Hôm nay,  
Việt Báo Online

25. Đến chùa Linh sơn viếng tháp Trà tỳ

24/02/201100:00:00(Xem: 3306)
25. Đến chùa Linh sơn viếng tháp Trà tỳ

Kushinaga_Den_Niet_Ban_2-content

Đền thờ Đức Phật NhậpNiết Bàn tại Kushinaga, miền bắc Ấn Độ

9-1-2009

Chúng tôi đến chùa Linh sơnở Kushinaga hay Câu thi na vào lúc 8:30 giờ đêm. Chùa đã xây cất xong, khác hẳn mười hai năm trước khi tôi đến viếng. Tuy nhiên chánh điện và hồ nước phía trước không khác xưa mấy. Chùa nay có phòng ăn lớn rộng, có thể chứa khoảng trên trăm người. Các phòng ngủ dành cho khách đến tu học hay hành hương cũng nhiều và tươm tất hơn. Mỗi phòng có hai hoặc ba giường ngủ, với nhà tắm riêng.

linh_son_An_Do
Chùa Linh sơnở Kushinaga hay Câu thi na

Ni sư trụ trì Thích Nữ Trí Thuận đi vắng, nên sư cô phụ tá từ Việt Nam sang và các anh người Ấn Độ biết niệm Phật lo mọi việc trong chùa. Chúng tôi tiếp tay sư cô nấu một nồi mì gói thật lớn với cà chua, nấm đông cô, cà rốt. Sau một tuần ăn toàn cà ri đủ thứ món, chúng tôi ăn mì gói thấy thật ngon, ngon hơn cả những món ăn ở các nhà hàng lớn tại Little Saigon, bên California.Chua_Linh_Son_An_Do-content

Thầy Thích Phật Đạo và sư cô phụ tá tại Chánh điện Linh Sơn Tự .

10-1-2009

Chúng tôi gọi nhau thức sớm đi bộ ra viếng đền thờ tượng “Phật Nhập Niết Bàn.” Trên đường đi có các em nhỏ Ấn Độ chạy theo bán những hột bồ đề, chuỗi bồ đề hoặc các vòng hoa nhỏ kết bằng bông nhạn thọ hay các bó nhan. Có những người Ấn Độ nhận trông chừng giầy dép của khách hành hương để trước cửa đền.

Chúng tôi đặt những xâu chuỗi bên cạnh tượng Phật nằm thật lớn và dài, khi quý thầy đọc kinh cầu nguyện. Khuôn mặt của tượng Phật trông thật bình an và nhân từ. Hai bàn chân Ngài lớn với những ngón chân dài. Mọi người gắn và đốt đèn cầy dài theo bên giường của tượng Phật nằm, rồi nối bước nhau đi nhiễu quanh tượng Phật, sau đó cùng ngồi đọc kinh. Chúng tôi đọc kinh bằng tiếng Việt Nam, trong khi quý sư đi cùng trong chuyến đi đọc kinh bằng tiếng Tây Tạng.

Tiếp theo là một phái đoàn của quý sư người Trung Hoa. Sau đó có quý thầy của các phái đoàn của quý sư từ Miến Điện, Thái Lan, vân vân... Chúng tôi được nghe kinh từ những ngôn ngữ khác nhau, nhưng âm thanh thanh vang lên đều chứa chan một sự thành khẩn, cung kính, đầy tình thương và lòng từ bi an lạc như nhau. Có lẽ tôi không bao giờ quên được những âm thanh hiếm quý này, nhất là sự thành kính đối với bậc chân sư, sự hâm mộ Phật pháp, tinh thần muốn tu học cải sửa để hướng đến giải thoát.


Thap_Tra_Ty_1_0-content

Phật tử trong phái đoàn cầu nguyện bên chân Tháp Trà tỳ


Chúng tôi rời đền Niết Bàn để đến chiêm bái và cầu nguyện nơi tháp Trà tỳ cách đó khoảng một cây số. Đó là nơi hỏa táng nhục thân của Ðức Phật khi Ngài tám mươi tuổi.

Trà tỳ(Jhãpita)hay xà duy, da tuần, da duy. Dịch nghĩa là: hỏa táng, đốt xác. Nơi làm lễ đốt xác gọi là trà tỳ sở. Phép trà tỳ lưu hành ở Ấn Độ từ trước thời Đức Phật, là phương pháp táng thi thể nhà sư sau khi mất. Khi Phật giáo truyền bá sang phương Đông, Trung Quốc, Nhật Bản, cũng hay dùng phép đốt xác đó, gọi là tống vãng sinh.

Chúng tôi rời chùa Linh sơn sau khi vào chánh điện lạy và từ giã sư cô đã lo lắng cho chúng tôi rất chu đáo. Chúng tôi đi xe suốt đêm đến Bồ đề Đạo tràng ở quận Gaya, tỉnh Bihar Ấn Độ.

Trên đường đi, phương trượng Ghese Thupten Tendar của Gaden Ngari Khangsen đọc kinh và giảng cho chúng tôi một thời pháp về sự tu tập để trở nên minh tâm kiến tánh. Thượng tọa Thích Phật Đạo đọc kệ của Cậu Hai Thanh Sĩ, một đệ tử của Đức Huỳnh Giáo chủ đi du học và dạy học ở Nhật bản, mà Thầy ái mộ. Thầy kể những kỷ niệm khi đi viếng các thánh tích của Phật giáo Hòa Hảo, Bửu sơn Kỳ hương và vùng núi Thất Sơn ở miền Tây Việt Nam.

Thỉnh thoảng xe ngưng dọc đường để mọi người mua chuối, trứng luộc, bánh hay trà sữa. Chúng tôi đến Bồ đề Đạo tràng vào lúc 10:30 giờ đêm tại nhà ngủ Niranjana. Nơi này đi thẳng ra tháp Đại Giác khoảng 10 phút.

image128

Quý sư đang tụng kinh trong đền thờ Đức Phật Nhập

Niết Bàn gần chùa Linh Sơn Tự tại Kushinaga, bắc Ấn Độ

image130

Phật tử đang thành khẩn cầu nguyện bên cạnh Tháp Trà Tỳ

nơi hỏa táng nhục thân Đức Phật sau khi ngài nhập niết bàn

23/10/2019(Xem: 337)
Hầu như đại đa số thiên hạ ở Á, Âu, Mỹ ghét cay ghét đắng TC.
23/10/2019(Xem: 223)
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23/10/2019(Xem: 120)
OTTAWA - Trong cuộc bầu cử 2019 tại Canada diễn ra vào ngày 21/10, Đảng Tự Do của Thủ Tướng Justin Trudeau đã chiến thắng, nhưng không đủ ghế để thành lập một chính phủ đa số, đành chấp nhận liên hiệp với một đảng cánh tả nhỏ.
23/10/2019(Xem: 146)
LONDON - Tin trong ngày 22-10 diễn biến với nhiều kịch tính liên quan đến Brexit.
23/10/2019(Xem: 110)
BOGOTA - Bạo động bùng nổ tại 9 thành phố của Bolivia khi việc kiểm phiếu ngưng bất ngờ gây hoang mang.
23/10/2019(Xem: 143)
BEIRUT - Tổ chức vũ trang Hồi Giáo quá khích Hizbollah có thể đã bắt đầu nhận thấy áp lực hiếm hoi từ công chúng.
23/10/2019(Xem: 141)
Nhật Bản đã ân xá hơn nửa triệu phạm nhân để đánh dấu ngày đăng quang của tân Nhật Hoàng vào Thứ Ba 22/10. Đây là một phong tục đã có từ trước thời Thế Chiến.
23/10/2019(Xem: 135)
Vào ngày Thứ Ba 22/10, viên chức New York cho biết đã có 47 bộ trưởng tư pháp các tiểu bang tham gia vào cuộc điều tra chống độc quyền của công ty Facebook, phản ảnh mối quan tâm rộng rãi của xã hội Mỹ về công ty truyền thông mạng xã hội khổng lồ này.
23/10/2019(Xem: 139)
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining).
23/10/2019(Xem: 247)
WASHINGTON - Vào ngày 22/10, TT Trump dùng twitter phàn nàn “điều tra luận tội để truất phế TT là đấu tố (lynching)”.
23/10/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Thương thuyết mậu dịch cấp thứ trưởng Mỹ Trung bắt đầu từ ngày Thứ Hai 21-10.
23/10/2019(Xem: 117)
Los Angeles (CNN) -- Sở Cứu Hỏa Los Angeles đã gỡ bỏ lệnh di tản sau khi một vụ cháy lan ra khắp vùng đồi của khu vực giàu có Pacific Palisades trong khoảng 10 tiếng đồng hồ hôm Thứ Hai.
23/10/2019(Xem: 248)
Nhiều tháng sau khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố rằng Đảng Cộng Hòa sẽ trở thành “đảng của chăm sóc sức khỏe,” các nhà bảo thủ thuộc Hạ Viện đang chuẩn bị tuyên bố một đề xuất quét sạch chăm sóc sức khỏe -- là điều được thấy trước là không có cơ hội để trở thành luật.
23/10/2019(Xem: 110)
SANTA ROSA - 1 người trúng đạn bị thương trong vụ nổ súng tại trường Ridg-way của thành phố Santa Rosa, phía bắc cầu Golden Gate.
23/10/2019(Xem: 131)
SACRAMENTO - 2 tiểu bang California và New York kiện Bưu Điện (USPS) chuyển thuốc lá ngọai quốc vào thị trường Hoa Kỳ là trốn thuế và nhân viên USPS ngó lơ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.
Những cơn bão mạnh có sức tàn phá khủng khiếp, và khi đủ mạnh, bão còn có thể làm rung chuyển cả đáy biển.
Mọi chuyện bắt đầu từ một chấn thương trên ngón tay cái. Sau đó, vòng xoáy cuộc đời đã cuốn một người đàn ông 46 tuổi vào nghi vấn nghiện rượu. Cảnh sát bắt ông ấy lại trong khi đang lái xe. Các bác sĩ xét nghiệm thấy nồng độ cồn trong máu lên tới 400 mg/dL. Y tá và cả người thân trong gia đình, không một ai tin lời thanh minh của ông ấy. Người đàn ông nói mình không hề uống rượu, dù chỉ một giọt.
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.