Hôm nay,  
Việt Báo Online

29. Đại học Nalanda, Linh thứu sơn

24/02/201100:00:00(Xem: 3416)
29. Đại học Nalanda, Linh thứu sơn

Buổi sáng ở Bogaya, khi chúng tôi thức thì nhân viên nhà ngủ, bồi bếp còn quấn mền nằm ngủ ở phòng ăn. Trông họ rất tội nghiệp, có lẽ vì tối hôm qua phải dọp dẹp đến khuya. Mọi người trong đoàn uống cà phê, rồi gói bánh mì nướng trét bơ và mứt mang theo ăn dọc đường.

Nơi chúng tôi dừng chân đầu tiên là sông Ni liên thiền, rồi đến Đại học Nalanda.

Ni liên thiền(Nairãnjana) hay Liên hà trắc, Ni liên hà, sông Đức Phật tắm trước khi ngồi dưới cây bồ đề nhập thiền và đắc đạo. Sông này thuộc Vương xá thành (Rajagriha).

Viện Đại học Nalanda, một thắng tích quan trọng và là nơi sản sinh ra những tư tưởng gia Phật giáo Ấn Độ vĩ đại như ngài Long Thọ, ngài Mã Minh, ngài Vô Trước, ngài Thế Thân, vân vân... và một số nhà học giả Trung Quốc như ngài Huyền Trang, ngài Nghĩa Tịnh từng tu học tại đây.

Nalanda khi xưa là chùa lớn nhất tại thành Na lan đà, xứ Ma kiệt đà (Magadha) miền trung Ấn. Do vua Thước ca la A dật đa (Sakrãditya) xây dựng sau khi Đức Phật tịch diệt. Con của ông là Phật đà Cúc đa tức Giác Hộ vương (Buddhagupta) tu sửa thêm tráng lệ. Na lan đà là tôn hiệu thời quá khứ của Đức Thích Ca khi ngài từng làm vua xứ này và rất hay bố thí cho người nghèo khổ. Chùa này là nơi có rất nhiều vị Bồ tát và cao tăng tu học. Long Thọ (Nãgãrjuna), Hộ Pháp (Dharmapãla), Trần Na (Dingãga), Giới Hiền (Sĩlabhadra), Vô Trước (Asanga) và Thế Thân (Vasubandhu) đều từng học tại đó. Thế kỷ thứ 7, khi Huyền Trang đến Thiên Trước, có 10.000 vị sư tu theo Đại thừa; đại sư trụ trì là Giới Hiền truyền dạy Pháp tướng tông. Nalanda giáo hóa Phật Pháp hưng thịnh được 1000 năm.

Ðại học này xưa kia là nơi tu học của hàng mươi ngàn tăng sĩ Phật giáo. Khi Hồi giáo đánh chiếm Ấn Độ, vào thế kỷ 12-13, tăng sĩ đã bị giết, máu chảy thành sông. Thư viện Nalanda rất to lớn nên quân Hồi phải đốt đến ba tháng mới cháy rụi hết kho sách, lửa soi sáng cả vùng trong khoảng thời gian này.

Sau khi hành lễ nơi ngọn tháp cao nhất còn lại. Mọi người ngậm ngùi nhìn xuống cảnh hoang tàn sụp đổ của Nalanda, những phòng ốc của chư tăng chỉ còn lại những nền đá giữa những bức tường đổ nát. Ai cũng tiếc cho những kinh sách Phật giáo đã bị kẻ dữ hủy hoại.

Chúng tôi cũng được hướng dẫn đến khu có hồ tắm nước nóng. Từ trên cao xuống dưới thắp của nơi này có xây rất nhiều hồ tắm công cộng cho người dân địa phương. Hồ trên cao dành cho các bực hoàng gia cao sang tắm, dưới thắp hơn dành cho người giàu, dưới nữa cho người nghèo, tầng thấp nhất dành cho người nghèo cùng đinh tắm. Nước và chung quanh hồ nơi này trông rất dơ bẩn lầy lội, rác rến, ruồi bọ.

Nơi nào xe du khách đến đều có người nghèo, tàn tật vây quanh xin tiền.

Tiếp tục lên đường đi Linh thứu sơn, có những hang động, nơi Đức Phật kết tập kinh điển. Những chiếc ghế treo trên dây cáp để đưa du khách lên núi đều im lìm vì cúp điện.

Linh Thứu sơn(Gijjhakũta - Vulture Peak) hay Linh sơn, Tôn Túc sơn, Thứu Đầu sơn, Kê Túc sơn. Đỉnh núi có các tảng đá dạng như bầy kênh kênh, nơi Đức Phật thường thuyết pháp. Được nhận diện như một khu đồi tại Vương xá (Rãjagriha) thời đó thuộc nước Ma kiệt đề (Magadha), ngày nay là tiểu bang Bihar của Ấn Độ.

Linh Thứu sơn là nơi Ðức Phật an trú và thuyết giảng những bộ kinh quan trọng: Kinh Đại Bát Nhã, Kinh Đại Bửu Tích, Kinh Pháp Hoa, Kinh Di Lặc, Kinh Đại Phương Quảng Tổng Trì Bảo Quang Minh.

Nơi này cách Bồ đề Đạo tràng 70 km, và cách Đại học Nalanda 11 km về hướng tây nam. Linh Thứu sơn là một trong những Phật tích quan trọng, nơi có hương thất của Đức Thế Tôn, động tu của Tôn giả Xá lợi phất và Tôn giả A nan; nơi có con đường dốc dẫn từ chân núi đến đỉnh núi, nơi Phật giảng Kinh, do Vua Tần bà sa la (Bimbisara) cho khai phóng cúng dường Phật và Tăng đoàn.

Tần bà sa la vương, hay Bình sa vương, vua cai trị xứ Ma Kiệt Đề (Magadha) thời Đức Phật, kinh đô là thành Vương Xá (Rãjagriha). Đức Thích Ca thành đạo ở đây, và thường đến thuyết pháp. Vua Tần Bà Sa La sinh cùng ngày với đức Thích Ca. Cha là vua Ma ha Bát mê (Mahã-Padma) hay Đại Liên hoa. Con là thái tử A xà thế (Ajãtasatru). Vua Tần bà sa la trị vì 32 năm, đất nước rất thịnh vượng. Vua Tần bà sa la thờ phụng Đức Phật, cúng dường khu Trúc lâm gần thành Vương xá để Đức Phật lập tịnh xá an ngự và thuyết pháp. Sau đó thái tử A xà thế lại phạm tội soán ngôi và giết vua cha. Cuối cùng, vua A xà thế cũng tin theo và quy y Đức Phật.

Chúng tôi lội bộ lên núi. Đến viếng mỗi hang động của hai Tôn giảThánh tăng A nan và Xá lợi phất, đại đệ tử của Đức Phật.

Hai ngài A nan và Xá lợi phất trong thập đại dệ tử của Đức phật, được nhắc đến trong nhiều Kinh Luận. Mười vị đại đệ tử của Đức Phật là các ngài:

1. Đại Ca diếp (Mahã Kãsyapa), đầu đà đệ nhất;

2. Xá lợi phất (Mahã Sarĩputta), trí tuệ đệ nhất;

3. Đại Mục kiền liên (Mahã Moggallãna), thần thông đệ nhất;

4. Ca chiên diên (Katyãyana), luận nghị đệ nhất;

5. A nan đà (Ananda), đa văn đệ nhất;

6. A na luật (Anurudha), thiên nhãn đệ nhất;

7. La hầu la (Rahũla), mật hạnh đệ nhất;

8. Tu bồ đề (Subhũti), giải không đệ nhất;

9. Phú lâu na (Pũrna), thuyết pháp đệ nhất;

10. Ưu bà ly (Upali), trì giới đệ nhất.

Tại các hang thiêng nơi hai vị Bồ tát Thánh tăng từng ẩn tu, quý thầy Tây Tạng và chúng tôi đều vào thắp nhang tụng kinh cầu nguyện. Chúng tôi mua cờ dây, ghi tên người thân lên cờ. Quý thầy Tây Tạng cầu nguyện rồi treo lên từ chóp núi này qua bên kia lưu lại nơi đất Phật.

image163

Phật tử cùng quý thầy Tây Tạng đọc kinh cầu nguyện

trên đỉnh núi Linh thứu sơn, nơi Ðức Phật thuyết pháp

image165

Cảnh hoang tàn sụp đổ của Viện Đại học Nalanda,

một thánh tích quan trọng của Phật giáo tại Bihar, Ấn Độ

27/06/2019(Xem: 311)
Tai tiếng nhất trên chốn giang hồ vẫn là công an… Đó là ý kiến từ nhiều phía, từ phía dân oan bị đàn áp, cho tới giới doanh nghiệp bị quấy nhiễu… Câu hỏi rằng: học gì để làm công an?
27/06/2019(Xem: 133)
MOSCOW - 1 phụ tá của Điện Kremlin cho biết: TT Putin và TT Trump sẽ họp trong 1 giờ vào ngày 28-6 bên lề hội nghị G-20, sau gần 1 năm không gặp mặt.
27/06/2019(Xem: 168)
LONDON - 20 triệu việc làm chế xuất khắp thế giới có thể bị robot thay thế vào thời điểm 2030, theo ước lượng của Oxford Economics.
27/06/2019(Xem: 161)
PARIS - Thủ đô nước Pháp đóng cửa trường học trong lúc thời tiết Hè nóng quá độ, vượt mức 40 độ C (bằng 104 độ F).
27/06/2019(Xem: 134)
GENEVA - Cuộc điều tra của nhà cầm quyền Saudi Arabia về nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi không xét đến hệ thống chỉ huy để biết lệnh hạ thủ là từ đâu, theo nhận xét của báo cáo viên đặc biệt LHQ Agnes Callamard.
27/06/2019(Xem: 156)
Tuần qua, Dehli ban hành thuế trả đũa chống lại thuế phạt của Washington. Trong các hội đàm ngày Thứ Tư 26-6, ngoại trưởng Pompeo hứa chú trọng vào các thảo luận về tăng tiến quan hệ song phương, nhưng không đề ra cụ thể phương cách giải tỏa bất đồng về thương mại và đầu tư.
27/06/2019(Xem: 112)
SEOUL - TT Nam Hàn báo tin : đang có các tiếp xúc giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn ở hậu trường để dàn xếp cuộc hội ngộ thứ 3 giữa 2 nguyên thu, 4 tháng sau cuộc hội đàm thứ nhì tại Hà Nội.
27/06/2019(Xem: 161)
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.
27/06/2019(Xem: 253)
MORGAN HILL - 3 người chết, gồm cả tay súng, trong vụ nổ súng tại đại lý bán xe Ford trong thành phố Morgan Hill (bắc Cali, gần thành phố San Jose )tối Thứ Ba 25/06.
27/06/2019(Xem: 201)
WASHINGTON - TT Trump lại lên tiếng chê trách thống đốc Quỹ dự trữ liên bang (FRD) kém cỏi về chính sách tiền tệ, trong lúc Trung Cộng kích thích kinh tế.
27/06/2019(Xem: 177)
WASHINGTON - TT Trump sẽ theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng viên TT của đảng DC. Ông nói “phải xem” nhưng mô tả các ứng viên DC là “nhóm người không hấp dẫn”. Ông báo trước “sẽ là nhàm chán”.
27/06/2019(Xem: 187)
WASGHINGTON - Ủy ban giám sát Hạ Viện đã biểu quyết 25 phiếu thuận và 16 phiếu chống để buộc cố vấn Kellyanne điều trần sau khi bà không đáp ứng yêu cầu điều trần về các vi phạm Hatch Act, là luật hạn chế hoạt động chính trị của công chức Bạch Ốc.
27/06/2019(Xem: 198)
WASHINGTON - Chủ tịch ủy ban pháp chế Hạ Viện, dân biểu DC Jerold Nadler, tuyên bố: cuộc điều trần công khai của công tố viên đặc biêt Robert Mueller dự kiến vào 17/07 tới, sẽ có ảnh hưởng sâu đậm.
27/06/2019(Xem: 187)
WASHINGTON - Tân quyền bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ báo động người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ: mua phi đạn phòng không S-400 của Nga cũng là ngưng chương trình chiến đấu cơ F-35, và sẽ gánh chịu thiệt hại kinh tế vì các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.
27/06/2019(Xem: 231)
WASHINGTON - TT Trump báo trước: 1 cuộc chiến tranh bất kỳ với Iran sẽ là nhanh chóng, tuy ông nhắc lại ý muốn tránh xung đột quân sự.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.
Theo kế hoạch, Cơ quan hàng không liên bang (FAA) dự kiến sẽ thử nghiệm và cấp giấy phép bay cho 737 Max vào cuối tháng 06/2019, nhưng một lỗi mới phát hiện đã khiến quá trình bị hoãn lại thêm một thời gian nữa. Nguồn tin cho biết lỗi mới sẽ phải được khắc phục trước khi buổi bay kiểm tra diễn ra để chắc chắn không còn lỗi nào liên quan tới chiếc 737 Max.
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin, chính phủ Trung Quốc gần như đã hoàn tất công tác chuẩn bị cần thiết để đưa FedEx vào "danh sách đen". Các nguồn tin cũng nói rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh
Những chiếc iPhone ra mắt vào tháng 09/2019 sẽ được trang bị 3 camera sau, một nâng cấp đáng kể từ phía Apple để bắt kịp các đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, Apple được cho là sẽ tích hợp thêm nhiều công nghệ camera mới. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất có thể sẽ khiến nhiều người dùng thất vọng.
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.