Hôm nay,  
Việt Báo Online

16. Phát chẩn và thăm chùa ni Jangchub Choling Nunnery

23/02/201100:00:00(Xem: 3164)
16. Phát chẩn và thăm chùa ni Jangchub Choling Nunnery

Gaden_Ngari_Puja_0-content
5 -1- 2009


Sáng hôm nay chúng tôi xin quý thầy tại Ngari Kungtsen làm lễ giỗ cho ba tôi, lễ cầu an cho đại gia đình tôi, và cho chị Nguyệt, một người chị họ đang bị ung thư phổi tại San Jose. Năm nay là năm đầu tiên chúng tôi xa nhà không dự được ngày lễ giỗ của ba tôi đã mất năm 1989.

Chúng tôi rất vui khi có dịp thỉnh quý lạt ma tái sanh chủ lễ và quý thầy trong Gaden Sartse đọc kinh cầu nguyện cho ba tôi. Có một thầy đọc sớ tên tuổi gia đình chúng tôi ghi bằng chữ Tây Tạng âm theo tiếng Việt Nam. Sau các thời kinh, chúng tôi mời quý chư tăng ăn sáng. Mọi người trong đoàn đều được choàng khăn trắng và ban phép lành.

Sau buổi lễ, các sư đi mua nhiều gạo, và đường cát trắng về, chia ra từng bịch nhỏ. Những người Ấn Độ nghèo quanh khu vực chùa bắt đầu đến và xếp hàng. Quý thầy cho họ vào từng đợt, rồi đóng cổng lại để cho công bằng, không ai đến nhận gạo hai lần. Tất cả đều đen, ốm khẳng khiu, quần áo rất cũ và dơ có lẽ vì những nơi này thiếu nước để giặt giũ. Ai có con thì được thêm một phần. Có người có giỏ xách nylon, có người đưa áo (khăn choàng) ra để đựng gạo.

Nhiều người ở xa biết trễ nên chạy đến tất tưởi. Mặt của họ khắc khổ quá nên không có nét vui khi nhận được gạo, chỉ có nét lo âu trong ánh mắt tỏa ra.

Tibetan_Nunnery_gate-content

Buổi chiều chúng tôi đi thăm chùa ni Jangchub Choling Nunnerygần tu viện Gaden Sartse. Trên đường đi từ trên xe buýt nhìn xuống những con đường nhỏ hẹp, gồ ghề đầy bụi bậm, chúng tôi thấy những người đàn bà ốm, đen và già bưng hoặc đội trên đầu nhũng chum nước. Bên cạnh một bà khá lớn tuổi đầu đang đội nước, có ông chồng ốm nhom đi thong thả.

Một cô trong đoàn hỏi sao có nhiều bà già lại có con nhỏ, đứa chạy, đứa thì được chị lớn hơn bế chạy theo. Người khác trả lời, có lẽ vì nghèo nàn và cực khổ quá nên trông họ già trước tuổi. Nhà nào khá giả là có mái ngói, nhưng bên trong cũng sàn đất và không thấy bàn ghế chi cả. Có những chú bé đang bơm nước từ giếng lên. Vài người đàn bà đang giặt quần áo, không thấy xà bông. Họ đập đập lên quần áo rồi xả nước.

Chùa ni tuy không lớn nhưng khá tươm tất. Các nữ tu sĩ đi bộ trong sân chậm rãi, khoan thai, quần áo cũng sạch sẽ lành lặn hơn một số tu viện nhỏ khác. Có những ni sư còn nhỏ tuổi đang ngồi học kinh, âm thanh cao vút và thánh thót. Thấy chúng tôi chụp ảnh thì các cô nhỏ mắc cở, cười và quay mặt đi.

Cạnh chùa là nhà thương The Doeguling Tibetan Hospital. Tôi thấy một tu sĩ từ nhà thương đi ra mặt mang khẩu trang, bên cạnh có người dìu. Sau khi cúng chùa và đóng góp cho quỷ nhà chùa để tu bổ và sinh hoạt, cả đoàn chở gạo đến một nhà bếp cách chánh điện một khoảng xa. Nhà bếp tu viện nào cũng nghèo như nhau. Một lò lớn để nấu trà sữa. Mọi vật dụng đều thô sơ.

Prayer_Wheel-content

Cạnh gian nhà bếp có treo dài trên vách tường nhiều bánh xe cầu nguyện (prayer wheel) hình trụ tròn. Các bà cụ già vừa đi xung quanh vừa lấy tay quay những bánh xe này và miệng đọc kinh. Bánh xe cầu nguyện, gọi là khor, là trợ cụ cho việc cầu nguyện. Thường làm bằng kim loại, có khi bằng gỗ hay bằng đá, da và cả vải thô, cần nhất là có thể quay tròn được. Có nhiều dạng và loại cỡ khác nhau, có khi đặt ngoài trời hay quanh chùa chiền, có loại cầm tay quay vòng trông như chuông thường sử dụng khi tụng niệm trong chùa hay tại tư gia (loại này hình như cái chuông nhỏ). Trên bánh xe thường khắc câu chú Om Mani padme hum, hoặc tám vật lành theo truyền thống Tây Tạng. Phật tử quay bánh xe và niệm chú, tin tưởng việc này mang lại công đức như việc tụng kinh.

Tibetan_Poster-content

Trên vách tường của một căn nhà nhỏ gần đó có dán một bích chương (poster) lớn in hình những người Tây Tạng lưu vong bị đánh đập đầy thương tích, có cả hình của Ban thiền Lạt ma thứ 11 là Gedhun Choekyi Nyima, đã bị Trung cộng bắt cóc từ lúc còn nhỏ.

Chùa Jangchub Choling Nunnery được xây dựng tại Mundgog năm 1987. Một trong những ni sư lớn tuổi tại đây là ni sư Sramanerika Thubten Lhatso sanh năm 1930 tại tỉnh Kham Tây Tạng. Trong khoảng thời gian đó rất ít chùa ni Tây Tạng. Vì chùa nghèo và thiếu phòng ốc tiện nghi nên 11 tháng đầu, ni sư phải ở chùa một mình. Các sư bà phải ở nhà của những người già không có cửa ra vào, cửa sổ, hoặc giường ngủ. Sư cô trẻ thì phải ngủ ở nhà của cha mẹ.

Lúc bấy giờ văn phòng an sinh xã hội của người Tây Tạng lưu vong bảo trợ cho các sư cô. Mỗi sư cô được giúp mỗi tháng 40 rupi, và gia đình phải cho thêm 30 rupi để trang trải chi phí. Dần dần có những người tây phương giúp sách học và tập vở. Sau đó họ giúp cất thêm phòng ốc, rồi trường học và nhà thương.

Jangchub_Nunnery_Dormitory-content

Mỗi ngày các sư cô thức dậy lúc 5 giờ sáng, đến chùa đọc kinh. Sau khi ăn sáng thì đi học 2 tiếng đồng hồ. Tiếp theo là giờ biện luận Phật pháp để hiểu hơn lời Phật dạy. Triết lý là một trong những môn học chánh. Các sư cô còn học những môn như: Luận lý Pramana (Logic), Bát nhã Prajnaparamita (Perfection of Wisdom), Trung đạo Madhyamika (Middle Way), Tạng luận Abhidhama (Treasure of Knowledge) và Giới luật Vinaya (Monastic Discipline).

Sau khi dùng cơm trưa, các sư cô học Anh văn và Tạng văn. Buổi tối đọc kinh tại chánh điện một giờ, làm lễ Puja và các lễ khác. Sau đó lại có giờ tranh luận Phật pháp, rồi giờ tự học như đọc sách, học thuộc kinh điển, đến nửa đêm mới đi ngủ.

Năm 1995, các ni cô từ nhiều tu viện nữ lưu vong có một buổi biện luận lớn để lý giải những giáo lý thăm sâu của kinh luận dưới sự giám định của đức Đạt lai Lạt ma, và các đại sư tại Dharamsala, thủ phủ của chánh phủ Tây Tạng lưu vong.

Trong bài tự truyện, Ni sư Sramanerika Thubten Lhatso cho biết buổi biện luận trên được nhiều người khen ngợi. Bà đã khuyến khích các ni cô tiếp tục tu tập, cầu nguyện cho đức Đạt lai Lạt ma và cho các chư tôn hòa thượng, các giáo sư cùng cả thế giới đại đồng.

Tu viện nữ Jangchub Choeling hiện đang cần tiền để cất thêm phòng cho các tu sinh mới, nhất là cần người bảo trợ cho các sư cô. Viện trưởng của tu viện là Abbot Geshe Kalsang Namgyal từ tu viện Gaden Jangste, cũng như người đứng ra thành lập tu viện là đại sư Thupten Lhatso và tất cả giáo sư dạy triết lý, văn phạm, văn thơ, Anh ngữ từ các tu viện Gaden Shartse và Drepung Loseling, Drepung Gomang rất mong mỏi sự giúp đỡ để tu viện được có thêm thư viện, phòng ốc, thức ăn cho đời sống khổ cực hàng ngày của tu sinh.

Mọi sự trợ giúp xin gởi về: Jangchub Choeling Nunnery; Account # 14297.

Địa chỉ tu viện:

Jangchub Choeling Nunnery

c/o Representative Office ·

P. O. Tibetan Colony

581 411 Mundgod N.K. · Karnataka State, India

jangchub_choeling@rediffmail.com

image088

Tăng sinh ở Gaden Ngari Khangtsen tại tu viện Gaden Sartse đang chia gạo, đường và muối để Phật tử Nam California phát gạo cho người nghèo.

image090

Nghĩa, một Phật tử trẻ trong đoàn đang phát gạo cho người nghèo trước Gaden Ngari Khangtsen tại tu viện Gaden Sartse.

image092

Cổng tu viện nữ Jangchub Choeling, gần tu viện Gaden Sartse tại Mundgod, Karnataka

image094

Quý Thầy cùng nữ tu sinh trong khuôn viên tu viện nữ Jangchub Choeling, tại Mundgod, Karnataka, Ấn Độ

17/06/2019(Xem: 159)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 69)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 121)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 115)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 122)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 127)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 161)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 108)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 105)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 110)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
17/06/2019(Xem: 92)
Symphony Communication Services- một mạng giao tiếp và hợp tác- vào hôm Thứ Tư 12/06 cho biết đã gây quĩ mới được $165 triệu, và thêm công ty Mitsubishi UFJ Financial và Standard Chartered như là nhà tài trợ.
17/06/2019(Xem: 92)
Theo báo Người Lao Động, nhiều công ty hoạt động trong ngành gỗ ở Đồng Nai đã không tôn trọng luật lệ lao động. Nếu không kịp thời xử lý, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, và khó duy trì mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp.
17/06/2019(Xem: 94)
Theo báo Tiền Phong, mới đây, một doanh nghiệp ở Sài GÒn đã lên tiếng kêu cứu về tệ nạn thanh tra tại Việt Nam. Theo công ty Phi Long, trong một năm họ phải tiếp các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương các cấp thanh, kiểm tra tới 138 lần!
17/06/2019(Xem: 92)
Theo Dân Trí ngày 11/06/2019, vừa qua Cục Chăn nuôi có sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT về ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam.
17/06/2019(Xem: 86)
Trong năm 2018, doanh số của ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) tại gần 73,000 cửa hàng tiện lợi trong khu vực Đông Nam Á đạt tăng trưởng đạt mức 8.3%. Trong đó, mức tăng trưởng ở Malaysia mạnh nhất khu vực (17%) và Việt Nam đứng thứ 2 khi tăng 13%, theo báo Đầu Tư online.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.