Hôm nay,  
Việt Báo Online

8. Tu Viện Sera Và Đại Học Phật Giáo Sera Mey Và Sera Jey

23/02/201100:00:00(Xem: 3163)
8. Tu Viện Sera Và Đại Học Phật Giáo Sera Mey Và Sera Jey

sera-jhe_Monastery


Theo trang chủ của tu viện Sera Mey, tu viện Sera, tu viện Gaden và tu viện Drepung là ba tu viện nổi tiếng nhất của xứ Tây Tạng. Cả ba thuộc dòng Gelugpa hay Cách lỗ, phái Mũ vàng hay Hoàng mạo. Sáng lập bởi Tôn giả Tông Kha ba (Je Tsong Khapa) vào đầu thế kỷ thứ 15 tại Lhasa (Lạp tát), thủ đô của Tây Tạng. Các tu viện nầy lo việc giáo huấn chư tăng từ tám đến bảy mươi tuổi.

Tu viện Serađược thành lập năm 1419 bởi đại sư Jamchen Choje Sakya Yeshe theo lời yêu cầu của sư trưởng Je Tsong Khapa. Tu viện gồm có hai đại học độc lập Sera Je và Sera Mey, và trường Mật tông Ngagpa Dratsang.

Tu viện Sera Meyđược thành lập năm 1421 ở Tây Tạng bởi đại sư Kunkyen Jangchub Boompa, cũng là một đệ tử của ngài Je Tsong Khapa. Trải qua nhiều thế kỷ, tu viện đã đào tạo nhiều học giả nổi tiếng. Đến năm 1959 có gần 5,000 chư tăng trú ngụ tại Sera. Cuối thập niên 1950, tu viện Sera bị hoàn toàn thiêu hủy và các chư tăng bị đuổi về nhà, bỏ tù hoặc bị buộc phải hoàn tục.

RiêngTu viện Sera Jey, do đại sư Jetsun Kunkhen Lodroe Rinchen Senge, thành lập từ thế kỷ 15 tại Tây Tạng.

Trong thời kỳ đen tối nhất của Tây Tạng năm 1959, lãnh đạo của tu viện Sera Jey cùng với 1500 các tu sinh các tu viện khác theo chân đức Đạt lai Lạt ma trốn thoát và định cư tại trại tị nạn ở Bhaksa, tiểu bang West Bengal Ấn Độ. Các tu sinh được học hỏi để duy trì văn hóa và tôn giáo truyền thống. Các tu sinh nhỏ tuổi được dạy văn hóa, ngôn ngữ Tây Tạng. Trong mười năm các tu sĩ được sinh hoạt tôn giáo và giáo dục trong một môi trường mới đầy khó khăn cộng với sự khắc nghiệt về thời tiết. Nhiều tu sĩ đã mắc bệnh phổi và có những người đã gục ngã vì bệnh hoạn và tuổi tác.

Năm 1970, có 197 tu sĩ Sera Jey và 103 tu sĩ Sera Mey đã dời về khu tái định cư ở Bylakuppe tại quận Mysore Karnakata, miền nam Ấn Độ, để tái thành lập tu viện Sera, dưới sự lãnh đạo của đức Đạt lai Lạt ma và cựu viện trưởng đại học Sera Mey, đại sư Khensur Rinpoche Ngawang Thekchok, cùng sự trợ giúp của chánh phủ Ấn Độ.

Vô số tăng sĩ đã chết trong thời gian tái lập và xây dựng Sera Mới tại nơi quê người vì những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, thức ăn và cách sống tha hương. Vì tất cả tu sĩ của trường Mật tông Ngagpa Dratsang đã bị tàn sát trong lúc Tây Tạng bị xâm chiếm nên chỉ còn hai đại học Sera Mey và Sera Je mới được tái lập lại tại miền nam Ấn Độ.

Hiện nay, tu viện Sera Mới thành lập có trên 4500 tăng sĩ sinh sống và tu học với trọng trách bảo vệ nền văn hóa và truyền thống duy nhất của Phật giáo Tây Tạng. Đại học Sera Mey Mới gồm có gần 1500 chư tăng theo học Ngũ Đại Kinh Pháp và các môn luận lý học, văn phạm Tây Tạng, Phật học, y khoa và mỹ thuật Phật giáo, dẫn đến cấp bậc tiến sĩ Phật học (Geshe).

Sera Mey cũng có thêm một trường tiểu học với 200 học sinh và 18 nhân viên, và một trung tâm xã hội bao gồm một trạm y tế với 6 nhân viên thường trực. Trong đại học, các chư tăng vẫn tiếp tục giảng dạy và hành trì nghi lễ phong tục và truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Mỗi năm có rất nhiều chú tiểu trốn thoát từ Tây Tạng đến với Sera Mey. Sự kiện nầy gây thêm nhiều khó khăn cho tài nguyên đả thiếu hụt của đại học hầu đáp ứng nhu cầu không ngừng của những người mới đến.

Abbot_Lobsang_Rabga-content

Viện trưởng Sera Mey Monastic University Khen Rinpoche Geshe Lobsang Rabgab


Viện trưởng hiện nay của Sera Mey Monastic University là ngài Khen Rinpoche Geshe Lobsang Rabga. Ngài đang kêu gọi sự đóng góp của Phật tử khắp nơi để trùng tu hội trường dùng để các chư tăng làm lễ, cầu nguyện tập thể hoặc tranh luận Phật pháp. Hội trường không đủ sức che nắng mưa cho chư tăng vì tình trạng suy thoái và chật hẹp, khiến cho một số lớn chư tăng phải tu tập ngoài trời và chịu kham khổ nhiều trong các mùa mưa và nắng hạ nóng cháy. Vì nhu cầu sửa chữa cấp bách, ước nguyện của đại sư Rabga là thấy được những sinh hoạt tu học của tăng sinh được mau trở lại bình thường. Mọi đóng góp xin liên lạc về:

Địa chỉ liên lạc:

Sera Mey Abbot Lobsang Raba

Sera Mey Monastery

P.O.Bylakuppe-571104

Mysore Dist, K.S. South India

0091-8223-258208/258806/9845611207

image044

Tu viện Seramey tại miền nam Ấn Độ trong một buổi lễ Puja.


image045

Tu sinh đang hội luận Phật pháp tại sân đại học 
Sera Jhetại quận Mysore, nam Ấn Độ

image048

Viện trưởng Sera Mey Monastic University Khen Rinpoche Geshe 
Lobsang Rabgab đứng cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma.

image050

Tiệm bán y phục tu sinh trong khu phố của khuôn viên tu viện

25/06/2019(Xem: 563)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 554)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 159)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 192)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 139)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 176)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 176)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 661)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 483)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 171)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 170)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 233)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 533)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 491)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 559)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.