Hôm nay,  
Việt Báo Online

21. Tham dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma

24/02/201100:00:00(Xem: 3590)
21. Tham dự buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma

Tibetan_Institute_SAnath
Học Viện Nghiên cứu Cao cấp Tây Tạng tại Sanath

Chúng tôi rời vườn Lộc uyển trong nuối tiếc vì có quá ít thì giờ thăm viếng để đến Central Institute of Higher Tibetan Studies(Học Viện Nghiên cứu Cao cấp Tây Tạng) tại Sanath. Được biết vào ngày 8-1-2009, đức Đạt lai Lạt ma có chương trình bảy ngày giảng về Trình tự Tu thiền, do ngài A xà lê Liên hoa giới biên soạn (Middling Stages of Meditation, by Acharya Kamalashila). Có khoảng 20.000 người đến nghe thuyết giảng, trong đó có 11.000 người ngoại quốc.

Xe buýt ngưng ở đầu đường cho chúng tôi đi bộ vào học viện. Trên đường đi có rất nhiều tăng sĩ thuộc nhiều quốc gia và tông phái, nhưng tất cả đều đắp y như nhau theo quý sư tiểu thừa có khăn choàng một bên vai và màu áo phần nhiều đỏ hoặc vàng sậm.

Theo như lời dặn của ban tổ chức thì mỗi tham dự viên cần mang theo một cái gối, một cái tách, radio FM, một cái nón. Phải luôn mang theo một số tấm ảnh loại làm passport phòng ngừa trường hợp khi ghi danh có nhu cầu về an ninh. Hầu hết những buổi đức Đạt lai Lạt ma dạy đều miễn phí tại Ấn Độ.

Chỗ ngồi được sắp xếp theo vé và có số chỗ ngồi nhất định cho mỗi tham dự viên. Tại Ấn Độ hay Tây Tạng phần nhiều trong những sinh hoạt công cộng, người ta ngồi dưới đất. Chỗ ngồi ngày đầu sẽ được tham dự viên giữ cho những ngày kế tiếp bằng cách đặt lại cái gối hoặc miếng vải để tránh giành chỗ.

Phần lớn những buổi thuyết giảng của Ngài được dịch cùng lúc ra Anh ngữ. Nếu muốn nghe, phải mang theo ống nghe để nghe qua radio, không làm phiền người nghe tiếng Tây Tạng. Việc mời dùng trà là theo thông lệ nên luôn mang theo tách riêng của mình. Tiền cúng dường chư tăng và chư ni và tiền trà do ban tổ chức hay những nhà bảo trợ đóng góp.

Đức Đạt lai Lạt ma luôn khuyên những người ngồi dưới nắng phải che đầu bằng nón hay bằng vải. Vì thế cũng cần mang theo nón hay dù phòng ngừa trời mưa.

Người Tây Tạng thường vẫn mang giày khi ngồi, hoặc cùng lắm là giữ giày cho đến khi ngồi mới lấy ra. Nếu cầm giày trong tay mà đi trong khi người khác đang ngồi là đưa giày vào mặt người khác, nên cần tránh làm điều này.

Những thính chúng muốn vào nghe đức Đạt lai Lạt ma thuyết pháp đều phải ghi danh trước, vì thế ngài viện trưởng tái sanh Jampa Kalsang đón chúng tôi từ đầu đường để dắt vào cổng an ninh. Mọi người phải gởi lại máy chụp hình hay máy quay phim.

Hôm nay là ngày thứ nhì nên các chỗ ngồi đều bị chiếm hết. Hầu hết những thính chúng đều mặc áo nhà tu. Số còn lại là những giáo sư, học giả và sinh viên. Mỗi quốc gia đều có khu vực riêng. Chúng tôi xin ngồi tạm một nơi có một số chỗ trống của phái đoàn Hàn quốc. Gần sát khán đài là nơi các vị tái sanh cao cấp, quý viện trưởng ngồi. Khi đức Đạt lai Lạt ma sắp bước ra thì kèn trống trỗi lên và quý ngài bắt đầu đọc kinh. Âm thanh ở nhiều tầng cùng lúc đặc biệt của giọng đọc kinh Tây Tạng hòa với tiếng nhạc dồn dập nghe thật mạnh mẽ, rộn ràng, như xoáy vào tâm hồn, khiến chúng tôi tự dưng thấy xúc động trong một bầu không khí linh thiêng đầy đạo vị.

dalai-lama1-content

Đức Đạt lai Lạt ma bước lên ghế ngồi đặt trên cao, tiếng đọc kinh của ngài hòa với tiếng của các chư tăng. Không khí bỗng trở nên trang trọng, thiêng liêng, đầy bình an và hạnh phúc. Tôi lặng yên cảm nhận một sự an lạc vô bờ.

Tôi nhớ lại lần đầu tiên gặp Ngài tại chùa Việt Nam tại Los Angeles. Tôi đứng trên nấc thang của chùa tay cầm đóa hoa hồng. Khi ngài đi ngang để bước vào chánh điện, tay ngài chạm vào đóa hoa để ban phước lành cho tôi. Tôi cảm nhận lòng từ bi vô biên của ngài truyền vào tâm tôi thật mạnh mẽ. Đó là một kỷ niệm riêng tư khó quên.

Sau mấy thời kinh, đức Đạt lai Lạt ma bắt đầu thuyết pháp

Mọi người chăm chú nghe qua ống nghe theo ngôn ngữ của mình. Chúng tôi không ghi danh trước nên không có ống nghe. May mắn nhờ một giáo sư người Pháp, sau khi nghe lời giảng của Ngài, bà lặp lại cho ba cô sinh viên ngồi bên cạnh ghi chép. Sau đó, tôi mượn được bài in sẵnvề The Middling Stages of Meditation, Trung Thiền của ngài Liên hoa giới Kamalashila của một cô sinh viên người Ấn Độ.

Quyển tập19 trang gồm nội dung bài giảng của đức Đạt lai Lạt ma có ghi chú tài liệu từ những quyển kinh trọng yếu như: The Sutra on the Elimitation of Ajata-Shatru’s Regret; The Unraveling of the Thoughts Sutra, The Questions of Narayana Sutra; the Cloud of Jewels Sutra, The King of Meditative Stabilization Sutra, The Heap of Jewels Sutra, The Yoga of Signlessness; The Space Treasure Sutra, The Jewel in the Crown Sutra, the Descent into Lanka Sutra; The Extensive Collection of all Qualities Sutra; The Hill of Gaya Head Sutra; The Ten Qualities Sutra; Pure Field of Engagement Sutra…

image116

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang cầu nguyện trước khi khánh

thành tượng Phật tại Central Institute of Higher

Tibetan Studies tại Sanath 9-1-2009.

image118

Đức Đạt Lai Lạt ma

17/06/2019(Xem: 602)
Trong năm qua chúng tôi có dịp lên diễn đàn Youtube của Cali Today để chuyển tải những tin tức và ý kiến thời sự ghi nhận trong cuộc đời.
17/06/2019(Xem: 493)
Dự Luật này được hai Nghị sĩ là Mario Rubio (CH, Fl) và Ben Cardin (DC, MD) cùng với 13 Nghị Sĩ khác (1) bảo trợ.
17/06/2019(Xem: 1025)
Việc thông qua luật dẫn độ gây tranh cãi của Hồng Kông sẽ làm tổn hại khó hàn gắn về tinh thần trọng pháp của thành phố và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm thương mại quốc tế.
17/06/2019(Xem: 1263)
Các tuyên truyền loại thùng rỗng của csvn hôm nay không ngừng nêu lên vấn đề “trí tuệ” này: Đỉnh cao trí tuệ loài người; Bác Hồ kiệt xuất; Đảng là văn minh là ánh sáng…
17/06/2019(Xem: 458)
trời, biển, đất đai và cây cối ở đây bị cái không khí oi nồng của trời nhiệt đới ấp ủ, vỗ về cho nên tất cả tỏa ra một cái gì đó vừa chầm chậm, vừa mệt mỏi, như cái không khí u buồn tại các thánh đường nơi các tín đồ Hồi Giáo đang quỳ gối khóc than. Từ trên chóp núi nhìn ngay xuống bãi biển, Chùa Từ Bi trông giống như một căn nhà tôle lụp xụp
17/06/2019(Xem: 843)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
17/06/2019(Xem: 153)
Đức Giáo Hoàng Francis cho biết hôm Thứ Sáu rằng giá khí carbon là “thiết yếu” để ngăn chận hâm nóng toàn cầu -- là tuyên bố rõ ràng nhất của ngài từ trước tới nay trong việc ủng hộ xử phạt người gây ô nhiễm -- và chống lại những người phủ nhận biến đổi khí hậu để lắng nghe khoa học.
17/06/2019(Xem: 957)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 497)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
17/06/2019(Xem: 461)
Đại Suy Thoái đã chính thức chấm dứt cách nay một thập niên. Đối với nhiều người Mỹ có ít lý do để ăn mừng. Tài chánh của nhiều người đã không hồi phục từ đại suy thoái, theo một thăm dò mới được thực hiện bởi trang mạng tài chánh cá nhân Bankrate.com cho biết.
17/06/2019(Xem: 921)
Những người về hưu trên toàn cầu đang phải đối diện với một vấn đề nan giải. World Economy Forum công bố vào hôm Thứ Năm 13/06: từ Mỹ, cho đến Châu Au, Úc, Nhật, tiền hưu trí trong tài khoản đang tăng nhanh không kịp so với tuổi thọ của người già.
17/06/2019(Xem: 1036)
Theo một nhóm luật sư môi trường: hàng triệu tấn nitrate từ ngành công nghiệp canh nông đã tìm đường đi vào nước uống, gây ra hàng ngàn ca ung thư và các vấn đề sức khỏe khác.
17/06/2019(Xem: 399)
Một vaccine có thể phòng ngừa căn bệnh mất trí nhớ (Alzheimer) đang được phát triển bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học New Mexico- CBS Albuquerque cùng KRQE-TV đã đưa tin vào hôm Thứ Ba 11 tháng 6.
17/06/2019(Xem: 348)
Ngân sách liên bang trong tháng 5/2019 đã lên tới mức kỷ lục $207.8 tỉ, cao hơn 41.5% so với năm ngoái. Bộ Ngân Khố cho biết việc tăng thâm thủng trong tháng 5 có liên quan đến lịch chi trả của chính phủ: do ngày 1 tháng 6 rơi vào Thứ Bảy, cho nên việc chi trả phúc lợi đã được thực hiện trong tháng 5.
17/06/2019(Xem: 323)
Amazon.com Inc dự định tài trợ $9 triệu cho hai tổ chức phi lợi nhuận, đang thực hiện việc giúp đỡ người vô gia cư, cũng như chương trình nhà giá rẻ tại Seatle và Arlington County, Virginia.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.