Hôm nay,  
Việt Báo Online

2. Đi Máy Bay Sang Bangalor, Tiểu Bang Karnakata

23/02/201100:00:00(Xem: 3269)
2. Đi Máy Bay Sang Bangalor, Tiểu Bang Karnakata

India_airport_2-content

29-12-2008

Chúng tôi đến phi trường Tân Đề Li rất sớm. Chung quanh chúng tôi hết 90% là người Ấn Độ. Máy bay đến trễ nên chúng tôi phải chờ đợi. Phi trường thật đông người và thật ồn ào.

Tôi đứng đợi mãi mới có một chỗ ngồi. Còn khá lâu mới được lên máy bay. Trước mặt tôi là máy truyền hình hiệu Samsung HD Plasma. Trên màn hình chạy toàn chữ Ấn. Tôi chỉ đọc được chữ Breaking News (Tin Nóng).

India_airport-content

Trên màn hình là cảnh buổi chiều tại một phi trường, hành khách đang kéo vali và cô xướng ngôn viên đang nói. Tôi lo quá không biết việc gì xảy ra. Tôi hỏi một ông người Ấn to cao lớn và đen với bộ râu dài là chuyện gì đã xảy ra. Ông nói vỏn vẹn: “Fog.” Tôi quay sang ông khác nhỏ con, gầy ốm hỏi xem chuyện gì. Ông ta trấn an tôi bằng tiếng Anh: “Không có gì đâu, máy bay hủy chuyến đi vì sương mù.”

Truyền hình tiếp tục phát nhiều tin tức có cảnh biểu tình ngồi dưới đất với nhiều biểu ngữ, cảnh mấy ông lớn đang tuyên bố, chiếu một số khuôn mặt có vẻ là tội phạm…

Góc màn hình có chữ IBN7, tivi đang chiếu một ông đạo tóc dài, ngồi xếp bằng, cổ đeo tràng hoa. Có lẽ ông đang giảng đạo, đôi lúc ông đọc kinh như hát. Lâu lâu mới có đoạn quảng cáo dao cạo râu, hay xà bông Dove, cô gái gội đầu xong tóc mướt mượt.

Nói đến tóc, báo Mail Today có đăng một bài về tóc với tựa đề “Hair wash may cause migraines in Indian women.” Tác giả Savita Verma cho biết thuốc gội đầu có khi gây bệnh đau đầu cho phụ nữ Ấn, nhưng điều này chưa được phổ biến ở các nơi khác trên thế giới.

Đầu tiên là bài nghiên cứu của bác sĩ Ravishankar của Headache and Migraine Clinic thuộc nhà thương Jaslok ở Mumbai, đăng trên báo The Journal Cephalalgia. Cuộc nghiên cứu phân tách 94 trường hợp bị nhức đầu sau khi gội đầu trong 1500 trường hợp bệnh nhân.

Bệnh nhức đầu bị gây ra bởi những sợi gân máu trên đầu bị co nhỏ lại. Lúc đó bệnh nhân thấy hào quang, có nghĩa là ngôi sao và ánh sáng. Bệnh đau đầu (migraine) kéo dài từ 4 đến 12 giờ.

Bác sĩ Sumit Singh, giáo sư thần kinh tại All-India Institute of Medical Science khu chuyên về bệnh đau đầu, nói bệnh đau đầu có những nguyên nhân khác như nắng, gió, đói, uống rượu vang, hút thuốc, ăn phó mát, uống cà phê, ăn đậu, bị hành kinh, vân vân…

Khi định được bệnh thì bệnh nhân được khuyên uống thuốc nhức đầu trước khi gội. Họ phải sấy tóc cho nhanh. Ông nói đàn bà Ấn tóc dài và nhiều, khi gội đầu thêm sức nặng của tóc ướt ảnh hưởng đến sọ. Khi tóc ướt ra gió cũng nhức đầu. Đàn bà Ấn không sấy tóc nên tóc ướt rất lâu. Bác sĩ Sumit nói vì không muốn bị nhức đầu nên nhiều người đàn bà Ấn phải ít gội đầu hơn.

Tôi thường bị đau đầu nên chú ý đến bài viết này, cho dù cảm thấy phân tích có vẻ không phù hợp gì với trường hợp của mình. Phần thì đọc báo, xem tivi cũng giúp cho tôi quên thời gian dài đợi chuyến bay.

Dzongkar_Choede_10-content

Khi đến phi trường Bangalore khoảng 5 giờ chiều, chúng tôi lại lên xe buýt đi về quận Mysore. Xe đến tu viện Dzongkar Choede lúc 12 giờ đêm. Ngài viện trưởng Kalsang Gyatso đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ. Chúng tôi được dùng một bữa cơm tối thật ngon tại phòng ăn trước khi khuân hành lý lên phòng ngủ ở tầng trên căn nhà dành cho khách thăm viếng này.

Vì không đủ phòng cho trên hai mươi người nên một vị tăng hướng dẫn vợ chồng chúng tôi sang một khu nhà khác gần đó được xây cất trên một đồi nhỏ. Chúng tôi gặp một vị sư già hiền lành cười chào đón chúng tôi. Hôm sau tôi mới biết đó là vị cựu viện trưởng của tu viện Zongkar Choede.

Tối hôm nay tôi lại thao thức, cho dù biết những cuộc hành trình lớn sẽ diễn ra bắt đầu từ ngày mai… Sự nghèo nàn và xáo động của xứ Ấn, sự đơn sơ và lạc lõng của cộng đồng Tây Tạng lưu vong trên xứ người là những điều chúng tôi hàng biết trước, nhưng khi đặt chân đối diện cùng thực cảnh khó sao tránh khỏi nao lòng. Từ nhỏ tôi từng đọc qua các sách về Tây Tạng huyền bí, về điện Potala huy hoàng khép kín trên dải núi cao Hy mã lạp sơn… Và rồi đến khi lưu vong sang đến Hoa kỳ, tôi lại đọc nhiều sách vở về một xứ Tây Tạng đổ vỡ trong tay Trung cộng, khiến một nền Phật đạo bí truyền cổ kính được bảo tồn hàng ngàn năm qua, đột nhiên bị phá nát, những Phật tử thuần thành nhất bị đàn áp, triệt tiêu, lưu đày, biệt xứ. Đồng thời cũng là lúc thế giới, nhất là Tây phương, được biết đến nhiều nhất một nền đạo pháp thậm thâm vi diệu nhờ sự tích cực phổ biến của cả một truyền thống Phật Pháp chuyển luân trên các vùng đất mới.

Trước khi cùng bước chân vào thủ phủ Phật giáo Tây Tạng trên vùng đất mới Ấn Độ, chúng ta thử tìm hiểu vài nét lịch sử và thời sự về Tây Tạng, và nhất là Phật giáo Tây Tạng, qua những bài viết có tính cách sưu tập trong hai chương mục tiếp theo đây.


image006

Quý thầy Tây Tạng đón đoàn hành hương từ

California tại phi trường New Dheli 29-12-2008.

image008

Ngài Kalsang Gyatso Rinpoche, viện trưởng tu viện

Dzongkar Choede, đang tiếp đoàn hành hương do quý thầy

Tây Tạng hướng dẫn tại phòng ăn tu viện 30-12-2008.

18/06/2019(Xem: 521)
Việt Nam là nước đông dân với mức độ hội nhập quốc tế nhanh nhất thế giới [1] Trong số 20 quốc gia với dân số trên 50 triệu người thì Việt Nam có tổng số xuất và nhập cảng trên GDP lên đến 200% cao hơn hẳn Thái Lan (122%) và Đức (87%).
18/06/2019(Xem: 444)
Thác nước Yosemite nằm trong vườn Quốc gia Yosemite National Park ở Sierra Nevada- Tiểu bang California. Đây là một điểm thu hút số lượng lớn du khách đến với khu vườn quốc gia nầy, đặc biệt vào cuối mùa Xuân khi lưu lượng ở thác nước nầy ở trạng thái cao nhất trong năm.
18/06/2019(Xem: 630)
Vài tiếng đồng hồ sau, sau khi Joshua Wong (Hoàng Chi Phong 黃之鋒) ra tù – vào hôm 17 tháng 6 năm 2019 – cô giáo Thảo Dân đã gửi đến cộng đồng mạng một stt ngắn: “Con Nhà Người Ta.”
18/06/2019(Xem: 375)
Nan đề bất trị… môi trường ô nhiễm. May mắn, người dân Việt Nam đã ý thức về nỗi sợ ô nhiễm môi trường. Nhưng làm sạch sẽ là chuyện gian nan.
18/06/2019(Xem: 352)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 331)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 271)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 197)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 248)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 390)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
18/06/2019(Xem: 273)
SINGAPORE - Giám đốc sáng lập Ren Zhengfei của Huawei dự báo doanh thu 2019 của Huawei giảm 20% và công nhận đã ước lượng không đúng mức thiệt hại gây ra bởi chương trình trừng phạt của chính quyền Trump.
18/06/2019(Xem: 232)
BEIJING - Tuần này, Xi Jinping đi Pyong-yang, là chuyến công du Bắc Hàn đầu tiên từ hơn 1 thập niên của nguyên thủ Trung Cộng.
18/06/2019(Xem: 564)
KUALA LUMPUR - 1 phúc trình mới về chuyến bay 370 của Malaysia Airlines biến mất ngày 8-3-2014, do 1 phi công cô độc và trầm cảm điều khiển.
18/06/2019(Xem: 190)
BEIJING - Trong 1 chương trình thí điểm, Trung Cộng định xây dựng lò phản ứng nguyên tử cỡ nhỏ để thay thế than hay xăng dầu trong việc sưởi ấm các thị trấn miền bắc, theo tiết lộ của viên chức thuộc nhà phát triển dự án là 1 công ty quốc doanh.
18/06/2019(Xem: 228)
HONG KONG - Sinh viên tranh đấu dân chủ Joshua Wong Chi-fung (22 tuổi) đã ra tù ngày Thứ Hai 17/06), tuyên bố sẽ tham gia cuộc phản đối luật dẫn độ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.