Hôm nay,  
Việt Báo Online

24. Vườn Lâm tì ni nơi Đức Phật đản sanh

24/02/201100:00:00(Xem: 4018)
24. Vườn Lâm tì ni nơi Đức Phật đản sanh

map_of_nepal-content


Buổi chiều chúng tôi đi thăm bảo tàng viện, sau đó đi xe suốt đêm vượt biên giới sang Nepal (Nê bạc nhĩ)

Khi xe đến vườn Lâm tì ni, mọi người tươi tỉnh hẳn lên sau một đêm ngồi xe bị vồng vì đường xấu rêm cả người. Lumbini trông khác xưa khi tôi đến viếng năm 1997. Trên đường đi vào nơi Đức Phật Đản Sanh có nhiều sạp bán quà lưu niệm, có cả nhiều tiệm bán những tượng Phật lớn và nhiều chuỗi hột đắt tiền.

Theo lịch sử Phật giáo, vào năm 623 trước d.l., vào ngày trăng tròn tháng 5 d.l. (Vesakha) trăm hoa tươi thắm đua nở, hoàng hậu Ma da (Maya) đi từ thành Kapilavatthu về hoàng cung. Khi hoàng hậu đứng dưới cây Vô ưu (Asoka) đang trổ hoa tươi tốt, thì thái tử chào đời, từ nách bên mặt của bà. Đức Phật sau này đến vườn Lâm tì ni thuyết pháp.. 


Lubini_2-content

Trụ đá cao kiên cố do vua A dục xâytại Lâm tì ni, Nepal


Vườn Lâm tì ni
cách Varanasi (Benares) khoảng 100 dặm Anh. Nay thuộc xứ Nepal (Nê bạc nhĩ). Nơi đây có thể nhìn thấy dải núi Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ. Một trong bốn thánh tích của Phật giáo. Nơi đây còn trụ đá của vua A Dục (Asoka) khi ông đi hành hương vào năm 249 trước d.l.

Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni Như Lai(Sakyamuni) đản sanh khoảng 563 trước d.l. Danh hiệu của Đức Phật Bổn Sư của chúng ta, hay còn gọi là Đức Phật lịch sử, Thích Ca (Sakya) nghĩa là: Năng, Tài năng, Anh hùng, Dòng anh hùng. Mâu Ni (Muni) nghĩa là: Nhân, nhân từ. Danh hiệu Phật còn được dịch là: Năng Tịch (Đấng Tịch Tĩnh dòng Anh hùng), Năng Mãn (Đấng Trọn Mãn dòng Anh hùng) (The Perfect of the Race of the Heroes).

Các tôn hiệu khác của Ngài: Đức Phật Tổ, Đức Thế Tôn, Đức Như Lai, Đức Bổn Sư. Ngoài ra Ngài còn các hồng danh: Nhứt Thiết Nghĩa Thành, Viên Mãn Nguyệt, Sư Tử Hống, Đệ Thất Tiên, Cồ Đàm Thị, Đại Sa Môn, Đạo Sư, vân vân.

Tên gọi trước khi đi tu là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddharta Gotama). Cha Ngài là vua Tịnh Phạn(Suddhodana), cai trị xứ Ca tỳ la vệ (Kapilavastu). Mẹ là hoàng hậu Ma Da(Mãyã) nằm mộng thấy bạch tượng sáu ngà từ trên trời sa xuống lòng bà, thụ thai, và khi dạo vườn Lâm tỳ ni (Lumbini), thì Ngài hạ sinh. Bảy ngày sau bà du tiên. Di mẫu là Ba Xà Ba Đề(Prajapati), cũng là bà phi của vua Tịnh Phạn, nuôi nấng Thái tử. Vợ Ngài là công chúa Da du đà la(Yasõdhara), con gái của Thiện Giác vương (Suprabuddha). Con trai là La hầu la(Rahũla), khi con vừa chào đời ít lâu thì Ngài xuất gia, năm 29 tuổi. Ngài đắc đạo dưới gốc cây Bồ đề (Bodhi) ven sông Ni liên thiền (Nairãnjanã). Ngài tịch tại Câu thi na (Kusinagara) giữa hai cây Song thọ (Sãla).

Đức Thích Ca Mâu Ni là vị Phật thứ tư thời Hiền kiếp (Bhadrakalpa). Trên đây chỉ là sự tích ứng hóa thân của Ngài, giáng thế để làm việc cứu độ cõi Ta bà này. Cuộc đời trên cõi thế gian chỉ là một biểu tượng để chúng sanh noi theo tu học, chứ đời chân thật của Đức Phật đã thành Phật từ vô lượng vô số kiếp.

Dau_Chan_Phat-content

Nơi có dấu chân Phật được tường thành bảo vệ bốn bên


Hiện nay, nơi có dấu chân Phật được xây xong khá rộng lớn. Mọi người có thể vào trong đi thiền hành chung quanh nơi có dấu chân. Sau khi mọi người đi nhiễu ba vòng, quý thầy Tây Tạng đi cùng với chúng tôi, quỳ xuống đọc kinh và lạy Phật. Có thầy không quỳ một chỗ mà vừa đi, vừa lạy nằm dài ra theo nghi thức Tây Tạng.

Vị phương trượng Ghese Thupten Tendar của tu viện nhỏ Gaden Ngari Khangsen, trưởng phái đoàn, dạy mọi người ghi tên toàn thể gia đình vào khăn choàng trắng để quý ngài cầu an cho gia đình. Sau đó mọi người đến cây bồ đề cạnh hồ nước, nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh, gắn đèn cầy dưới gốc cây, và đốt nhang cầu nguyện. Sau đó chúng tôi máng tất cả những khăn có viết tên gia đình lên các nhánh cây bồ đề.

Lumbini_Bodhi_Tree-content

Cây bồ đề cạnh hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm

Từ cây bồ đề cạnh hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh, chúng tôi nhìn sang trụ đá cao kiên cố do vua A dục xây.

Cách đây hai ngàn năm khi nhà vua đến hành hương tại Lâm tì ni, đại đức Upagupta, vị thầy của vua cho biết nơi này bậc chí tôn Thích Ca Mâu Ni Sakyamuni đã đản sanh. Vua A dục quỳ xuống khấu đầu đảnh lễ và ra lệnh cho xây dựng một vách thành bằng đá bao quanh nơi này và một cột trụ bên trong để ghi lại nơi Đức Phật đản sanh. Vua cũng giảm thuế cho dân làng Lâm tì ni.

Vùng di tích tìm thấy ở hướng Tây Nam là một đồng bằng ở chân của rặng núi Churia. Trước đây người ta không xác định được địa danh này. Mãi đến năm 1886nhà khảo cổngười ĐứcDr. Alois A. Fuhrermới tìm thấy cột tháp của vua A dục ghi lại làm xác nhận nơi ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni.

Để đến Lâm tì ni, phải dùng đường hàng không từ Kathmandu tới Bhairawa. Có một ít đường bay đến Kathmandu. Sân bay quốc tế ở đó là Tribhuvan. Từ nơi này có các loại xe buýt hay taxi đưa đến Lâm tì ni cách đó 22 km.

Kathmandu là thành phố hiện có khoảng 1/3 số người theo Phật giáo. Hiện còn nhiều di tích Phật giáo, nhất là các bảo tháp. Các tháp quan trọng có:Swayambhunath-temple-content

Tháp Swayambhunath, Kathmandu, Nepal


Tháp Swayambhunath (có nghĩa là "tự tại") ở Kathmandu. Nằm về phía tây của trung tâm thành phố. Tháp này đã có 2000 năm tuổi. Tháp này nằm trên đỉnh của một đồi cao 77 mét và có 350 bậc thang đi bộ. Đỉnh tháp là các khung thiếp vàng của các mắt Phật nhìn về bốn phía. Giữa hai mắt thường có thêm mắt thứ ba tượng trưng cho khả năng thiên nhãn thông.

Tháp Bodhnath (hay Boudhanath) ở Kathmandu. Đây là tháp lớn nhất Nam Ácách 5 km về phía đông của Katmandu. Đây được xem là trung tâm Phật giáo Tây Tạngquan trọng nhất bên ngoài Tây Tạng. Trong khuôn viên của tháp có 35 thiền đường. Tháp có thể đuợc xây vào thế kỷ thứ 14.


Chúng tôi rời Nepal với sự quyến luyến nơi có kỷ niệm Đức Từ Phụ ra đời cứu độ chúng sanh, và trở lại Ấn Độ hướng về Kushinaga nơi Phật nhập Niết bàn ở tháp Trà tỳ.

image124

Sau khi cầu nguyện đoàn chụp hình kỷ niệm dưới cội

Bồ Đề tại Lubini ở Nepal nơi Đức Phật Đản Sanh

image126

Hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh

và tường thành bảo vệ nơi có bước chân đầu tiên của Đức Phật

23/10/2019(Xem: 326)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 207)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 113)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 139)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 105)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 133)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 135)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 128)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 130)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 230)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 164)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 105)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 231)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 103)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 124)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.