Hôm nay,  

Bí Quyết Thành Công Của Đỗ Khánh Hương Ly

19/07/201100:00:00(Xem: 28551)

Bí Quyết Thành Công Của Đỗ Khánh Hương Ly

Cô Bé Gốc Việt Lớp Bảy Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Khoa Học Ecybermission Của U.S. Army

huong_ly__and_team-large-contentHương Ly-đứng giữa- là thành viên tí hon nhất trong đội Surfcity Samrtbikes (nguồn: US Army Ecybermission).

Hương Ly và gia đình trong ngày nhận giải.

huong_ly__and_family-large-content

huong_ly____scout-large-contentHương Ly cùng trưởng và các bạn trong Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, cộng đồng người Việt Quận Cam đón mừng chiến công của một cô bé gốc Việt lớp Bảy ở thành phố Huntington Beach.

Đỗ Khánh Hương Ly cùng ba bạn Mỹ khác của trường Mesa View Middle School đã đạt giải nhất cuộc thi eCybermission toàn nước Mỹ, do U.S Army tổ chức tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, với chủ đề Science-Technology-Engineering-Math. Hương Ly là học sinh gốc Việt duy nhất trong 59 học sinh vào vòng chung kết. Bạn bè, thân hữu đã gởi lời chúc mừng đến gia đình Hương Ly.

Nhiều người cũng thắc mắc đâu là bí quyết cho sự thành công của “nữ khoa học gia tí hon” này. Hãy nghe cha mẹ và chính Hương Ly kể lại con đường đi tới thành công của mình…

Gia đình của Hương Ly gồm có 4 thành viên: cha-mẹ-Hương Ly và cô em gái (Cát Ly). Anh Siêu- Cha của Hương Ly- là một nhà khoa học trong lĩnh vực không gian. Hương Ly học ở trường Mesa View Middle School. Cô bé này rất thích khoa học, đặc biệt là môn hóa học. Cô đã có mộng là lớn lên sẽ trở thành một nhà khoa học giống cha và đi dạy học. Tuy nhiên, lĩnh vực hoạt động của cô bé 13 tuổi này rộng hơn nhiều chứ không giới hạn trong phạm vi trường lớp.

Em là thành viên của liên đoàn Hướng Đạo Trường Sơn. Em là vận động viên của đội bơi NovaAquatic. Em học piano ở level 10 của MTAC. Em là thành viên của Thiếu Nhi Ca Đoàn Ngàn Khơi. Sinh ra và lớn lên ở Mỹ, nhưng Hương Ly nói và hát tiếng Việt rõ ràng.

Cuộc thi eCybermission do U.S Army tổ chức nhằm phát hiện nhân tài và kích thích khả năng sáng tạo trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật trong lớp trẻ ở Mỹ. Năm 2011 có tất cả 12,251 học sinh dự thi gồm 3,197 đội từ 416 trường trên toàn nước Mỹ. Các đội phải qua các vòng loại thuộc cấp quận hạt, tiểu bang, vùng trước khi được chọn vào vòng chung kết tổ chức ở Hoa THịnh Đốn. Các đội phải thực hiện và trình bày một đồ án khoa học kỹ thuật do mình nghiên cứu và thiết kế.

Hương Ly là thành viên nữ tí hon cùng với 03 bạn trai Mỹ cao nghều thuộc nhóm SurfCity Smartbikes. Nhiệm vụ chính của em là làm research, soạn powerpoint để làm thuyết trình. Đồ án khoa học của nhóm này là một thiết bị an toàn lắp trên xe đạp, với mục đích báo cho người lái xe đạp phải cài mũ bảo hiểm trước khi chạy xe. Mô tả một cách vắn tắt, đây là một hệ thống báo động vô tuyến. Khi ta bắt đầu ngồi lên yên xe, thiết bị lập tức báo động. Tín hiệu báo động chỉ ngưng khi ta thực hiện động tác kế tiếp là cài mũ an toàn. Đây chỉ là một đồ án khá đơn giản, thuộc dạng khoa học ứng dụng. Nhưng ban giám khảo đã đánh giá cao vì tính thực dụng, để ý đến sự an toàn cho trẻ em (hay lái xe đạp nhất), và cách trình bày của nhóm.

Nếu có dịp gặp nữ khoa học gia tí hon Hương Ly, nhiều người sẽ ngạc nhiên vì cô vẫn còn hồn nhiên và… “con nít” vô cùng.

Gặp em vào ngày Thứ Bảy ở ngoài khi em đang sinh hoạt hướng đạo, khi được hỏi điều gì em thích nhất trong cuộc thi, Hương Ly trả lời rằng đó là việc em được lần đầu tiên đi chơi tại Thủ Đô Hoa THịnh Đốn.

Khi được hỏi em có run khi tham gia cuộc thi không, em nói rằng không. Tại sao phải run khi được đi chơi xa, được gặp gỡ nhiều bạn bè khắp nơi đổ về" Em cảm thấy thoải mái, vui vẻ vô cùng. Khi được hỏi ai là người quan trọng nhất để hướng dẫn đến sự thành công, em trả lời rằng đó là gia đình.

Anh Siêu Đỗ- cha của Hương Ly- đã giải thích thêm về yếu tố gia đình trong thành tích xuất sắc của Hương Ly. Không phải là sự thông minh bẩm sinh, mà chính môi trường mới là yếu tố quan trọng nhất trong việc giáo dục một đứa trẻ. Hồi xưa, để thầy Mạnh Tử nên người, mẹ của thầy Mạnh Tử đã phải dời nhà từ nơi nghĩa địa, đến chốn phố chợ, rồi sau cùng là gần trường học. Chị Trâm- mẹ của Hương Ly- đã không ngại khó dành thì giờ chở con đi tập bơi, đi tập hát, đi tập đàn, đi hướng đạo…, vì chị biết những sinh hoạt như vậy tốt cho con mình.

Anh Siêu truyền thêm cho Hương Ly cảm hứng về khoa học kỹ thuật. Để cho con thành công, nên người, có lẽ cách hay nhất, hiệu quả nhất chính là dành nhiều thì giờ cho chúng, tạo cho chúng những môi trường bổ ích, lành mạnh và hướng dẫn chúng tham gia. Đây cũng chính là thông điệp của gia đình Hương Ly gởi đến cho các bậc phụ huynh trong cộng đồng Người Việt Ở Mỹ, có quan tâm đến tương lai của thế hệ trẻ, muốn cho con cái thành nhân và thành công sau này.

Đoàn Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
A Who's Who về người Việt tị nạn thành công trên nước Mỹ, từ kinh doanh đến văn học, từ chính trị đến quân sự, từ chuyên gia khoa học đến ngành nail... Bài của nhà báo/ doanh nhân Kiều Mỹ Duyên. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Thành phố Đà Lạt đang phổ biến một quy hoạch phát triển Đà Lạt để biến nơi này trở thành đủ thứ trung tâm... cụ thể là, theo nhà nước, Đà Lạt sẽ có 5 đô thị vệ tinh, và sẽ thành trung tâm du lịch, trung tâm khoa học, trung tâm nghiên cứu...
Vào ngày Chủ Nhật 21 Tháng 8-2011, lúc 1:30 chiều tại Thư Viện Quốc Gia (10872 Westminster Ave. Suite 214 Westminster, trong khu chợ Người Việt), Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm
Vào ngày Thứ Bảy 20/08/2011 sắp tới, tại Coastline Community College (12901 Euclid St. Garden Grove 92840), Viet Care và Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tinh Thần Tại Quận Cam (OCAVMHAS) phối hợp tổ chức Ngày Tinh Thần Khỏe Mạnh lần thứ ba.
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong dòng chính ngày một đông đảo và thành công hơn.
Vào cuối tháng 10 tới, giới yêu nghệ thuật Quận Cam sẽ được thưởng thức chương trình Ballet mang tên Vết Lăn Trầm (Quiet Imprint).
Vào Tháng Tám tới đây, Tiến Sĩ Dự Bị Nguyễn Hữu Quỳnh Trâm (Tilburg University, Washington) sẽ thực hiện một workshop có tên là “Tâm Tình và Hồi Tưởng Qua Chuyện Kể, Âm Nhạc Và Nghệ Thuật” tại văn phòng Cộng Đồng Người Việt Quận Cam (VNCOC)
Văn phòng của chị Mỹ Ngọc nằm ở thành phố Brea , cách trung tâm Little Saigon khoảng nửa tiếng lái xe. Chức vụ hiện nay của chị là District Manager, quản lý 11 văn phòng giao dịch của Wells Fargo nằm rải rác ở các thành phố Brea, Placentia, Anaheim Hills, Yorba Linda.
Anh Danny Trần hiện nay là Store Manager (Giám Đốc Chi Nhánh) của Wells Fargo chi nhánh Little Sai Gon
Sau 36 năm lịch sử tị nạn của Người Việt Đất Mỹ, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Mỹ đã tham gia làm việc và hoạt động trong các công ty
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.