Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Việt Trong Dòng Chính: Tami Bui, Cầu Nối Cộng Đồng Southern California Edison

02/08/201100:00:00(Xem: 17527)
Người Việt Trong Dòng Chính: Tami Bui, Cầu Nối Cộng Đồng Southern California Edison

Người Việt Trong Dòng Chính: Tami Bui, Cầu Nối Cộng Đồng Southern California Edison

bui_tami_sce-large-contentChị Tami Bui – Local Public Affairs Manager, Southern California Edison.

Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng chúng ta với dòng chính, một trong những điều kiện để phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh trên quê hương mới.

Mời quí vị độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của những Người Việt Trong Dòng Chính này…

Chị Tami Bui – Local Public Affairs Manager, Southern California Edison (SCE).

Chị Tami Bùi tốt nghiệp Cử Nhân ngành Political Science tại UC Irvine vào năm 2002. Sau đó chị làm việc tại Sacramento trong chương trình Senate Fellowship Program, chị có cơ hội làm việc với nhiều Thượng Nghị Sĩ, Dân Biểu: Senator Tom Torlakson, Assemblymember Judy Chu, Senate Pro Tem Don Perata, Senator Lou Correa. Đến năm 2007, chị trở về Quận Cam để làm việc Southern California Edison. Chị đã từng là Regional Manager, đại diện cho công ty SCE ở các thành phố Cypress, Huntington Beach, La Palma, Los Alamitos, Seal Beach, Stanton, and Westminster. Hiện nay chị đang phụ trách chức vụ Local Public Affairs Manager, đại diện công ty tiếp xúc với chính quyền, hội đoàn địa phương; chuẩn bị địa bàn để cho những kỹ thuật mới của công ty trong tương lai thí dụ như xe hơi điện… Nói chung, những công việc mà chị đã từng tham gia đều có liên quan đến người dân, cộng đồng.

Là một cô gái gốc Việt nhưng lại theo đuổi ngành học Political Science, chị Tami nhớ lại là cha mẹ mình đã từng không hài lòng về sự lựa chọn này. Có lẽ cha mẹ chị muốn con mình chọn một ngành học nào đó “dễ thành công, dễ cống hiến” hơn cho gia đình và cộng đồng. Chị hoàn toàn thông cảm với suy nghĩ của thế hệ đi trước, những người đã hy sinh rất nhiều để cho con cháu mình có một môi trường sinh sống tốt hơn. Những khác biệt trong cách suy nghĩ này có từ nguồn gốc văn hóa, nếp suy nghĩ. Tuy nhiên, chỉ vẫn vững tin vào sự lựa chọn của mình. Chị nghĩ là khi mình làm hết sức trong lĩnh vực mà mình say mê yêu thích, chị vẫn có khả năng thành công. Và những thành tựu mà chị đạt được bằng cách nào đó vẫn có thể đóng góp cho gia đình, cho cộng đồng của mình. Chị không thấy nguồn gốc Việt là một trở ngại trong sự thăng tiến nghề nghiệp. Ngược lại, nếu mình biết tận dụng những điểm mạnh về văn hóa của chính mình, đó sẽ là một lợi thế lớn.

Về cách thức đóng góp cho cộng đồng, chị vẫn nghĩ là vai trò của mình không đơn thuần chỉ là đại diện công ty giao tiếp với cộng đồng, mà còn là tiếng nói và ý kiến của một thành viên cộng đồng đối với công ty. Khi còn làm việc trong ngành lập pháp với các thượng nghị sĩ, dân biểu… chị đưa cái nhìn của người Mỹ gốc Á vào các cuộc thảo luận ban hành luật. Có nhiều khó khăn thuộc về ngôn ngữ, phong tục tập quán… của cộng đồng Việt mà giới lập pháp Mỹ không thể thông cảm nếu không có người đưa ra. Còn với SCE, khi đọc những chính sách về khách hàng của công ty, chị hay tự đặt cho mình những câu hỏi như: “Mình sẽ giải thích cho mẹ về vấn đề này như thế nào" Mẹ sẽ hiểu chính sách tăng giá của công ty ra sao" Công ty có thể giải quyết những vấn đề bằng cách nào để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu đối với cộng đồng"”... Sự hỗ trợ cộng đồng qua công việc của chị có thể được hiểu theo nghĩa như vậy.

Tính đa văn hóa là một đặc điểm rất đáng nhắc đến của SCE. Chị Tami mong muốn thấy nhiều người Mỹ gốc Việt nắm giữ những vị trí lãnh đạo trong công ty hơn nữa, đặc biệt là ở vị trí lãnh đạo cao nhất. Hiện nay công ty có một Executive là người Nhật. Chị Tami nhận xét là một phần là người Việt mình ít sẵn sàng cho những vị trí lãnh đạo cao cấp như vậy, vì áp lực công việc rất lớn, đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết, có thể ảnh hưởng không tốt đến đời sống gia đình. Chỉ khi nào dân mình sẵn sàng trước những thách thức lớn của công việc, mình mới có hy vọng được đặt vào vị trí cấp cao.

Chị Tami chia xẻ kinh nghiệm của mình về những nhân tố của sự thành công trong công việc: làm việc hết mình, có mục tiêu và tầm nhìn, nhẫn nại, và có những người tốt xung quanh: gia đình, bạn bè, vợ chồng.

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 12463)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 15511)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14907)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
26/07/2011(Xem: 19007)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
19/07/2011(Xem: 23643)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
12/07/2011(Xem: 12956)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 15559)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12911)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12768)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11878)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 23972)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12935)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 15655)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 10249)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.