Hôm nay,  

Nga lại bị lên án tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 Bangkok

20/11/202219:53:00(Xem: 11289)
Bình luận thời cuộc thế giới

apec

 

Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”

 

Với tư cách là quốc gia đăng cai tổ chức, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đưa ra Bản Tuyên bố này.

 

Đại diện cho Tổng thống Vladimir Putin tại Hội nghị là Phó Thủ tướng Andrei Belousov. Trước đó, người đứng đầu điện Kremlin cũng đã vắng mặt tại hai Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức ở Đông Nam Á là ASEAN ở Campuchea và G20 ở Indonesia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Thái Prayut cũng cho biết là 21 quốc gia APEC đã đề ra một khái niệm mới được gọi chung là "mục tiêu Bangkok" để nhằm tới một nền kinh tế tuần hoàn xanh. Đây là chủ trương quan trọng của chính phủ Thái Lan cũng như của khối APEC nhắm theo đuổi một chính sách tạo phục hồi tăng trưởng kinh tế bền vững sau đại dịch COVID-19. Những chính khách tham gia hội nghị cũng lên tiếng ủng hộ cho một nền thương mại tự do và công bằng cho khu vực.

 

APEC là diễn đàn kinh tế khu vực được thành lập năm 1989 nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế. APEC chiếm 38% dân số toàn cầu, 62% GDP và 48% dung lượng thương mại. Trước thềm hội nghị APEC, các quốc gia muốn đặt ra một mục tiêu toàn diện cho các vấn đề môi trường và khí hậu.

 

Ông Prayut cho biết, trong năm tới, Hoa Kỳ sẽ đảm nhận vai trò chủ tịch hội nghị APEC. Ông đã chuyển giao quyền lãnh đạo tổ chức này cho Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người đã tham dự cuộc họp thay mặt cho Tổng thống Mỹ Joe Biden. Harris thông báo là Hội nghị APEC sẽ được tổ chức tại San Francisco, California kể từ ngày 12 tháng 11 năm  2023.

 

Đặc biệt nhất tại Bangkok và cũng là lần đầu tiên, dù Pháp không phải là thành viên của khối APEC, nhưng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã được mời làm khách danh dự tại Hội nghị.

 

Trong bài phát biểu trước Hội nghị, Tổng thống Pháp đã kêu gọi các quốc gia trong khu vực nên gia tăng sự đồng thuận để chống lại cuộc chiến tranh xâm lược của Nga ở Ukraine vì “Cuộc chiến này cũng là vấn đề của các bạn. Ưu tiên hàng đầu của Pháp là đóng góp cho hòa bình ở Ukraine và cố gắng phát triển một động lực toàn cầu để gây áp lực lên Nga".

 

Pháp lên tiếng muốn hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc, Ấn Độ và toàn bộ khu vực. Cho đến nay, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Campuchia vẫn chưa tỏ ra ủng hộ các biện pháp trừng phạt Nga.

 

Nhân dịp lên tiếng tại Hội nghị, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã hứa là Mỹ sẽ "cam kết về mặt kinh tế trong lâu dài tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.” Cụ thể là Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư trực tiếp nước ngoài và tự do di chuyển vốn tư bản và thương mại với khu vực.

Trong phần phát biểu của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nhà nước và lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã kêu gọi các nước láng giềng nên áp dụng một hệ thống an ninh hợp tác và cảnh báo là Trung Quốc sẽ chống lại "sự can thiệp vào công việc nội bộ. Các mối quan tâm an ninh chính đáng của từng quốc gia cũng cần được thực hiện nghiêm túc. Vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước cũng phải được tôn trọng.”

 

Nhưng ông Tập không nêu lên chi tiết về các yêu sách đang gây nhiều tranh cãi của Trung Quốc đối với vấn đề Biển Đông và Đài Loan.

 

Trong phần chính sách kinh tế, ông Tập phàn nàn rằng chủ nghĩa bảo hộ đang ngày gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu đang chịu áp lực, đặc biệt nhất là các vấn đề lạm phát và an ninh lương thực đang tạo ra nhiều thách thức mới.

 

Bên lề hội nghị, hôm thứ Bảy, bà Harris đã gặp ông Tập Cận Bình. Ông Tập bày tỏ hy vọng là “Trung Quốc sẽ có mối quan hệ tốt hơn với Mỹ, cả hai bên sẽ thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, giảm bớt những hiểu lầm và tính toán sai lầm, đồng thời hợp tác để đưa quan hệ Mỹ-Trung vào một hướng đi lành mạnh và ổn định".

 

– Đỗ Kim Thêm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.