Hôm nay,  

Du Hí Hồng Kông Trở Về, Đề Đốc Mỹ Trấn An

19/02/200000:00:00(Xem: 5176)
OTTAWA (KL) - Theo tin của Larry Teo từ Singapore, cuộc tham quan của chiến đoàn Hải quân Hoa kỳ USS Stennis tại Hong Kong đã mang lại sự lạc quan, theo như lời của Chiến hạm trưởng của Hạm đội Thứ bẩy của Hoa kỳ.
Hoa kỳ tin tưởng vấn đề phòng thủ liên quan tới Trung quốc sẽ sớm lập lại tình hữu nghị, bởi vì Washington không coi Bắc Kinh như là một đối thủ hay một sự đe dọa, mặc dầu Hoa kỳ đang bị mắc kẹt vấn đề Đài Loan, theo như Chỉ Huy Trưởng của Hạm Đội Thứ Bẩy của Hoa kỳ cho biết ngày 18/2.
Hải quân Phó Đề đốc Walter Doran công bố: “Hiện nay chưa có cái gì được đặt trên bàn, nhưng chúng tôi mong rằng mọi chuyện sẽ được giải quyết sớm.”
“Có nhiều điều lạc quan như trường hợp Hải quân Chiến đoàn Hoa kỳ USS Stennis đã tham quan Hong Kong tuần vừa qua, lần đầu tiên một chiến hạm Hoa kỳ đã làm được việc như thế.”
Đề đốc đã nói trước 80 thính giả trong một cuộc hội thảo do Viện nghiên cứu về Đông Nam Á tổ chức. Bài diễn văn của đề đốc đã tập trung trong quan niệm phòng thủ về Đông Á châu sau những biến động đột ngột xẩy ra mới đây như vụ Đông Timor tại Nam dương.
Sau đó có nhiều câu hỏi liên quan tới vấn đề trong vùng, đề đốc nhấn mạnh với tư cách cá nhân và quan điểm nghề nghiệp riêng về Trung quốc.
Đế đốc cho biết, sau cuộc thăm viếng của Đại tướng Xiong Guangkai, một giới chức quân sự cao cấp của Trung quốc tại Washington hồi cuối tháng và việc Hải quân Chiến đoàn USS Stennis tham quan Hong Kong tuần vừa qua đã hồi phục lại sự nói chuyện quan hệ của hai nước.
Quan hệ này đã bị đứt đoạn hồi NATO ném nhầm bom vào tòa đại sứ Trung quốc tại thủ đô Belgrade của Nam tư.
Song khi hỏi đề đốc, đề đốc nhìn thế nào về những quan hệ quân sự giữa Nga Sô và Trung quốc như cho thấy cuộc thao dược hải quân song phương gần đây, đề đốc đã gợi ý, cái đó chỉ có những lân bang nằm vùng phía Đông của Á châu mới thực sự quan tâm mà thôi.

Đề đốc xin nhấn mạnh lại, Hoa kỳ chưa bao giờ coi Trung quốc như một địch thủ, cũng không coi việc Nga sô gửi chiến hạm cho Trung quốc là mối đe dọa cho Hoa kỳ trong vùng. Nga chỉ bán vũ khí để kiếm tiền Trung quốc mà thôi.
Đề đốc đã nói: “Vài chiếc chiến hạm nữa không thay đổi được sự cân bằng lực lượng và Hải quân Trung quốc có đủ mọi quyền để canh tân hải quân của họ, cũng giống như những quốc gia khác.”
Đề đốc cho biết khi ông dùng phi cơ đi Thượng Hải, ghé Qingdao để tới Vladivostok ngày nay, đề đốc được người ta đón tiếp nồng hậu và thân mật hơn nhiều so với thời chiến tranh lạnh.
Đề đốc đã hồi tưởng lại khi nắm quyền chỉ huy hạm đội thứ bẩy tại Qingdao khoảng Tháng Tám 1998, trong lúc đề đốc lên chiếc hàn khoâng mẫu hạm USS Blue Ridge cập bến tại đó.
Đề đốc nói: “Biến cố này không phải là tin tức cho các báo để chứng tỏ mọi thứ đã thay đổi từ năm 1989.”
Phó Đề đốc Doran cũng cho biết Hệ thống Hỏa tiễn Phòng thủ cho Quân đoàn TMD (Theatre Missile Defence System) còn đang nằn traong sự bàn cãi tại Hoa kỳ và chưa có kết quả cụ thể được đưa ra.
“Hệ thống phòng thủ TMD này cốt yếu để phòng thủ Hải quân Hoa kỳ tại những nơi xẩy ra chiến sự”, theo như đề đốc cho biết, chấm dứt chuyện trải quân đội Hoa kỳ tại Thái Bình Dương khi phát sinh ra hệ thống phòng thủ này.
Trung quốc đã lên án hệ thống phòng thủ TMD như là mối đe dọa cho Trung quốc, gây ra cuộc chạy đua vũ trang, đặc biệt nếu hệ thống phòng thủ này được đặt trên hòn đảo Đài Loan.
Trung quốc đã quên các tiềm thủy đĩnh của Hoa kỳ có khả năng phóng hỏa tiễn là lực luợng cơ động trên biển, vậy vấn đề không đặt hệ thống phòng thủ trên Đài Loan sẽ không thành vấn đề đối với Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.