Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia: Du Kích Iraq Đang Chế Bom Vi Trùng

27/04/200500:00:00(Xem: 4714)
ISG: Không Tìm Ra Vũ Khí Sàt Hại Tập Thể WMD Ở Iraq
WASHINGTON D.C. - Loạn quân đang chống lại quân Mỹ và tân chính phủ tại Iraq đang ráo riết tìm khả năng chế tạo vũ khí hóa học và họ đã sử dụng kho đạn hóa học Iraq cũ trong một số vụ tấn công, theo lời Charles Duelfer, trưởng đoàn khảo sát Iraq (ISG).
Duelfer cảnh cáo rằng vẫn còn nguy hiểm là loạn quân có thể học kỹ thuật chế tạo vũ khía hóa học thô sơ.
Bản báo cáo của ISG nói là trong 1 vụ tấn công, loạn quân đã dùng một quả pháo chứa hơi độc mustard làm một phần cho loại bom tự chế bên ngoài trại tù Abu Ghurayb hôm 2-5-2004. Hóa chất này lúc đó đã cũ và xuống cấp nên không hiệu quả.
Duelfer cảnh cáo, “Có nhiều bản tin về người Iraq có kinh nghiệm về hóa chất và vi trùng học đang giúp loạn quân chế tạo các tác nhân hóa học và vi trùng.”
CIA nói là có biết ít nhất 1 khoa học gia Iraq (không kể tên) đang giúp loạn quân tìm cách chế tạo đầu đạn súng cối mang vũ khí hóa học.
Viên chức CIA chỉ huy cuộc điều tra vũ khí hủy diệt quy mô của chế độ Saddam Hussein loan báo nhiệm vụ đã chấm dứt và không tìm thấy gì.
Ông Charles Duelfer, trưởng đoàn khảo sát Iraq (ISG) cũng không thấy bằng chứng vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq đã di chuyển qua Syria để cất giấu trước luc Hoa Kỳ và liên quân tấn công - nhưng, trưởng đoàn ISG không thể loại bỏ trường hợp có những chuyển giao không chính thức vật liệu liên quan đến vũ khí cấm.
Ông Duelfer phát biểu 1 cach thận trọng vè cac mối đe dọa tương lai và những nghi vấn không có giải đáp - ông nói "Cuộc điều tra đã làm hết mức khả thi - sau trên 18 tháng, cuọc tìm tòi và thuyết trình của những người liên can đến chương trình vũ khí đã thực hiện đến tận cùng".

Trong 1 phúc trình tóm tắt 92 trang đưa lên mạng toàn cầu, thanh tra trưởng Duelfer đã cung cấp cái nhìn sau cùng về cuộc điều tra mà nhân lực huy động vào luc cao điểm lên đến hơn 1000 chuyên viên quân sự, chuyên viên vũ khí, chuyên viên cac ngành và thông dịch viên.
Phuc trình phổ biến hồi Mùa Thu 2004 bao gồm gần 1500 trang.
Trong số những báo động trong những tài liệu mới của ISG kết luận rằng chương trình vũ khí của Saddam tập trung nhiều chuyên viên vũ khí, gồm nhiều người tìm việc - đa số được trả về lãnh vực dân sự, nhưng điều nguy hiểm là các chính phủ, quân nổi dậy hay khủng bố có thể tìm kiếm những kỹ thuật của họ. Tài liệu viết "Vì 1 người cũng có thể xúc tiến chương trình vũ khí hủy diệt lớn, mối quan ngại vẫn còn".
Nơi khác trong tập tài liệu cho hay ISG phát giác sự thất lạc trang bị có thể liên quan đến kỹ thuật nguyên tử ở những cơ sở quân sự bị cướp hay bị hư hại nặng nề, và không thể giải thich sự thất lạc, có thể đã trở thành phế liệu. Mặt khác, 1 viên chức ẩn danh tiết lộ rằng mặc dù ISG đã giải tán hồi đầu tháng này, còn 1 đơn vị nhỏ hoạt động trong khuôn khổ liên quân - những người ở lại Iraq có nhiệm vụ tiếp tục xem xét tài liệu và tài liệu mới về vũ khí nếu có.
Về chiến sự, 1 căn cứ Mỹ ở Samarra, 60 dặm phía bắc Baghdad, bị bắn 5 quả đạn súng cối, gồm 1 trái rơi ngoài căn cứ, không thiệt hại ngoại trừ 1 thường dân Iraq bị thương.
Hôm Thứ 2, cac đoàn quân xa Hoa Kỳ bị tấn công 3 lần bằng mìn ven đường, thiệt 1 tử vong. Theo tổng kết của thông tấn AP, lực lượng Hoa Kỳ mất ít nhất 1569 nhân mạng kể từ đầu chiến cuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.