Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Thuyết Và Pháp Tu

23/02/201100:00:00(Xem: 4037)
Nagarjuna_at_Samye_Ling_Monastery

Tượng Ngài Long Thọ ( Nagarjuna) tại 
tu viện Samye Ling
  • LÝ THUYẾT VÀ PHÁP TU:

Về mặt lý thuyết, ngoài A tì đạt ma, hay Vi Diệu pháp, là tạng thứ ba trong Tam tạng, Phật giáo Tây Tạng còn dựa vào các giáo pháp Đại thừacủa Long Thọ(Nāgārjuna) và Vô Trước(Asanga), xem đó là hai lý thuyết căn bản mà đặc biệt là triết lý Trung quán cụ duyên (Mādhyamika-prāsarigika) được xem trọng hơn hết. Ngoài ra Nhân minh học(Hetuvidyā); có thể gọi là lý luận học (logic), cũng được đưa vào để luận giải các vấn đề có tính cách giáo khoa. Đặc biệt, các phép tu Mật Tantrahay được dùng để biến các kiến thức lý thuyết thành kinh nghiệm bản thân.

Năm chủ đề quan trọng phải được học hỏi, nghiên cứu trong một thiền viện tại Tây Tạng trước khi đạt được danh hiệu Geshe (tương ứng với Thượng tọatại Đông Ávà Đông Nam Á, hay với bằng cấp Tiến sĩPhật họccủa Tây phương) gồm:

Bát-nhã-ba-la-mật-đa (Prajñāpāramitā)

Trung quán (Mādhyamika)

Nhân minh hoặc Lượng học (Pramānavāda)

A tì đạt ma (Abhidharma)

Luật hay Tì nại da (Vinaya).


Về pháp tu tập, Phật giáo Tây Tạng thực hành pháp Kim cang Mật tông, hay Kim cang thừa (Vajrayãna -Vajra vehicle). Đây là tông thừa xuất phát từ Đại thừa, nhưng chuyên về các phép tu bí truyền Kim cang Du già (Vajrayoga). Vì hay sử dụng chân ngôn (mantra) nên còn gọi là Chân ngôn thừa (Mantrayãna), và tu luyện các mật pháp (tantra), nên gọi là Mật thừa (Tantrayãna). Giáo pháp Kim cang thừa mang tính chất Mật giáo, gồm nhiều yếu tố của Du già (Yoga) và các cổ giáo thiên nhiên của Ấn Độ, trộn lẫn với tư tưởng Phật giáo Đại thừa.

Ban đầu, Kim cang thừa là Mật giáo, mang tính chất khẩu truyền, nên vai trò của Đạo sư (Guru) rất quan trọng. Từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 10, mới được hệ thống hóa và kết tập hoàn chỉnh.

image018

Bức tượng 135 feet của ngài Padmasambhava, Bồ Tát 

Liên Hoa Sanh, người đưa Phật giáo vào Tây Tạng, tại Samdrupse miền nam Sikkim, 

quốc gia nằm hướng đông của dãy Hy Mã Lạp Sơn. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.