Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Kịch Nẻo Nguồn Hồi Tưởng: Để Cộng Đồng Việt Chia Xẻ

16/08/201100:00:00(Xem: 16120)

Hội Kịch Nẻo Nguồn Hồi Tưởng: Để Cộng Đồng Việt Chia Xẻ

Mời Dự Hội Kịch Để Đồng Cảm Nỗi Niềm Chung Ngày 21-8-2011

hoi_kich_quynh_tram-large-contentCác tình nguyện viên đang tập dợt hôị kịch.

Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm sẽ tổ chức buổi hội kịch đầu tiên trong cộng đồng Người Việt Quận Cam, có chủ đề là Nẻo Nguồn Hồi Tưởng.

Hội kịch là thể loại kịch mở, không có ngăn cách giữa người xem và người diễn. Không có khán đài và sân khấu riêng rẽ, thay vào đó sàn diễn ở giữa một vòng tròn của khán giả. Các diễn viên cũng chỉ là người bình thường, không phải kịch sĩ chuyên nghiệp. Vở kịch mà họ nghĩ ra là một thông điệp về những trăn trở trong đời thường của chính họ, một thành viên trong cộng đồng. Người xem, cũng là những thành viên của cộng đồng, có thể thấy mình trong những vai diễn và tham gia đóng góp vào câu chuyện.

Hội kịch này là đề tài nghiên cứu trong luận án tiến sĩ của chị Quỳnh Trâm như là một phương tiện mới để tạo ra sự đồng cảm trong cộng đồng, từ đó xây dựng một cộng đồng Việt đoàn kết, vững mạnh hơn. Chị Quỳnh Trâm đã quan sát, rút tỉa kinh nghiệm của phương pháp này trong các cộng đồng lưu vong khác trên đất Mỹ. Đây là lần đâù tiên chị dựng một hội kịch cho cộng đồng ngươi Việt tại Little Saigon.

10 nhân vật tham gia dựng hội kịch Nẻo Nguồn Hôì Tưởng là 10 tình nguyện viên thuộc 03 thế hệ, hâù hết đêù có tham gia vào các sinh hoạt phục vụ cộng đồng. Họ đã cùng nhau tham gia workshop củả chị Quỳnh Trâm trong hai tuần qua.

Thông qua những sinh hoạt nhóm chọn lọc, họ đã cùng nhau hồi tưởng, chia xẻ những khó khăn, thử thách trong cuộc đời tị nạn cuả mình. Họ nóí ra nhiêù khó khăn, uẩn khúc trong tâm tưởng đến nay vẫn chưa giảỉ quyết được. 

Qua sự chia xẻ trong nhóm, những ký ức tập thể đó được đúc kết lạị thành hai vở kịch, mỗĩ vở chỉ keó dài chừng 5 phút. Kịch đơn giản, không đòi hỏi sự diễn xuất chuyên nghiệp, nhưng rất gần với thực tế nên đi thẳng vào lòng người.

Vở kịch cũng là thông điệp chung cuả nhóm, chia xẻ vơí cộng đồng để tìm ngươì đồng cảnh ngộ. Ký ức tập thể từ đó được nhân rộng ra, sự đồng cảm trong cộng đồng nhờ đó cũng lan rộng.

Chị Quỳnh Trâm mong rằng nêú hội kịch thử nghiệm này thành công, những hội kịch trong tương lai sẽ tiếp tục được nhân rộng trong cộng đồng chúng ta bơỉ những tình nguyện viên. Khi được noí ra và thông cảm, những vết thương thầm lặng trong quá khứ cuả cộng đồng sẽ được hàn gắn. Một cộng đồng bao gồm những thế hệ khác nhau, cho dù có khác biệt những vẫn có khả năng gắn kết.

Hội kịch mở cửa tự do cho moị ngươì tham dự. Không cần ghi danh trước.

Mọi thắc mắc xin liên lạc với Quỳnh Trâm:

Tel: 714 402 0921

Email: quynhtram@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.