Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Việt Trong Dòng Chính: Tami Bui, Cầu Nối Cộng Đồng Southern California Edison

02/08/201100:00:00(Xem: 18557)

Người Việt Trong Dòng Chính: Tami Bui, Cầu Nối Cộng Đồng Southern California Edison

bui_tami_sce-large-contentChị Tami Bui – Local Public Affairs Manager, Southern California Edison.

Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng chúng ta với dòng chính, một trong những điều kiện để phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh trên quê hương mới.

Mời quí vị độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của những Người Việt Trong Dòng Chính này…

Chị Tami Bui – Local Public Affairs Manager, Southern California Edison (SCE).

Chị Tami Bùi tốt nghiệp Cử Nhân ngành Political Science tại UC Irvine vào năm 2002. Sau đó chị làm việc tại Sacramento trong chương trình Senate Fellowship Program, chị có cơ hội làm việc với nhiều Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu: Senator Tom Torlakson, Assemblymember Judy Chu, Senate Pro Tem Don Perata, Senator Lou Correa. Đến năm 2007, chị trở về Quận Cam để làm việc Southern California Edison. Chị đã từng là Regional Manager, đại diện cho công ty SCE ở các thành phố Cypress, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Seal Beach, Stanton, and Westminster. Hiện nay chị đang phụ trách chức vụ Local Public Affairs Manager, đại diện công ty tiếp xúc với chính quyền, hội đoàn địa phương; chuẩn bị địa bàn để cho những kỹ thuật mới của công ty trong tương lai thí dụ như xe hơi điện… Nói chung, những công việc mà chị đã từng tham gia đều có liên quan đến người dân, cộng đồng.

Là một cô gái gốc Việt nhưng lại theo đuổi ngành học Political Science, chị Tami nhớ lại là cha mẹ mình đã từng không hài lòng về sự lựa chọn này. Có lẽ cha mẹ chị muốn con mình chọn một ngành học nào đó “dễ thành công, dễ cống hiến” hơn cho gia đình và cộng đồng. Chị hoàn toàn thông cảm với suy nghĩ của thế hệ đi trước, những người đã hy sinh rất nhiều để cho con cháu mình có một môi trường sinh sống tốt hơn. Những khác biệt trong cách suy nghĩ này có từ nguồn gốc văn hóa, nếp suy nghĩ. Tuy nhiên, chỉ vẫn vững tin vào sự lựa chọn của mình. Chị nghĩ là khi mình làm hết sức trong lĩnh vực mà mình say mê yêu thích, chị vẫn có khả năng thành công. Và những thành tựu mà chị đạt được bằng cách nào đó vẫn có thể đóng góp cho gia đình, cho cộng đồng của mình. Chị không thấy nguồn gốc Việt là một trở ngại trong sự thăng tiến nghề nghiệp. Ngược lại, nếu mình biết tận dụng những điểm mạnh về văn hóa của chính mình, đó sẽ là một lợi thế lớn.

Về cách thức đóng góp cho cộng đồng, chị vẫn nghĩ là vai trò của mình không đơn thuần chỉ là đại diện công ty giao tiếp với cộng đồng, mà còn là tiếng nói và ý kiến của một thành viên cộng đồng đối với công ty. Khi còn làm việc trong ngành lập pháp với các thượng nghị sĩ, dân biểu… chị đưa cái nhìn của người Mỹ gốc Á vào các cuộc thảo luận ban hành luật. Có nhiều khó khăn thuộc về ngôn ngữ, phong tục tập quán… của cộng đồng Việt mà giới lập pháp Mỹ không thể thông cảm nếu không có người đưa ra. Còn với SCE, khi đọc những chính sách về khách hàng của công ty, chị hay tự đặt cho mình những câu hỏi như: “Mình sẽ giải thích cho mẹ về vấn đề này như thế nào" Mẹ sẽ hiểu chính sách tăng giá của công ty ra sao" Công ty có thể giải quyết những vấn đề bằng cách nào để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đối với cộng đồng"”... Sự hỗ trợ cộng đồng qua công việc của chị có thể được hiểu theo nghĩa như vậy.

Tính đa văn hóa là một đặc điểm rất đáng nhắc đến của SCE. Chị Tami mong muốn thấy nhiều người Mỹ gốc Việt nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong công ty hơn nữa, đặc biệt là ở vị trí lãnh đạo cao nhất. Hiện nay công ty có một Executive là người Nhật. Chị Tami nhận xét là một phần là người Việt mình ít sẵn sàng cho những vị trí lãnh đạo cao cấp như vậy, vì áp lực công việc rất lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết, có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống gia đình. Chỉ khi nào dân mình sẵn sàng trước những thách thức lớn của công việc, mình mới có hy vọng được đặt vào vị trí cấp cao.

Chị Tami chia xẻ kinh nghiệm của mình về những nhân tố của sự thành công trong công việc: làm việc hết mình, có mục tiêu và tầm nhìn, nhẫn nại, và có những người tốt xung quanh: gia đình, bạn bè, vợ chồng.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.