Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

29. Đại học Nalanda, Linh thứu sơn

24/02/201100:00:00(Xem: 4140)

Buổi sáng ở Bogaya, khi chúng tôi thức thì nhân viên nhà ngủ, bồi bếp còn quấn mền nằm ngủ ở phòng ăn. Trông họ rất tội nghiệp, có lẽ vì tối hôm qua phải dọp dẹp đến khuya. Mọi người trong đoàn uống cà phê, rồi gói bánh mì nướng trét bơ và mứt mang theo ăn dọc đường.

Nơi chúng tôi dừng chân đầu tiên là sông Ni liên thiền, rồi đến Đại học Nalanda.

Ni liên thiền(Nairãnjana) hay Liên hà trắc, Ni liên hà, sông Đức Phật tắm trước khi ngồi dưới cây bồ đề nhập thiền và đắc đạo. Sông này thuộc Vương xá thành (Rajagriha).

Viện Đại học Nalanda, một thắng tích quan trọng và là nơi sản sinh ra những tư tưởng gia Phật giáo Ấn Độ vĩ đại như ngài Long Thọ, ngài Mã Minh, ngài Vô Trước, ngài Thế Thân, vân vân... và một số nhà học giả Trung Quốc như ngài Huyền Trang, ngài Nghĩa Tịnh từng tu học tại đây.

Nalanda khi xưa là chùa lớn nhất tại thành Na lan đà, xứ Ma kiệt đà (Magadha) miền trung Ấn. Do vua Thước ca la A dật đa (Sakrãditya) xây dựng sau khi Đức Phật tịch diệt. Con của ông là Phật đà Cúc đa tức Giác Hộ vương (Buddhagupta) tu sửa thêm tráng lệ. Na lan đà là tôn hiệu thời quá khứ của Đức Thích Ca khi ngài từng làm vua xứ này và rất hay bố thí cho người nghèo khổ. Chùa này là nơi có rất nhiều vị Bồ tát và cao tăng tu học. Long Thọ (Nãgãrjuna), Hộ Pháp (Dharmapãla), Trần Na (Dingãga), Giới Hiền (Sĩlabhadra), Vô Trước (Asanga) và Thế Thân (Vasubandhu) đều từng học tại đó. Thế kỷ thứ 7, khi Huyền Trang đến Thiên Trước, có 10.000 vị sư tu theo Đại thừa; đại sư trụ trì là Giới Hiền truyền dạy Pháp tướng tông. Nalanda giáo hóa Phật Pháp hưng thịnh được 1000 năm.

Ðại học này xưa kia là nơi tu học của hàng mươi ngàn tăng sĩ Phật giáo. Khi Hồi giáo đánh chiếm Ấn Độ, vào thế kỷ 12-13, tăng sĩ đã bị giết, máu chảy thành sông. Thư viện Nalanda rất to lớn nên quân Hồi phải đốt đến ba tháng mới cháy rụi hết kho sách, lửa soi sáng cả vùng trong khoảng thời gian này.

Sau khi hành lễ nơi ngọn tháp cao nhất còn lại. Mọi người ngậm ngùi nhìn xuống cảnh hoang tàn sụp đổ của Nalanda, những phòng ốc của chư tăng chỉ còn lại những nền đá giữa những bức tường đổ nát. Ai cũng tiếc cho những kinh sách Phật giáo đã bị kẻ dữ hủy hoại.

Chúng tôi cũng được hướng dẫn đến khu có hồ tắm nước nóng. Từ trên cao xuống dưới thắp của nơi này có xây rất nhiều hồ tắm công cộng cho người dân địa phương. Hồ trên cao dành cho các bực hoàng gia cao sang tắm, dưới thắp hơn dành cho người giàu, dưới nữa cho người nghèo, tầng thấp nhất dành cho người nghèo cùng đinh tắm. Nước và chung quanh hồ nơi này trông rất dơ bẩn lầy lội, rác rến, ruồi bọ.

Nơi nào xe du khách đến đều có người nghèo, tàn tật vây quanh xin tiền.

Tiếp tục lên đường đi Linh thứu sơn, có những hang động, nơi Đức Phật kết tập kinh điển. Những chiếc ghế treo trên dây cáp để đưa du khách lên núi đều im lìm vì cúp điện.

Linh Thứu sơn(Gijjhakũta - Vulture Peak) hay Linh sơn, Tôn Túc sơn, Thứu Đầu sơn, Kê Túc sơn. Đỉnh núi có các tảng đá dạng như bầy kênh kênh, nơi Đức Phật thường thuyết pháp. Được nhận diện như một khu đồi tại Vương xá (Rãjagriha) thời đó thuộc nước Ma kiệt đề (Magadha), ngày nay là tiểu bang Bihar của Ấn Độ.

Linh Thứu sơn là nơi Ðức Phật an trú và thuyết giảng những bộ kinh quan trọng: Kinh Đại Bát Nhã, Kinh Đại Bửu Tích, Kinh Pháp Hoa, Kinh Di Lặc, Kinh Đại Phương Quảng Tổng Trì Bảo Quang Minh.

Nơi này cách Bồ đề Đạo tràng 70 km, và cách Đại học Nalanda 11 km về hướng tây nam. Linh Thứu sơn là một trong những Phật tích quan trọng, nơi có hương thất của Đức Thế Tôn, động tu của Tôn giả Xá lợi phất và Tôn giả A nan; nơi có con đường dốc dẫn từ chân núi đến đỉnh núi, nơi Phật giảng Kinh, do Vua Tần bà sa la (Bimbisara) cho khai phóng cúng dường Phật và Tăng đoàn.

Tần bà sa la vương, hay Bình sa vương, vua cai trị xứ Ma Kiệt Đề (Magadha) thời Đức Phật, kinh đô là thành Vương Xá (Rãjagriha). Đức Thích Ca thành đạo ở đây, và thường đến thuyết pháp. Vua Tần Bà Sa La sinh cùng ngày với đức Thích Ca. Cha là vua Ma ha Bát mê (Mahã-Padma) hay Đại Liên hoa. Con là thái tử A xà thế (Ajãtasatru). Vua Tần bà sa la trị vì 32 năm, đất nước rất thịnh vượng. Vua Tần bà sa la thờ phụng Đức Phật, cúng dường khu Trúc lâm gần thành Vương xá để Đức Phật lập tịnh xá an ngự và thuyết pháp. Sau đó thái tử A xà thế lại phạm tội soán ngôi và giết vua cha. Cuối cùng, vua A xà thế cũng tin theo và quy y Đức Phật.

Chúng tôi lội bộ lên núi. Đến viếng mỗi hang động của hai Tôn giảThánh tăng A nan và Xá lợi phất, đại đệ tử của Đức Phật.

Hai ngài A nan và Xá lợi phất trong thập đại dệ tử của Đức phật, được nhắc đến trong nhiều Kinh Luận. Mười vị đại đệ tử của Đức Phật là các ngài:

1. Đại Ca diếp (Mahã Kãsyapa), đầu đà đệ nhất;

2. Xá lợi phất (Mahã Sarĩputta), trí tuệ đệ nhất;

3. Đại Mục kiền liên (Mahã Moggallãna), thần thông đệ nhất;

4. Ca chiên diên (Katyãyana), luận nghị đệ nhất;

5. A nan đà (Ananda), đa văn đệ nhất;

6. A na luật (Anurudha), thiên nhãn đệ nhất;

7. La hầu la (Rahũla), mật hạnh đệ nhất;

8. Tu bồ đề (Subhũti), giải không đệ nhất;

9. Phú lâu na (Pũrna), thuyết pháp đệ nhất;

10. Ưu bà ly (Upali), trì giới đệ nhất.

Tại các hang thiêng nơi hai vị Bồ tát Thánh tăng từng ẩn tu, quý thầy Tây Tạng và chúng tôi đều vào thắp nhang tụng kinh cầu nguyện. Chúng tôi mua cờ dây, ghi tên người thân lên cờ. Quý thầy Tây Tạng cầu nguyện rồi treo lên từ chóp núi này qua bên kia lưu lại nơi đất Phật.

image163

Phật tử cùng quý thầy Tây Tạng đọc kinh cầu nguyện

trên đỉnh núi Linh thứu sơn, nơi Ðức Phật thuyết pháp

image165

Cảnh hoang tàn sụp đổ của Viện Đại học Nalanda,

một thánh tích quan trọng của Phật giáo tại Bihar, Ấn Độ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.