Hôm nay,  
Việt Báo Online

17. Từ giã tu viện Gaden Shartse

23/02/201100:00:00(Xem: 3465)
17. Từ giã tu viện Gaden Shartse

Little_Monks_Study-content
Trước khi lên đường rời tu viện Gaden Shartse chúng tôi chia nhau từng nhóm nhỏ đi từ giã ngài Lati Rinpoche. Mỗi người được ngài ban cho một món bảo vật để ngăn chận những chướng ngại, nhất là chướng ngại trong tâm. Ngài khuyên mọi người nên thanh lọc tư tưởng để chuẩn bị đi đến những thắng tích quan trọng nơi Đức Phật ra đời, đạt đạo, chuyển pháp luân và tịch diệt.

Tôi nhớ đến hôm chủ nhật 4-1-2009 vừa qua, tôi có cơ duyên đặc biệt được thăm viếng một Lạt ma tái sanh còn nhỏ tuổi tên Tenzin Jigme Wanchuk, mà tiền kiếp của ngài là một đại sư Tây Tạng mà tôi vô cùng tôn kính và ngưỡng mộ khi được đọc về cuộc đời tu hành và giáo lý của ngài cách đây ba mươi năm khi mới chập chững bước vào con đường học hỏi tu tập. Tôi mong có cơ duyên viết về ngài sau khi danh tánh của ngài được đức Đạt lai Lạt ma công bố.

Trong hiện kiếp ngải tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã có sắc thái đặt biệt của một vị đại sư với khuôn mặt thanh tú, nghiêm nghị, vì sở hữu một thần lực thiền định uy nghi, phát ra từ đôi mắt to sáng.

Tôi cũng may mắn được tham dự lễ Tsokcầu trường thọ cho ngài Lati Rinpoche với sự hiện diện của nhiều Lạt ma cao cấp. Tsok có nghĩa là quy tập (gathering). Quy tập tất cả các phẩm vật cúng dường, quy tập toàn bản thể vào trong việc tu hành. Quy tập cùng các đạo hữu hầu tương tựu mọi năng lực hỗ trợ cùng nhau tinh tấn tu học. Bốn quy tập chủ yếu trong lễ Tsok là: quy tập hành giả; quy tập tế phẩm cúng dường; quy tập chư Thánh; quy tập công đức và trí tuệ.

Trong truyền thống Tây Tạng, lễ Tsok là phương pháp thanh lọc bản thể hữu hiệu và sâu xa nhất. Các hành giả cùng nhau tụng niệm, thiền định, và cúng lạy triệt để, ăn chay hay nhịn ăn uống trong vài giờ hay vài ngày hầu thanh lọc bản thể và đón nhận nguồn năng lực mới từ chư Phật Thánh.

Hôm đó mặc dù đang ho và suyễn, đại sư Lati vẫn ban cho chúng tôi một thời pháp. Tuy đang đau, nhưng khi ngài giảng pháp thì giọng của ngài trở nên lớn rõ hùng hồn. Trông ngài thật uy nghi, giọng vang lên với nhiều từ lực. Ngài đã giảng cho chúng tôi về sự quan trọng và ý nghĩa của việc Quy Y Tam Bảo là quy y Phật không đọa địa ngục, quy y Pháp không đọa ngạ quỷ, và quy y Tăng không đọa súc sinh.

Tiếp theo ngài giảng về Thập Thiện, mười thiện nghiệp trong đó có thiện nghiệp thuộc về thân mà các Phật tử đang làm là cúng đường Tam Bảo, cúng dường chư tăng như y phục thuốc men, tiền tài đồ ăn uống, xây dựng chùa tháp. Ngài nhắc chúng ta luôn tăng trưởng việc làm đó, nhất là phải tùy hỉ và hồi hướng công đức về đạo chánh đẳng chánh giác để chúng ta thành Phật đi cứu độ tất cả chúng sanh trong mười phương thế giới.

Trong buổi lễ này tất cả chúng tôi được tặng mỗi người một túi nylon gồm kẹo, bánh, mì gói, trái cây, nước trái cây, phẩm vật cúng dường. Chúng tôi mang về làm quà cho các chú tiểu. Các chú tiểu vui mừng như có lễ hội, vừa ăn kẹo vừa cười toe toét chạy nhảy vui chơi trong chùa thật dễ thương.

Buổi nói chuyện cuối cùng từ giã quý thầy tại nhà Ngari Khangtsen, nơi chúng tôi được có cơ duyên trú ngụ thật cảm động. Quý thầy đã lo cho chúng tôi thật chu đáo, từ miếng ăn cho đến giấc ngủ. Đêm nào quý thầy cũng đợi chúng tôi đi ngủ rồi mới dọn dẹp đi ngủ. Thầy Thích Phật Đạo đại diện chúng tôi ngỏ lời cám ơn quý sư đã hướng dẫn chúng tôi đi thăm viếng nhiều tu viện khác, và chúng tôi mong có ngày trở lại viếng thăm tu viện.

Mấy ngày qua, thấy quần áo quý thầy giặt xong trải ra phơi trên cỏ nên chúng tôi hùn tiền lại mướn thợ đóng hai cột xi măng để căng dây chì cho quý thầy có nơi phơi quần áo. Được biết mỗi vị sư có hai bộ đồ đỏ sậm. Khi mùa lạnh thì họ lấy khăn choàng lên vai hoặc đầu. Họ có thể có một khăn dầy hơn khăn choàng hàng ngày, nhưng hầu hết không có áo khoác jacket.

Khi xe buýt đến và đậu ngay đầu ngõ, nơi thường xuyên có một xe bán trái trái cây, chúng tôi mua một ít quýt, cam, táo bưởi và chuối, món được tu sinh chiếu cố nhiều nhất vì rẻ lại bổ dưỡng.

Khi quý sư tiếp chúng tôi chuyển hành lý ra xe thì các chú tiểu đều chạy theo từ giã. Hai con trai và cô con gái của Tina Tú Hương rất quyến luyến các “little monks.” Hai bên cứ nắm tay nhau không muốn rời xa. Các chú tiểu ở trong các nhà khác của tu viện cũng leo lên các hàng rào nhìn ra cảnh chia tay một cách tò mò. Cùng tháp tùng với chúng tôi đi thăm viếng các thánh tích Phật giáo ở miền bắc Ấn Độ có tiến sĩ giám đốc Ngari Khangtsen là Ghese Thupten Tendar và phụ tá Ghese Kunchok Tenzin.

Mọi người trên xe buýt đều xúc động khi nhìn xuống đất thấy các chú tiểu giơ tay chào từ giã với ánh mắt buồn buồn. Có những chú còn bé bảy tám tuổi mắt đỏ hoe. Chúng tôi cũng vẫy tay với các chú khi xe từ từ lăn bánh ra khỏi cổng tu viện Gaden Sartse.

image096

Lễ Puja cầu trường thọ cho ngài Lati Rinpoche tại tu viện Gaden Sartse

image098

Thượng tọa Thích Phật Đạo thay mặt đoàn hành hương cảm tạ sự tiếp đón nồng hậu của quý sư tại Gaden Ngari Khangtsen

25/06/2019(Xem: 771)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 620)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 193)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 215)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 156)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 190)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 227)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 782)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 536)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 208)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 196)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 260)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 593)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 567)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 639)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.