Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dự Luật Nhân Quyền Vn 2003 Và Cách Vận Động Quốc Hội

15/03/200300:00:00(Xem: 3872)
Dự Luật Nhân Quyền Vn 2003 Và Cách Vận Động Quốc Hội
Bài dưới đây ghi lại cuộc phỏng vấn bà Ngô Thị Hiền, chủ tịch UBTDTG/VN (CRFV) quanh những vấn đề dự luật nhân quyền 2003 qua chương trình phát thanh "Văn Hoá Việt" ngày 8 tháng 3, 2003.
Văn Hóa Việt: Dự luật nhân quyền và việc vận động dự luật này là một đề tài nóng bỏng của cộng đồng người Việt hải ngoạị Để giúp quí vị tìm hiểu rõ hơn về công tác này, hội Văn Hóa Việt phỏng vấn bà Ngô Thị Hiền, Chủ tịch Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam (UBTDTG/VN), một tổ chức đã thành công vận động dân biểu Christopher Smith soạn thảo và đệ nạp dự luật nhân quyền cho Việt Nam năm 2001 và 2003.
GS Trần Công Thiện (GS/TCT): Thưa chị Hiền, tháng 9 năm 2002, khi chị thay mặt UBTDTG/VN làm buổi tiệc gây quỹ cho DB Chris Smith, tôi nhớ chị có một bản thông tin báo chí cho biết ông Smith hứa đưa dự luật nhân quyền 2003 vào khoảng cuối tháng giêng, nhưng tại sao đến hôm nay văn phòng ông Smith mới đệ nạp dự luật nhân quyền cho quốc hộị Xin chị cho biết sự chậm trễ này là do mình chọn lựa hay do một trục trặc nào"
Ngô Thị Hiền (NTH): Thưa anh, đúng vậỵ Tại buổi tiệc gây quĩ tái tranh cử dân biểu Christopher Smith ngày 6 tháng 10, 2002, tác giả dự luật nhân quyền cho Việt Nam đã tuyên bố, nếu được đắc cử, một trong những việc đầu tiên ông sẽ làm là cập nhật hóa dự luật nhân quyền 2001 thành dự luật nhân quyền 2003 để tái đệ nạp vào khoảng tháng giêng 2003.
Lời tuyên bố này nói lên quyết tâm của ông Chris Smith muốn cải thiện tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Sau khi trở lại làm việc cho Quốc Hội khóa 108, khi chúng tôi còn ngại ông vì quá bận rộn nên chưa dám thúc hối, thì chính văn phòng ông gọi cho chúng tôị Và từ đó UBTDTG/VN đặc biệt là Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Ủy Viên thường trực đặc trách Quốc Hội và Hành Pháp Hoa Kỳ của UBTDTG/VN, đã liên lạc và làm việc thường trực với văn phòng của dân biểu Smith.
Nguyên nhân chính cho việc chậm trễ đệ nạp dự luật nhân quyền cho Việt Nam năm 2003 là việc hoàn thành phần ngôn ngữ cho dự luật. Nhân nói đến việc này, chúng tôi xin phân tích rõ hơn để chúng ta cùng hiểu cách hình thành một đạo luật tại quốc hội Hoa Kỳ. Mỗi đạo luật gồm có 2 phần:
1- Thướng mọi người chỉ chú ý đến các điều khoản của đạo luật. Ví dụ một điều khoản trong dự luật nhân quyền là: chính phủ Hoa Kỳ sẽ tài trợ một ngân khoản cho các tổ chức phát triển nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam.
2- Nhưng ít người chú trọng phần nguyên nhân trong ngôn ngữ của đạo luật; đó là những nguyên nhân chúng ta đưa ra để chứng minh vì sao chúng ta phải đòi hỏi thi hành các điều khoản của đạo luật.
Riêng dự luật nhân quyền cho Việt Nam, phần ngôn ngữ cho dự luật là những vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam. Và thưa quí vị, chỉ trong 18 tháng, đã có quá nhiều vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Với sự bưng bít của nhà cầm quyền Hànội, việc lấy tin và nhất là phối kiểm những tin này rất khó khăn. Chúng tôi không muốn nhân lãnh trách nhiệm một mình; vì vậy những bản tin mà chúng tôi đưa cho văn phòng dân biểu Smith, chúng tôi đều phải phối kiểm từ nhiều nguồn khác nhau. Sau đó văn phòng Dân Biểu Smith lại yêu cầu Bộ Ngoại Giao và bộ phận nghiên cứu của Quốc Hội phối kiểm. Và cách đây vài hôm, một nhân viên của Bộ Ngoại Giao còn gọi cho chúng tôi để xin thêm một số dữ kiện về LM Nguyễn Văn Lý và ba người cháu của ông.
Dữ kiện sau cùng được Bộ Ngoại Giao phối kiểm hiện nay là việc bắt giữ nhà tranh đấu dân chủ Trần Dũng Tiến mà chúng tôi đã thật vất vả để có một số tài liệu đệ trình cho ho.. Tuy nhiên, chậm trễ trong việc đệ nạp dự luật nhân quyền, nhìn trong khía cạnh lạc quan là khoảng thời gian vừa đủ để chúng ta vận động những dân biểu trong tiểu ban mà dự luật phải thử lửa đầu tiên, đó là: tiểu ban "Về Khủng Bố Quốc Tế, Không Bành Trướng Vũ Khí Hạt Nhân và Nhân Quyền (KBQT, KBTVKHNVNQ)" hiện nay trong tiểu ban này chúng ta đã vận động được 7 trong số 18 dân biểu đồng bảo trợ cho dự luật, mặc dù dự luật chỉ dự định đệ nạp vào tiểu ban ngày 11 tháng 3 sắp tớị
LS/ĐQ: Xin chị cho biết những điểm dị biệt giữa hai dự luật củ và mớị Và xin so sánh cái mạnh và cái yếu của hai dự luật 2001 và 2003"
NTH: Thưa anh, nếu chỉ chú tâm vào các điều khoản thì hai dự luật 2001 và 2003 có nhiều điểm giống nhaụ Dự luật 2003 có một điều khoản không có trong dự luật 2001 sau khi đệ nạp hạ viện. Đó là, dự luật 2003 có thêm điều khoản: Quốc Hội Hoa Kỳ sẽ thành lập một ủy hội gồm các nhân viên quốc hội theo dõi tình hình nhân quyền tại Việt Nam để báo cáo cùng quốc hộị
Điều khoản này hiện đang có trong dự luật 2003. Tuy nhiên việc tồn tại của điều khoản này không được chắc chắn lắm; vì hiện có vài dân biểu tỏ ý phản đối điều khoản nàỵ Không phải là họ chống lại dự luật mà họ ngại rằng một uỷ hội như vậy có thể sẽ phản tác dụng. Thực vậy, Quốc Hội đã thành lập một uỷ hội để theo dõi tình hình ở Trung Cộng nhưng rồi các thành viên của uỷ hội này lại có khuynh hướng bao che cho Trung Cộng. Cứ hình dung, nếu như TNS John Kerry xung phong tham gia Uỷ Hội Về Việt Nam thì sẽ rất kẹt cho chúng ta. Do đó chúng tôi đang làm việc với văn phòng của DB Smith để tìm một kế sách ổn thoả cho vấn đề nàỵ
GS/TCT: Nếu tôi nhớ không lầm, thì dự luật nhân quyền cũ 2001 đã được UBTDTG/VN vận động gần như đơn độc trong giai đoạn đầụ Mãi khi dự luật sắp được đưa ra phiên khoáng đại Hạ Viện, mọi người mới nhận được thông báo và cùng vận động cho đến khi dự luật bị bức tử tại Thượng Viện. Xin chị cho biết tại sao UBTDTG/VN không thông báo rộng rải để mọi người cùng có thể góp một bàn tay cho dự luật quan trọng này"
NTH: Thưa anh, nếu đây là một lời trách thì oan cho UBTDTG/VN lắm đó.
Sau khi vận động và được sự đồng ý của DB Chris Smith, cũng như trong lúc làm việc với ông cho dự luật 2001, chúng tôi cũng có gởi những thông tin cho cộng đồng. Tuy không thường xuyên, vì thấy cộng đồng lúc đó còn có vẻ thờ ợ Mặt khác, sự quen biết và liên hệ của chúng tôi vẫn còn giới hạn ở một số địa phương. Do đó, UBTDTG/VN không có nhiều phương tiện để loan truyền tin tức. Riêng đài Tiếng Nói Việt Nam Hải Ngoại (TNVNHN) của nhóm anh em chúng tôi, lúc đó phát sóng trên 15 thành phố. Chúng tôi đã rất thành công được thính giả của đài TNVNHN cùng hợp tác vận động dự luật nhân quyền 2001.
Thật ra chúng tôi cũng có nghe một vài phản ảnh tương tự tại Nam Cali và Houston. Do đó, chúng tôi quyết định từ đây về sau sẽ cố gắng cập nhật tin tức vận động các dự luật, nhất là dự luật nhân quyền, để mọi người cùng am hiểu và cùng bắt tay làm việc với nhau; từ đó sức mạnh của cộng đồng chắc chắn sẽ vô cùng khởi sắc.
LS/ĐQ: Xin chị cho biết cộng đồng người Việt hải ngoại, đặc biệt là cộng đồng San Jose, có thể làm gì trong lúc này để vận động dự luật nhân quyền"
NTH: Thưa anh, công tác hữu hiệu nhất cho mỗi người trong cộng đồng của chúng ta là vận động đúng lúc dân biểu và thượng nghị sĩ địa phương mình đồng bảo trợ cho dự luật.
Chúng ta ở trong một thể chế dân chủ, chỉ có những cử tri bầu phiếu cho vị dân cử mới có thể ảnh hưởng quyết định của vị dân cử đó. Một người hoặc một nhóm người ở Virginia không ảnh hưởng gì đến quyết định của dân biểu hay nghị sĩ tại California, ngoại trừ trường hợp quen biết riêng rất hãn hữụ Do đó, vì quyền lợi chúng ta nên nhớ tên vị dân biểu của vùng mình. Muốn biết tên vị dân cử, quí vị có thể vào Website: www.congress.org, và điền 5 số Zipcode của chúng ta, web sẽ cho hình và tên của 4 vị : Tổng Thống, 2 Thượng Nghị Sĩ, và vị dân biểu thuộc đơn vị cử tri của quí vi.. Từ website này, quí vị cũng có thể tìm được địa chỉ, số điện thoại, số fax, và email của vị dân biểu và thượng nghị sĩ để gởi thỉnh nguyện thư.
Trong thời gian gần đây, vì cấp bách, UBTDTG/VN khi nhận hợp tác vận động cho các đồng hương hoặc không có thì giờ, hoặc không quen thủ tục vận động, các đồng hương này đã gọi UBTDTG/VN để cho tên, địa chỉ và số điện thoại, nhờ những đồng hương có lòng này mà UBTDTG/VN đã vận động được một số dân biểu đồng ý bảo trợ cho dự luật nhân quyền. Chúng tôi vô cùng mang ơn những đồng hương đã có lòng hợp tác và gọi cho chúng tôi.
Tuy nhiên thủ tục hợp lý hơn vẫn là: quí vị viết cho chúng tôi một lá thư ngắn (bằng tiếng Việt hay tiếng Anh) cho biết quí vị yểm trợ dự luật nhân quyền, đồng ý cho chúng tôi dùng tên của quí vị và gia đình để vận động thay cho quí vị, và ký tên. Thư này xin gởi về:
UBTDTG/VN (CRFV)
PO. Box 342111
Bethesda, MD 20827
Trong thư quí vị nhớ ghi tên tất cả những người trên 18 tuổi, đồng ý cho chúng tôi vận động dự luật nhân quyền, địa chỉ và số điện thoại.
Hiện nay cũng đã đến lúc chúng ta vận động tất cả dân biểụ Riêng các đồng hương sống trong vùng các dân biểu thuộc ủy ban Ngoại Giao Hạ Viện, xin quí vị bắt đầu vận động ráo riết vì ủy ban này là bước kế tiếp sau khi dự luật thông qua tại tiểu ban về "KBQT, KBTVKHN&NQ".
GS/TCT: Người ta thường nói "thất bại là mẹ thành công" nghĩa là sau mỗi lần thất bại thì ta lại học được nhiều bài học quí giá giúp đến thành công. Xin chị cho biết lỗi nặng nhất mà chúng ta vấp phải cho sự thất bại của dự luật nhân quyền 2001 và theo chị chúng ta phải làm gì để hy vọng thất bại trên không lập lại lần nữa"
NTH: Thưa anh, theo chúng tôi, sự thất bại của dự luật nhân quyền gồm 2 phần:
1/- Cái rủi của cộng đồng người Việt hải ngoại:
a)- TNS John Kerry quá thân với nhà cầm quyền Hà Nội
b)- Thể thức lâu đời tại thượng viện Hoa Kỳ: bất cứ một TNS nào cũng có quyền cầm giữ dự luật (trừ một số dự luật bắt buộc phải thông qua như dự luật về ngân sách quốc gia) không đưa ra phiên khoáng đạị Đây là một thể thức bất công và hiện nay nhiều TNS cũng đã bắt đầu nói đến sự thay đổi (nhưng khi nào thay đổi được lại là cả một vấn đề).
c)- Sau cùng là nạn khủng bố 11 tháng 9; mọi chuyện đều trở nên quá nhỏ trước nhu cầu chống khủng bố. Do đó nhiều TNS không có giờ hoặc không muốn để cho cử tri mình trách cứ rằng vị TNS đó quá chú tâm về nhân quyền cho Việt Nam mà sao lãng những việc cần thiết khác. Cựu TNS Bob Smith một người ủng hộ chúng ta hết lòng đã thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ vừa quạ
2/- Những nguyên nhân khác: theo thiển ý chúng tôi là những khuyết điểm góp phần cho sự thất bại của dự luật nhân quyền 2001 gồm có:
a- Sự chủ quan quá đáng của một số người có tiếng nói trong cộng đồng.
Khi UBTDTG/VN và thân hữu vận động dự luật nhân quyền 2001 tại Hạ Viện, chúng tôi gặp rất nhiều cam go; có những lúc chúng tôi phải chạy từ khối đa số (đảng Cộng Hoà) qua khối thiểu số. Phải dương đông kích tây, để chặn đứng những luồng chống đối; nhất là khi Tổng Thống Bush đã soạn bản tuyên bố chống đối mạnh mẽ dự luật nhân quyền 2001. Hãy tưởng tượng một dự luật của DB Cộng Hòa mà bị chính Tổng Thống đảng Cộng Hòa chống đối thì sẽ rất cam go.
"Đoạn đường ai có qua cầu mới hay" những phút nghẹt thở đó, nhờ trời, rồi cũng qua đi. Tổng Thống Bush đã rút lại bản thông tin báo chí quái ác. Dân Chủ và Cộng Hòa không muốn mình lép vế trước "nhân quyền". Từ đó đạo luật đã thông qua với con số kỷ lục mà những người không trực tiếp vận động, nghĩ rằng công tác quá đơn giản và tin rằng việc thông qua tại Thượng Viện sẽ dễ như trở bàn taỵ
b- Không có sự hợp tác chặt chẻ của những nhóm vận động trong cộng đồng.
Dự luật nhân quyền 2001 như một cha chung, thỉnh thoãng con cái ghé săn sóc mà không ai phối kiểm là người trước đã cho cha uống thuốc hay uống sữạ Những phái đoàn từ xa về, thay vì phối kiểm với những phái đoàn địa phương, thường đi vận động tại Washington DC, hoặc những phái đoàn đi trước, nhưng lại tự ý vận động theo ý riêng thay vì có phối hợp. Do đó có nhiều TNS đã được vận động nhiều lần, trái lại nhiều TNS chưa hề được phái đoàn nào đến giải thích chính sách và vận đô.ng.
c- Thiếu người phối kiểm và vận động toàn thời gian
Những lần vận động trong quá khứ, chúng tôi nhận thấy cộng đồng thiếu người phối kiểm công việc. Có nhiều phái đoàn bỏ tiền bạc và thì giờ đi từ các tiểu bang xa, sau khi vận động về tới nhà, với những công việc dồn dập đợi chờ, phái đoàn quên không gọi phối kiểm lạị Việc thiếu sót này làm cho công tác vận động mất đi phân nửa hữu hiệu.
Ngoài ra năm khi mười họa vận động một lần, chúng ta không thấy được hết những điểm yếu, những điểm khó khăn trước mặt kịp thờị Vì vậy muốn được thành công cho các cuộc vận động, cộng đồng Việt Nam cần có một người vận động hành lang chuyên nghiệp toàn thời gian. Người này không làm gì ngoài việc ra vào Quốc Hội vận động hàng ngày cho các dự luật và thúc đẩy Hành Pháp thực hiện các đạo luật đã được thông qua.
UBTDTG/VN đang mở chiến dịch rộng rãi trong cộng đồng để tìm được một tài khoản khoảng $60,000 làm chi phí lương bổng, di chuyển và văn phòng cho một người trẻ có khả năng và có lòng gánh vác công việc vận động hành lang cho cộng đồng Việt Nam toàn thời gian. Các cộng đồng Do Thái, Cu Ba đều có nhiều nhân viên làm vận động hành lang toàn thời gian. Nhờ vậy cộng đồng của họ được rất nhiều ưu đãi và trở thành cộng đồng mạnh hơn cộng đồng chúng ta rất nhiều, dù số dân của họ chỉ ngang ngửa với chúng ta.
Trong Tuần Lễ Nhân Quyền, những người có lòng đã đóng góp gần $70,000 cho các cuộc biểu tình. Điều này cho thấy cộng đồng của chúng ta rất có lòng. Nếu bây giờ chúng ta đóng góp một số tiền tương đương cho một người vận động hành lang toàn thời gian, thì cuộc vận động dự luật nhân quyền sẽ hữu hiệu hơn nhiều.
LS/ĐQ: Theo chị thì thành phần mới của quốc hội Hoa Kỳ với đa số Cộng Hòa ở cả Thượng lẫn Hạ Viện có là một lợi điểm cho chúng ta không"
NTH: Việc đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại lưỡng viện có lợi cho chúng ta hơn. Tuy nhiên, cái lợi này cũng không áp đảo và làm thay đổi quyết định mà ông John Kerry đem lại cho dự luật. Vì như đã thưa cùng anh và quí thính giả, dù ông Kerry không còn là trưởng tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương nhưng ông vẫn có quyền ngăn cản dự luật nhân quyền 2003 như trước, nếu ông muốn.
GS/TCT: Gần đây có nguồn tin cho biết dân biểu Ed Royce thuộc Nam Cali là đồng tác giả với dân biểu Chris Smith, New Jersey trong dự luật nhân quyền cho Việt Nam năm 2001 và năm nay 2003 cũng vậỵ Xin chị cho biết sự thực ra sao"
NTH: Tin DB Ed Royce là đồng tác giả của dự luật nhân quyền 2001 và 2003 là do sự ngộ nhận. Cả hai dự luật này chỉ có một tác giả là DB Smith, còn lại là những người đồng bảo trơ.. Đối với Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, cả năm 2001 lẫn năm nay, DB Smith là tác giả và DB Ed Royce là một trong những người đồng bảo trơ.. Điều ngộ nhận có lẽ xẩy ra vì văn phòng của DB Smith phổ biến là ‘Thư gởi đồng viện’ để kêu gọi các vị dân biểu khác đồng bảo trợ và trên lá thư đó có cả chữ ký của DB Royce bên cạnh chữ ký của DB Smith. Điều này xẩy ra vì lúc ấy mới chỉ có DB Royce là chính thức đồng bảo trợ cho dự luật. Giả như có những vị khác cũng đã đồng bảo trợ thì họ cũng đã ký tên trên lá thư nàỵ
LS/ĐQ: Thay mặt thính giả chương trình Văn Hóa Việt, xin cảm ơn chị Ngô Thị Hiền.
NTH: Dạ, xin cảm ơn quý anh và quý thính giả.

16/11/2018(Xem: 48)
Chánh Phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam bắt đầu Ngày 1 tháng 7 năm 1949… Như vậy, đề nghị ngày nay ở Hải Ngoại chúng ta nên nhớ Ngày 1 tháng 7 như Ngày Quốc Khánh của Việt Nam Tự Do
16/11/2018(Xem: 115)
WASHINGTON - Chính phủ Hoa Kỳ quyết định trừng phạt 17 công dân Saudi Arabia, gồm nhóm 15 sát thủ, viên lãnh sự Istanbut, và 1 cố vấn của thế tử bin Salman.
16/11/2018(Xem: 141)
WASHINGTON - 4 viên chức tiết lộ: chính quyền Trump định giải giao giáo sĩ Gulen cho Thổ Nhĩ Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ giảm áp lực với Saudi trên hồ sơ thủ tiêu nhà báo Khashoggi.
16/11/2018(Xem: 528)
TIJUANA - Phần đầu của đoàn lữ hành xuất phát từ 3 nước Trung Mỹ đang tiến đến gần biên giới Hoa Kỳ vừa nhận ra 1 nguy cơ mới là thái độ thù địch công khai của 1 số dân Mexico sinh sống sát đường biên giới này.
16/11/2018(Xem: 145)
RIYADH - Trong lúc vương triều Riyadh chống đỡ khủng hoảng gây ra bởi vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ, công tố Saudi Arabia tìm kiếm án tử hình với 5 sát thủ trong số 11 nghi can.
16/11/2018(Xem: 76)
CAPE TOWN - Khi chủ tịch ngân hàng phát triển châu Phi AfDB phác họa viễn ảnh thu hút đầu tư ngoại quốc bằng 1 chương trình hội thảo, không ai thấy trước điều gì sẽ đến với Lục Địa Đen – nhưng, sau 1 năm, 3 ngày hội thảo tuần này tại thủ đô Nam Phi đưa tới những kết quả ngoại mong đợi.
16/11/2018(Xem: 116)
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozone ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
16/11/2018(Xem: 142)
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
16/11/2018(Xem: 192)
WASHINGTON – Tổng Thống Donald Trump sẽ bay tới California cuối tuần này để thăm các nạn nhân các vụ hỏa hoạn đang cháy ở nhiều nơi tại Califonria.
16/11/2018(Xem: 373)
CLARK COUNTY, Washington --Một người gốc Việt đã nhận tội lái xe tông vào xe của vơ hồi năm ngoáiï, trong khi trên xe của người vợ có các con nhỏ trên đó, làm xe chạy tuông ra ngoài.
16/11/2018(Xem: 205)
NEW YORK - 2 hệ thống bão tạo ra bão đa diện như mùa đông từ hiệu ứng không khí ẩm của vùng Ngũ Đại Hồ, trút mưa, tuyết và phóng gió dữ trong vùng.
16/11/2018(Xem: 139)
SACRAMENTO - Thị trấn Paradise tại hướng bắc thủ phủ tiểu bang California đã hầu như trở thành bình địa trong trận cháy rừng tệ hại nhất lịch sử.
16/11/2018(Xem: 101)
WASHINGTON - Cơ quan kiểm soát thực phẩm và thuốc (FDA) vừa loan báo 2 biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn kỹ nghệ thuốc lá, bắt đầu tiến trình ngăn cấm xử dụng hương liệu bạc hà (menthol) và hạn chế khắt khe việc bán thuốc lá điện tử có mùi hương cho giới trẻ.
16/11/2018(Xem: 203)
LOS ANGELES - Ông Michael Avenatti, luật sư của nữ diễn viên phim X Daniels Bão Tố vừa bị bắt về tội bạo động trong gia đình.
Tin công nghệ
Với mong muốn trở thành dịch vụ lưu trữ hình ảnh phổ biết nhất, khoảng giữa tháng 11/2018, nhà phát triển ứng dụng Google Photos đã phát hành công cụ mới có tên là PhotoScan. Đây là một giải pháp hoàn hảo, giúp biến những bức tranh quý giá thành các bản sao kỹ thuật số cực kỳ dễ dàng.
Chủ nhật tuần thứ 2 của tháng 11/2018, khi Mặt Trăng đang còn là Trăng non, phần lưỡi liềm chứa ánh sáng treo nghiêng lơ lửng gần chân trời phía tây lúc hoàng hôn. Với ánh đất (sự chiếu sáng phần tối của mặt trăng do ánh sáng từ đất ánh lên) mạnh, được kết hợp thêm bởi Sao Thổ tỏa sáng trên bầu trời đêm buổi sớm, cho ra kết quả là hình ảnh tuyệt đẹp có thể nhìn thấy bằng mắt thường đối với những người leo núi
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong động thái nhằm củng cố dịch vụ tài chính ở Đông Nam Á, Grab ra mắt tính năng chuyển tiền xuyên biên giới thuộc Grab Financial. Sản phẩm sẽ chính thức phát hành vào đầu năm 2019
Khoảng giữa tháng 11/2018, người ta đã phát hiện một hố thiên thạch khổng lồ nằm dưới thảm băng dày 800 mét tại Greenland. Hố sâu hiện ra cho thấy 12,000 năm trước, một tảng thiên thạch cấu tạo từ sắt đã đâm xuống với tốc độ 19 km/s.
Một lần nữa, những bảo bối trong bộ truyện Doraemon cho thấy những dự báo về công nghệ đi trước thời đại. Trong một tập truyện ngắn, chú mèo máyDoraemon đã trình diễn khả năng gom ánh sáng Mặt Trời lại thành các viên đá, có thể dùng để chiếu sáng hoặc sưởi ấm bất cứ khi nào cần thiết. Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học đã biến điều đó thành sự thực, dù nó hơi khác một chút so với trong truyện.
Sẽ có khá nhiều người cảm thấy nực cười khi một vị lãnh đạo cao cấp của một chính phủ và thậm chí còn phụ trách về an ninh mạng lại không có chút kiến thức nào về máy tính. Tuy nhiên, đây không phải là trò đùa, vị bộ trưởng mới được chỉ định của chính phủ Nhật Bản – ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi – được giao trọng trách đứng đầu văn phòng phụ trách an ninh mạng của chính phủ dù ông chưa từng sử dụng một chiếc máy tính nào.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đại diện Sony bất ngờ cho biết hãng sẽ không tham gia hội chợ E3 Electronic Entertainment Expo 2019, hội chợ game được coi là lớn nhất thế giới hiện nay. Một trong những lý do chủ yếu là trong năm 2019 nhiều khả năng 4 tựa game độc quyền cuối cùng trên PS4 sẽ đồng loạt ra mắt. Days Gone đã có ngày phát hành chính thức là 26/04/2019. Ba tựa game còn lại là Ghost of Tsushima, Death Stranding và The Last of Us Part 2 đều chưa có ngày phát hành.
Có lẽ việc Elon Musk và SpaceX thống trị lĩnh vực tên lửa tái sử dụng sẽ không kéo dài lâu, nếu Nga làm được những gì họ vừa tuyên bố
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới dược đăng tải trên Nature, các nhà khoa học vừa phát hiện ra một Siêu Trái Đất đang quay quanh Sao Barnard, một ngôi sao lùn đỏ cách Trái Đất chỉ 6 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, các nhà khoa học ước tính, tầng ozon ở Bắc Bán Cầu sẽ hồi phục trở lại trong hơn một thập kỷ tới, và sau khoảng 30 năm tiếp theo, tầng ozon ở Nam Bán Cầu sẽ trở lại nguyên vẹn.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo trang Reuters, Đức đang xem xét một lệnh cấm các nhà mạng sử dụng thiết bị phần cứng về mạng và viễn thông của hai hãng Huawei và ZTE khi triển khai mạng 5G.
Sao chổi có chu kỳ ngắn hạn 46P / Wirtanen hiện là sao chổi sáng nhất trên bầu trời đêm, nhưng rất mờ nhạt nếu nhìn thấy bằng mắt thường. Từ bầu trời tăm tối, nó chỉ có thể trở thành “có thể thấy được bằng mắt thường”, khi quỹ đạo vòng lặp dài 5.4 năm mang nó mang tới gần Trái Đất và Mặt Trời nhất vào giữa tháng 12.
Khoảng giữa tháng 11/2018, đợt tấn công mới trên Twitter nhắm vào một loạt tài khoản Twitter chính thức của các hệ thống bán lẻ lớn như Target hay The Body Shop. Các tài khoản sau khi bị chiếm quyền đều đăng một tweet hứa tặng tới hàng nghìn Bitcoin (BTC), cùng với đó là đường dẫn tới một trang web. Trang web là một trang thanh toán bằng Bitcoin. Ở hình thức lừa đảo dạng này, người dùng được yêu cầu phải thanh toán mức phí 0.1 - 2 BTC để được nhận lại 1 - 20 BTC.
Khoảng giữa tháng 11/2018, CEO Facebook Mark Zuckerberg được cho là đã “ra lệnh” cho đội ngũ quản lý của mình chỉ được sử dụng điện thoại Android. Theo trang The New York Times, quyết định được đưa ra sau khi CEO Apple Tim Cook chỉ trích Facebook là một dịch vụ buôn bán “cuộc sống đời tư của người dùng” trong một cuộc phỏng vấn của MSNBC.
Windows 10 October Update (1809) là một bản cập nhật lớn nhưng không may mắn khi bị Microsoft thu hồi mới chỉ ra mắt được vài ngày vì có quá nhiều lỗi lạ như tự xóa file của người dùng, tự giảm độ sáng màn hình xuống 50% trên laptop hay tự động ghi đè file khi giải nén.