Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Viên Việt Đòi TNS Boxer Đưa Họp Dự Luật Nhân Quyền

13/03/200800:00:00(Xem: 3654)

Từ trái: Nghị viên Dina Nguyễn, DB Hubert Võ và GS Nguyễn Quốc Khải nói về nhân quyền tại Văn phòng Hạ viện Hoa Kỳ (Ảnh hồ sơ)

Garden Grove (CA) – Văn phòng của Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn đã gửi thư đề nghị Thượng Nghị Sĩ Liên Bang Barbara Boxer (Dân Chủ, California) đưa Dự luật Nhân Quyền về VN vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết hầu có những biện pháp chế tài về những vi phạm về nhân quyền và tôn giáo sau khi VN trở thành hội viên chính thức của Tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế. Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 được Hạ Viện thông qua với tỉ số áp đảo 413-4 vào giữa tháng 9 ngăm ngoái. Ngày hôm nay, TNS Boxer vẫn chưa chính thức bảo trợ dự luật này.
“Trong quá khứ, đã có nhiều cuộc trình bầy (hearing) tại Quốc Hội Hoa Kỳ   đã không giải quyết được vấn nạn do CSVN gây ra về nhân quyền, tôn giáo cho nhân dân Việt Nam, chúng tôi thiết nghĩ đã đến lúc Thượng Viện Hoa Kỳ cần có quyết định để thông qua dự luật Nhân Quyền nhằm đòi hỏi CSVN tôn trọng quyền làm người của dân Việt Nam”, Nghị viên Dina Nguyễn phát biểu.
Nội dung lá thư gửi thay mặt cử tri gốc Việt thuộc thành phố Garden Grove cho TNS Boxer đã gửi lời cám ơn TNS Boxer đã tổ chức buổi điều trần về sự giao hảo giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Lá thư nhấn mạnh rằng dù việc giao thương giữa hai nước ngày một phát triển, Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Việt Nam về nhiều lãnh vực, tuy nhiên, TNS Boxer cũng như Quốc Hội Hoa Kỳ cần đặt điều kiện với Việt Nam vì tình trạng vị phạm nhân quyền, ngăn cấm tự do tôn giáo và nạn buôn người từ Việt Nam vẫn tiếp tục tăng mặc dù CSVN đã cam kết với Hoa Kỳ và tổ chức Mậu Dịch Quốc Tế sẽ cải thiện.
Thư gửi TNS Boxer nói rằng hàng năm CSVN thường báo cáo vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo đã được cải thiện để đánh đổi lấy những trợ giúp kinh tế của thế giới. Thực tế, CSVN vẫn gia tăng những cấm đoán đối với những tôn giáo không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh và việc bắt giữ những người bất đồng chính kiến và phong trào phản đối bất công xã hội bất bạo động của dân chúng vẫn còn tiếp diễn.

Dẫn chứng sự vi phạm tôn giáo thô bạo của CSVN, Luật sư Nghị viên Dina  Nguyễn viết là năm ngoái nhiều tu sĩ Phật Giáo gốc Cao Miên biểu tình bất bạo động cho quyền tự do tôn giáo  tại Nam Việt Nam và họ đã bị bắt và số phận của những vị sư này không biết đang giam giữ ở đâu hay đã bị thủ tiêu. Ngoài ra, Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ vẫn bị quản thúc tại gia trong nhiều năm qua chỉ vì không đồng ý gia nhập vào tổ chức tôn giáo nhà nước thuộc Mặt Trận Tổ Quốc do CSVN lập ra.
Cuối thư, Nghị viên Dina Nguyễn đề  nghị TNS Barbara Boxer đưa Dự Luật HR 3096 đã được Hạ Viện Liên bang thông qua vào phiên họp khoáng đại của Thượng Viện để biểu quyết chấp thuận, nhằm cho phép Hoa Kỳ  có các biện pháp chế tài vì các vi phạm nhân quyền của CSVN.
Năm ngoái, ngay trước khi Chủ Tịch Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Minh Triết đến thăm Hoa Kỳ, Nghị viên Dina Nguyễn đã cùng với Dân biểu Tiểu bang Trần Thái Văn (Cộng Hoà, California), Dân biểu Hubert Võ (Dân chủ, Texas) và phái đoàn gồm nhiều tu sĩ Phật giáo, những nhà tranh đấu cho nhân quyền của California và Hoa Thịnh Đốn, đã vận động nhiều Dân biểu Liên bang soạn thảo và đệ trình Dự luật Nhân quyền tại Hạ Viện ngay chuyến viếng thăm của ông Nguyễn Minh Triết.
Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam 2007 đã được đệ trình ngay sau chuyến thăm của ông Triết tại Hạ Viện Hoa Kỳ để phản ảnh về thực tế về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam hiện nay. Luật sư Nghị Viên Dina Nguyễn đã phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Vận Động Cho Dự Luật Nhân Quyền tại Quận Cam cũng như nhiều tổ chức khác trên toàn Hoa Kỳ để vận động cho việc thông qua dự luật này.
“Ngoài  trách nhiệm của người dân cử phục vụ dân chúng địa phương kể cả cộng đồng Việt tại Quận Cam, chúng tôi vẫn thường quan tâm đến các phong trào đòi dân chủ và quyền tự do tôn giáo tại quê nhà. Chúng tôi kêu gọi mọi người đoàn kết quyết tâm xây dựng một cộng đồng ngày một lớn mạnh để hỗ trợ cho những phong trào tranh đấu đòi hỏi tự do dân chủ và tự do tôn giáo cho hơn 80 triệu người Việt trong nước” Luật sư Nghị viên Dina Nguyễn nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vụ thảm sát tập thể nữa tại phía tây bắc của phòng tiệc Miami-Dade hôm Chủ Nhật, 30 tháng 5 năm 2021, đã khiến cho 2 người chết và hơn 20 người bị thương, theo bản tin của Đài CBSMiami tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021, đề xuất ngân sách 6 ngàn tỉ đô la cho năm tài khóa 2022, phác họa chi tiết việc gia tăng đáng kể được đề xuất trong chi tiêu của liên bang đóng vai trò nền tảng của chương trình nghị sự kinh tế tìm cách chuyển vận nền kinh tế Mỹ khi đất nước trỗi dậy từ các khủng hoảng y tế công cộng và kinh tế, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Dân Chủ tại Hạ Viện gia tăng xem xét việc thực hiện một cuộc điều tra của chính họ vào cuộc tấn công tại Tòa Nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1, dấu hiệu cho thấy họ không có kế hoạch để vấn đề này đi xa sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện bác bỏ việc tạo ra một ủy ban bên ngoài để điều tra vụ nổi dậy chết người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 28 tháng 5 năm 2021.
California đang trao tặng số tiền thưởng chích thuốc ngừa lớn nhất nước – 116.5 triệu đô la – trong nỗ lực để có thêm nhiều triệu người chích thuốc ngừa trước khi tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ tái mở cửa vào tháng tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm, 27 tháng 5 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố thông điệp chính thức được gửi đi bởi Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư trong đó ông viết như sau: “Jill và tôi gửi lời cầu chúc nồng ấm nhất đến các Phật tử tại Hoa Kỳ và trên khắp thế giới khi họ mừng Lễ Vesak, một ngày kỷ niệm sự đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn của Đức Phật. Nghi lễ thắp nến, biểu tượng của ngày lễ này đã được tổ chức trên 2,500 năm qua, nhắc nhở chúng ta giáo lý của Phật Giáo về lòng từ bi, khiêm cung, và vô ngã mà đã tồn tại đến hôm nay. Vào ngày này, chúng ta cũng tưởng nhớ đến những đóng góp của các Phật tử tại Mỹ là những người đã làm phong phú các cộng đồng và đất nước của chúng ta khi tất cả chúng ta cùng nhau làm việc hướng tới tương lai tươi sáng hơn.”
Hung thủ được xác nhận là Sam Cassidy, 57 tuổi, theo 2 viên chức chấp pháp cho hay. Các nhà điều tra không cung cấp bất cứ động cơ gì ngay tức thì. Người vợ cũ của ông, là Cecilia Nelms, nói với AP rằng Cassidy rất nóng tánh và đã từng nói với bà rằng ông muốn giết chết người tại chỗ làm việc, “nhưng tôi không bao giờ tin ông ấy, và nó không bao giờ xảy ra. Cho đến nay.”
Một người đàn ông đã nổ súng tại một bãi đất bảo trì nằm trên đường xe lửa chuyên chở công cộng tại thành phố San Jose, California, vào sáng Thứ Tư, 26 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 8 người và làm bị thương nhiều người khác, theo Phó Sở Cảnh Sát Quận Santa Clara là Russell Davis cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Tư.
Một phần tư dân số Mỹ nói rằng Donald Trump là “tổng thống thực sự” của Hoa Kỳ, theo thăm dò của Reuters/Ipsos qua tường thuật của Báo USA Today được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021. Hơn 6 tháng sau cuộc bầu cử năm 2020 và 4 tháng sau chiến thắng của Joe Biden được Quốc Hội xác nhận, 25% người Mỹ được thăm dò, gồm 53% đảng viên Cộng Hòa, nói rằng Trump vẫn là “tổng thống thực sự,”
Người đứng đầu công tố của Quận Manhattan đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mà được dự kiến sẽ quyết định có nên truy tố cựu Tổng Thống Donald Trump hay không nếu các công tố viên trình ra các cáo buộc phạm tội trong cuộc điều tra của họ đối với Trump Organization, theo 2 người biết về vấn đề này nói với Báo The Washington Post, qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 25 tháng 5 năm 2021.
Texas đã sẵn sàng gỡ bỏ một trong những hạn chế súng lớn cuối cùng của họ sau khi các nhà lập pháp chấp thuận cho phép người dân mang súng ngắn không cần giấy phép, và kiểm tra lý lịch và huấn luyện đi đôi với nó, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.