Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

7. Tu Viện Tashi Lhunpo Với Ban Thiền Lạt Ma

23/02/201100:00:00(Xem: 4625)
Tashi_Lunpo_Monks-content
Trên đường đi từ tu viện Zongkar Choede đến Gaden Sartse, chúng tôi được quý thầy Tây Tạng hướng dẫn thăm viếng tu viện và đại học Sera Jey, tu viện Sera Mey cũng như tu viện Tashi Lhunpo (Tạ chí Luân bố).

Tu việnTashi Lunpođược đức Đạt lai Lạt ma đời thứ nhất thành lập năm 1447 tại Shigatse Tây Tạng. Đó là một trong bốn tu viện lớn nhất của phái Mũ vàng được lãnh đạo bởi đức Ban thiền Lạt ma, vị lãnh đạo tinh thần quan trọng hàng nhì sau đức Đạt lai Lạt ma.


Năm 1959, có khoảng 5000 vị sư tu học tại đây và 2000 vị khác theo tu học với các tu viện liên hệ tại một số quốc gia ngoài Tây Tạng. Trong thời gian Tây Tạng bị Trung cộng chiếm đóng, rất nhiều kinh sách, hình ảnh, tượng Phật quý báu bị tiêu hủy. Chỉ có một số ít tu sĩ tại đây trốn thoát theo chân đức Đạt lai Lạt ma.Ban thiền Lạt malà danh hiệu Đạt lai Lạt mathứ 5 tặng cho thầy mình là vị trụ trì chùa Trát thập Luân bố (Tashilhunpo - bkra shis lhun potrong thế kỷ 17. Vì Đạt lai Lạt ma được xem là hoá thân củaQuán Thế Âmnên lúc đó Ban thiền Lạt ma được gọi là hóa thân của Phật A Di Đà. Như dòng Đạt lai, dòng Ban thiền cũng được xem là một dòng tái sanh (Chu cô) nhưng Ban thiền Lạt ma không có trách nhiệm lãnh đạo chánh trị. Đến thế kỷ 20, Ban thiền Lạt ma mới nhận một số nhiệm vụ này.


Ban thiền Lạt ma giữ chức cao thứ hai trong trường phái Cách lỗsau Đạt lai Lạt ma. Dòng tái sanh Ban thiền Lạt ma giữ nhiệm vụ đi tìm hoá thân mới của Đạt lai Lạt ma và ngược lại. Việc đi tìm hoá thân của Ban thiền Lạt ma , hay nói chung là việc tìm bất cứ hoá thân nào, luôn luôn là một nghi lễ tôn giáo và Đạt lai Lạt ma là người lựa chọn quyết định.


Nghi thức này đã có truyền thống từ Đạt lai Lạt ma thứ 5 là La-bốc-tạng Gia-mục-thố(1617-1682) gọi thầy mình là La-tang Khúc-kết (Lobsang Choekyi Gyaltsen) là Ban thiền, nghĩa là một "Đại học giả". Với việc phong hiệu này, ba vị Ban thiền Lạt ma tiền thân của vị này cũng được phong danh Ban thiền. Đạt lai Lạt ma thứ 5 cũng xác nhận hoá thân của Ban thiền Lạt ma thứ 5. Đạt lai Lạt ma thứ 7 xác nhận Ban thiền Lạt ma thứ 6, người lại xác nhận Đạt lai Lạt ma thứ thứ 8. Cũng như thế, Đạt lai Lạt ma thứ 8 xác nhận vị Ban thiền thứ 7.


Ban thiền Lạt ma thứ 10 được tái sanh năm 1938 tại miền đông Tây Tạng, đã không thoát khỏi Tây Tạng được khi Trung cộng chiếm và bị bắt trong mười năm thời gian cách mạng văn hóa. Ngài mất bất ngờ năm 1989.


Tashi_Lhunpo

Theo truyền thống Tây Tạng về tái sanh, Ban thiền Lạt ma 11, Gedun Choekyi Nyima, đã được đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Đăng-châu Gia-mục-thố (Tenzin Gyatso) chính thức công nhận vào ngày 14 tháng 5năm 1995. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, em bé sáu tuổi và gia đình bị mất tích, không ai biết họ hiện đang ở đâu. Ngày 28-5-1996, chánh quyền Trung cộng chánh thức công nhận đã giữ Ban thiền Lạt ma tái sanh và họ cho biết đã bảo vệ ngài theo sự yêu cầu của cha mẹ ngài.


Trung cộng đã chọn một Ban thiền Lạt ma 11 khác tên Gyaincain Norbu và cử hành lễ đăng quang vào ngày 8-12-1995. Vào tháng 9-2007, Trung Quốc ra luật về việc chọn đức Đạt lai Lạt ma trong tương lai phải được chánh quyền Bắc kinh chấp thuận.Năm 1972, dưới sự chủ trì của đức Đạt lai Lạt ma hiện tại đời thứ 14, tu viện Tashi Lhunpo được tái thành lập tại khu định cư Bylakuppe, tiểu bang Karnakata miền nam Ấn Độ. Được nhận vào tu học ở lứa tuổi từ chín đến mười một, các tu sinh được dạy dỗ đúng theo truyền thống đặc thù của đại học mẹ ở Shigatse bên Tây Tạng. Hơn thế, tu viện đã mở thêm các các môn học mới để các tu sĩ trẻ được học tiếng Phạn ngữ Hindi, Trung văn, Anh văn, toán, khoa học và các môn về xã hội học.


Trong thời gian mười sáu năm theo đuổi trình độ cao cấp, tu sinh được học chữa bệnh (the arts of healing), phép biện chứng (dialectics), tiếng Phạn (ngôn ngữ của người Hindu ở Ấn Độ), siêu hình học, mỹ thuật, và triết học tôn giáo. Phương pháp tranh luận (dialectical debate) đã giúp cho tu sinh hiểu biết rõ ràng sâu sắc hơn ý nghĩa của kinh điển, và mỗi năm có hai lần thi viết và vấn đáp.


Sau khi hoàn tất trình độ cao học, và sáu năm thi (Gelugpa examination), tu sinh đạt được bằng tiến sĩ (Doctor of Divinity). Nhiều tu sinh tiếp tục theo học lên trường Mật giáo Tashi Lhunpo Maha Tantric College để học về chú (tantra), ấn (mudra), làm bánh lễ cúng dường (torma cake offerings), thực hiện mạn đà la (mandala), ca nhạc và múa (sacred music và monastic dance)Chương trình tu học và đời sống của các tu sinh nhờ vào sự đóng góp hỗ trợ của Phật tử khắp nơi. Xin gởi về:Địa chỉ liên lạc:

Tashi Lhunpo Monastery

Tibetan Settlement, P.O. Bylakupy 571104

Mysore District, K.S. South India

Điện thoại: +91 8223 252601

http://www.tashilhunpo.org/

image040

Đạt lai Lạt ma 14, Tenzin Gyatso xác nhận Gedhun Choekyi Nyima(hiện đang mất tích) là Ban thiền Lạt ma thứ 11.

image042

Tu viện Tashi Lhunpo được tái thành lập tại khu định cư Bylakupy, tiểu bang Karnakata miền nam Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.