Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Xài Lớn, Dân Phải Trả

06/04/201500:00:00(Xem: 3927)

Xưa nay dù chế độ độc tài thế mấy cũng không hoàn toàn bịt miệng người dân được. Người dân Việt trong thời CS độc tài đảng trị toàn diện hay dùng cách “chơi chữ” của câu khẩu hiệu tuyên truyền của CS. Thí dụ từ khẩu hiệu ”Đã có Đảng Nhà nước lo", người dân Việt thêm mấm dậm muối, nhại chữ thành ra “Nhân dân đừng no, để Đảng Nhà Nước no”. Phải nói túi khôn của người dân nói chung là vô địch. 70 năm trước đây người dân đã biết Đảng đã xài tiền “mồ hôi nước mắt” của người dân sâu đi thuế đóng cho ngân sách quốc gia, xài như quăng tiền qua cửa sổ, xài vô tội vạ vậy.

Mãi đến giữa tháng Ba, năm 2015, không biết vô tình hay cố ý trong cuộc đấu đá giữa Tổng Bí Thư Đảng Nguyễn phú Trọng và Thủ Tướng Chánh Phủ Nguyễn tấn Dũng, Bộ Tài chính của Nhà Nước, lần đầu tiên tung lên trang mạng, chi phí kếch sù của Văn phòng trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Chi phí của chỉ văn phòng trung ương đảng thôi mà nó lớn hết chỗ nói. Nó nhiều hơn, cao nhứt chi phí bốn văn phòng trung ương của Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng Chánh Phủ, Quốc Hội. Nó tương đương với ngân sách của hai Viện Đại Học công lập lớn nhứt VN là Hà nội và Saigon.

Nó chi tiêu hàng năm 2000 tỉ Đồng VN, gần một trăm triệu đô la Mỹ. Văn phòng của Quốc hội, và Chính phủ diều hành chuyện nước, việc dân chỉ bằng phân nửa. Văn Phòng Chủ Tich Nước chỉ bằng 1/10 chi phí văn phòng trung ương của Đảng. Xin nhấn mạnh chi phí 100 triệu Mỹ Kim chỉ là chi phi của văn phòng trung ương đảng.

Năm 2014 Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản có số nhân viên là 2.895 người và ngoài khoảng tiền lương, tiền thưởng, công tác phí, mật quỹ, thông tin tuyên truyền, hội nghị, công du, tiếp tân, mua và đầu tư tài sản vô hình, vật xài mau khí mãnh, tư dinh, tuỳ dich của các đại cán như ổng bí Thư Nông đức Mạnh thích cái ngôi bàng vàng còn có nhiều khoản chi tiêu khác. Tiêu biểu như theo trên bản văn của Bộ Tài Chính VNCS, Văn phòng Trung ương Đảng năm 2014 đã "chi viện cho Đảng Nhân dân Cách mạng Lào 14.300 triệu đồng".

Xin lưu ý, ngân sách 100 triệu Đô la của Văn phòng trung ương Đảng chỉ mới là kinh phí của Văn phòng Trung Tương Đảng tại Hà nội. Nếu tính ngân sách chung của hàng 63 tỉnh ủy, cả chục thành uỷ, và mấy chục đảng đoàn của các bộ, nha, cục, vụ, viện, hàng mấy trăm quận huyện uỷ, hàng ngàn phường, xã uỷ; thì ngân sách của Đảng nói chung cộng lại thì kinh phí điều hành của Đảng phải nói cả chục tỷ Đô la. Vì bên Nhà Nước có cơ quan nào thì Đảng có cơ quan tương đương để chỉ đạo, giám sát.

Đó mới nói chi phí diều hành, còn nếu tính lương hưu cho đảng viên, bảo hiểm y tế cho đảng viên, phúc lợi nhà cửa, công vụ tuỳ dịch thì ngân sách dành cho Đảng đơn vị là tỷ đô la. Số ngoại tệ người Việt gởi về Đảng xài không đủ.

Đó là kinh phí chánh thức ghi trên giấy trắng mực đen do ngân sách quốc gia đài thọ, chớ nếu tính mật quỹ của Đảng không ghi trong ngân sách nhà nước, nhưng do các bộ nha, phủ và các quốc doanh rót qua dưới hình thức bí mật, mật quỹ rót qua cho Đảng thì chi tiêu của Đảng lớn lắm. Nếu tính thêm vào những cơ sở do Đảng trực tiếp kinh tài, những công ty quốc doanh do Dảng “chủ đạo”, lổ lã hàng năm, ngân sách quốc gia phải rót vào và Đảng dùng số tiển này như rửa tiển tư ngân sách quốc ra ngân quỹ đảng hay vào túi của các dại cán thì phải hàng chục tỷ Đô la, chớ không phải trăm triệu.

Nên nhớ kinh phí, chi tiêu của Đảng, CSVN không công bố, được liệt vào bí mật quốc gia.

Nhưng nai lưng ra gánh vác số tiền hàng chục tỷ Đô la do toàn Đảng CS chi phí, mà không cơ quan nào có thể kiểm soát được, chi hậu kiểm cả. Tiền Đảng xài chung cho cơ quan đảng và riêng cho cán bộ đảng viên bỏ túi đều do ngân sách quốc gia rót qua. Ngân sách quốc gia là do dân đóng thuế, bán tài nguyên của đất nước, hay vay nợ ngoại quốc cũng do người dân trả. Sơ mang tiếng nên không bao giờ Đảng cho tiết lộ ngân sách của Đảng.

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài Chánh đưa lên mạng, nên người ta nghĩ phía Nhà Nước, chánh phủ Nguyễn tấn Dũng qua BộTài Chánh dã đá giò lái Ô. Tổng bí thư Nguyễn phú Trọng.

Đòn này cũng đau như đòn Chân Dung Quyền Lực tiết lộ khiến tín nhiệm của Tổng Trọng chỉ còn hạng 9/20, con gà ứng cử Tổng Bí Thư của CS Bắc Việt Phạm quang Nghị hạng 19/20 trong khu TT Dũng lên số 1.

Đảng CSVN khác với các chánh đảng cầm quyền của nước tự do, dân chủ, như đen và trắng. Đảng CS sống, làm việc, chiếm chánh quyển bằng tiền của dân đóng góp qua ngân sách quốc gia. Dù khi đảng thành lập, dù khi một người gia nhập vào Đảng, khi Đảng cử các chức vụ trong Đảng, đưa đảng viên quà càm quyền bên nhà nước, tạo thành Quốc Hội đảng cử dân bầu và chánh phủ Đảng cử trị dân, chẳng có người dân nào hay biết. Nhưng người dân phải trả mọi chi tiêu cho những đảng viên của đảng, làm vịệc cho đảng, vì đảng, do đảng.

Trái với các nước tự do dân chủ, chánh đảng hầu như phải tự túc trong sinh hoạt đảng, nhờ nguyệt liễm, nhờ quỹ ủng hộ của đảng viên và cảm tình viên của Đảng. Tổng Thống Mỹ, Pháp, Thủ Tướng Anh, Nhựt nào du di ngân sách quốc gia qua Đảng, tài trợ cho đảng minh là vi hiến, trái luật, bị công luận tấn công, Quốc Hội điều tra, ngăn chận hay chế tài.

Trái lại Đảng CSVN độc tài đảng trị toàn diện không những bắt dân sâu đi, thuế đóng vào ngân sách chẳng những để nuôi sống, làm giàu cho Đảng, mà cho các cơ cấu định chế ngoại vi của Đảng nữa. Ngân sách quốc gia phải chi cho lương bổng, bảo hiểm y tế nhân viên, cho sư diều hành của hệ thông, công tác của các doàn thể như Đoàn Thanh Niên, Phu Nữ, Mặt Trận Tổ Quốc khắp nước.

Nói gọn, tóm kết trong chế độ CS như VNCS và TC ngân sách đảng, đoàn do ngan quốc gia đài thọ. Ngân sách quốc gia do do người dân đóng thuế, đóng phạt và nhà nước bán tài nguyên của đất nước để trả cho ba ngân sách: ngân sách chánh phủ điều hành nhà nước, ngân sách điều hành đảng, ngân sách điều hành đoàn thể do Dảng quản lý. Ngân sách Đảng, đoàn được liệt vào bí mật quốc gia, không có ghi trong ngân sách quốc gia, quốc Hội không biết, chỉ một số ít người trong Bộ Chánh trị biết thôi./.(Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
13/04/201523:57:26
Khách
Trời ơi là Trời!!
06/04/201516:17:54
Khách
Đó là một trong những lý do. Tại sao đảng không muốn từ bỏ điều 4 Hiến Pháp. Ngay cả ở Mỹ, chúng ta có bao giờ thấy đảng Dân Chủ hay đảng Cộng Hòa dám sài tới tiền thuế của dân đầu. Khi tổ chức hội nghị các đảng cũng chỉ đi mướn hội trường chứ đâu có hội trường riêng đâu. Dân càng ngày càng mạt là vậy.
06/04/201515:50:33
Khách
It is a hell dollar
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.