Hôm nay,  
Việt Báo Online

18. Từ Bangalor đi Tân Đề Li

24/02/201100:00:00(Xem: 3119)
18. Từ Bangalor đi Tân Đề Li

New-Delhi_map-content

Delhi_Airport-content

6-1-2009


Chuyến máy bay 7 giờ đã bị hồi và chúng tôi phải đi chuyến sau lúc 9 giờ sáng. Các cô tiếp viên hãng Jetline khá đẹp với làn da trắng mịn, môi mọng đỏ, mũi dọc dừa, tóc đen bóng được bới cao lên một cách khéo léo. Thấy một cô đẹp nhất, tôi bảo cô bạn Tú Linh là cô này như tiên giáng trần.

Lúc ở phi trường tôi có mua một quyển tạp chí tên Hello giá 90 rupi. Báo khổ lớn, bìa dầy bóng hình màu có ảnh cô minh tinh nổi tiếng Twinkle Khanna và bài phóng sự đặc biệt về cô. Cô có những tấm ảnh mặc rất nhiều kiểu áo Ấn Độ thật sang trọng, đi với nhiều đồ hiệu nổi tiếng về trang sức, và giày, bóp phù hợp màu sắc. Tôi bảo với các bạn đồng hành là người Ấn Độ đẹp như vậy, nên nhiều năm phụ nữ Ấn đã đoạt giải hoa hậu thế giới.

twinklekhanna-content

Vì đi chuyến sau nên chúng tôi đã bị trễ chuyến máy bay đi Varanasi. Hãng máy bay cho biết nếu chúng tôi muốn đi buổi chiều cùng ngày thì phải mua vé với giá 7.000 rupi, nhưng họ chỉ có 13 vé. Chúng tôi đành phải đi mướn nhà ngủ ở lại qua đêm đợi sáng hôm sau mới lên đường.

Chúng tôi ở nhà ngủ Saptagiri gần phi trường, bù lại được ăn một bữa cơm Ấn Độ thật ngon. Tôi thích nhất là bánh naan của Ấn làm bằng bột mì có thoa tỏi nướng hơi cháy. Bánh naan (hay còn gọi là punjabi) là loại bánh bột mì nướng của người Ấn, nhỏ bằng bàn tay, tròn và dẹp. Bánh naan có bỏ thêm trứng, sữa chua và bơ nên thơm ngon hơn bánh mì thường. Ở California, mỗi khi vào nhà hàng Ấn Độ, tôi thường được ăn bánh naan với cà ri hay gà tandoori. Đây là loại gà nướng kiểu Ấn, ướp nhiều gia vị đặc biệt, như hành tỏi, gừng riềng, ớt, bột thơm, có cả sữa chua và nước chanh. Thường được nướng trên bếp than hay trong lò nóng. Thức ăn Ấn Độ dùng rất nhiều gia vị thơm nồng và cay, không giản dị như thức ăn Tây Tạng mà chúng tôi được nếm qua trong các chùa.

Đứng trên sân thượng của nhà ngủ nhìn xuống, tôi nhớ sự ồn ào náo nhiệt của thành phố Sài Gòn, nhưng Sài Gòn không đến đỗi cũ kỹ và nghèo nàn như khu phố này.

Chúng tôi cùng nhau đi một vòng phố Tân Đề Li. Các lề đường lồi lõm, các bờ xi măng bể hoặc chồng chéo, nhiều lỗ cống to thật nguy hiểm cho mỗi bước đi. Ngoài ra còn có nhiều loại phân hay rác khắp nơi, nên chúng tôi hết sức thận trọng, kẻ đi trước phải thông báo với người đi sau.

New_Delhi_janpath_shop-content

Chúng tôi đến khu chợ lớn có bốn phía. Tôi rất thích vì lần trước sang đây tôi đã mua được nhiều vật kỷ niệm và quần áo Ấn Độ với giá tương đối rẻ. Tại đây có bán thức ăn, vải may quần áo, khăn choàng, quần áo may sẵn, computer, đồ điện, giày, dép, vân vân… Mỗi áo thun chỉ khoảng 4 rupi, quần khoảng 8 rupi.

Dài dài theo phố có nhiều tiệm bán hay may quần áo vét, hay quần áo Ấn Độ lấy nhanh. Có tiệm muốn vào phải đi thang nhỏ để lên lầu, hoặc xuống hầm. Ở một góc hè có ông đứng hớt tóc, cạo râu cho khách. Tôi mua chuối của một ông Ấn đẩy xe đi bán dạo. Mỗi nãi chuối giá 20 rupi.

New_Delhi_shoeshine-content

Trẻ con chạy chơi đầy đường phố. Chúng đều nhỏ thó, gầy gò. Có nhiều bé gái mặc áo đầm dài, tóc rối đanh, chân tay khẳng khiu, dơ bẩn, mốc thít vì không tắm rửa. Mặt của chúng đầy đất bụi. Chúng chạy theo chúng tôi, tay chỉ vào miệng liên tục.

Tôi chỉ tay phía trước, chúng mừng rỡ chạy nhanh theo. Khi gần đến nhà ngủ, tôi phát cho chúng mỗi dứa 10 rupi. Được tiền chúng phóng một cài vèo là biến mất. Nếu tôi phát tiền ở xa nhà ngủ, bạn bè chúng sẽ rượt theo đông rần rần, tôi sẽ không phát tiền hoặc chạy cho kịp.

7-1-2009


Buổi sáng chúng tôi lên sân thượng ăn điểm tâm. Có bánh Ấn Độ chiên phồng lên như bánh tiêu, nhưng mỏng hơn. Có món cà ri rau và khoai, bánh mì và trứng chiên mỏng. Nước trái cây cam, xoài, khóm hiệu Tropicana trong chai nên chúng tôi vững bụng uống. Tina Tú Hương đem cà phê gói hiệu Vina, có cả loại có sâm uống vào cho có sức đi đường.

Lúc 8 giờ, cả đoàn lên xe van ra phi trường. Nhìn xe trước chở hành lý đầy ấp trên mui xe, mà chỉ được riềng ngang bằng một sợi dây, chúng tôi hồi hộp lo sợ hành lý tuột rơi xuống đường. Nhất là vali lớn của chúng tôi đựng những món quà mới mua, và nhang, khăn quàng trắng, thảm nhỏ, quà của quý thầy ở tu viện Tây Tạng. 

Chúng tôi lại phải kiên nhẫn ngồi chờ vì máy bay hoãn lại đến 12 giờ trưa. Tôi ngồi gần một phái đoàn từ Việt Nam sang. Các ông hỏi thăm về tứ động tâm. Một ông hỏi: “Khi xin cục đất ở nơi Đức Phật ngồi thiền được đắc đạo, có phải xin phép không"” Tôi cười nói không, mà chỉ xin ở trong tâm. Một vị trong phái đoàn dặn dò bạn đồng hành là phải “lén lút” vì ai cũng đào thì hư nơi đó hết, nên chỉ xin một “chút xíu.”

Một ông Việt Nam đến và bắt tay mọi người, kể cả tôi, có lẽ tưởng tôi cùng nhóm. Ông bên cạnh chỉ tôi nói tôi cũng là người Việt Nam.Tôi kể chuyện đi hành hương và nói rõ mỗi thánh tích quan trọng của Phật giáo nơi có dấu chân của Đức Phật và đề nghị mọi người cố gắng thăm đủ tứ động tâm. Ông mới đến nói ông đã đi rồi vì ông ở lãnh sự quán.

Tôi nói Việt Nam có nhiều thánh tích rất quan trọng và linh thiêng cần nên quảng bá cho thế giới biết đến. Đặc biệt là chùa Đậu xây dựng từ thế kỷ thứ 3 ở Hà Tây, nơi có am thờ hai tượng táng của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường. Được biết di hài bó sơn ta của hai nhà sư hiện là vật lịch sử quý hiếm trên thế giới và được xem là những “quốc bảo”của Việt Nam. Tôi từng được xem hình ảnh quang tuyến X-ray các pho tượng của chư vị thiền sư, nhìn thấy trong đó còn đủ nguyên dạng xương cốt của hai vị trong thế tọa thiền.

image100

Trẻ em trong tuổi đi học trên đường phố tại Ấn Độ

image102

Xe lam ba bánh trên đường phố Tân Đề Li

24/06/2019(Xem: 193)
Vào ngày 28 tháng 6, tôi sẽ tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh G20 năm 2019 tại Osaka. Chương trình nghị sự của chúng tôi sẽ tập trung vào ba vấn đề chủ yếu, mỗi một vấn đề của chương trình là quan trọng một cách đặc biệt đối với châu Á.
24/06/2019(Xem: 296)
Ngả Ba Trung Lương là địa danh của mũi tàu chia hai phần đất : một là đường rẻ vào thành phố Mỹ Tho –Tỉnh Tiền Giang , đường kia là Quốc lộ 4 chạy suốt các tỉnh miền Tây đến tỉnh tận cùng đất nước là tỉnh Cà Mau .
24/06/2019(Xem: 520)
Hình ảnh Cha Nguyễn Văn Lý bị bịt miệng tại tòa án đã bị sửa đổi bởi các thành phần chống đối cộng đồng Việt Nam để bôi nhọ cộng đồng và ý nghĩa và thực tế của chế độ áp bức tại Việt Nam.
24/06/2019(Xem: 535)
Lãnh đạo một đất nước là việc lớn, có thể đưa quốc gia đến hưng vong. Thế mà, hiện nay Chủ tịch nước Tàu là Tập Cận Bình lại lâm vào thế “Tứ bề thọ địch.” Nước Tàu phải đối đầu một lúc nhiều biến động trong nước và từ các nước bên ngoài đang nghi ngờ hay muốn tiêu diệt nước Tàu.
24/06/2019(Xem: 317)
Ước tính 2 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu tình chống Dự luật dẫn độ, vào chủ nhật 16/6/2019, và các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục được diễn ra cho thấy sách lược “một quốc gia hai thể chế” đã hoàn toàn thất bại.
24/06/2019(Xem: 353)
17 em sinh viên sắp hoặc đang theo học tại các đại học danh tiếng vùng Hoa-Thịnh-Đốn như George Mason University (GMU – Virginia), University of Maryland (UMD) & Montgomery Community College (MC) niên khóa 2019-2020 đã được tuyển chọn
24/06/2019(Xem: 399)
Cuộc biểu tình cả triệu người dân Hồng Kông [HK], kéo dài hai cuối tuần (cuối tuần đầu Chủ Nhựt 9- 06, 1 triệu người, cuối tuần 16- 06 lên gấp đôi hơn 2 triệu) là cuộc biểu tình lớn thứ hai từ khi Anh trả Hông Kông về cho TC năm 1997, theo nguyên tắc một quốc gia hai chế độ.
24/06/2019(Xem: 449)
ENTEBBE, Uganda- Chính quyền của tổng thống Venezuela Nicolas Manduro đang bán đi lượng vàng dự trữ quốc gia để tồn tại. Một số được thực hiện từ một hoạt động bí mật ở Đông Phi, một nước cờ để sống còn trước lệnh cấm vận của Hoa Kỳ.
24/06/2019(Xem: 345)
Bernard Arnauld, nhân vật giàu nhất Châu Au, đã lọt vào danh sách cùng với Jeff Bezos và Bill Gates trở thành những người giàu nhất hành tinh, với tổng tài sản tối thiểu là $100 tỉ.
24/06/2019(Xem: 386)
Tuổi trung bình trên toàn nước Mỹ đã tăng tới 38.2 năm vào năm ngoái, theo một tài liệu mới được công bố từ Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ cho biết.
24/06/2019(Xem: 632)
Người Mỹ không chắc rằng hệ thống chính trị hiện nay có khả năng giải quyết các khó khăn lâu dài mà Hoa Kỳ đang đối diện, theo một thăm dò từ Wall Street Journal và NBC News cho thấy.
24/06/2019(Xem: 221)
Tại trường Trung Học Fairbury ở đông nam Nebraska, nhân viên trường đã báo động về mức độ gia tăng số học sinh hút thuốc lá điện tử lén trong trường: trong phòng tủ khóa, nhà vệ sinh…
24/06/2019(Xem: 823)
Hôn nhân là khó. Mà cố gắng giữ cho hôn nhân không tan vỡ khi mà nền tảng đã bị lung lay còn khó hơn.
24/06/2019(Xem: 403)
Thượng Nghị Sỹ Cộng Hòa John Cornyn của Texas đã cảnh báo những người ủng hộ Cộng Hòa phải làm nhiều hơn nữa, chứ nếu không tiểu bang này sẽ chuyển từ “tiểu bang đỏ (Cộng Hòa) không chắc chắn” sang tím, nếu không nói là xanh (Dân Chủ).
24/06/2019(Xem: 231)
Theo Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC), tỉ lệ tự sát tại Hoa Kỳ đã chạm đến mức chưa từng có kể từ thời Đệ Nhị Thế Chiến.
Tin công nghệ
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi
Nghiên cứu thực hiện tại Châu Âu cho biết, khi ăn một suất hải sản, các món từ động vật có vỏ như trai, hàu, sò…, người ta có thể nuốt vào bụng 90 hạt vi nhựa. Số lượng có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng trung bình những người hay ăn hải sản, với các món từ động vật có vỏ, có thể nuốt vào 11,000 hạt vi nhựa mỗi năm.
Mỗi con người sinh ra đều có 20 năm để phát triển đầy đủ, tăng trưởng chiều cao, hoàn thiện các cơ quan nội tạng bên trong và cả ngoại hình bên ngoài. Nhưng rồi sau đó, tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt với 40-80 năm lão hóa dần, bất chấp những nỗ lực của khoa học vẫn đang tìm kiếm một phương pháp giúp con người cải lão hoàn đồng.
To lớn, tươi sáng, xoắn ốc xinh đẹp, Messier 106 tỏa sáng nổi bật trong ảnh thiên văn. Trường quan sát kính viễn vọng rộng gần hai độ nhìn về phía chòm sao có bố cục bài bản Canes Venatici, gần tay cầm của Bắc Đẩu