Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bí Quyết Thành Công Của Đỗ Khánh Hương Ly

19/07/201100:00:00(Xem: 23032)
Bí Quyết Thành Công Của Đỗ Khánh Hương Ly

Bí Quyết Thành Công Của Đỗ Khánh Hương Ly

Cô Bé Gốc Việt Lớp Bảy Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Khoa Học Ecybermission Của U.S. Army

huong_ly__and_team-large-contentHương Ly-đứng giữa- là thành viên tí hon nhất trong đội Surfcity Samrtbikes (nguồn: US Army Ecybermission).

Hương Ly và gia đình trong ngày nhận giải.

huong_ly__and_family-large-content

huong_ly____scout-large-contentHương Ly cùng trưởng và các bạn trong Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.

Đỗ Khánh Hương Ly cùng ba bạn Mỹ khác của trường Mesa View Middle School đã đạt giải nhất cuộc thi eCybermission toàn nước Mỹ, do U.S Army tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, với chủ đề Science-Technology-Engineering-Math. Hương Ly là học sinh gốc Việt duy nhất trong 59 học sinh vào vòng chung kết. Bạn bè, thân hữu đã gởi lời chúc mừng đến gia đình Hương Ly.

Nhiều người cũng thắc mắc đâu là bí quyết cho sự thành công của “nữ khoa học gia tí hon” này. Hãy nghe cha mẹ và chính Hương Ly kể lại con đường đi tới thành công của mình…

Gia đình của Hương Ly gồm có 4 thành viên: cha-mẹ-Hương Ly và cô em gái (Cát Ly). Anh Siêu- Cha của Hương Ly- là một nhà khoa học trong lĩnh vực không gian. Hương Ly học ở trường Mesa View Middle School. Cô bé này rất thích khoa học, đặc biệt là môn hóa học. Cô đã có mộng là lớn lên sẽ trở thành một nhà khoa học giống cha và đi dạy học. Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động của cô bé 13 tuổi này rộng hơn nhiều chứ không giới hạn trong phạm vi trường lớp.

Em là thành viên của liên đoàn Hướng Đạo Trường Sơn. Em là vận động viên của đội bơi NovaAquatic. Em học piano ở level 10 của MTAC. Em là thành viên của Thiếu Nhi Ca Đoàn Ngàn Khơi. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng Hương Ly nói và hát tiếng Việt rõ ràng.

Cuộc thi eCybermission do U.S Army tổ chức nhằm phát hiện nhân tài và kích thích khả năng sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong lớp trẻ ở Mỹ. Năm 2011 có tất cả 12,251 học sinh dự thi gồm 3,197 đội từ 416 trường trên toàn nước Mỹ. Các đội phải qua các vòng loại thuộc cấp quận hạt, tiểu bang, vùng trước khi được chọn vào vòng chung kết tổ chức ở Hoa THịnh Đốn. Các đội phải thực hiện và trình bày một đồ án khoa học kỹ thuật do mình nghiên cứu và thiết kế.

Hương Ly là thành viên nữ tí hon cùng với 03 bạn trai Mỹ cao nghều thuộc nhóm SurfCity Smartbikes. Nhiệm vụ chính của em là làm research, soạn powerpoint để làm thuyết trình. Đồ án khoa học của nhóm này là một thiết bị an toàn lắp trên xe đạp, với mục đích báo cho người lái xe đạp phải cài mũ bảo hiểm trước khi chạy xe. Mô tả một cách vắn tắt, đây là một hệ thống báo động vô tuyến. Khi ta bắt đầu ngồi lên yên xe, thiết bị lập tức báo động. Tín hiệu báo động chỉ ngưng khi ta thực hiện động tác kế tiếp là cài mũ an toàn. Đây chỉ là một đồ án khá đơn giản, thuộc dạng khoa học ứng dụng. Nhưng ban giám khảo đã đánh giá cao vì tính thực dụng, để ý đến sự an toàn cho trẻ em (hay lái xe đạp nhất), và cách trình bày của nhóm.

Nếu có dịp gặp nữ khoa học gia tí hon Hương Ly, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì cô vẫn còn hồn nhiên và… “con nít” vô cùng.

Gặp em vào ngày Thứ Bảy ở ngoài khi em đang sinh hoạt hướng đạo, khi được hỏi điều gì em thích nhất trong cuộc thi, Hương Ly trả lời rằng đó là việc em được lần đầu tiên đi chơi tại Thủ Đô Hoa THịnh Đốn.

Khi được hỏi em có run khi tham gia cuộc thi không, em nói rằng không. Tại sao phải run khi được đi chơi xa, được gặp gỡ nhiều bạn bè khắp nơi đổ về" Em cảm thấy thoải mái, vui vẻ vô cùng. Khi được hỏi ai là người quan trọng nhất để hướng dẫn đến sự thành công, em trả lời rằng đó là gia đình.

Anh Siêu Đỗ- cha của Hương Ly- đã giải thích thêm về yếu tố gia đình trong thành tích xuất sắc của Hương Ly. Không phải là sự thông minh bẩm sinh, mà chính môi trường mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ. Hồi xưa, để thầy Mạnh Tử nên người, mẹ của thầy Mạnh Tử đã phải dời nhà từ nơi nghĩa địa, đến chốn phố chợ, rồi sau cùng là gần trường học. Chị Trâm- mẹ của Hương Ly- đã không ngại khó dành thì giờ chở con đi tập bơi, đi tập hát, đi tập đàn, đi hướng đạo…, vì chị biết những sinh hoạt như vậy tốt cho con mình.

Anh Siêu truyền thêm cho Hương Ly cảm hứng về khoa học kỹ thuật. Để cho con thành công, nên người, có lẽ cách hay nhất, hiệu quả nhất chính là dành nhiều thì giờ cho chúng, tạo cho chúng những môi trường bổ ích, lành mạnh và hướng dẫn chúng tham gia. Đây cũng chính là thông điệp của gia đình Hương Ly gởi đến cho các bậc phụ huynh trong cộng đồng Người Việt Ở Mỹ, có quan tâm đến tương lai của thế hệ trẻ, muốn cho con cái thành nhân và thành công sau này.

Đoàn Hưng

26/12/2012(Xem: 11697)
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
16/08/2011(Xem: 14944)
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
09/08/2011(Xem: 14312)
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
02/08/2011(Xem: 16866)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
26/07/2011(Xem: 18354)
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
12/07/2011(Xem: 12370)
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
05/07/2011(Xem: 14929)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
28/06/2011(Xem: 12309)
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
14/06/2011(Xem: 12232)
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
24/05/2011(Xem: 11294)
Vào tối Chủ Nhật 22/05/2011, tại nhà hàng Seafood Palace, Hội Phụ Huynh Liên Đoàn Hướng Đạo Hướng Việt đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quĩ Nối Vòng Tay Lớn
17/05/2011(Xem: 22045)
Ở bên Mỹ, luật sư là một trong những nghề chịu nhiều áp lực, bởi vì đây là xứ sở của luật pháp. Dính đến pháp luật là phiền toái, mất thời giờ và mất tiền nữa. Do đó, hình ảnh tiêu biểu của luật sư thường là một người nghiêm trang, già trước tuổi, bận rộn, thực dụng.
10/05/2011(Xem: 12371)
Cách đây 36 năm, người Việt đất Mỹ bắt đầu trang lịch sử tị nạn của mình bằng các đợt bỏ nước ra đi để lánh nạn cộng sản, tìm tự do. Người Việt bỏ lại nhà cửa, ruộng vườn, bỏ lại người thân, bỏ lại những thói quen, nếp nghĩ cũ, lao mình vào một xã hội mới, hoàn toàn khác lạ để mưu sinh
03/05/2011(Xem: 14907)
Nhiều người trong cộng đồng người Việt hải ngoại biết đến nhà văn Doãn Quốc Sỹ. Một đời dạy học, một đời viết văn, hơn mười một năm tù tội, ông đã trở thành một trong những biểu tượng đối kháng của văn nghệ sĩ miền Nam
26/04/2011(Xem: 9959)
Năm nay đã là năm thứ 36 người Việt hải ngoại kỷ niệm Tháng Tư Đen. Khắp nơi trong Little Saigon, cộng đồng hiện đang có nhiều sinh hoạt liên quan đến biến cố lịch sử này.
Tin công nghệ
Trong năm 2018, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca mắc bệnh sởi tại Châu Âu tăng kỷ lục. Cụ thể, WHO cho biết số lượng bệnh nhân sởi đã tăng 30% trong năm 2018. Một trong những nguyên nhân khiến bệnh sởi lây lan là phong trào chống tiêm vaccine tại nhiều nước ở Châu Âu và Mỹ.
Khoảng giữa tháng 02/2019, tại một hội nghị dành riêng cho Philippines, Google tuyên bố sẽ mở rộng chương trình Google Station để bắt đầu cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực công cộng, đông dân cư ở Philippines.
Tháng 02/2019, cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm đang dần trở nên căng thẳng và chưa biết lúc nào sẽ kết thúc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài kiện tụng, dường như cán cân lợi thế đang nghiên dần về phía của Qualcomm, buộc Apple phải thay đổi các thiết bị của hãng thị trường Đức
Opportunity đã đến Thung lũng Perseverance vào tháng 06/2018. Góc nhìn của nó được xây dựng lại trong một ảnh khảm được chụp bởi Navcam của Mars Explective Rover
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã chính thức ngừng lắp ráp chiếc máy bay chở khách lớn nhất thế giới có tên A380. Ra đời với nhiệm vụ vận chuyển một lượng lớn hành khách nhưng hiện nhu cầu đã không còn. Các hãng hàng không ưa chuộng những model máy bay nhỏ hơn và hoạt động hiệu quả hơn A380.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook có thể sẽ phải nộp khoản tiền phạt hàng tỷ USD như một phần của thỏa thuận với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC).
Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, ai cũng sẽ mong muốn lên giường, đắp chăn và ngủ một mạch đến sáng mà không bị làm phiền. Theo lý thuyết là như vậy, còn với các cặp đôi lại khác. Việc ngủ chung giường đôi khi lại biến thành một vấn đề khó chịu.
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO Apple, đã xác nhận rằng hãng đang điều tra một ứng dụng cho phép những người đàn ông ở Ả Rập - Saudi theo dõi phụ nữ và điều khiển họ từ xa. Ứng dụng có tên Absher, được thiết kế để ghi danh hộ chiếu, giấy khai sinh một cách đơn giản. Nhưng khi sử dụng thực tế, người dùng còn thấy có một lựa chọn để định vị, điều khiển một 'đối tượng' khác bằng cách giới hạn hộ chiếu và không cho họ ra khỏi đất nước.
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.