Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

8. Tu Viện Sera Và Đại Học Phật Giáo Sera Mey Và Sera Jey

23/02/201100:00:00(Xem: 3797)

sera-jhe_Monastery


Theo trang chủ của tu viện Sera Mey, tu viện Sera, tu viện Gaden và tu viện Drepung là ba tu viện nổi tiếng nhất của xứ Tây Tạng. Cả ba thuộc dòng Gelugpa hay Cách lỗ, phái Mũ vàng hay Hoàng mạo. Sáng lập bởi Tôn giả Tông Kha ba (Je Tsong Khapa) vào đầu thế kỷ thứ 15 tại Lhasa (Lạp tát), thủ đô của Tây Tạng. Các tu viện nầy lo việc giáo huấn chư tăng từ tám đến bảy mươi tuổi.

Tu viện Serađược thành lập năm 1419 bởi đại sư Jamchen Choje Sakya Yeshe theo lời yêu cầu của sư trưởng Je Tsong Khapa. Tu viện gồm có hai đại học độc lập Sera Je và Sera Mey, và trường Mật tông Ngagpa Dratsang.

Tu viện Sera Meyđược thành lập năm 1421 ở Tây Tạng bởi đại sư Kunkyen Jangchub Boompa, cũng là một đệ tử của ngài Je Tsong Khapa. Trải qua nhiều thế kỷ, tu viện đã đào tạo nhiều học giả nổi tiếng. Đến năm 1959 có gần 5,000 chư tăng trú ngụ tại Sera. Cuối thập niên 1950, tu viện Sera bị hoàn toàn thiêu hủy và các chư tăng bị đuổi về nhà, bỏ tù hoặc bị buộc phải hoàn tục.

RiêngTu viện Sera Jey, do đại sư Jetsun Kunkhen Lodroe Rinchen Senge, thành lập từ thế kỷ 15 tại Tây Tạng.

Trong thời kỳ đen tối nhất của Tây Tạng năm 1959, lãnh đạo của tu viện Sera Jey cùng với 1500 các tu sinh các tu viện khác theo chân đức Đạt lai Lạt ma trốn thoát và định cư tại trại tị nạn ở Bhaksa, tiểu bang West Bengal Ấn Độ. Các tu sinh được học hỏi để duy trì văn hóa và tôn giáo truyền thống. Các tu sinh nhỏ tuổi được dạy văn hóa, ngôn ngữ Tây Tạng. Trong mười năm các tu sĩ được sinh hoạt tôn giáo và giáo dục trong một môi trường mới đầy khó khăn cộng với sự khắc nghiệt về thời tiết. Nhiều tu sĩ đã mắc bệnh phổi và có những người đã gục ngã vì bệnh hoạn và tuổi tác.

Năm 1970, có 197 tu sĩ Sera Jey và 103 tu sĩ Sera Mey đã dời về khu tái định cư ở Bylakuppe tại quận Mysore Karnakata, miền nam Ấn Độ, để tái thành lập tu viện Sera, dưới sự lãnh đạo của đức Đạt lai Lạt ma và cựu viện trưởng đại học Sera Mey, đại sư Khensur Rinpoche Ngawang Thekchok, cùng sự trợ giúp của chánh phủ Ấn Độ.

Vô số tăng sĩ đã chết trong thời gian tái lập và xây dựng Sera Mới tại nơi quê người vì những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết, thức ăn và cách sống tha hương. Vì tất cả tu sĩ của trường Mật tông Ngagpa Dratsang đã bị tàn sát trong lúc Tây Tạng bị xâm chiếm nên chỉ còn hai đại học Sera Mey và Sera Je mới được tái lập lại tại miền nam Ấn Độ.

Hiện nay, tu viện Sera Mới thành lập có trên 4500 tăng sĩ sinh sống và tu học với trọng trách bảo vệ nền văn hóa và truyền thống duy nhất của Phật giáo Tây Tạng. Đại học Sera Mey Mới gồm có gần 1500 chư tăng theo học Ngũ Đại Kinh Pháp và các môn luận lý học, văn phạm Tây Tạng, Phật học, y khoa và mỹ thuật Phật giáo, dẫn đến cấp bậc tiến sĩ Phật học (Geshe).

Sera Mey cũng có thêm một trường tiểu học với 200 học sinh và 18 nhân viên, và một trung tâm xã hội bao gồm một trạm y tế với 6 nhân viên thường trực. Trong đại học, các chư tăng vẫn tiếp tục giảng dạy và hành trì nghi lễ phong tục và truyền thống Phật giáo Tây Tạng.

Mỗi năm có rất nhiều chú tiểu trốn thoát từ Tây Tạng đến với Sera Mey. Sự kiện nầy gây thêm nhiều khó khăn cho tài nguyên đả thiếu hụt của đại học hầu đáp ứng nhu cầu không ngừng của những người mới đến.

Abbot_Lobsang_Rabga-content

Viện trưởng Sera Mey Monastic University Khen Rinpoche Geshe Lobsang Rabgab


Viện trưởng hiện nay của Sera Mey Monastic University là ngài Khen Rinpoche Geshe Lobsang Rabga. Ngài đang kêu gọi sự đóng góp của Phật tử khắp nơi để trùng tu hội trường dùng để các chư tăng làm lễ, cầu nguyện tập thể hoặc tranh luận Phật pháp. Hội trường không đủ sức che nắng mưa cho chư tăng vì tình trạng suy thoái và chật hẹp, khiến cho một số lớn chư tăng phải tu tập ngoài trời và chịu kham khổ nhiều trong các mùa mưa và nắng hạ nóng cháy. Vì nhu cầu sửa chữa cấp bách, ước nguyện của đại sư Rabga là thấy được những sinh hoạt tu học của tăng sinh được mau trở lại bình thường. Mọi đóng góp xin liên lạc về:

Địa chỉ liên lạc:

Sera Mey Abbot Lobsang Raba

Sera Mey Monastery

P.O.Bylakuppe-571104

Mysore Dist, K.S. South India

0091-8223-258208/258806/9845611207

image044

Tu viện Seramey tại miền nam Ấn Độ trong một buổi lễ Puja.


image045

Tu sinh đang hội luận Phật pháp tại sân đại học 
Sera Jhetại quận Mysore, nam Ấn Độ

image048

Viện trưởng Sera Mey Monastic University Khen Rinpoche Geshe 
Lobsang Rabgab đứng cạnh Đức Đạt Lai Lạt Ma.

image050

Tiệm bán y phục tu sinh trong khu phố của khuôn viên tu viện

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.