Hôm nay,  
Việt Báo Online

Người Việt Trong Dòng Chính

14/06/201100:00:00(Xem: 12633)
Người Việt Trong Dòng Chính

Người Việt Trong Dòng Chính

jack_toan_wellsfargo-large-content: Jack Toan – Regional Vice President – Wells Fargo

van_phong_wellsfargo-large-content: van phong Well Fargo

Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty, sinh hoạt của Hoa Kỳ hay “main stream” (tạm dịch là dòng chính) ngày một đông đảo và thành công hơn. Họ đã đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng chúng ta với dòng chính, một trong những điều kiện để phát triển cộng đồng ngày một vững mạnh trên quê hương mới.

Cùng tìm hiểu câu chuyện nhập vào dòng chính một cách thành công của giới trẻ trong cộng đồng,Việt Báo mời quí vị độc giả cùng lắng nghe câu chuyện của những Người Việt Trong Dòng Chính này…

Jack Toan – Phó Giám Đốc Khu Vực (Regional Vice President) – Wells Fargo

Jack Toan theo gia đình vượt biên vào năm 1979, lúc đó mới 09 tuổi. Sang Mỹ Jack ở tiểu bang South Carolina mấy năm rồi mới về Cali. Chắc cũng vì lý do lớn lên ở một tiểu bang xa xôi và ít người Việt, anh thấy việc mình làm việc dễ dàng trong xã hội Mỹ “main stream” là một điều hết sức tự nhiên, bình thường. Mái trường trung học của anh là Bolsa Grande. Tốt nghiệp cử nhân sinh hóa tại đại học UCI, lúc đầu anh đã có ý học ngành y để trở thành bác sĩ, hay nha sĩ, dược sĩ… theo ước mơ thông thường của nhiều bậc cha mẹ Việt Nam ở Mỹ. Nhưng rồi anh Jack cũng quyết định hướng nghiệp theo sở thích của mình. Anh học tiếp bằng MBA (Cao Học Quản Trị Kinh Doanh) cũng tại UCI, tốt nghiệp vào năm 2002.

Jack Toan làm việc cho Wells Fargo ngay sau khi ra trường. Lúc đó Wells Fargo đang đẩy mạnh việc phát triển thị trường vào cộng đồng người Việt Quận Cam. Công ty nhận ra được sự lớn mạnh nhanh chóng về mọi mặt của cộng đồng người Việt lớn nhất trên nước Mỹ này. Jack Toan cũng thích có cơ hội làm việc với cộng đồng. Vừa được làm cho một công ty lớn, vừa được hoạt động đúng trong môi trường mà mình lựa chọn, đối với anh Jack đây là một cơ hội tuyệt vời!

Với vai trò phát triển quan hệ với cộng đồng, Jack Toan phụ trách việc sử dụng quĩ tài trợ của Wells Fargo cho các sinh hoạt cộng đồng khác nhau ở Quận Cam, trong đó có cộng đồng người Việt. Năm ngoái, quĩ tài trợ này chi đến gần năm triệu Mỹ Kim cho các hoạt động cộng đồng đa dạng! Một vài các hoạt động được tài trợ tiêu biểu của cộng đồng gốc Việt: Giải Thưởng Viết Về Nước Mỹ, Hội Chợ Tết Sinh Viên, Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (VIFF), Dự Án Văn Khố Đông Nam Á của UCI…Anh Jack nhận xét rằng những thành viên trong cộng đồng chúng ta, bên cạnh việc lo kế sinh nhai trong đời sống thường nhật, cũng để ý đến vấn đề nuôi dưỡng và bảo tồn nền văn hóa của mình trên đất Mỹ. Anh cho bi ết: “Chúng ta hãnh diện khi thấy các hoạt động văn hóa của chúng ta xuất hiện thường xuyên và chính thức trên quê hương mới”. Do đó, hỗ trợ cộng đồng trong các hoạt động văn hóa là một hướng đi đúng đắn. Kết quả cũng được thấy rõ. Anh Jack nhớ lại khoảng gần một chục năm về trước, cái tên Wells Fargo vẫn còn chưa quen thuộc lắm trong người Việt ở Little Saigon, đến ngày hôm nay thì sự thân thiện của cộng đồng đối với nhà băng lâu đời nhất nước Mỹ này đã hình thành rõ nét.

Khi được hỏi là người Mỹ gốc Việt có phải là một lợi thế trong môi trường làm việc" Jack Toan trả lời “có” một cách không do dự. Theo anh Jack, một trong những đặc tính hay được nhắc tới của người Việt là tinh thần chịu khó làm việc, có tham vọng để vươn lên trong cuộc sống ở quê hương mới. Lợi thế này ở Wells Fargo còn rõ nét hơn, vì tập đoàn này được xếp hạng là một trong mười công ty của Mỹ có điều kiện làm việc tốt nhất cho người Mỹ gốc Á. Wells Fargo đang tập trung phát triển thị trường trong cộng đồng Việt, cho nên những nhân viên gốc Việt như anh Jack lại có điều kiện nhiều hơn trong vai trò là cầu nối giữa cộng đồng và công ty. Anh Jack rất hân hạnh và phấn khởi khi được là một trong những vai trò chủ chốt của Wells Fargo thực hiện công việc kết nối có ý nghĩa này.

Được hỏi anh có lời nhắn nhủ gì đến với thế hệ trẻ gốc Việt sinh ra và lớn lên trên đất Mỹ, Jack Toan có lời khuyên là hãy mạnh dạn đi vào dòng chính nhưng vẫn gìn giữ và trân trọng nguồn gốc của mình. Anh tâm sự, đã có một thời, anh Jack chỉ muốn mình làm người Mỹ thôi, chứ không muốn nhắc tới gốc Việt. Nhưng bây giờ anh đã hiểu rất rõ, nguồn gốc Việt là một phần không thể tách rời trong nhân cách của mình, mà cũng là một lợi thế của mình trong một xã hội đa văn hóa như nước Mỹ, trong một môi trường làm việc đa văn hóa như Wells Fargo. Anh sẽ giáo dục con cái của mình theo cách suy nghĩ “đa văn hóa” này.

Đoàn Hưng 

26/12/2012(Xem: 12255)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 15365)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14739)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
02/08/2011(Xem: 17340)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
26/07/2011(Xem: 18833)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
19/07/2011(Xem: 23483)
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
12/07/2011(Xem: 12804)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 15404)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12752)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
24/05/2011(Xem: 11711)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 23454)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12774)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 15446)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 10190)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud.
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.