Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặc Trưng Của Phật Giáo Tây Tạng: Trung Ấm Và Tái Sanh

23/02/201100:00:00(Xem: 3690)
Tibetan_Buddhism_Book
  • ĐẶC TRƯNG CỦA PHẬT GIÁO TÂY TẠNG: TRUNG ẤM VÀ TÁI SANH.

Trung ấm, hay thân trung ấm (Bardo) là trạng thái giữa chết và đầu thai. Ở cảnh này vẫn có đủ ngũ ấm (sắc thọ tưởng hành thức). Tông Câu xá cho là không có Trung ấm, tông Thành thực cho là có. Đại thừa cho rằng vừa có, vừa không, không nhất thiết. Người cực thiện hoặc cực ác không có Trung ấm, cứ đến thẳng nơi được tới. Trung ấm kinh nói lên nghi thức độ vong 49 ngày sau khi chết, còn trong thời gian chưa đầu thai. Trong Phật giáo Tây Tạng lại chú trọng đặc biệt đến Trung ấm qua Tử thư Tây Tạng (Bardo thodol - Tibetan Book of the Dead).

Quán thân Trung ấm: phép thiền quán thân trong khoản giữa chết và tái sanh. Một trong sáu phép tu thuộc Na rô lục pháp (Six doctrines of Naropa) tức sáu phép thiền quán Du già vẫn còn được áp dụng trong Mật tông Kim cang thừa (Vajrayãna) Tây Tạng, trong phái Ca nhĩ cư (Kagyupa).

tibetan_book_living_dying

Tử thư Tây Tạng(Bardo thodol - Tibetan Book of the Dead): Kinh văn đặc truyền của Phật giáo Tây Tạng gồm các chỉ dẫn từ Liên hoa sanh (Padmasambhava) về các tiến trình, phép quán, nghi quĩ (sadhana), nghi thức về cái chết, cùng kỹ thuật tìm chỗ tái sanh hoặc đầu thai.

Từ pháp tu quán thân trung ấm, Phật giáo Tây Tạng đặc biệt phổ truyền hiện tượng “Chu cơ” hay “Tái sanh thân” hay “Hóa thân.”

Chu côdịch âm từ Tạng ngữ “Tulku” (Anh ngữ: Reincarnated body) chỉ hiện tượng đặc thù, xuất hiện tại Tây Tạng và Mông Cổ. Tương ứng với từ “Ứng thân” trong Phạn ngữ “Nirmãnakãya”. “Chu cô” bắt nguồn từ Mông Cổ “Khutukhtu” (Hồ đồ Khắc đồ), có nghĩa là “Minh tâm kiến tính, sanh tử tự chủ”.

Truyền thống Phật giáo Tây Tạng dùng từ này chỉ các dòng tái sanh (Jãtimãla) và các vị tái sanh, tức là chết không quên bản tính, và đầu thai trở lại tiếp nối chức vị và nhiệm vụ hoằng hóa thuở trước.

Quan điểm này do đệ nhị Cát mã ba Cát ma Ba hi (Karmapa Karma Pakshi) (1204-1283) phát hiện tại Tây Tạng. Kinh điển Đại thừa xem các vị Bồ tát bát địa có khả năng tái sanh. Các vị tái sanh được dân Tây Tạng xem như “Hoạt Phật”.

Có bốn dòng Chu cô chính: 1. Đạt lai Lạt ma (Đạt lai Lạt ma) giáo chủ dòng Cách lỗ (Gelugpa); 2. Cát mã ba (Karmapa) giáo chủ dòng Ca nhĩ cư (Kagyupa); 3. Đôn châu (Dujom) giáo chủ dòng Ninh mã (Nyingmapa); và Tát ca ba (Sakyapa) giáo chủ dòng Tát ca (Sakya).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.