Hôm nay,  

Cảnh Sát Đạo Đức Iran: Họ là Ai? Họ Làm Gì?

16/12/202200:00:00(Xem: 13944)

Canh sat dao duc
Ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã khiến cho nhiều người phẫn nộ và làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
 
Vào ngày 4 tháng 12, một số báo cáo trích dẫn lời của Bộ trưởng Tư Pháp Iran Mohammad Jafar Montazeri cho biết Iran đã giải tán lực lượng cảnh sát đạo đức. Montazeri nói rằng cảnh sát đạo đức không có đủ quyền lực tư pháp và luật buộc khăn trùm đầu cũng đang được xem xét. Điều này dẫn đến nhiều đồn đoán về việc liệu chính phủ Iran có đang muốn thay đổi, tiến bộ hay không.
 
Tuy nhiên, vẫn có một số người nghi ngờ và cho rằng đó là “cờ giả*” của những kẻ cầm quyền. Một số lưu ý rằng ngay cả khi đã giải tán lực lượng cảnh sát đạo đức và gỡ bỏ quy định bắt buộc mang khăn trùm đầu, chính phủ Iran vẫn phải chịu trách nhiệm về tất cả các vi phạm nhân quyền của họ.
 
* Cờ giả (False flag): chiến dịch cờ giả là một hành động được thực hiện với mục đích là giả tạo nguồn trách nhiệm thực sự và đổ lỗi cho một bên khác. Thuật ngữ “cờ giả” bắt nguồn từ thế kỷ thứ 16, có nghĩa là cố ý làm giả phe phái của một người.
 
Một cuộc đình công trên toàn quốc diễn ra trong ba ngày, bắt đầu vào ngày 5 tháng 12. Hàng ngàn cửa hàng ở Iran đóng cửa, bao gồm cả những cửa hàng ở Grand Bazaar lịch sử ở trung tâm Tehran, khiến nền kinh tế của đất nước bị đình trệ.
 
Nhưng rốt cuộc thì cảnh sát đạo đức là ai? Từ đâu mà có? Và lịch sử của lực lượng này trong và trước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran là gì?
 
Một đội ngũ thanh tra
 
Nhiệm vụ và quyền lực của cảnh sát đạo đức có từ trước Cách Mạng Hồi Giáo, cuộc cách mạng làm rung chuyển Iran vào năm 1979, và phạm vi hoạt động của họ đã trải rộng khắp Trung Đông.
 
Kinh Quran nói rằng các nhà lãnh đạo tôn giáo bắt buộc phải “đảm bảo những điều đúng đắn và cấm những điều sai trái.” Để thực hiện lời răn dạy này, bắt đầu từ thời của Nhà tiên tri Mohammad, đạo đức xã hội đã được giám sát bởi các thanh tra viên được gọi là muhtasib.
 
Là một học giả về giới tính và nữ quyền ở Trung Đông, bà Pardis Mahdavi đã nghiên cứu lịch sử lâu dài của các cuộc tranh luận về vai trò của đạo Hồi trong việc chỉnh đốn đạo đức. Điều thú vị là, bằng chứng sớm nhất về muhtasib là một phụ nữ được chọn ở Medina bởi chính nhà tiên tri.
 
Trong nhiều thế kỷ, nhiệm vụ của muhtasib tập trung vào việc chỉnh đốn trang phục của mọi người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Dù theo những ghi nhận thì các thanh tra viên này được phép phạt tiền và thỉnh thoảng phạt đòn, nhưng thẩm quyền của họ không thể sánh ngang với cơ quan tư pháp.
 
Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20, các muhtasib đã dần trở thành các đội thanh tra, tuần tra trên đường phố để đảm bảo mọi người tuân thủ các giá trị Hồi Giáo. Ở Saudi Arabia, chủ yếu nhờ vào ảnh hưởng của chủ nghĩa Wahhab, lực lượng cảnh sát đạo đức mới có được sự nổi bật và đà phát triển. Lực lượng cảnh sát đạo đức hiện đại đầu tiên được thành lập ở Kingdom of Saudi Arabia vào năm 1926. Đó là một ủy ban chính thức chịu trách nhiệm “răn dạy điều đúng đắn và cấm làm điều sai trái.” Thành viên của lực lượng này chủ yếu là nam giới, chịu trách nhiệm kiểm soát mọi người ăn mặc khiêm tốn, chỉnh đốn các các giao tiếp khác giới tính – giao du với người khác giới khi chưa kết hôn hoặc không có quan hệ huyết thống – và đảm bảo người dân tham dự đầy đủ các buổi cầu nguyện.
 
Đến năm 2012, hơn một phần ba trong số 56 quốc gia tạo nên The Organization for Islamic Cooperation đã có một số hình thức đội, nhóm dạng này, tìm cách ủng hộ cái đúng và cấm những cái sai theo lý lẽ của những người Hồi giáo cầm quyền.
 
Một ủy ban để diễn trò cách mạng
 
Ở Iran, cảnh sát đạo đức lần đầu tiên xuất hiện dưới hình thức “Ủy Ban Cách Mạng Hồi Giáo” (Islamic Revolution Committee) sau Cách Mạng Hồi Giáo năm 1979. Ayatollah Ruhollah Khomeini, giáo sĩ Shiite lãnh đạo cuộc cách mạng, rắp tâm muốn kiểm soát hành vi của công dân Iran sau khoảng thời gian quá nhiều năm mà ông và những người theo đạo Hồi gọi là thời kỳ “thế tục nhiễm độc phương Tây”.
 
Vào những năm 1980, Ủy Ban Cách Mạng Hồi Giáo, được nhiều người Iran gọi là “Komiteh,” được sáp nhập với Lực Lượng Hiến Binh (Gendarmerie), lực lượng cảnh sát ngoại ô đầu tiên giám sát các đường cao tốc hiện đại, để thành lập Bộ Tư Lệnh Thực Thi Pháp Luật (Law Enforcement Command) của Cộng Hòa Hồi Giáo Iran. Vào năm 1983, khi các quy định bắt buộc về khăn trùm đầu được thông qua, Komiteh được giao nhiệm vụ đảm bảo mọi người tuân thủ các luật này cùng với các nhiệm vụ răn dạy điều đúng và cấm làm sai.
 
Thời thế thay đổi
 
Cảnh sát đạo đức hiện tại – Guidance Patrol hoặc Gasht-e-Ershad – đã được Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad chính thức công nhận là một nhánh của lực lượng cảnh sát vào năm 2005.
 
Lực lượng cảnh sát này đã phát triển đều đặn về quy mô kể từ những năm 1980, đến năm 2005 nó có hơn 7,000 sĩ quan. Phụ nữ chiếm chưa đến 1/4 lực lượng nhưng vẫn thường đi tuần tra cùng với các đồng nghiệp nam. Cảnh sát nam thường đi trên những chiếc xe tải không có biển số và mặc đồng phục màu xanh lá cây. Trong khi đó, cảnh sát nữ thì vẫn mặc áo choàng đen trùm kín từ đầu đến chân.
 
Trong hầu hết những năm 1980 và 1990, Komiteh bao gồm những tín đồ sùng đạo của nhà nước Hồi Giáo, họ gia nhập lực lượng cảnh sát đạo đức theo sự khuyến khích của các giáo sĩ. Tuy nhiên, đến đầu những năm 2000, dân số Iran chủ yếu là những người trẻ tuổi. Khi Ahmadinejad biến Komiteh trở thành lực lượng cảnh sát chính thức, một số thanh niên đã phải tham gia vào lực lượng để thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Thế hệ trẻ này ‘thoáng’ hơn so với những người cao niên, dẫn đến việc tuần tra không thống nhất.
 
Khi Tổng thống Ebrahim Raisi lên nắm quyền vào năm 2021, ông đã khuyến khích cảnh sát đạo đức tham gia vào các cuộc đàn áp khắc nghiệt đối với người dân Iran, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cũng như Khomeini và các giáo sĩ khác, Raisi đã sử dụng lực lượng này để gửi thông điệp tới công dân Iran rằng nhà nước đang dõi theo họ.
 
Cuộc đàn áp này, đặc biệt là khi nó dẫn đến cái chết của Amini, đã khiến cho đông đảo người dân Iran phẫn nộ. Vẫn chưa chắc chắn rằng liệu cảnh sát đạo đức có bị giải tán hay không, những người biểu tình đang tiếp tục gây áp lực buộc chính quyền phải thay đổi.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “What are Iran’s morality police? A scholar of the Middle East explains their history” của Pardis Mahdavi, được đăng trên trang TheConversation.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.