Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thắng Đào & Chương Trình Ballet Vết Lăn Trầm:Khi Chàng Biên Đạo Múa Trẻ Tuổi Tìm Về Nguồn Bằng Nghệ Thuật Ballet

26/07/201100:00:00(Xem: 19006)
Thắng Đào & Chương Trình Ballet Vết Lăn Trầm:Khi Chàng Biên Đạo Múa Trẻ Tuổi Tìm Về Nguồn Bằng Nghệ Thuật Ballet

Thắng Đào & Chương Trình Ballet Vết Lăn Trầm:Khi Chàng Biên Đạo Múa Trẻ Tuổi Tìm Về Nguồn Bằng Nghệ Thuật Ballet

thang_dao__khanh_ly__photo_thang_le_-large-contentAnh Thắng Đào, nữ ca sĩ Khánh Ly và các thành viên của vũ đoàn chào khán giả sau đêm diễn ở Houston (Photo by Thang Le).


thang_dao_quiet_imprint__photo_by_thang_le_-large-contentMột cảnh trong chương trình ballet Vết Lăn Trầm (Photo by Thang Le).

Đoàn Hưng

Vào đầu tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint). Những vũ công ballet Mỹ, đến từ nhà hát Austin Ballet II, sẽ biểu diễn trên nền nhạc 10 ca khúc của Trịnh Công Sơn, cùng giọng hát huyền thoại Khánh Ly. Đạo diễn của chương trình là anh Thắng Đào, hiện đang sống tại New York. Cái tên này còn khá xa lạ với cộng đồng người Việt ở Quận Cam, mặc dù anh đã khá nổi tiếng trên sân khấu ballet Mỹ. Nhân dịp sang Little Saigon để chuẩn bị cho đêm trình diễn vào tháng 10 tới, anh Thắng Đào đã dành cho Việt Báo một buổi nói chuyện ngắn để tự giới thiệu về mình, và nhân duyên anh thực hiện được chương trình Vết Lăn Trầm.

Anh Thắng Đào sinh ở Đà Nẵng, cùng cha mẹ vượt biên vào lúc mới ba tuổi. Anh bắt đầu học múa ballet từ Juilliard School và Nhạc Viện Boston. Lấy bằng BFA ngành múa cũng ở Nhạc Viện Boston, và bằng MA ở New York University. 

Từ năm 2001 đến 2006, anh Thắng là vũ công của đoàn Stephen Petronio Company, làm việc với Metropolitan Opera và Little Orchestra Society. Anh đã đi trình diễn ở New York, Boston, California, Colorado, Austin, rồi Châu Âu và một số quốc gia ở vùng Đông Bắc Á. Anh đã nhận được những lời khen ngợi từ những nhà phê bình nghệ thuật nổi tiếng của The New York Times, The Boston Globe, Austin American-Statesman…

Từ năm 2007, anh Thắng Đào bắt đầu tập trung vào công việc biên đạo múa. Anh thành lập công ty Thang Dao Dance Company tại New York, dàn dựng những chương trình ballet hiện đại cho những nghệ sĩ ballet ưu tú của New York. Lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng vào năm 2008 tại Contemporary Dance Festival, anh Thắng đã vinh dự nhận được giải thưởng Prince Grace Fellowship cho hai vở ballet SOS và Glass Violin Concerto.

Kể từ đó, anh bắt đầu nổi tiếng hơn trên bình diện toàn quốc với những vở diễn soạn cho Boston Conservatory và Ballet Austin II. VỚi một chàng trai gốc Việt ở độ tuổi chưa đến 30, những thành đạt trong lĩnh vực nghệ thuật như vậy ở trên xứ Mỹ quả thật đáng khâm phục.

Đang rất thành công trong lĩnh vực ballet thuần túy Tây Phương, anh Thắng Đào bắt đầu có ý định tìm về nguồn vào khoảng năm 2005. Trong thời gian đi lưu diễn ở Đại Hàn, Nhật Bản, anh cảm thấy mình đã ở rất gần quê hương Việt Nam rồi mà vẫn chưa có dịp về thăm.

Anh bắt đầu tìm nghe nhạc Việt Nam. Tình cờ anh mua được 1 CD nữ ca sĩ Khánh Ly hát Ca Khúc Da Vàng của Trịnh Công Sơn, version đầu tiên Khánh Ly hát trước 1975 với phần đệm chỉ là cây đàn guitar thùng. Từ đó, những ký ức tiềm ẩn về nguồn cội máu đỏ da vàng bỗng dưng sống dậy mạnh mẽ trong anh, một người đã rời quê hương từ năm 03 tuổi! Anh nhớ lại những ngày còn tị nạn ở đảo, mẹ anh đã ru anh ngủ bằng cách cho anh nghe nhạc Khánh Ly hát Trịnh Công Sơn. Anh còn nhớ mang máng là có lần mẹ khóc vì nhớ nhà khi nghe những bản nhạc này. Số phận bi thương của dân tộc Việt, của những kẻ lưu vong hình như gắn với giọng hát Khánh Ly và Ca Khúc Da Vàng, những ca khúc đã phác họa được phần nào tâm trạng của người Việt trong cuộc nội chiến Nam Bắc.

Anh Thắng bắt đầu nghĩ đến việc dàn dựng một chương trình ballet với chủ đề Việt Nam. Anh viết phác thảo cho chương trình Ballet có tên là Quiet Imprint (Vết Lăn Trầm), nhằm thể hiện văn hóa của cộng đồng Việt trên đất Mỹ thông qua nghệ thuật ballet. Năm 2009, dự án này anh nhận được nguồn tài trợ từ tổ chức Princess Grace Foundation. Anh cùng với Ballet Austin II bắt tay vào việc thực hiện. Vết Lăn Trầm đã ra đời như thế…

Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint) là 10 tác phẩm ballet có phần nhạc là 10 ca khúc của Trịnh Công Sơn. Vết Lăn Trầm cũng là tên một ca khúc của Trịnh Công Sơn. Anh Thắng chọn nó làm chủ đề của chương trình (cho dù bài này không nằm trong 10 ca khúc được chọn) bởi vì qua những vũ khúc ballet, anh muốn kể lại câu chuyện về vết thương âm thầm trong ký ức của những người Việt lưu vong. Vết thương ấy có trong cả những người trẻ tuổi, không hề sống qua thời chiến, lớn lên ở hải ngoại như anh. 10 bài hát ( Hãy SỐng Giùm Tôi,… Người Con Gái Việt Nam Da Vàng…, Hát Cho Người Nằm Xuống…Biển Nhớ) được chọn ra để khái quát hóa câu chuyện Việt Nam. Đối với anh Thắng, ngôn ngữ ballet là cách diễn tả cảm xúc tuyệt vời nhất mà không cần đến ngôn ngữ. Chính ca sĩ Khánh Ly sẽ hát để những vũ công chuyên nghiệp của Ballet Austin II trình diễn. Anh Thắng đã hội ý rất nhiều với ca sĩ Khánh Ly về những bài hát được chọn, thứ tự các bài hát. Có lẽ không ai hiểu nhạc Trịnh Công Sơn hơn Khánh Ly. Cũng theo anh Thắng, giọng hát Khánh Ly trình bày ca khúc TCS rất gần gũi với nghệ thuật ballet, do tính chất kể chuyện, tâm tình đầy màu sắc, đầy cảm xúc của giọng hát độc nhất vô nhị này. Một sự kết hợp nghệ thuật hoàn hảo.

Buổi trình diễn Vết Lăn Trầm đầu tiên là tại nhà hát Ballet Austin vào tháng 03 năm 2010. Không chỉ có người Việt Austin mà rất nhiều người Mỹ cũng đã đến xem và cảm nhận được thông điệp của anh Thắng Đào. Chương trình được ra mắt giới hâm mộ tại Houston vào hai buổi diễn vào tháng 04 năm 2011 cũng thành công rực rỡ. Anh Thắng rất vui vì chương trình sẽ được thực hiện ở Little Saigon- thủ đô của người Việt hải ngoại- vào tháng 10 tới. Diễn tả cảm xúc về nguồn của mình bằng nghệ thuật ballet, chia xẻ cảm xúc này với đồng bào mình là ước mơ của anh Thắng đối với chương trình Vết Lăn Trầm.

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 12463)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 15511)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14907)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
02/08/2011(Xem: 17527)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
19/07/2011(Xem: 23643)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
12/07/2011(Xem: 12956)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 15559)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12911)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12768)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11878)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 23972)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12935)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 15655)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 10249)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.
Theo các điều khoản của bộ luật quyền riêng tư mới được đề xuất, CEO Facebook Mark Zuckerberg có thể sẽ phải chịu hình phạt nặng nhất là ngồi tù 20 năm. Bộ luật mới sẽ khiến các giám đốc điều hành phải chịu trách nhiệm hình sự do những sai lầm của công ty làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng.
Nhiều người vẫn thường nghe nói về Web 2.0 và có lẽ cả Web 3.0 mà nhà sản xuất trình duyệt Opera yêu thích. Nhưng liệu có ai đã bao giờ nghe nói về "Xã hội 5.0"?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Interbrand công bố báo cáo “Thương hiệu toàn cầu tốt nhất 2019” với sự thống trị của các hãng công nghệ như Facebook rơi khỏi top 10
Mạng 5G cung cấp tốc độ tải dữ liệu nhanh hơn nhiều so với 4G. Khoảng giữa tháng 10/2019, theo Cơ quan quản lý viễn thông IMDA của Singapore, ít nhất 50% diện tích đất nước sẽ được phủ sóng 5G độc lập vào cuối năm 2022.
Tháng 10/2019, hãng hàng không Qantas Airways của Australia sẽ khai thác một chuyến bay thương mại dài nhất trong lịch sử. Dự kiến, máy bay sẽ cất cánh ở New York vào ngày 18/10/2019, chuyến bay sẽ vượt qua 16,200 km trong suốt 19 giờ 30 phút để hạ cánh ở Sydney.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Mozilla đang xuất bản các giai thoại về việc xem YouTube có thể trở nên tồi tệ như thế nào, thông qua một trang web riêng.
Apple đã rất thành công trong kinh doanh thiết bị đeo với Apple Watch, chiếc smartwatch phổ biến nhất trên thế giới. Công ty cũng sản xuất một trong những thiết bị đeo tai (ear-worn devices) bán chạy nhất thế giới – AirPods. Chuyên gia phân tích uy tín Ming-Chi Kuo còn tiết lộ rằng Apple Glass AR sẽ chính thức ra mắt vào đầu năm 2020.
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi. Vụ việc được trình báo lên cơ quan chức năng, và theo lời người trong cuộc, cái máy ATM đã bị nhiễm một loại malware có tên là “Cutlet Maker”, có khả năng ép máy ATM nhả ra tất cả tiền có trong máy.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD)
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.