Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng John Howard Có Thể Bị Mất Ghế Dân Biểu Tại Bennelong

21/05/200700:00:00(Xem: 1425)

SYDNEY: Trong một cú sốc sau ngày công bố bản Ngân sách, Thủ tướng Úc có thể mất chiếc ghế dân biểu vào tay ứng cử viên Maxine McKew của Lao động, nếu cuộc bầu cử liên bang được tổ chức hồi cuối tuần qua.
Một cuộc thăm dò công luận đặc biệt của hãng Galaxy, đối với 800 cử tri được tổ chức chỉ hai ngày sau khi bản Ngân sách được công bố, tỷ lệ ủng hộ ông Howard chỉ có 44 phần trăm tức là giảm bớt 6 điểm. Kết quả nầy gây ngạc nhiên cho các dân biểu Liên đảng, vì họ tin tưởng bản Ngân sách đầy hào phóng hôm thứ ba tuần qua, sẽ giúp cho ông Howard theo kịp ông Kevin Rudd. Tuy nhiên mức độ sai biệt không nhiều lắm và ông Howard vẫn có thể bắt kịp, hoặc còn có thể vượt qua bà Maxine McKew khi cuộc tuyển cử liên bang diễn ra có lẽ vào cuối năm nay.
Mức độ ủng hộ cho bà Maxine McKew là 46 phần trăm, tăng thêm 18 điểm. Mức ủng hộ cho đảng Xanh giảm xuống từ 16,4 phần trăm đến chỉ còn 6 phần trăm so với kết quả  cuộc bầu cử năm 2004. Nếu các phiếu ưu tiên bầu cử giống như trong cuộc bầu cử trước đây, bà McKew sẽ đạt được mức ưa chuộng gữa hai đảng là 52 phần trăm, so với chỉ có 48 dành cho ông Howard khiến cho chiếc ghế nầy lọt vào tay Lao động trong 34 năm qua. Điều nầy cho thấy mức chênh lệch hiện nay đối với Chính phủ là hơn 6 phần trăm, tại một đơn vị chỉ cần có 4 phần trăm mà thôi.
Nếu Thủ tướng John Howard thua cử tại Bennelong, ông sẽ là vị Thủ tướng đầu tiên đương quyền bị cử tri bất tín nhiệm, kể từ sau ông Stanley Melbourne Bruce hồi năm 1929.


Cả hai ứng cử viên, ông Howard và bà McKew vô tình đã đi dạo tại các cửa hiệu ở Eastwood Plaza, hai người suýt nữa đã gặp nhau. Ông Howard nói rằng “nếu mức chênh lệch chỉ là 4 phần trăm, tôi muốn cử tri ở Bennelong biết rằng tôi không dẫn trước và sẽ gắng sức để được sự ủng hộ của quí vị, trong kỳ bầu cử sắp tới”.
Khó khăn chính yếu của ông Howard là việc ủng hộ ông bị giảm bớt từ cuộc bầu cử trước đây, cũng như sự củng cố của các lá phiếu không bỏ thăm cho đảng Tự do. Nói chung, 78 phần trăm những người bỏ phiếu cho ông Howard trong cuộc bầu cử trước cho biết, họ sẽ không bầu như vậy nữa. Thế nhưng điều quan trọng là con số 18 phần trăm lá phiếu Lao động trong kỳ bầu cử trước, nay đã gia tăng đáng kể. Một lời giải thích cho những người không tiếp tục bỏ phiếu cho ông Howard, là vì một phần ba những người ủng hộ nay lại không tin rằng ông Howard là một dân biểu xứng đáng tại địa phương.
Trong khi đó bà McKew hiện nhận được 90 phần trăm lá phiếu của Lao động và 68 phần trăm của đảng Xanh. Một lý do chính yếu cho sự thay đổi việc bỏ phiếu, là ứng cử viên McKew hiện thu hút rất nhiều những người chống lại ông Howard trong đơn vị. Việc tái phân định đơn vị Bennelong, khiến đơn vị nầy tiến về miền Tây nhiều hơn vào các khu vực có truyền thống ủng hộ cho Lao động.
Tuy nhiên khi được hỏi về kết quả thăm dò nói trên, bà McKew vốn là một xướng ngôn viên đài truyền hình ABC trước đây khiêm tốn cho rằng, chỉ có phép lạ mới khiến cho Thủ tướng thất cử mà thôi. Còn Thủ tướng Howard cho rằng kết quả đích xác chỉ xảy ra vào ngày bầu cử, chứ không phải các cuộc thăm dò công luận đến cả mấy tháng trước ngày bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.