Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

"giấc Mơ Đời": Niềm Mong Ước Về Tình Yêu Và Đạo Pháp

27/05/200400:00:00(Xem: 4791)
"Đèn nào cao bằng đèn Châu Đốc
Thơ nào 'độc' bằng 'Giấc Mơ Đời'
Lời thơ trong sáng tuyệt vời
Đọc thơ để biết con người Thanh Tiên"
(Đ.H.A.)

Trong ước muốn tìm hiểu nét độc đáo của tập thơ "Giấc Mơ Đời" và niềm cảm mến đối với nhà thơ Bùi Thanh Tiên, đông đảo những người yêu thơ đã dành cả một buổi chiều chủ nhật đẹp trời giữa tháng 5 để đến dự buổi ra mắt tập thơ này tại nhà hàng Sàigòn House (Virginia).

Được sự bảo trợ của Trung Tâm Văn Bút Miền Đông Hoa Kỳ, Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn, cơ sở Văn Học Cỏ Thơm và nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, buổi sinh hoạt văn hóa này đã qui tụ nhiều văn nhân, thi sĩ, nghệ sĩ và nhà báo trong vùng như: Vi Khuê, Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phong Thu, Lê Thị Nhị, Lê Thị Ý, Lãm Thúy, GS Kim Oanh, bà Nguyễn Hữu Điển, Minh Nguyệt, Bạch Mai, Hồng Thủy, Quỳnh Anh, Diệu Dung, Kiều Nga, Hoàng Anh, Bảo Oanh, Vũ Hối, Minh Hoàng, Lê Văn Lai, Thanh Hà, Trần Quốc Bảo, Hà Bỉnh Trung, Nguyễn Lân, Nguyễn Đức Nam, Nguyễn Minh Nữu, Quốc Vũ, Hoài Thanh, Phạm Bá Vinh, Phạm Văn Tuấn, Nguyễn Phúc, Nguyễn Xuân Thưởng... Ngoài ra, còn có sự hiện diện đặc biệt của các vị cao niên như các ông Đinh Mạnh Hùng, Phan Vỹ...

Sau nghi thức chào cờ Mỹ-Việt và phút mặc niệm, ông Hà Bỉnh Trung - Chủ Tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn - thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách tham dự và giới thiệu sơ lược về "Giấc Mơ Đời" - đứa con tinh thần thứ hai của nhà thơ Bùi Thanh Tiên sau tác phẩm đầu tay "Trăng Nhớ Đêm Rằm" được ra mắt giới yêu thơ trước đây.

Thi phẩm thứ hai này được xuất bản vào năm 2002, với tranh bìa của họa sĩ Đinh Cường, phụ bản minh họa của các họa sĩ Minh Hoàng, Lê Văn Lai, đề tựa của nhà thơ Ngô Tằng Giao, và phần bạt của nhà văn Hồ Trường An. Nội dung gồm 90 bài thơ gồm đủ thể loại, diễn tả những giấc mơ về tình quê hương, tình mẹ, tình yêu đôi lứa và đạo pháp. Lời thơ chân thành, giản dị, nhưng không kém phần sâu sắc, thâm trầm, cũng giống như bản chất của tác giả.

Theo nhà văn Nguyễn Đức Nam - chủ bút nguyệt san Kỷ Nguyên Mới và là một người bạn đồng môn, đồng ngũ với tác giả - Bùi Thanh Tiên có gốc gác ở Châu Đốc, một nơi được xem là vùng đất linh thiêng của những người sùng đạo Phật, với những địa danh như:

"Kinh Vĩnh Tế hiền hòa thẳng tắp
Từ Vĩnh Nguơn, qua núi Sam đến Thạch Động Hà Tiên
Tưởng như còn đây, làng Mỹ Đức đất lành nhãn ngọt
Mỗi cuối tuần hò hẹn vui chơi
Tưởng như còn đây, đường núi Sam dài hun hút
Xe đạp còng lưng lên dốc cầu số 2, số 4
Đây Bạch Vân thơ mộng, đường lên tháp mây mờ như sương khói
Tưởng như còn đây, Tây An tự, miếu Bà Chúa Xứ..."
(Quê Nhà Tôi)

Nhà thơ đã trải qua thời thơ ấu với những kỷ niệm đậm nét về một quê hương êm đềm như thế. Lớn lên, anh cầm súng đi bảo vệ quê hương thân yêu đó và rồi khi cuộc chiến chấm dứt, giấc mơ đời của anh cũng tàn phai theo kiếp sống ngục tù dưới chế độ cộng sản. Cuối năm 1992, anh bắt đầu dệt lại giấc mơ đời tại vùng đất định cư mới Virginia. Hiện anh có chân trong ban chủ trương tam cá nguyệt san Cỏ Thơm, ban biên tập nguyệt san Kỷ Nguyên Mới, và là Thư Ký của Hội Tương Tế Phật Giáo vùng Hoa Thịnh Đốn.

Tuy mang tựa "Giấc Mơ Đời", thi phẩm thứ hai của nhà thơ Bùi Thanh Tiên vẫn phảng phất nét thanh thoát của cõi Phật từ bi. Và tinh thần Phật giáo của tập thơ "Giấc Mơ Đời" đã được nhà báo Nguyễn Minh Nữu - chủ nhiệm tuần báo Văn Nghệ - trình bày một cách rõ ràng:
"Đạo mầu vi diệu vút khơi
Tâm tư trầm mặc, sông trôi lặng lờ
Hoa ưu đàm nở bên bờ
Thì thôi, tâm niệm... đang mơ cõi thiền!"
(Mơ Cõi Thiền)
Ở một góc nhìn khác, nhà thơ Lãm Thúy đã khám phá ra nét tình yêu đơn sơ và đầy thơ mộng của "Giấc Mơ Đời":
"Em là Tuyết, hay em là bông Tuyết"
Em là hoa, hay em là phấn hoa"
Em theo gió bay từ Pháp quốc xa
Về Virginia: đất tình nhân yêu dấu!"
(Mai Tuyết)

Với lối diễn tả tự nhiên, nhà thơ Lãm Thúy đã lần lượt điểm qua những nét chấm phá về tình yêu trong tập thơ của Bùi Thanh Tiên, từ tình yêu đôi lứa cho đến tình yêu quê hương và mẹ hiền:
"Nỗi buồn ray rứt, nhớ cố hương
Mùa đông xứ lạnh, tuyết ngập đường
Ôi cảnh xa quê, niềm ngăn cách
Nhớ thương hòa lẫn nỗi đoạn trường!"
(Nhớ Cố Hương)
Và:
"Lòng Mẹ bao la lấp biển trời
Mất Mẹ rồi, con thấy chơi vơi
Đêm qua con nằm mơ thấy Mẹ
Ngàn năm... Mẹ vẫn Mẹ tuyệt vời..."
(Ngàn Năm Mẹ Vẫn Tuyệt Vời)

Phần giới thiệu về tác giả và tác phẩm của các diễn giả trên được nhuận sắc bởi tiếng đàn, giọng hát, lời ngâm của các nghệ sĩ nổi tiếng trong vùng gồm: ca sĩ Kiều Nga nhẹ nhàng điêu luyện trong "Gợi Giấc Mơ Xưa" của nhạc sĩ Lê Hoàng Long, với tiếng đệm đàn keyboard lã lướt của nhạc sĩ Hoàng Phi Hùng; giọng ngâm Bạch Mai ngọt ngào trong bài thơ "Bên Bờ Cát Mịn" của Bùi Thanh Tiên, với tiếng đàn tranh thánh thót của giáo sư Kim Oanh và tiếng sáo du dương của nhạc sĩ Thanh Hà; nhạc sĩ Đính Hùng với nhạc phẩm "Em và Mùa Thu" do chính anh phổ từ thơ của Bùi Thanh Tiên, giao duyên cùng bài thơ "Đêm Không Mộng" do Ái Kim trình bày; Diệu Dung với giọng ngâm êm như ru trong bài thơ "Duyên Lành"; Nguyễn Xuân Thưởng thiết tha trầm ấm với bài thơ "Bản Tango và Em"; Hoàng Anh truyền cảm trong bản nhạc "Hoang Vắng" của nhạc sĩ Nguyễn Đức Nam phổ từ thơ của Bùi Thanh Tiên; và Lê Văn Lai gây xúc động người nghe qua nhạc phẩm "Cheveux Noir".

Trước khi mời các thân hữu dùng bữa tiệc nhẹ thanh đạm, nhà thơ Bùi Thanh Tiên đã ngỏ lời cảm tạ ban tổ chức, các diễn giả, những nghệ sĩ góp mặt, và toàn thể cử tọa đã giúp đỡ anh thực hiện buổi ra mắt tập thơ "Giấc Mơ Đời" được thành công mỹ mãn. Để bày tỏ lòng tri ân, nhà thơ đã hát tặng mọi người bản nhạc Pháp "Violetta" thật trữ tình.

Trong âm hưởng tuyệt vời của bản nhạc và sự êm đềm còn sót lại của buổi chiều chủ nhật, Bùi Thanh Tiên dường như đã khởi đi từ nỗi cô đơn của "Trăng Nhớ Đêm Rằm" đến niềm hạnh phúc mong manh của "Giấc Mơ Đời" - niềm mong ước về tình yêu và đạo pháp - để có thể chấp cánh vươn cao lên tới một hiện thực như ý của một người thi sĩ đôn hậu và một Phật tử thuần hành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.