Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cia: Du Kích Iraq Đang Chế Bom Vi Trùng

27/04/200500:00:00(Xem: 4678)
ISG: Không Tìm Ra Vũ Khí Sàt Hại Tập Thể WMD Ở Iraq
WASHINGTON D.C. - Loạn quân đang chống lại quân Mỹ và tân chính phủ tại Iraq đang ráo riết tìm khả năng chế tạo vũ khí hóa học và họ đã sử dụng kho đạn hóa học Iraq cũ trong một số vụ tấn công, theo lời Charles Duelfer, trưởng đoàn khảo sát Iraq (ISG).
Duelfer cảnh cáo rằng vẫn còn nguy hiểm là loạn quân có thể học kỹ thuật chế tạo vũ khía hóa học thô sơ.
Bản báo cáo của ISG nói là trong 1 vụ tấn công, loạn quân đã dùng một quả pháo chứa hơi độc mustard làm một phần cho loại bom tự chế bên ngoài trại tù Abu Ghurayb hôm 2-5-2004. Hóa chất này lúc đó đã cũ và xuống cấp nên không hiệu quả.
Duelfer cảnh cáo, “Có nhiều bản tin về người Iraq có kinh nghiệm về hóa chất và vi trùng học đang giúp loạn quân chế tạo các tác nhân hóa học và vi trùng.”
CIA nói là có biết ít nhất 1 khoa học gia Iraq (không kể tên) đang giúp loạn quân tìm cách chế tạo đầu đạn súng cối mang vũ khí hóa học.
Viên chức CIA chỉ huy cuộc điều tra vũ khí hủy diệt quy mô của chế độ Saddam Hussein loan báo nhiệm vụ đã chấm dứt và không tìm thấy gì.
Ông Charles Duelfer, trưởng đoàn khảo sát Iraq (ISG) cũng không thấy bằng chứng vũ khí hủy diệt quy mô của Iraq đã di chuyển qua Syria để cất giấu trước luc Hoa Kỳ và liên quân tấn công - nhưng, trưởng đoàn ISG không thể loại bỏ trường hợp có những chuyển giao không chính thức vật liệu liên quan đến vũ khí cấm.
Ông Duelfer phát biểu 1 cach thận trọng vè cac mối đe dọa tương lai và những nghi vấn không có giải đáp - ông nói "Cuộc điều tra đã làm hết mức khả thi - sau trên 18 tháng, cuọc tìm tòi và thuyết trình của những người liên can đến chương trình vũ khí đã thực hiện đến tận cùng".

Trong 1 phúc trình tóm tắt 92 trang đưa lên mạng toàn cầu, thanh tra trưởng Duelfer đã cung cấp cái nhìn sau cùng về cuộc điều tra mà nhân lực huy động vào luc cao điểm lên đến hơn 1000 chuyên viên quân sự, chuyên viên vũ khí, chuyên viên cac ngành và thông dịch viên.
Phuc trình phổ biến hồi Mùa Thu 2004 bao gồm gần 1500 trang.
Trong số những báo động trong những tài liệu mới của ISG kết luận rằng chương trình vũ khí của Saddam tập trung nhiều chuyên viên vũ khí, gồm nhiều người tìm việc - đa số được trả về lãnh vực dân sự, nhưng điều nguy hiểm là các chính phủ, quân nổi dậy hay khủng bố có thể tìm kiếm những kỹ thuật của họ. Tài liệu viết "Vì 1 người cũng có thể xúc tiến chương trình vũ khí hủy diệt lớn, mối quan ngại vẫn còn".
Nơi khác trong tập tài liệu cho hay ISG phát giác sự thất lạc trang bị có thể liên quan đến kỹ thuật nguyên tử ở những cơ sở quân sự bị cướp hay bị hư hại nặng nề, và không thể giải thich sự thất lạc, có thể đã trở thành phế liệu. Mặt khác, 1 viên chức ẩn danh tiết lộ rằng mặc dù ISG đã giải tán hồi đầu tháng này, còn 1 đơn vị nhỏ hoạt động trong khuôn khổ liên quân - những người ở lại Iraq có nhiệm vụ tiếp tục xem xét tài liệu và tài liệu mới về vũ khí nếu có.
Về chiến sự, 1 căn cứ Mỹ ở Samarra, 60 dặm phía bắc Baghdad, bị bắn 5 quả đạn súng cối, gồm 1 trái rơi ngoài căn cứ, không thiệt hại ngoại trừ 1 thường dân Iraq bị thương.
Hôm Thứ 2, cac đoàn quân xa Hoa Kỳ bị tấn công 3 lần bằng mìn ven đường, thiệt 1 tử vong. Theo tổng kết của thông tấn AP, lực lượng Hoa Kỳ mất ít nhất 1569 nhân mạng kể từ đầu chiến cuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.