Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

24. Vườn Lâm tì ni nơi Đức Phật đản sanh

24/02/201100:00:00(Xem: 4591)

map_of_nepal-content


Buổi chiều chúng tôi đi thăm bảo tàng viện, sau đó đi xe suốt đêm vượt biên giới sang Nepal (Nê bạc nhĩ)

Khi xe đến vườn Lâm tì ni, mọi người tươi tỉnh hẳn lên sau một đêm ngồi xe bị vồng vì đường xấu rêm cả người. Lumbini trông khác xưa khi tôi đến viếng năm 1997. Trên đường đi vào nơi Đức Phật Đản Sanh có nhiều sạp bán quà lưu niệm, có cả nhiều tiệm bán những tượng Phật lớn và nhiều chuỗi hột đắt tiền.

Theo lịch sử Phật giáo, vào năm 623 trước d.l., vào ngày trăng tròn tháng 5 d.l. (Vesakha) trăm hoa tươi thắm đua nở, hoàng hậu Ma da (Maya) đi từ thành Kapilavatthu về hoàng cung. Khi hoàng hậu đứng dưới cây Vô ưu (Asoka) đang trổ hoa tươi tốt, thì thái tử chào đời, từ nách bên mặt của bà. Đức Phật sau này đến vườn Lâm tì ni thuyết pháp.. 


Lubini_2-content

Trụ đá cao kiên cố do vua A dục xâytại Lâm tì ni, Nepal


Vườn Lâm tì ni
cách Varanasi (Benares) khoảng 100 dặm Anh. Nay thuộc xứ Nepal (Nê bạc nhĩ). Nơi đây có thể nhìn thấy dải núi Hy Mã Lạp Sơn hùng vĩ. Một trong bốn thánh tích của Phật giáo. Nơi đây còn trụ đá của vua A Dục (Asoka) khi ông đi hành hương vào năm 249 trước d.l.

Đức Thế Tôn Thích Ca Mâu Ni Như Lai(Sakyamuni) đản sanh khoảng 563 trước d.l. Danh hiệu của Đức Phật Bổn Sư của chúng ta, hay còn gọi là Đức Phật lịch sử, Thích Ca (Sakya) nghĩa là: Năng, Tài năng, Anh hùng, Dòng anh hùng. Mâu Ni (Muni) nghĩa là: Nhân, nhân từ. Danh hiệu Phật còn được dịch là: Năng Tịch (Đấng Tịch Tĩnh dòng Anh hùng), Năng Mãn (Đấng Trọn Mãn dòng Anh hùng) (The Perfect of the Race of the Heroes).

Các tôn hiệu khác của Ngài: Đức Phật Tổ, Đức Thế Tôn, Đức Như Lai, Đức Bổn Sư. Ngoài ra Ngài còn các hồng danh: Nhứt Thiết Nghĩa Thành, Viên Mãn Nguyệt, Sư Tử Hống, Đệ Thất Tiên, Cồ Đàm Thị, Đại Sa Môn, Đạo Sư, vân vân.

Tên gọi trước khi đi tu là Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddharta Gotama). Cha Ngài là vua Tịnh Phạn(Suddhodana), cai trị xứ Ca tỳ la vệ (Kapilavastu). Mẹ là hoàng hậu Ma Da(Mãyã) nằm mộng thấy bạch tượng sáu ngà từ trên trời sa xuống lòng bà, thụ thai, và khi dạo vườn Lâm tỳ ni (Lumbini), thì Ngài hạ sinh. Bảy ngày sau bà du tiên. Di mẫu là Ba Xà Ba Đề(Prajapati), cũng là bà phi của vua Tịnh Phạn, nuôi nấng Thái tử. Vợ Ngài là công chúa Da du đà la(Yasõdhara), con gái của Thiện Giác vương (Suprabuddha). Con trai là La hầu la(Rahũla), khi con vừa chào đời ít lâu thì Ngài xuất gia, năm 29 tuổi. Ngài đắc đạo dưới gốc cây Bồ đề (Bodhi) ven sông Ni liên thiền (Nairãnjanã). Ngài tịch tại Câu thi na (Kusinagara) giữa hai cây Song thọ (Sãla).

Đức Thích Ca Mâu Ni là vị Phật thứ tư thời Hiền kiếp (Bhadrakalpa). Trên đây chỉ là sự tích ứng hóa thân của Ngài, giáng thế để làm việc cứu độ cõi Ta bà này. Cuộc đời trên cõi thế gian chỉ là một biểu tượng để chúng sanh noi theo tu học, chứ đời chân thật của Đức Phật đã thành Phật từ vô lượng vô số kiếp.

Dau_Chan_Phat-content

Nơi có dấu chân Phật được tường thành bảo vệ bốn bên


Hiện nay, nơi có dấu chân Phật được xây xong khá rộng lớn. Mọi người có thể vào trong đi thiền hành chung quanh nơi có dấu chân. Sau khi mọi người đi nhiễu ba vòng, quý thầy Tây Tạng đi cùng với chúng tôi, quỳ xuống đọc kinh và lạy Phật. Có thầy không quỳ một chỗ mà vừa đi, vừa lạy nằm dài ra theo nghi thức Tây Tạng.

Vị phương trượng Ghese Thupten Tendar của tu viện nhỏ Gaden Ngari Khangsen, trưởng phái đoàn, dạy mọi người ghi tên toàn thể gia đình vào khăn choàng trắng để quý ngài cầu an cho gia đình. Sau đó mọi người đến cây bồ đề cạnh hồ nước, nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh, gắn đèn cầy dưới gốc cây, và đốt nhang cầu nguyện. Sau đó chúng tôi máng tất cả những khăn có viết tên gia đình lên các nhánh cây bồ đề.

Lumbini_Bodhi_Tree-content

Cây bồ đề cạnh hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm

Từ cây bồ đề cạnh hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh, chúng tôi nhìn sang trụ đá cao kiên cố do vua A dục xây.

Cách đây hai ngàn năm khi nhà vua đến hành hương tại Lâm tì ni, đại đức Upagupta, vị thầy của vua cho biết nơi này bậc chí tôn Thích Ca Mâu Ni Sakyamuni đã đản sanh. Vua A dục quỳ xuống khấu đầu đảnh lễ và ra lệnh cho xây dựng một vách thành bằng đá bao quanh nơi này và một cột trụ bên trong để ghi lại nơi Đức Phật đản sanh. Vua cũng giảm thuế cho dân làng Lâm tì ni.

Vùng di tích tìm thấy ở hướng Tây Nam là một đồng bằng ở chân của rặng núi Churia. Trước đây người ta không xác định được địa danh này. Mãi đến năm 1886nhà khảo cổngười ĐứcDr. Alois A. Fuhrermới tìm thấy cột tháp của vua A dục ghi lại làm xác nhận nơi ra đời của Đức Thích Ca Mâu Ni.

Để đến Lâm tì ni, phải dùng đường hàng không từ Kathmandu tới Bhairawa. Có một ít đường bay đến Kathmandu. Sân bay quốc tế ở đó là Tribhuvan. Từ nơi này có các loại xe buýt hay taxi đưa đến Lâm tì ni cách đó 22 km.

Kathmandu là thành phố hiện có khoảng 1/3 số người theo Phật giáo. Hiện còn nhiều di tích Phật giáo, nhất là các bảo tháp. Các tháp quan trọng có:Swayambhunath-temple-content

Tháp Swayambhunath, Kathmandu, Nepal


Tháp Swayambhunath (có nghĩa là "tự tại") ở Kathmandu. Nằm về phía tây của trung tâm thành phố. Tháp này đã có 2000 năm tuổi. Tháp này nằm trên đỉnh của một đồi cao 77 mét và có 350 bậc thang đi bộ. Đỉnh tháp là các khung thiếp vàng của các mắt Phật nhìn về bốn phía. Giữa hai mắt thường có thêm mắt thứ ba tượng trưng cho khả năng thiên nhãn thông.

Tháp Bodhnath (hay Boudhanath) ở Kathmandu. Đây là tháp lớn nhất Nam Ácách 5 km về phía đông của Katmandu. Đây được xem là trung tâm Phật giáo Tây Tạngquan trọng nhất bên ngoài Tây Tạng. Trong khuôn viên của tháp có 35 thiền đường. Tháp có thể đuợc xây vào thế kỷ thứ 14.


Chúng tôi rời Nepal với sự quyến luyến nơi có kỷ niệm Đức Từ Phụ ra đời cứu độ chúng sanh, và trở lại Ấn Độ hướng về Kushinaga nơi Phật nhập Niết bàn ở tháp Trà tỳ.

image124

Sau khi cầu nguyện đoàn chụp hình kỷ niệm dưới cội

Bồ Đề tại Lubini ở Nepal nơi Đức Phật Đản Sanh

image126

Hồ nước nơi hoàng hậu Maya tắm sau khi Phật đản sanh

và tường thành bảo vệ nơi có bước chân đầu tiên của Đức Phật

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.