua lại nhiều công ty Việt Nam để nắm chặt cổ họng nền kinh tế Việt…
Hồng Kông bầu cử vừa xong, các ứng cử viên khuynh hướng dân chủ thắng lớn, trong khi phe thân Bắc Kinh thua thê thảm. Bầu cử này còn được xem như trưng cầu dân ý để xem đa số người dân đứng về phía những người biểu tình đòi dân chủ trong nửa năm qua hay không.
Nước Mỹ đang có vấn đề về chủ nghĩa dân tộc. Hoa Kỳ từ lâu được mô tả là một cái nồi súp thập cẩm đa dạng phong phú, một quốc gia của những di dân và Miền Đất Hứa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.