Ngày Quốc Tế Người Khuyết Tật: Biểu Tình Chống Nguyên Tử

04/12/200000:00:00(Xem: 4031)
KIEV, Ukraine (AP) - Khoảng 10,000 nạn nhân Chernobyl đã xuống đường biểu tình hôm Chủ Nhật tại thủ đô Kiev, ghi dấu ngày quốc tế của người khuyết tật và đòi chính phủ chi nhiều hơn cho hỗ trợ và chăm sóc xã hội.

Những người biểu tình, trong đó nhiều người đã tham dự chiến dịch dọn dẹp vệ sinh xưởng nguyên tử Chernobyl và hậu quả là bị khuyết tật, đã tổ chức một màn biểu tình ngay trung tâm thủ đô Ukraine, Kiev.

Chernobyl là nơi xảy ra tai nạn nguyên tử tệ hại nhất của thế giới hôm 26/4/1986, khi lò phản ứng N 4 bùng bổ và bốc cháy, thổi lên một trận mây phóng xạ phủ nhiều nơi ở Âu Châu. Tai họa đã giết khoảng 8,000 người. Hàng trăm ngàn người bị ảnh hưởng di hại.

Hiện nay, Chernobyl điều hành chỉ 1 lò phản ứng, cũng là nơi tranh luận giữa các nhóm quốc tế về an toàn và về nước Ukraine đang thiếu nhiên liệu. Tổng Thống Leonid Kuchma đã hứa sẽ đóng cửa Chernobyl vào 15/12. Cũng có nhiều thương phế binh và khuyết tật vì tai nạn khác cũng tham dự biểu tình.

Đầu tháng 11 qua, các nạn nhân cuả tai nạn nguyên tử Chernobyl và những người dọn dẹp sau khi tai họa xảy ra đã cùng biểu tình chống kế hoạch nhà nước tính cắt quyền lợi của họ trong ngân sách năm 2001.

Có hơn 2.2 triệu trong số 50 triệu dân Ukraine thì đủ điều kiện xin trợï cấp vì ảnh hưởng lò nguyên tử Chernobyl.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.