Hôm nay,  
Việt Báo Online

7. Tu Viện Tashi Lhunpo Với Ban Thiền Lạt Ma

23/02/201100:00:00(Xem: 3938)
7. Tu Viện Tashi Lhunpo Với Ban Thiền Lạt Ma
Tashi_Lunpo_Monks-content
Trên đường đi từ tu viện Zongkar Choede đến Gaden Sartse, chúng tôi được quý thầy Tây Tạng hướng dẫn thăm viếng tu viện và đại học Sera Jey, tu viện Sera Mey cũng như tu viện Tashi Lhunpo (Tạ chí Luân bố).

Tu việnTashi Lunpođược đức Đạt lai Lạt ma đời thứ nhất thành lập năm 1447 tại Shigatse Tây Tạng. Đó là một trong bốn tu viện lớn nhất của phái Mũ vàng được lãnh đạo bởi đức Ban thiền Lạt ma, vị lãnh đạo tinh thần quan trọng hàng nhì sau đức Đạt lai Lạt ma.


Năm 1959, có khoảng 5000 vị sư tu học tại đây và 2000 vị khác theo tu học với các tu viện liên hệ tại một số quốc gia ngoài Tây Tạng. Trong thời gian Tây Tạng bị Trung cộng chiếm đóng, rất nhiều kinh sách, hình ảnh, tượng Phật quý báu bị tiêu hủy. Chỉ có một số ít tu sĩ tại đây trốn thoát theo chân đức Đạt lai Lạt ma.Ban thiền Lạt malà danh hiệu Đạt lai Lạt mathứ 5 tặng cho thầy mình là vị trụ trì chùa Trát thập Luân bố (Tashilhunpo - bkra shis lhun potrong thế kỷ 17. Vì Đạt lai Lạt ma được xem là hoá thân củaQuán Thế Âmnên lúc đó Ban thiền Lạt ma được gọi là hóa thân của Phật A Di Đà. Như dòng Đạt lai, dòng Ban thiền cũng được xem là một dòng tái sanh (Chu cô) nhưng Ban thiền Lạt ma không có trách nhiệm lãnh đạo chánh trị. Đến thế kỷ 20, Ban thiền Lạt ma mới nhận một số nhiệm vụ này.


Ban thiền Lạt ma giữ chức cao thứ hai trong trường phái Cách lỗsau Đạt lai Lạt ma. Dòng tái sanh Ban thiền Lạt ma giữ nhiệm vụ đi tìm hoá thân mới của Đạt lai Lạt ma và ngược lại. Việc đi tìm hoá thân của Ban thiền Lạt ma , hay nói chung là việc tìm bất cứ hoá thân nào, luôn luôn là một nghi lễ tôn giáo và Đạt lai Lạt ma là người lựa chọn quyết định.


Nghi thức này đã có truyền thống từ Đạt lai Lạt ma thứ 5 là La-bốc-tạng Gia-mục-thố(1617-1682) gọi thầy mình là La-tang Khúc-kết (Lobsang Choekyi Gyaltsen) là Ban thiền, nghĩa là một "Đại học giả". Với việc phong hiệu này, ba vị Ban thiền Lạt ma tiền thân của vị này cũng được phong danh Ban thiền. Đạt lai Lạt ma thứ 5 cũng xác nhận hoá thân của Ban thiền Lạt ma thứ 5. Đạt lai Lạt ma thứ 7 xác nhận Ban thiền Lạt ma thứ 6, người lại xác nhận Đạt lai Lạt ma thứ thứ 8. Cũng như thế, Đạt lai Lạt ma thứ 8 xác nhận vị Ban thiền thứ 7.


Ban thiền Lạt ma thứ 10 được tái sanh năm 1938 tại miền đông Tây Tạng, đã không thoát khỏi Tây Tạng được khi Trung cộng chiếm và bị bắt trong mười năm thời gian cách mạng văn hóa. Ngài mất bất ngờ năm 1989.


Tashi_Lhunpo

Theo truyền thống Tây Tạng về tái sanh, Ban thiền Lạt ma 11, Gedun Choekyi Nyima, đã được đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Đăng-châu Gia-mục-thố (Tenzin Gyatso) chính thức công nhận vào ngày 14 tháng 5năm 1995. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, em bé sáu tuổi và gia đình bị mất tích, không ai biết họ hiện đang ở đâu. Ngày 28-5-1996, chánh quyền Trung cộng chánh thức công nhận đã giữ Ban thiền Lạt ma tái sanh và họ cho biết đã bảo vệ ngài theo sự yêu cầu của cha mẹ ngài.


Trung cộng đã chọn một Ban thiền Lạt ma 11 khác tên Gyaincain Norbu và cử hành lễ đăng quang vào ngày 8-12-1995. Vào tháng 9-2007, Trung Quốc ra luật về việc chọn đức Đạt lai Lạt ma trong tương lai phải được chánh quyền Bắc kinh chấp thuận.Năm 1972, dưới sự chủ trì của đức Đạt lai Lạt ma hiện tại đời thứ 14, tu viện Tashi Lhunpo được tái thành lập tại khu định cư Bylakuppe, tiểu bang Karnakata miền nam Ấn Độ. Được nhận vào tu học ở lứa tuổi từ chín đến mười một, các tu sinh được dạy dỗ đúng theo truyền thống đặc thù của đại học mẹ ở Shigatse bên Tây Tạng. Hơn thế, tu viện đã mở thêm các các môn học mới để các tu sĩ trẻ được học tiếng Phạn ngữ Hindi, Trung văn, Anh văn, toán, khoa học và các môn về xã hội học.


Trong thời gian mười sáu năm theo đuổi trình độ cao cấp, tu sinh được học chữa bệnh (the arts of healing), phép biện chứng (dialectics), tiếng Phạn (ngôn ngữ của người Hindu ở Ấn Độ), siêu hình học, mỹ thuật, và triết học tôn giáo. Phương pháp tranh luận (dialectical debate) đã giúp cho tu sinh hiểu biết rõ ràng sâu sắc hơn ý nghĩa của kinh điển, và mỗi năm có hai lần thi viết và vấn đáp.


Sau khi hoàn tất trình độ cao học, và sáu năm thi (Gelugpa examination), tu sinh đạt được bằng tiến sĩ (Doctor of Divinity). Nhiều tu sinh tiếp tục theo học lên trường Mật giáo Tashi Lhunpo Maha Tantric College để học về chú (tantra), ấn (mudra), làm bánh lễ cúng dường (torma cake offerings), thực hiện mạn đà la (mandala), ca nhạc và múa (sacred music và monastic dance)Chương trình tu học và đời sống của các tu sinh nhờ vào sự đóng góp hỗ trợ của Phật tử khắp nơi. Xin gởi về:Địa chỉ liên lạc:

Tashi Lhunpo Monastery

Tibetan Settlement, P.O. Bylakupy 571104

Mysore District, K.S. South India

Điện thoại: +91 8223 252601

http://www.tashilhunpo.org/

image040

Đạt lai Lạt ma 14, Tenzin Gyatso xác nhận Gedhun Choekyi Nyima(hiện đang mất tích) là Ban thiền Lạt ma thứ 11.

image042

Tu viện Tashi Lhunpo được tái thành lập tại khu định cư Bylakupy, tiểu bang Karnakata miền nam Ấn Độ.

16/06/2019(Xem: 924)
Trên mạng bỗng nhiên thiên hạ bàn ngang tán dọc về chữ Bậu chữ Qua, thôi thì mình cũng bàn qua chơi theo thiển ý... bậu nghĩa là em, dùng trong cách nói thân mật. Người Thái có tiếng phậu cũng theo nghĩa tương tợ.... Tại sao người VN ở Miền Bắc không có tiếng bậu thân thương như ở Miền Nam?
16/06/2019(Xem: 570)
Thành kính tưởng niệm Ba tôi nhân Father’s Day... Cụ Điệp Linh Nguyễn Văn Ngữ – người đã từ bỏ cuộc sống an nhàn, đầy tiện nghi của một công chức trong “vùng bị chiếm” thanh bình, theo tiếng gọi thanh niên, ra “vùng giải phóng” để chống Tây.
16/06/2019(Xem: 859)
Người Việt chúng mình ở Montreal thường gặp cộng đồng da đen ở thành phố này. Nếu gặp người da đen ở Montreal, từ người lái taxi cho đến cô y tá hoặc cảnh sát viên, thì xác suất đúng đến 90% đó là người Haiti
16/06/2019(Xem: 1278)
Có thể sẽ tới một lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thấy cần chiến tranh để củng cố quyền lực nội bộ? Trong trường hợp đó, sẽ ra lệnh quân đội Trung Quốc ra tay tấn công Việt Nam? Hay tấn công Đài Loan trước? Không ai tiên đoán chinh xác những ngày sắp tới.
16/06/2019(Xem: 339)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 205)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 198)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 451)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 304)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 273)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
16/06/2019(Xem: 500)
Ngay cả người Mỹ giàu có tương đối cũng rất lo sợ về tài chánh của họ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thể chất.
16/06/2019(Xem: 332)
Điều đó luôn luôn tốn kém, nhưng phỏng đoán sơ khởi về chi phí cho việc cơ quan này đẩy mạnh đưa người lên mặt trăng vào năm 2024 là kết thúc ở đây -- và rẻ một cách ngạc nhiên.
16/06/2019(Xem: 389)
Facebook đang xây dựng một nhà máy năng lượng mặt trời khổng lồ ở Tây Texas. Đây được xem là một trong những dự án quang năng lớn nhất Hoa Kỳ, và là dự án đầu tư trực tiếp về năng lượng tái tạo đầu tiên của công ty truyền thông xã hội này.
16/06/2019(Xem: 452)
Giá thuốc đang tăng mạnh, nhưng bạn có thể tiết kiệm chi phí danh cho thuốc men theo những hướng dẫn của các chuyên viên.
16/06/2019(Xem: 331)
Những nhà chăm sóc y tế đang chống đối chính sách di dân của liên bang, khi tố họ đối xử với di dân bất hợp pháp như tội phạm, bao gồm cả việc còng họ vào giường bệnh, hoặc ép bác sĩ phải cho họ xuất viện sớm để bị giam cầm hoặc trục xuất.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.