Hôm nay,  
Việt Báo Online

15. Thăm viếng ngài Zong Rinpoche

23/02/201100:00:00(Xem: 3445)
15. Thăm viếng ngài Zong Rinpoche

Kyabje_Zong_Rinpoche_Tenzin_Wangdag-content

Ảnh Ngài Zong Rinpoche hiện nay
Buổi chiều, chúng tôi đến viếng nhà ngài Zong Rinpoche. Ngài là vị tái sanh của Lạt ma tái sanh Kyabje Zong Rinpoche(1905 - 1984). Khuôn mặt ngài thật rạng rỡ. Nét mặt, nụ cười, cách nhìn giống trong hình của ngài ở tiền kiếp treo trên vách.

Ngài giảng về căn bản Phật pháp và Bảy diểm luyện tâm, khuyến khích mọi người phát bồ đề tâm và tinh tấn tu hành để được đắc đạo thành Phật cứu giúp chúng sanh.

Với một vẻ mặt đầy nét từ bi và nụ cười luôn nở trên môi, Ngài tiếp chuyện thân mật với chúng tôi. Ngài Zong dạy mọi người nên tu tâm sửa tánh hay là điều phục tâm bằng con đường Phật Pháp.

ZongOld-content
Đại sư Kyabje Rinpoche

Tiền kiếp của ngài Zong Rinpoche là ngài Zongtrul Jetsun Losang Tsondru Thubten Gyaltsen hay gọi ngắn hơn là đại sư Kyabje Rinpoche, được sanh ra tại làng Nangsang, tỉnh Kham miền Đông Tây Tạng. Ngài Kyabje Rinpoche được đức Đạt lai Lạt ma đời thứ 13 nhìn nhận là Lạt ma tái sanh của tiền kiếp là ngài Zongtrul Tenpa Chopel. Lạt ma Kyabje Rinpoche từng là viện trưởng của tu viện Gaden Sartse Tây Tạng.

Năm 1959, ngài trốn sang Ấn Độ cùng với nhiều vị Lạt ma và các chư tăng Tây Tạng khác. Năm 1965, theo sự đề nghị của đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, ngài giữ chức giám đốc Tibetan School Teachers Training Programs tại Mussoorie tây bắc Ấn Độ và hướng dẫn năm mươi tám học giả nghiên cứu những truyền thống chánh của Phật giáo Tây Tạng. Sau đó ngài là viện trưởng của Central Institute of Tibetan Higher Studies ở Sarnath, Varanasi. Ngài đã mất năm 1984 tại Gaden Sartse ở Mundgod, thọ được 80 tuổi, và cũng giống như tiền kiếp của ngài là Lạt ma Zongtrul Tenpa Chopel, sau khi thiêu cũng còn lại nguyên vẹn sọ đầu.

Zong_Ripoche_child-content
Ngài Zong Rinpoche Tenzin Wangdag lúc còn nhỏ

Tái sanh hiện nay của ngài Kyabje Rinpoche là Venerable Zong Rinpoche Tenzin Wangdag, sanh ngày 27 tháng 5 năm 1985 tại Kullu Valey, một trong hai mươi bốn khu vực thiêng liêng của Tây Tạng.

Sau khi viếng thăm quý cao tăng tái sanh, chúng tôi trở về nhà Gaden Ngari Khangtsen, dùng cơm chiều, và trao đổi với nhau những điều học được tại tu viện.

Một vài vị sư đang giặt quần áo bên hông chùa, nơi có phông tên nước. Quần áo giặt xong được trải dài phơi trên những bãi cỏ khô phía trước chùa hay trong khuôn viên nhỏ giữa chùa.

Đời sống quý thầy tu Tây Tạng thật giản dị với hai bộ quần áo thay đổi. Quần áo giặt xong phơi trên cỏ. Mỗi ngày ăn bánh bột mì, mứt trái cây, uống trà sữa. Tu viện Ngari Khangtsen cất sau những tu viện khác trong Gaden Sartse, nên chung quanh ba mặt của tu viện là khoảng đất trống chỉ có cỏ khô. Ban ngày trời nóng, nhưng ban đêm thoáng mát.

Buổi tối có quý cao tăng đến thăm trung tâm. Ngài Lobsang Wangil, người đã có công nuôi ngài viện trưởng nhà này Geshe Thupten Tenda.

Sau giờ cơm các chú tiểu chạy hết vào phòng thầy Thích Phật Đạo để xem phim đức Đạt lai Lạt ma. Mỗi chú được thầy Phật Đạo phát cho một cục xà bông nhỏ. Hôm trước thầy phát cho mỗi chú một cây tăm xỉa răng bằng nhựa, có một sợi chỉ căng ngang đầu để làm sạch răng. Mấy chú tiểu cầm chơi rất thích thú. Hôm đó có mấy chú chạy vòng vòng chơi trò xỉa răng.

Ba đứa con của Tina, trưởng phái đoàn, tỏ ra rất vui. Chúng chạy chơi với các chú tiểu, ôm nhau thử sức mạnh hoặc trò chuyện thật vui nhộn, tiếng cười vang rân. Một số trong đoàn đi ngủ, còn vài người ngồi dưới sân trò chuyện với giáo sư pháp luận. Các sư khác trò chuyện quanh bàn nước. Hôm nào các vị cũng đợi chúng tôi đi ngủ hết mới dọn dẹp vào ngủ.

image083

Đại sư Kyabje Rinpoche, đã từng là viện trưởng

của tu viện Gaden Sartse tại Tây Tạng, mất năm 1984.


image086

Venerable Zong Rinpoche Tenzin Wangdag, tái sanh của ngài Kyabje Rinpoche, tiếp xúc với Phật tử Nam California, Hoa Kỳ.

16/06/2019(Xem: 151)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 155)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 233)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 541)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 191)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 149)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 131)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 248)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 174)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 151)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 213)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 183)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 197)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 218)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 188)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.