Hôm nay,  
Việt Báo Online

DERRICK NGUYỄN HOÀNG DŨNG: CHÀNG LUẬT SƯ VUI TÍNH CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUẬN CAM

17/05/201100:00:00(Xem: 22062)
DERRICK NGUYỄN HOÀNG DŨNG: CHÀNG LUẬT SƯ VUI TÍNH CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUẬN CAM

DERRICK NGUYỄN HOÀNG DŨNG: CHÀNG LUẬT SƯ VUI TÍNH CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUẬN CAM

LS Nguyễn Hoàng Dũng 2005_president_clinton__manhattan__new_york_-large-contentcùng cựu tổng thống Bill Clinton…2005_ban_chap_hanh_tong_hoi_biet_dong_quan__houston__texas_-large-content…cùng cựu quân nhân binh chủng Biệt Động Quân

… cùng Y Sa làm M.C cho đoàn Lạc Hồng

2007_mc_chuong_trinh_lac_hong_voi_y_sa__orange_county__california_-large-content
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.

Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ. Điển hình là luật sư Derrick Nguyễn Hoàng Dũng. Những người hay gặp gỡ anh trong khu vực Little Saigon có nhận xét rằng anh không giống một luật sư đã có hơn 20 năm trong nghề, bởi vì anh xuề xòa, vui tính. Một phần là vì anh hay xuất hiện trong cộng đồng như là một MC cho những hội nghị thương mại, chương trình văn hóa… nhiều hơn như là một luật sư.

Hãy nghe anh Dũng kể lại câu chuyện về cái nghề luật sư và những hoạt động khác của anh, vốn gần gũi và quen thuộc với cộng đồng người Việt Quận Cam.

Anh Derrick Nguyễn Hoàng Dũng vượt biên năm 1980, sang Mỹ năm 1981, ở Nam Cali từ đó đến giờ. Anh học đại học UCLA ngành Văn Chương Anh, lấy bằng Cử Nhân năm 1987. Sau đó anh chuyển sang học luật ở USC, lấy bằng Tiến Sĩ Luật vào năm 1991. Anh Dũng nhớ lại lúc nộp đơn vào USC, điểm của anh thuộc hạng top 10% của học sinh nộp đơn vào USC trong ba năm trước đó. Khi được hỏi tại sao lại chọn những ngành học tương đối khó để theo đuổi ngay khi mơí sang Mỹ, anh Dũng cho biết vì đó là sở thích từ nhỏ của mình. Từ hổi tiểu học, do đi học sớm một năm, lúc nào anh cũng là học sinh bé nhất lớp. Vì nhỏ con nên… chẳng bao giờ muốn đánh nhau với người khác, anh đã quen chuyện dùng lý lẽ, phân tích để dàn hòa, thuyết phục người khác theo kiểu “ông cụ non” từ hồi đó. Anh cũng mê văn chương, thích đọc sánh từ bé, nên sang Mỹ là quyết tâm học văn chương ngay. Mà cũng nhờ học văn chương trước, cho nên lúc chuyển sang học luật cũng dễ dàng hơn. Ai cũng biết một người Việt mới sang Mỹ mà theo học luật sẽ gặp rất nhiều khó khăn do rào cản về ngôn ngữ, văn hóa. Luật ở Mỹ dạy ý, dạy cách lý luận chứ không dạy điều khoản luật. Muốn hiểu cách lý luận của luật pháp Mỹ thì phải hiểu văn hóa, lịch sử, cách suy nghĩ của người Mỹ. Học văn chương giúp anh Dũng nhiều trong những lĩnh vực này.

Ngay khi ra trường, anh Dũng được nhận vào làm cho một công ty luật của Mỹ ở Los Angeles ngay. Đây là một công ty lớn, có đến 90 luật sư, mà chỉ có một mình anh là người gốc Việt. Anh Dũng hiểu rằng là dân thiểu số nhập cư trong thời điểm đó lại là một lợi thế khi đi xin việc. Họ nhận mình chưa hẳn là vì mình giỏi, mà là vì họ cần một luật sư để phục vụ cho giới khách hàng trong cộng đồng gốc Việt. Cộng đồng mình thời đó còn non trẻ lắm, không nắm vững được luật pháp của Mỹ đâu. Dân ta ra đi từ một xứ sở dùng “luật rừng” để cai trị dân, sang một xứ mà luật pháp chặt chẽ thuộc loại nhất thế giới, cho nên chuyện không hiểu hết luật là chuyện thường. Luật sư gốc Việt thời đó cón ít lắm, cho nên những người ra trường ngành luật như anh Dũng được trọng dụng là phải rồi. Ý thức rõ nhu cầu này, vào năm 1997, anh Dũng về Quận Cam mở văn phòng luật riêng của mình để phục vụ cộng đồng. Cũng bắt đầu từ đó, anh tham gia rất nhiều vào các sinh hoạt văn hóa, chính trị, thương mại của cộng đồng người Việt Quận Cam. Quan hệ và uy tín của anh với cộng đồng được mở rộng dần…

Có lẽ cũng vì những hoạt động cộng đồng nổi bật của Luật Sư Dũng trong thời gian ấy, vào năm 2004, anh Dũng có vinh dự được Tổng Thống Bush mời vào làm Ủy Viên trong Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống Về Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Châu Á Thái Bình Dương, đặc trách vấn đề thương mại. Đây là một công việc có nhiệm kỳ trong 03 năm. Ủy Ban có nhiệm vụ báo cáo với tổng thống về tình cảnh của cộng đồng, đồng thời đề nghị các biện pháp giúp đỡ họ. Trong thời gian này, anh Dũng chuyển được nhiều thông tin cần biết về cộng đồng chúng ta đến với chính phủ Hoa Kỳ, đồng thời cung cấp nhiều thông tin về chính sách của chính phủ Hoa Kỳ nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho việc kinh doanh của các cộng đồng thiểu số. Đặc điểm của doanh nghiệp trong cộng đồng Việt Nam là đa phần đều vừa và nhỏ (SME). Trong vai trò Ủy Viên trong Ban Cố Vấn Tổng Thống, anh Dũng đã khuyến khích việc thành lập các tổ chức hỗ trợ thương mại, thành lập hội đoàn, thành lập mạng lưới thông tin thương mại trong cộng đồng, cung cấp cho các doanh nghiệp trong cộng đồng các thông tin về những quĩ hỗ trợ doanh nghiệp SME, doanh nghiệp của cộng đồng thiểu số, doanh nghiệp do nữ làm chủ… Anh Dũng cũng là Chairman của Ủy Ban cứu trợ đồng bào nạn nhân của cơn bão Katrina vào năm 2005. Ba năm hoạt động trong vai trò này, cái được lớn nhất của anh Dũng có lẽ là sự mở rộng quan hệ, cả trong giới chính khách lẫn doanh gia, cả trong nước lẫn ngoài nước Mỹ. Anh Dũng có lẽ là một trong số rất ít người Việt gốc Mỹ trẻ tuổi mà có dịp tiếp xúc với cả 3 vị cựu tổng thống gần đây của Hoa Kỳ là ông Bush Cha, Bush Con và ông Bill Clinton. Anh kể rằng có lần đi công tác ở Hà Nội, giới quan chức Việt Nam cũng hơi bất ngờ, thắc mắc khi thấy ông Đại Sứ Hoa Kỳ Michael Michalak lại đối xử thân mật, đi ăn chả cá Lã Vọng bằng xe ngoại giao với một anh chàng Việt Kiều mặt mũi còn trẻ măng như anh. Họ không hiểu anh làm gì ở Mỹ mà lại “oai” đến thế!

Hết nhiệm kỳ trong Ủy Ban Cố Vấn Tổng Thống, anh Dũng trở về tiếp tục với vai trò luật sư cố vấn pháp luật cho hàng chục các công ty của người Việt Quận Cam, trong đó có NRG Power, Little Saigon Radio…Và dĩ nhiên là anh dành thì giờ nhiều hơn cho các hoạt động thương mại, văn hóa của cộng đồng. Đã có người nhận xét anh Nguyễn Hoàng Dũng là một trong những MC hay nhất cho các event mang tính chất thương mại. Anh xuất hiện trong vai trò MC của tiệc ra mắt Ban Chấp Hành mới của Hội Luật Gia Việt Mỹ (VABASC), tiệc giới thiệu rượu Remy Martin đến với cộng đồng người Việt Quận Cam, chương trình ca nhạc của Nhóm Lạc Hồng… Anh là người đã tổ chức cuộc tiếp xúc của Đại Sứ Michael Michalak với cộng đồng gốc Việt ở Quận Cam, nhằm lắng nghe ý kiến của cộng đồng về các chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với Việt Nam vào năm 2008. Anh còn làm cố vấn cho Hội Cựu Quân Nhân Biệt Động Quân nữa. Vì sao mà anh Dũng lại tham gia vào nhiều sinh hoạt hội đoàn đến thế" Một phần là vì quan hệ. Bạn bè biết anh, nhờ anh làm. Cũng nhờ quan hệ rộng, mà việc tổ chức các event thương mại đối với anh tương đối dễ dàng. Một phần là vì anh thấy mình có bổn phận đối với cộng đồng. Như đã nhắc ở trên, anh ý thức là những thăng tiến trong nghề nghiệp của mình một phần là do anh thuộc cộng đồng người Việt ở Mỹ. Giới luật gia Mỹ cần anh như là cầu nối với cộng đồng của mình. Việc tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng cũng là một hình thức trả lại ơn nghĩa đó. Sau cùng, làm MC cũng là một thú vui của anh, anh làm với sự thích thú nhiều hơn là bổn phận.

Hiện nay Luật Sư Nguyễn Hoàng Dũng có đến hai văn phòng. Một ở chung văn phòng với công ty NRG Power, một ở văn phòng của Little Saigon Radio. Tuy nhiên, cách gặp anh dễ nhất có lẽ là trong các buổi ăn trưa tại các quán nhỏ trong khu vực Litlle Saigon, chung với các chú Biệt Động Quân, các thân hữu của nhóm Lạc Hồng, các doanh nhân bè bạn… Có lẽ môi trường này phù hợp với tính cách xuề xòa, vui tính của anh Dũng hơn nhiều…

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 11705)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 14950)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14317)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
02/08/2011(Xem: 16872)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
26/07/2011(Xem: 18359)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
19/07/2011(Xem: 23038)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
12/07/2011(Xem: 12378)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 14933)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12314)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12238)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11301)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
10/05/2011(Xem: 12375)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 14913)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 9962)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một con rồng trên bầu trời? Dù những con rồng bay thực tế không tồn tại, một cực quang hình rồng khổng lồ đã diễn ra trên bầu trời Iceland vào đầu tháng 02/2019. Cực quang được gây ra bởi một lỗ hổng trong quầng sáng của Mặt trời đã đẩy các hạt tích điện vào một cơn gió Mặt trời theo từ trường liên hành tinh thay đổi đến từ quyển của Trái đất.
Các nhà nghiên cứu tại Thung lũng Silicon đang tìm cách tiêu diệt loài muỗi – những con vật nhỏ bé hút máu gây phiền toái tột độ cho loài người, các thử nghiệm hiện đang được thực hiện tại Hạt Fresno thuộc bang California. Dự án trừ khử muỗi do Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google hậu thuẫn, với một mục đích cao cả duy nhất: triệt tiêu mọi mầm bệnh lây qua đường muỗi trên toàn thế giới.
Hiện nay, smartphone màn hình gập là xu hướng được chờ đợi nhất với hàng loạt các thiết bị của Samsung, Huawei, Xiaomi chuẩn bị ra mắt. Tuy nhiên, LG, công ty vừa ra mắt mẫu TV cuộn đầu tiên trên thế giới, lại không đi theo xu hướng mới.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới được đăng tải trên Science, những bằng chứng khoa học mới chỉ ra sâu dưới chân chúng ta vài trăm kilomet, có những rặng núi ngầm sừng sững ngự trị, chiều cao phải ngang ngửa với dãy Himalayas hùng vĩ. Các nhà khoa học đã dựng lại bản đồ ngầm bằng dữ liệu lấy được từ cơn địa chấn mạnh xảy ra tại Bolivia năm 1994.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Evan Blass (evleaks) đã đăng tải hình ảnh của một chiếc tablet sắp ra mắt của Samsung là Galaxy Tab S5e. Dựa trên cách thức đặt tên mà Samsung đã lựa chọn cho Galaxy S10, nhiều khả năng Galaxy Tab S5e sẽ là phiên bản giá rẻ của Galaxy Tab S5, tương tự như việc Galaxy S10e là phiên bản giá rẻ của Galaxy S10.
TCL vốn nổi tiếng bởi các sản phẩm TV giá rẻ, hay các loại điện thoại mang thương hiệu BlackBerry Mobile và Alcatel, hiện đang phát triển ít nhất 5 thiết bị khác nhau sử dụng màn hình uốn dẻo, bao gồm 2 chiếc tablet, 2 chiếc smartphone, và một chiếc điện thoại uốn dẻo có thể cuộn lại thành một chiếc smartwatch
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.