Hôm nay,  
Việt Báo Online

CHỊ NGUYỄN HỮU QUỲNH TRÂM VÀ DỰ ÁN “ TÂM TÌNH VÀ HỒI TƯỞNG QUA CHUYỆN KỂ, ÂM NHẠC VÀ NGHỆ THUẬT”

12/07/201100:00:00(Xem: 12370)
CHỊ NGUYỄN HỮU QUỲNH TRÂM VÀ DỰ ÁN “ TÂM TÌNH VÀ HỒI TƯỞNG QUA CHUYỆN KỂ, ÂM NHẠC VÀ NGHỆ THUẬT”

CHỊ NGUYỄN HỮU QUỲNH TRÂM VÀ DỰ ÁN “ TÂM TÌNH VÀ HỒI TƯỞNG QUA CHUYỆN KỂ, ÂM NHẠC VÀ NGHỆ THUẬT”

nguyen_huu_quynh_tram-large-contentChị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm tại diễn đàn “Thiếu Niên Băng Đảng & Bạo Lực”

brochure_p_1-large-content


Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC). Mục đích của workshop này là giới thiệu và thử nghiệm một phương pháp mới (cũng là đề tài nghiên cứu luận án tiến sĩ của chị) trong việc hàn gắn các dị biệt trong quá khứ giữa những thế hệ khác nhau trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Chị Quỳnh Trâm đang đi tìm lời giải cho một vấn đề cũ đã tồn tại khá lâu trong cộng đồng chúng ta. Chị Quỳnh Trâm đã dành cho Việt Báo một buổi nói chuyện để giải thích thêm về dự án rất có ý nghĩa này…

Chị Quỳnh Trâm vượt biên năm 1984 trong một hành trình “chết đi sống lại”. Chiếc tàu lớn đã từ chối không cứu vớt ghe của chị ngày hôm trước tự nhiên quay lại giúp đỡ, chứ nếu không thì chưa chắc chị đã còn sống sót để có ngày hôm nay. Chị sang Mỹ năm 85, đi học Cử Nhân ngành quản trị kinh doanh và tâm lý học ở Pomona. Nhưng khi ra trường chị lại đi làm cho một tổ chức phi lợi nhuận chuyên làm công tác xã hội trong các cộng đồng thiểu số. Qua công việc, chị đã có dịp hiểu rõ thêm nhiều về cộng đồng người Việt. Chị nhận ra rằng mình không thể giúp đỡ cho cộng đồng nếu không hiểu rõ hơn hệ thống vận hành của xã hội Mỹ. Chị quyết định học lên cao học chuyên ngành Social Work, rồi tiến sĩ chuyên ngành Khoa Học Xã Hội tại đại học Tilburg thuộc bang Washington. Chị đã có may mắn được hướng dẫn bởi một vị giáo sư Mỹ thuộc hàng đầu trong lĩnh vực xã hội học. Workshop sắp thực hiện là giai đoạn cuối trong đề tài nghiên cứu của chị.

Mục tiêu của workshop “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” là gì" Những người có tâm huyết đang tham gia vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt ở Mỹ đều nhận ra một đặc điểm đáng buồn của cộng đồng chúng ta: thiếu sự đoàn kết - sức mạnh của những cộng đồng lưu vong lớn trên thế giới như người Hoa, Do Thái… Chúng ta chưa thể gắn kết với người Việt còn ở trong nước là điều dễ hiểu. Nhưng giữa những người đã sang đến bờ tự do, cùng một hoàn cảnh lưu vong, cùng bỏ quê hương để làm lại cuộc đời nơi xứ người, những dị biệt dẫn đến việc chúng ta không thể cùng ngồi lại với nhau vẫn còn quá nhiều. Sự khác biệt diễn ra giữa các thế hệ di dân khác nhau, tiêu biểu là thế hệ thứ 1, thế hệ thứ 2, thế hệ 1.5 (sinh ra ở Việt Nam, di dân vào độ tuổi lớn hơn 16). Sự khác biệt còn diễn ra giữa những người ra đi trong những thời điểm, trong những hoàn cảnh khác nhau. Những vết thương trong quá khứ tạo ra sự khác biệt, dẫn đến sự chia rẽ, đã làm cho cộng đồng người Việt lưu vong không thể lớn mạnh được sau hơn gần bốn thập niên hình thành và phát triển.

Phân tích nguyên nhân, đi tìm phương pháp để hàn gắn những dị biệt trong cộng đồng chúng ta vẫn đang là công việc của rất nhiều người Việt ở Mỹ. Nhưng xem ra, những nỗ lực đó cho đến nay vẫn chưa đem lại kết quả nào đáng kể. Dự án của chị Quỳnh Trâm đi tìm một cách tiếp cận mới để giải cho bài toán nan giải này. Thứ nhất, chị cũng bắt đầu bằng việc đi tìm lại quá khứ qua ký ức của những nhân chứng sống trong cộng đồng. Tìm hiểu quá khứ để lý giải những vấn đề của hiện tại và hoàn thiện tương lai. Quá khứ là chất keo để liên kết các thế hệ lại với nhau. Điểm khác biệt của dự án này là nghiên cứu ký ức của tập thể thay vì của từng cá nhân riêng lẻ. Điều này hợp lý, vì những vết thương tâm lý của chúng ta là của cả một tập thể dân tộc Việt chứ không dừng lại ở mức độ cá nhân. Chúng ta không thể khai phóng cho những cá nhân khi tập thể chưa được khai phóng. Do đó, việc các thế hệ khác nhau ngồi lại để chia xẻ và xây dựng một ký ức chung, đi tìm sự đồng cảm để xóa đi dị biệt là điều cần thiết.

Điểm khác biệt thứ hai trong phương pháp của chị Quỳnh Trâm là sử dụng các hình thức, kể chuyện, âm nhạc, kịch nghệ… để làm phương tiện chia xẻ quá khứ. Qua nghiên cứu từ nhiều dân tộc lưu vong trên đất Mỹ khác, chị nhận ra rằng những phương pháp dành cho người Mỹ đôi khi không thể áp dụng cho người Việt. Bởi vì nền văn hóa, tâm lý, cách diễn đạt tình cảm của người Việt đều khác xa với người Mỹ. Việc phải diễn tả cụ thể bằng lời nói những uẩn khúc trong tâm hồn đối với nhiều người Việt là quá khó. Sử dụng những phương tiện nghệ thuật gián tiếp để chia xẻ tâm tình có thể sẽ đem lại những kết quả tốt hơn.

Workshop sẽ được thực hiện tại văn phòng VNCOC 14541 Brookhurst St. Ste C9 Westminster, vào 3 ngày Chủ Nhật liên tiếp trong tháng 8, vào các ngày 7,14, 21. Các tham dự viên sẽ là những người đầu tiên từ ba thế hệ trong cộng đồng chúng ta cùng chị Quỳnh Trâm thử nghiệm phương pháp mới. Trong workshop, các tham dự viên sẽ chia xẻ ký ức với nhau qua nhiều hình thức nghệ thuật. Chia xẻ không dừng lại ở mức kể lể, than thở về quá khứ, mà là để mơ ước và xây dựng tương lai. Không nhất thiết phải là nghệ sĩ, hay giỏi âm nhạc, hội họa… thì mới có thể chia xẻ được. Theo chị Trâm, đôi khi những người chưa học nghệ thuật qua trường lớp lại khám phá được những khả năng tiềm ẩn của mình qua việc chia xẻ bằng nghệ thuật. Có bao người trong chúng ta từng say mê một bài hát, chỉ vì khi hát lại bài này thì toàn bộ một quãng đời trong quá khứ dường như sống lại" Sau ba ngày workshop, các tham dự viên sẽ cùng nhau dựng một vở kịch chung để làm thông điệp chia xẻ cho nhau và gởi đến với cộng đồng vào tuần lễ cuối cùng.

Những ai nên tham gia vào workshop này" Tất cả những ai trong cộng đồng chúng ta, thuộc ba thế hệ, đang có cùng ước mơ xây dựng một cộng đồng người Việt ở Mỹ đoàn kết hơn, gắn bó hơn để cùng nhau lớn mạnh. Các tham dự viên có thể là những nhà lãnh đạo, những người đang tham gia vào các đoàn thể của cộng đồng chúng ta (hướng đạo, hội sinh viên, đoàn Thanh Niên Phan BỘi Châu, các Trung Tâm Việt Ngữ..). Những ai đang cố gắng hóa giải một câu nói đùa nhưng nay đã trở thành một “lời nguyền” đối với người Việt: “một người Việt bằng ba người Nhật, hai người Việt bằng hai người Nhật, ba người Việt bằng một người Nhật”" Vì đây là workshop đầu tiên, cho nên những tham dự viên sẽ là những hạt giống để phát triển phương pháp này rộng rãi trong tương lai. Mỗi người sẽ trở thành một điều phối viên, tổ chức các workshop trong các môi trường khác nhau trong cộng đồng để hàn gắn vết thương tập thể từ quá khứ.

Chị Quỳnh Trâm rất mong mỏi có được sự tham gia, truyền bá và đóng góp ý kiến của cộng đồng chúng ta trong một dự án đầy tính xây dựng này. Việc ghi danh tham gia workshop xin liên lạc với:

Dự án “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật”

Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm – PHD Candidate (714) 402-0921(Cell)

e-mail: quynhtram@gmail.com
Hà Tiên (714) 206-2923
Thanh Thúy (714) 260-1500

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 11697)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 14944)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14312)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
02/08/2011(Xem: 16866)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
26/07/2011(Xem: 18354)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
19/07/2011(Xem: 23033)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
05/07/2011(Xem: 14929)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12309)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12232)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11294)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 22045)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12371)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 14907)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 9959)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.