Hôm nay,  
Việt Báo Online

Quận Cam: Mời Dự Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh Lần Thứ Ba

09/08/201100:00:00(Xem: 14311)
Quận Cam: Mời Dự Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh Lần Thứ Ba

Quận Cam: Mời Dự Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh Lần Thứ Ba

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Quận Cam Và Những Điều Chưa Biết Về Căn Bệnh Tâm Thần Trong Cộng Đồng Người Việt...

nguoi_viet_dat_my_paul-thai-large-contentBác Chơn Cao (trái), bác Thái Nguyễn (phải) của Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần, cùng anh Paul Hoàng (giữa) của Viet Care

Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba. Nếu Viet Care là tổ chức của những chuyên viên chăm sóc, điều trị căn bệnh tâm thần cho người Việt, thì OCAVMHAS là hiệp hội do chính những người chăm sóc thân nhân mắc bệnh tâm thần. Hai bác Thái Nguyễn (Chủ Tịch) và Chơn Cao (Phó Chủ Tịch) của hội đã chia xẻ với phóng viên Việt Báo về những hoài bão của hội sau gần 04 năm hoạt động…

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần được thành lập vào tháng 08-2007, ba năm sau khi tiểu bang Cali ban hành đạo luật 36 về sức khỏe tâm thần. Bác Chơn và bác Thái đều có người thân mắc chứng bệnh này cần chăm sóc, và cùng làm việc trong hội đồng cố vấn cho Sở Y Tế Quận Cam. Hai bác nhận thấy các sắc dân khác tranh đấu đòi quyền lợi cho bệnh nhân trong cộng đồng của mình rất hăng hái, trong khi cộng đồng Việt thì gia đình của bệnh nhân chẳng biết phải làm gì để có sự giúp đỡ! Hai bác nghĩ đến việc thành lập ra một tổ chức bất vụ lợi bao gồm những gia đình có người mắc bệnh tâm thần, đi tìm sự giúp đỡ từ chính phủ và các chuyên viên chăm sóc y tế. Hội đã được thành lập từ đó, và được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các gia đình có người bệnh cũng như các chuyên viên trong lĩnh vực điều trị bịnh tâm thần gốc Việt.

Bệnh tâm thần có thực sự là một vấn đề đáng quan tâm của cộng đồng Người Việt Quận Cam" Số lượng thành viên của Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần hiện nay (đa phần là gia đình của người bệnh) vào khoảng 300. Nhưng con số bệnh nhân tâm thần gốc Việt Quận Cam ước tính lên đến con số 500, cao nhất trong tất cả các cộng đồng sắc tộc trong Quận Cam. Nguyên nhân về việc chúng ta có tỉ lệ người bệnh tâm thần cao cũng dễ hiểu. Cuộc chiến Việt Nam kéo dài 20 năm vẫn là một vết thương khó quên của thế hệ tị nạn thứ nhất. Ký ức về những chuyến vượt biên kinh hoàng cũng tác động mạnh đến tinh thần của những người đã từng trải qua. Với một quá khứ đau thương, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của nhiều cá nhân như vậy, căn bệnh tâm thần trong cộng đồng Việt cần được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ chính quyền, từ những người trong chính cộng đồng chúng ta.

Chức năng chính của Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần là cầu nối giữa bệnh nhân cùng gia đình với sở y tế Quận Cam. Hội cũng là nơi giáo dục, hướng dẫn, trao đổi kiến thức về việc phòng bệnh và sớm chữa bệnh. Hội cố gắng loại bỏ những thành kiến sai lầm về bệnh tâm thần, cũng như an ủi, hỗ trợ tinh thần cho gia đình người bệnh. Theo nếp suy nghĩ cũ của người Việt mình, nhà có người bệnh tâm thần là một điều xấu hổ, nên thường che dấu thay vì tìm ra xã hội, cộng đồng để tìm sự giúp đỡ. Bệnh nhân không được điều trị đúng cách nên bệnh trở nặng hơn, khi họ lên cơn thì người nhà chỉ biết tìm cách nhốt lại. Đã có những trường hợp đáng thương, người bệnh đang lên cơn, cầm dao và tỏ ra hung dữ, cảnh sát đến can thiệp vì không biết đây là một người bị bệnh tâm thần đã phải bắn bệnh nhân như một tội phạm! Rất nhiều trường hợp đáng tiếc như vậy. Thay vì người bệnh được sớm điều trị, tạo điều kiện để trở lại với đời sống bình thường thì lại bị đẩy vào hoàn cảnh bi đát nhất. Có lẽ khó có căn bệnh nào tạo gánh nặng lên gia đình, xã hội lớn hơn bệnh tâm thần. Vì vậy, người bệnh có quyền và cần được sự điều trị, giúp đỡ càng sớm càng tốt, mà điều này có thể thực hiện được thông qua sự hiểu biết của gia đình, cộng đồng.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần thường xuyên tổ chức những chương trình giáo dục “Từ Gia Đình Đến Gia Đình” dành cho gia đình người bệnh, hoàn toàn miễn phí. Đầu tháng 8 vừa rồi đã khai giảng đến khóa thứ Năm. Qua 12 buổi học, học viên tìm hiểu về những dạng bệnh tâm thần thường gặp, tìm hiểu thêm về những loại thuốc điều trị mới, học hỏi và trao đổi thêm về kinh nghiệm chăm sóc bệnh nhân… Những khóa học này đã giúp đỡ rất nhiều cho hàng trăm gia đình có người bệnh tâm thần. Chính cộng đồng Đại Hàn cũng đang học tập mô hình này để áp dụng cho mình. Hội còn tổ chức những chuyến đi chơi dành cho người nuôi bệnh, tạo điều kiện để họ có những giây phút thư giãn, gặp gỡ với những người đồng cảnh ngộ. Nên nhớ rằng bệnh tâm thần không lây lan, nhưng chăm sóc người bệnh tâm thần là một công việc có áp lực tâm lý nặng nề, dễ làm cho người chăm sóc suy sụp tinh thần. Hội còn tìm cách giúp đỡ những bệnh nhân đã lành bệnh có điều kiện trở lại với xã hội bình thường.

Sau 04 năm hoạt động hiệu quả, bác Thái và bác Chơn tâm sự rằng mình còn muốn hội phát triển mạnh hơn nữa. Trong Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh Lần 03 vào ngày 20/08 tới đây, hai bác sẽ vận động để thành lập một Nhà Tình Thương, chuyên dùng để chăm sóc cho bệnh nhân tâm thần gốc Việt và Việt gốc Hoa. Hai bác đã từng đi thăm một board & care center chung cho người bệnh tâm thần mọi sắc tộc, và nhận thấy bệnh nhân gốc Việt ở đây quá lạc lõng, không có điều kiện chăm sóc theo văn hóa của người Việt, cho nên kết quả điều trị chưa cao. Thêm vào nữa, cộng đồng chúng ta có một số bệnh nhân mắc bệnh nhẹ, nhưng không có bảo hiểm y tế để điều trị, cho nên bệnh trở nặng, thật đáng tiếc! Rồi trong tương lai, khi chính bản thân những người nuôi bệnh đã nằm xuống, thì ai sẽ là người tiếp tục chăm sóc cho con em mắc bệnh của họ" Dự án Nhà Tình Thương của Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần trong tương lai sẽ là nơi nương tựa cho những trường hợp như vậy.

Cũng nhân dịp ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần muốn kêu gọi sự quan tâm nhiều hơn nữa của cộng đồng đến những người bệnh tâm thần và thân nhân của họ. Đặc biệt là những người lãnh đạo cộng đồng và những nhà lãnh đạo tôn giáo, tinh thần. Bệnh tâm thần là một vấn đề đáng quan tâm của cộng đồng chúng ta. Những sự giúp đỡ, hỗ trợ tinh thần dành cho người bệnh và thân nhân bao giờ cũng cần thiết. Cùng nhau, chúng ta có thể làm giảm nhẹ đi những nỗi bất hạnh này.

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 11697)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 14944)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
02/08/2011(Xem: 16866)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
26/07/2011(Xem: 18354)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
19/07/2011(Xem: 23032)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
12/07/2011(Xem: 12370)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 14929)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12309)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12232)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11294)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 22045)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12371)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 14907)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 9959)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.