Hôm nay,  
Việt Báo Online

19. Lễ hội buổi tối bên sông Hằng

24/02/201100:00:00(Xem: 3307)
19. Lễ hội buổi tối bên sông Hằng

varanasi-map-contentVaranasi_street-content

Chúng tôi đến nhà ngủ Surabhi International ở Varanasi vào buổi trưa. Các vị sư của tu viện Ngari Khangsen đã đến trước để lo chỗ ở cho chúng tôi đã hồi nhà ngủ tốt hơn đã mướn vì máy bay trể một hôm, nên chúng tôi đành ở nhà ngủ này. Gần như các bộ phận của nhà ngủ đều quá hạn, nên nước chảy róc rách cả đêm, phòng vệ sinh ngập nước, cửa phòng khóa không chắc cho lắm. Mọi người được khuyên là nên khóa vali và mang theo máy ảnh, tiền bạc, giấy tờ tùy thân.

Buổi chiều chúng tôi dùng cơm tối tại nhà hàng Laxmi và được gặp lại ngài Viện Trưởng của tu viện Dzongkar Choede là Jampa Kalsang Rinpoche. Ngài sẽ cùng đi với chúng tôi tham dự lễ hội bên bờ sông Hằng.

varanasi_street_1-content

6 giờ chiều cả đoàn rời nhà ngủ đi xe buýt ra chợ. Khi xe vừa ngừng thì hàng chục xe lôi bu lại quanh chúng tôi. Tiếng mời gọi vang động cả một khu chợ. Sau khi ông lơ xe buýt giúp trả xong giá cả thì mỗi hai người lên một xe lôi đi về hướng bờ sông.

Trong lưu vực sông Hằng có lục đại thành nổi tiếng trong lịch sử Phật giáo. Đó là sáu đô thị lớn nhất ở Thiên trước (Ấn Độ thời cổ) mang di tích của đức Phật. Là các nơi Ngài lần lượt đặt chân đến và giáo hóa vô số dân cư nơi đó:

1. Ca tỳ la thành(Kapilavastu). Là nơi Đức Phật giáng sinh, vua cha là Tịnh Phạn (Suddhudona), mẫu hậu Ma Da (Mãya). Sau khi đắc đạo bảy năm, Ngài trở về thuyết pháp cho vua cha Tịnh Phạn và dòng họ Thích.

2. Ba La Nại thành(Vãrãnasi). Nơi Đức Phật chuyển Pháp luân lần đầu, sau khi Ngài đắc đạo và rời rừng Già da (Gaya) theo lời thỉnh của Phạm Thiên. Ngài thu nhận Ngũ Tỳ kheo, và từ đó thường thuyết pháp trong vườn Lộc uyển tại đây, rất nhiều thời kinh quan trọng.

3. Xá Vệ thành(Srãvasti). Thủ đô của nước Câu Tát La (Kosala). Khi Đức Phật thành đạo, vua Ba Tư Nặc (Prasenajit) trị vì, là một vị đại thí chủ của Phật pháp. Ở Xá Vệ có vườn Kỳ thọ Cấp Cô Độc (Jetavena), trước của thái tử Kỳ Đà do trưởng giả Cấp Cô Độc mua lại cúng dường làm Tịnh xá, nơi Đức Phật đến thuyết pháp, và ban nhiều giáo luật Tỳ kheo và Tỳ kheo ni. Đây là nơi Xá Lợi Phất (Sãriputra) tịch, có tháp thờ kỷ niệm của ngài.

4. Tỳ Xá Lỵ thành(Vaisãli). Xứ này thuộc về dòng họ Lê Xa hoặc Ly Sa (Licavi, Lisavi), dịch là Lực Sĩ. Nơi này Đức Phật kinh hành lần cuối, đi từ Duy da ly (Vaisali) đến Câu thi na (Kusinaga) để nhập Niết bàn. Đây cũng là nơi Kết tập kỳ nhì, 100 năm sau khi Phật tịch, với 700 vị Tăng La hán họp lại, và phân chia thành Thượng Tọa bộ và Đại Chúng bộ.

5. Bà Chỉ Đa thành(Vardhama). Gần thành Xá Vệ (Srãvasti). Khi Đức Phật thu phục Lục sư ngoại đạo ở thành Xá Vệ, họ bỏ đến thành Bà chỉ đa. Đức Phật đến thành này, dân chúng kéo nhau đến quy y. Ngoại đạo lại bỏ đến thành Tỳ xá li (Vaisali).

6. Chiêm Bà thành(Campaka). Xứ này ở ven sông Hằng, có nhiều hoa Chiêm bặc, tức Hoàng hoa, một loài hoa vàng rất thơm. Là nơi Đức Phật thuyết nhiều thời pháp và hoằng hóa dân chúng.Trong chuyến đi tứ động tâm này, chúng tôi sẽ được hành hương qua một số các thành lớn đó. Dùng phương tiện hiện đại từ máy bay, xe các loại mà chúng ta còn cảm thấy khó khăn, trong khi ngày xưa Đức Phật cùng chư Tăng kinh hành thuyết Pháp, đi bộ chân không qua lại các nơi đây suốt mấy mươi năm trời lập Đạo.

gang_river_3-content

Trời mới tạnh mưa nên còn nóng hầm và ẩm. Đường lầy lội và chật hẹp, nên người đi bộ, xe lôi, xe đạp, xe bán dạo phải chen nhau di chuyển. Tiếng kèn và tiếng la inh ỏi tạo nên một không khí sinh động. Trông khuôn mặt của người đi đường có nét chú tâm. Có lẽ ai cũng mong cho mau đến nơi dù về nhà hay đi công việc. Khi gần đến bờ sông các xe lôi đậu lại một nơi để chờ chúng tôi cho đến lúc trở về.

Ganga_Aarti_at_Varanasi_ghats-content

Khi chúng tôi đi bộ đến sát bờ sông thì một cảnh tượng vô cùng hoành tráng, rực rỡ với ánh đèn và các bó đuốc sáng choang. Tiếng nhạc cùng tiếng đọc kinh vang lên cả một góc trời. Đây là một buổi lễ gọi là Ganga Seva Nidhi, thờ phượng nữ thần sông Hằng. Tôi nhìn quanh, không thấy một chỗ trống. Các chư tăng và chúng tôi được hướng dẫn lên cầu thang để lên nóc bằng của một căn nhà, nơi đã được đặt chỗ trước.

Dài theo bờ sông, một hàng bảy bục gỗ được kê bằng những cục gạch có trải khăn đều có trưng bày một bàn thờ nhỏ. Trên mỗi bục gỗ có một thanh niên ăn mặc tươm tất với một khăn choàng vàng quấn ngang vai, buông dài xuống chân, áo thun dài tay màu đỏ thẩm. Trên bàn thờ nhỏ trải khăn sa tanh vàng có trầm hương, hoa, đèn lồng, long não… Một vị sư chủ lễ đọc kinh, bảy vị này cầm đèn múa, người nhún nhảy nhịp nhàng.

Phía trên sân khấu của nguyên khu vực là một tấm vải băng đờ rôn đề Ganga Seva Nidhi, Dashashwamedha Ghat, Vanasi. Không khí trang nghiêm và có trật tự, khác hẳn với những tiếng ồn ào, những lộn xộn chen lấn trên hè phố cách đây không xa.

Khi buổi lễ kết thúc, chúng tôi trở ra góc đường có những anh xe lôi đợi sẵn. Những người ăn xin tấn công và áp đảo chúng tôi ào ào. Điều đáng đau lòng là càng cho thì càng bị tấn công nên chúng tôi đành phải bỏ đi…

image104

Buổi lễ Ganga Seva Nidhi, thờ phượng nữ thần sông Hằng vào ban đêm tại bờ sông.

image106

Đường phố lối đi ra bến sông Hằng tấp nập về đêm

17/06/2019(Xem: 199)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 474)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 844)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 330)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 672)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 142)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 729)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 403)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 397)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 723)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 801)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 336)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 304)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 278)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 177)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.